Saturday, January 7, 2017

Khi cái ác và sự vô cảm đang lồ lộ hàng ngày

pobrane (1)
Khi cái ác và sự vô cảm đang lồ lộ hàng ngày
Từ vài hôm nay, hình ảnh thương tâm của con hải cẩu bị một số ngư dân vùng biển Bình Thuận đánh chết đang lang truyền trên báo chí và internet. Đây là chú hải cẩu vẫn thường lên bờ biển nô đùa cùng người dân và trẻ em tại đây. Có nhận xét cho rằng có thể do hải cẩu phá lưới và ăn cá của ngư dân đặt ven bờ nên đã bị đánh chết.
Những ngày cuối năm 2016, có lẽ không ai trong chúng ta không khỏi xót xa, bức xúc và phẫn nộ khi xem đoạn phim về con bò mẹ bị chặt gãy chân, lết đi tập tễnh trên đường phố Đà Nẵng, lẽo đẽo theo sau là bê con mới sinh được vài tuần. Cái tội của nó là đã đi rong và ăn rau trong vườn nhà người khác. Và để «  trả thù  », người ta đã dùng dao chặt vào khớp chân và đứt đuôi nó. Chỉ có sư vô cảm mới thúc đẩy con người ta trở nên tàn ác như thế  !
Thật đau đớn khi chứng kiến những hình ảnh phản cảm trên. Nhưng nếu bình tâm suy nghĩ lại thì chúng ta có thể hiểu rằng mọi hành động tội ác mà con người đang đối xử với động vật chỉ là vô nghĩa so với những gì mà chính con người vẫn đang hàng ngày độc ác với nhau. Dường như xã hội ngày càng trở nên bạo lực và cái ác vẫn đang nhởn nhơ hoành hành hơn bao giờ hết. Đâm chém, cướp giựt, đánh đấm, băng đảng lộng hành, gieo bao kinh hoàng cho người dân lương thiện.
Khắp mọi miền đất nước, có nơi nào được gọi là bình an  ? Những giá trị đạo đức ngày càng bị tha hóa, băng hoại và phá hủy. Nền móng nhân văn của xã hội đang bị chà đạp bởi mãnh lực của đồng tiền, của sự ích kỷ, của những đặc quyền, vụ lợi, của danh vọng, của sự thành công bằng mọi giá, của sự bất công, chênh lệnh giàu nghèo trong xã hội đang gia tăng một cách đáng sợ.
Hình ảnh những kẻ trộm chó bị dân chúng đánh đến chết khi bị bắt  ; những tay giang hồ nào đó đã «  thay trời hành đạo  » khi truy tìm ra người bố nhẫn tâm đánh đập con mình và cho hắn ta một bài học bằng những cú đá, những cái tát hay những người dân vô tội (hoặc dẫu có phạm tôi đi chăng nữa) bị công an đánh đến chết là những minh chứng sống động cho thực trạng của một xã hội bệnh hoạn. Niềm tin vào cái gọi là pháp luật không hề tồn tại. Luật pháp chỉ đứng về những kẻ mạnh, những kẻ có tiền. Họ dùng những đồng tiền dơ bẩn, cướp đoạt trện xương máu của người dân để thao túng, lũng đoạn xã hội. Người dân «  thấp cổ bé họng  » luôn bị gạt bỏ ra ngoài rìa cuộc sống, như thể họ chỉ là những kẻ đang ăn bám, là những côn trùng, sâu bọ nhớp nhúa đáng ghét, đáng bị xóa sổ khỏi cuộc đời này  !
Con người độc ác, tàn nhẫn với nhau chỉ vì miếng cơm manh áo. Họ sẵn sàng «  giết nhau  » một cách vô tư qua thực phẩm, thức uống hàng ngày. Bước vào chợ là sa vào một thế giới của những chất độc hóa học. An toàn thực phẩm chỉ còn là khái niệm lỗi thời. Bằng mọi giá, người ta pha trộn muôn vàn hóa chất vào thức ăn, rau cỏ, trái cây, nước uống để moi tiền, bất chấp tính mạng của khách hàng. «  Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi  » mới là tôn chỉ trong một xã hội vô cảm, nơi mà lòng tham, quyền lực và mãnh lực của đồng tiền mới chính là thước đo cho mọi giá trị đạo đức  !
