Monday, January 9, 2017

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra thế nào?

Nước Mỹ đang hối hả chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại thủ đô Washington vào ngày 20/1 tới. Cho tới nay, nhiều thông tin chi tiết về lễ nhậm chức cũng như các hoạt động ăn mừng vẫn trong vòng bí mật.
Le nham chuc cua ong Trump se dien ra the nao? - Anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tiếp quản Nhà Trắng từ ngày 20/1 tới (Ảnh: Barcroft)
Lễ nhậm chức diễn ra khi nào và ở đâu?
Lễ nhậm chức tổng thống thứ 58 sẽ diễn ra vào trưa ngày 20/1 giờ địa phương bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington.
Các nghi thức chính sẽ bắt đầu vào buổi sáng tại Nhà Trắng và kết thúc với một loạt bữa tiệc khiêu vũ diễn ra trên khắp thủ đô Washington.
Phần quan trọng nhất - lời tuyên thệ dài 35 từ của ông Trump - sẽ diễn ra tại khu vực tại Cánh Tây của điện Capitol, nơi có thể chứa 1.600 khách mời quan trọng. Một số lễ nhậm chức từng được tổ chức tại Nhà Trắng nhưng truyền thống hiện đại là diễn ra bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ.
Le nham chuc cua ong Trump se dien ra the nao? - Anh 2
Lễ nhậm chức dự kiến sẽ diễn ra tại một sân khấu lớn tương tự như thế này (Ảnh: Getty)
Thành phần tham dự
Danh sách 1.600 vị khách quan trọng sẽ bao gồm Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, Chủ tịch hạ viện, các cựu tổng thống, các phái đoàn ngoại giao, các thành viên nội các và những người được bổ nhiệm, các nghị sĩ, các thống đốc và tổng tham mưu trưởng quân đội.
Cựu Tổng thống Jimmy Carter, cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Tổng thống Bill Clinton dự kiến tham dự lễ nhậm chức của ông Trump, nhưng cựu Tổng thống George H. W. Bush sẽ vắng mặt do tuổi cao. Bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump, cũng tham dự kiện. Đây sẽ là lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của bà Clinton kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử ngày 8/11.
Các nghệ sĩ nổi tiếng
Theo truyền thống gần đây, các nghệ sĩ nổi tiếng thường biểu diễn trong khuôn khổ các hoạt động mừng ngày nhậm chức của tân tổng thống. Nữ ca sĩ Beyonce từng hát tại tiệc khiêu vũ của ông Obama hồi năm 2009.
Năm nay, chưa danh sách nghệ sĩ nào được công bố cho buổi hòa nhạc ngoài trời tại Đài tưởng niệm Lincoln, mặc dù nhóm múa Rockettes và dàn nhạc Mormon Tabernacle dự kiến sẽ biểu diễn tại sự kiện. Nhưng ông Trump đã ám chỉ đừng hi vọng các tên tuổi lớn xuất hiện tại sự kiện.
“Những ngôi sao gọi là hạng A đều đang muốn vé tới lễ nhậm chức, nhưng hãy xem họ đã làm gì cho Hillary, chẳng có gì cả. Tôi muốn người dân tới lễ nhậm chức”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter mới đây.
Các nguồn tin cho biết nhóm của ông Trump đang cố gắng lựa chọn các nghệ sĩ phù hợp sau những tuyên bố cứng rắn của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử. Nữ ca sĩ Jackie Evancho, 16 tuổi, sẽ hát quốc ca trong lễ nhậm chức.
Chuyện gì sẽ diễn ra trong ngày nhậm chức?
Le nham chuc cua ong Trump se dien ra the nao? - Anh 3
Các đám đông theo dõi lễ nhậm chức của ông Obama vào năm 2009 (Ản: Getty)
Có 9 truyền thống trong ngày nhậm chức thường được duy trì.
Lễ cầu nguyện buổi sáng: Tổng thống đắc cử Franklin D Roosevelt đã bắt đầu truyền thống này vào năm 1933. Các Tổng thống Obama, Bush, Bush, Reagan, Truman và Roosevelt đều tham dự các lễ cầu nguyện tại nhà thờ St John's gần Nhà Trắng.
Hai tổng thống gặp nhau: Tổng thống đắc cử và Tổng thống mãn nhiệm có cuộc gặp ngắn tại Nhà Trắng trước khi cùng di chuyển tới điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ và là nơi diễn ra tất cả các lễ nhậm chức hiện đại.
Phó tổng thống nhậm chức: Phó tổng thống đắc cử Mike Pence nhậm chức trước.