Cái ác đang lồ lộ xuất hiện hàng ngày trong mọi ngóc ngách của xã hội. Hệ thống pháp luật của một chế độ độc tài đã và đang góp phần tạo nên những bất mãn, những uất hận nơi người dân. Cả một hệ thống tư pháp lại bỏ mặc những quyền lợi chính đáng của đại bộ phận dân chúng. Chúng ta thấy rõ bản chất vô trách nhiệm của nhà cầm quyền trong thảm họa ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra dọc theo vùng biển miền Trung. Đến tận bây giờ, sau gần 9 tháng, vẫn chưa có một kết luận khoa học nào được cho là thỏa đáng về những hậu quả nghiêm trọng do Formosa gây ra đối với môi trường biển và cuộc sống của người dân tại đây. Các thế hệ mai sau sẽ phải sống như thế nào khi biển cả bị chất thải chứa độc tố tàn phá  ? Nghề đánh bắt cá từ muôn đời gắn liền với những người dân vùng ven biển chẳng lẽ sẽ bị xóa sổ  ? Bao câu hỏi, bao trăn trở không chỉ của riêng vùng biển miền Trung mà còn của cả một đất nước, một dân tộc, của cả những thế hệ mai sau vẫn còn đó, trước thái độ dửng dưng của nhà cầm quyền. Như thể mạng sống của vài trăm ngàn người dân chỉ đáng với 500 triệu đô la đền bù, đi thẳng vào hầu bao của những kẻ đang lãnh đạo đất nước này  !
Đó mới chính là thứ tội ác man rợ nhất mà người dân đang hàng ngày phải chứng kiến, phải đương đầu, phải hứng chịu. Thứ tội ác, thoạt đầu tinh vi, nhưng năm tháng trôi qua, đã trở nên công khai giáng xuống đầu cả một dân tộc. Một cách có hệ thống, nhà cầm quyền chỉ biết sử dụng quyền lực và pháp luật để làm giàu cho những kẻ lãnh đạo, để bảo vệ cho những thành phần thân chế độ. Pháp luật không còn là khái niệm của công lý. Nó cũng không còn là nơi nương tựa của người dân lương thiện. Ngược lại, dựa vào nó, nhà cầm quyền tha hồ trấn áp, bắt bớ, giam cầm, hành hung những ai dám đương đầu, dám đấu tranh cho một xã hội công bằng. Pháp luật đồng nghĩa với sự tồn tại của đảng, của chế độ, của nhà nước.
«Thượng bất chính, hạ tắc loạn»; khi nhà cầm quyền đối xử một cách tàn ác với đồng bào thì chính người dân cũng phải nương tựa vào những thứ «  luật rừng  » để giải quyết mọi mâu thuẫn xung đột. Máu có đổ, mạng người có mất cũng chẳng sao, miễn là họ trút hết cơn tức giận lên đầu đối thủ. Bạo lực là thứ ngôn ngữ chung mà con người ngày nay đã thấm nhuần và cũng là thứ vũ khí duy nhất để bảo vệ cho…chính mình!
Có người thương tiếc cho con bò bị chặt chân hay con hải cẩu bị đánh chết. Họ bảo nhau rằng giá gì chúng đừng sinh ra hay trôi dạt đến đất nước Việt Nam thì có lẽ chúng đã không có một kết cục đáng thương như thế. Chính đáng đấy, nhưng trong một xã hội mà tính ngay thẳng, sự chân chính, tính lương thiện, sự đồng cảm,… không còn là những giá trị đạo đức để duy trì sự ổn định thì thân phận của một con vật có đáng gì so với chính tính mạng của mỗi chúng ta!
Đáng thương chăng là dân tộc Việt đã không may mắn khi phải hứng chịu sự cai trị hà khắc của một thể chế chính trị luôn lấy bạo lực làm kim chỉ nam cho sự tồn tại cũng như mọi hành động. Một chính quyền luôn gạt bỏ những quyền lợi quốc gia và một cách trực tiếp, ngăn cản tiến trình phát triển của đất nước.
Chỉ bao giờ cái ác ở thượng tầng không còn nữa, khi ấy chúng ta mới tìm lại được những giá trị nhân văn, yếu tố tiên quyết cho sự tái thiết một xã hội vị tha và thiện lương.