Le nham chuc cua ong Trump se dien ra the nao? - Anh 4
Ông Obama tuyên thệ nhậm chức vào năm 2009 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử tuyên thệ: Ông Trump nhiều khả năng sẽ tuyên thệ trên kinh thánh. Lời tuyên thệ, gồm 35 từ, phải được đọc chính xác theo hiến pháp. Vào năm 2009, Tổng thống Obama đã phải tuyên thệ lại vì một từ bị đặt sai vị trí.
Bài phát biểu nhậm chức: Tất cả các tổng thống Mỹ từ thời George Washington đều có bài phát biểu nhậm chức, từ bài phát biểu chỉ gồm 135 từ của ông Washington tới bài diễn văn dài 8.445 từ của Tổng thống Henry Harrison vào năm 1841. Vào năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã có một câu nói nổi tiếng trong bài diễn văn nhậm chức: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho các bạn, hãy hỏi các bạn có thể làm gì cho đất nước”.
Tạm biệt ông Obama: Tổng thống mãn nhiệm thường rời đi nhanh gọn trong một cuộc tiễn đưa hoành tráng. Kể từ năm 1977, việc tiễn đưa diễn ra theo hình thức tổng thống mãn nhiệm rời đi bằng trực thăng, cũng có thể bằng tàu, ô tô hoặc máy bay.
Thời gian cho tiệc trưa: Sau khi các sự kiện chính thức kế thúc sẽ là thời gian cho dành buổi chiều ăn mừng và tiệc tùng. Tiệc trưa nhậm chức dự kiến được tổ chức tại sảnh Statuary bên trong điện Capitol và bao gồm các bài phát biểu cũng như các món ăn từ bang quê nhà của tân tổng thống.
Diễu hành nhậm chức: Tân Tổng thống sẽ ngồi tại khán đài quan sát dành cho tổng thống để theo dõi lễ diễu hành với sự tham gia của hơn 8.000 binh sĩ, các thuyền diễu hành và các ban nhạc diễu hành, di chuyển từ Đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng. Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã phá vỡ tiền lệ khi đích thân tham gia lễ diễu hành.
Các bữa tiệc khiêu vũ: Các tân tổng thống Mỹ thường tham dự các bữa tiệc khiêu vũ sau khi nhậm chức. Kỷ lục là cựu Tổng thống Bill Clinton đã tham gia 14 tiệc khiêu vũ vào năm 1997, trong khi ông Obama tham gia 10 tiệc khiêu vũ vào năm 2009. Chưa rõ ông Trump sẽ tham gia bao nhiêu bữa tiệc như vậy.
Còn gì khác?
Cũng có các hoạt động vào ngày trước và sau ngày nhậm chức. Có một buổi lễ đặt hoa tại nghĩa trang quốc gia Arlington vào ngày 19/1 và lễ cầu nguyện tại thánh đường quốc gia ở Washington vào ngày 21/1.
Le nham chuc cua ong Trump se dien ra the nao? - Anh 5
Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)
Ông Obama có thể làm gì trước khi ông Trump tới Nhà Trắng?
Tổng thống mãn nhiệm có truyền thống để lại thư cho người tiền nhiệm tại Phòng Bầu dục.
Ông George W. Bush đã chúc ông Obama trở thành nhà lãnh đạo giỏi trong "một chương mới tuyệt vời" mà ông sắp bắt đầu.

Vào năm 1993, ông Bush đã gửi lời nhắn cho người tiền nhiệm Bill Clinton: “Tôi chúc ông luôn hạnh phúc ở đây. Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn như các tổng thống từng miêu tả”. “Tất nhiên ông đã trở thành tổng thống của chúng ta khi ông đọc lá thư này. Tôi chúc ông và gia đình sức khỏe”.Sự kiện nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vào ngày 20.1 năm tới đây được dự đoán sẽ là lễ nhậm chức hoành tráng nhất trong các đời tổng thống Mỹ.


Lễ nhậm chức của Donald Trump sẽ diễn ra ngày 20.1 năm tới.
Lễ nhậm chức của Donald Trump sẽ diễn ra ngày 20.1 năm tới.
Những người bạn tỷ phú của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang ráo riết gây quỹ để tổ chức chúc mừng lễ nhậm chức của ông Trump hoành tráng chưa từng có. Nhóm bạn tỷ phú gồm 20 người sẽ góp quỹ để trang trải các chi phí cho lễ khai mạc, lễ nhậm chức và các sự kiện ăn mừng khác mà theo truyền thống có mức chi khoảng 50 triệu USD.