Lâm Bình Duy Nhiên

4/1/2017
© Đàn Chim ViệtTrước việc con hải cẩu lên bờ đùa với dân ở Bình Thuận bị đánh chết, nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ và đề nghị trừng trị kẻ gây ra.
 Hải cẩu xứ lạnh lên bờ nô đùa với người dân ở Bình Thuận: Con hải cẩu xám nặng khoảng 50 kg xuất hiện khoảng 10 ngày nay tại bãi biển khu Đồi Dương (Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận). Con hải cẩu rất dạn dĩ với người và thích nô đùa mỗi khi người dân vỗ tay.
Thông tin con hải cẩu đốm thường lên bờ nô đùa với người dân khi bãi biển Đồi Dương (thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận) bị đánh chết mới đây gây sự phẫn nộ không nhỏ trong cộng đồng mạng.  

"Ý thức quá kém"

Nhiều bạn đọc tỏ rõ sự bức xúc trước việc giết hại hải cẩu của những người gây ra vụ việc trên. "Thật tàn nhẫn! Sao có thể dùng bạo lực với loài động vật thân thiện, thậm chí giết chết chúng để thỏa mãn niềm vui của bản thân?", độc giả Trần Trang bày tỏ.
Theo thông tin, cuối tháng 11, con hải cẩu này thường lên nằm phơi mình trên cát và rất dạn dĩ người dân trong những trưa nắng tại bãi biển Đồi Dương (Bình Thuận).
Dù là loài sinh vật nhưng con hải cẩu chiếm được khá nhiều tình cảm của người dân quanh vùng bờ biển Đồi Dương (Bình Thuận). Song điều khiến hải cẩu trở nên hung dữ là việc một số người sau khi đùa giỡn đã dùng cát để ném vào mặt.
Điều này khiến nhiều người dân nơi đây khá bức xúc. Nỗi tức giận trở thành đỉnh điểm khi đêm 1/1, người dân khu vực bãi biển Đồi Dương phát hiện xác hải cẩu bị đánh với nhiều vết thương trên đầu.
'Ke danh chet hai cau o Binh Thuan qua tan ac' hinh anh 1
Xác hải cẩu được người dân phát hiện bị đánh chết vào đêm Tết Dương lịch. Ảnh: Phan Rí.
"Hành động quá dã man", "tàn ác", "ý thức quá kém", "thật nhẫn tâm"... là những chỉ trích của dư luận khi chứng kiến hình ảnh con hải cẩu bị giết trên bờ biển.
Một ý kiến thẳng thắn phê phán: "Động vật chỉ tấn công người khi chúng đói hoặc gặp nguy hiểm. Không hiểu sao con người lại có hành động nhẫn tâm với con vật không ảnh hưởng gì tới mình?".
Trên mạng xã hội, nhiều thành viên thể hiện rõ sự bực tức với hành động đánh chết hải cẩu bằng việc chia sẻ trạng thái trên Facebook. Nhiều nhân vật nổi tiếng như MC Phan Anh, nhà báo Lê Bình... cũng thẳng thắn phê phán hành động này trên trang cá nhân.
"Là người Phan Thiết - Bình Thuận, tôi thực sự rất xấu hổ khi nghe tin này. Tôi không vơ đũa cả nắm nhưng thật lòng thấy nhục cho những ai đã làm điều này. Khi làm điều này không hiểu họ đã nghĩ gì?", tài khoản Nguyễn Phạm Tuấn Anh chia sẻ.
Đây không phải là lần đầu tiên con người có những hành xử vô nhân đạo với động vật xung quanh chúng ta.
Trước đó, ngày 10/11, dân mạng phẫn nộ trước hình ảnh nhóm 5 người cắt đầu, mổ bụng, làm thịt cá heo ở Phú Quốc. Không chỉ với những con vật ngoài biển khơi, chó - động vật thân thiết, gắn bó với con người cũng bị nhiều kẻ đánh, bắt, giết hại không thương tiếc.

"Thương xót cho hải cẩu vô tội"

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc bày tỏ niềm thương xót khi biết hải cẩu bị đánh chết trên bờ biển Đồi Dương.
"Không thể cầm được nước mắt khi biết thông tin hải cẩu Bình Thuận bị đánh chết. Tôi thấy đau xót hơn khi trên mình nó còn có nhiều vết thương ở đầu, mắt bị lồi ra, máu chảy nhiều từ miệng. Không hiểu con hải cẩu này có tội tình gì mà đối xử như thế?", độc giả My Nguyễn bày tỏ.
Theo chị Thủy (chủ quán Biển Xanh, khu vực con hải cẩu thường lên bờ), nhiều người dân khu vực này cũng bày tỏ niềm thương cảm với hải cẩu tội nghiệp bằng việc đem con vật này đi chôn.
'Ke danh chet hai cau o Binh Thuan qua tan ac' hinh anh 2
Trên trang cá nhân, nhà báo Lê Bình phẫn nộ khi nghe tin hải cẩu ở Bình Thuận bị đánh chết. Ảnh chụp màn hình.
Nếu sự việc kết thúc ở đây thì tình trạng giết hại động vật vô tội sẽ còn tái diễn. Vì thế, không ít ý kiến mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những người tham gia đánh chết hải cẩu này. Đồng thời, bạn đọc mong muốn có thêm bộ luật cấm ngược đãi động vật để bảo vệ các con vật có ích cho con người.
"Hải cẩu hay con gì cũng là một sinh mạng, mong cơ quan chức năng truy tìm ra những kẻ không có nhân tính này và trừng trị theo đúng pháp luật", độc giả Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hải cẩu lên bờ đùa với dân Bình Thuận bị đánh chết

Con hải cẩu thường lên bờ nô đùa cùng người dân Bình Thuận vừa được phát hiện đã chết với nhiều vết thương trên đầu.
Anh Thư

No comments:

Post a Comment