Tuy nhiên, những người bạn của Trump cho biết, lễ nhậm chức năm nay của tân Tổng thống Mỹ sẽ đặc biệt và hoành tráng với mức chi vượt trội chưa từng có.
Những nhà tài trợ là những người đứng đầu trong danh sách 400 tỷ phú hàng đầu do tạp chí Forbes bình chọn.
Nhóm này được dẫn dắt bởi cựu thành viên Forbes 400 Tom Barrack, một ông trùm Los Angeles, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Colony Capital và là một diễn giả nổi bật tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa trong tháng Bảy vừa qua. Ông Tom mô tả Trump là một trong những người bạn thân nhất của mình trong 40 năm.
Trong số 19 thành viên còn lại là những cái tên trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes: Sheldon Adelson, Diane Hendricks, Phil Ruffin và Steve Wynn. Forbes ước tính Trump có khối tài sản giá trị 3,7 tỷ USD.
Ông Donald Trump và những người bạn tỷ phú của mình.
Ông Donald Trump và những người bạn tỷ phú của mình.
Lễ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra đúng 12h trưa ngày 20.1.2017 theo giờ Washington (khoảng 12h đêm theo giờ Việt Nam). Sau thời khắc đó, ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh, đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.
Sau khi tuyên thệ xong, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức. Bài phát biểu dự kiến kéo dài dưới 20 phút. Đây chính là cơ hội để tân Tổng thống Mỹ ghi lại dấu ấn của mình trong sử sách với những tuyên bố sắc bén.
Trong lúc lễ tuyên thệ diễn ra, các nhân viên Nhà Trắng sẽ chuyển hết những đồ đạc thuộc về gia đình ông Obama và chuẩn bị để đón các thành viên gia đình Donald Trump. Nếu quyết định dọn tới Nhà Trắng, ông Trump sẽ trải qua đêm đầu tiên tại đây ngay trong đêm hôm đó.
Vào buổi sáng hôm sau, ông sẽ đi bộ từ chỗ ở mới của mình tới khu chái Tây của Nhà Trắng để bắt đầu nhiệm vụ của mình trên cương vị là tổng thống của nước Mỹ.
Theo Huyền My/Dân ViệtTổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thay thế vị trí của đương kim Tổng thống Barack Obama trong Nhà Trắng sau một buổi lễ có truyền thống từ thời Tổng thống George Washington.  Cả thế giới sẽ dõi theo Trump khi ông tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm chức.
Lễ tuyên thệ
Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước.
Trump sẽ làm gì trong ngày nhậm chức?
Tổng thốngBarack Obama tuyên thệ nhậm chức lầnthứ nhất. (Ảnh:Reuters)
Đúng 12h trưa ngày 20/1/2017 theo giờ Washington (khoảng 12h đêm theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh và đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.
Diễn văn nhậm chức
Sau khi tuyên thệ xong, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức. Bài phát biểu dự kiến kéo dài dưới 20 phút. Đây chính là cơ hội để tân Tổng thống Mỹ ghi lại dấu ấn của mình trong sử sách với những tuyên bố sắc bén.
Trump sẽ làm gì trong ngày nhậm chức?
Ông Trump được kỳ vọng là sẽ có những tuyên bố đáng nhớ trong bài diễn văn nhậm chức.
Trong bài diễn văn nhậm chức lần thứ hai, khi mà nước Mỹ vừa bị nội chiến tàn phá, Tổng thống Abraham Lincoln đã nói: "Chúng tôi không ác tâm với bất kỳ ai, hãy để chúng tôi nỗ lực làm trọn công việc của mình để hàn gắn đất nước".
Trong khi đó, Tổng thống John F Kennedy được nhớ tới với lời kêu gọi người dân Mỹ "đừng hỏi đất nước đã làm gì cho các bạn mà hãy hỏi các bạn đã làm được gì cho đất nước mình".
Donald Trump được kỳ vọng sẽ tiếp bước những người tiền nhiệm của mình.
Những nghi thức long trọng khác
Trước khi ông Trump đọc diễn văn nhậm chức là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự xuất hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng. Nữ ca sĩ lừng danh Kelly Clarkson và ca sĩ gạo cội thể loại dân gian James Taylor đã góp mặt trong lễ nhậm chức lần hai vào năm 2013 của Tổng thống Obama.
Trump sẽ làm gì trong ngày nhậm chức?
Tổng thống Mỹ Barack Obama dự lễ diễu hành trong lễ nhậm chức lần hai. (Ảnh: Reuters)
Sau các nghi thức vào buổi sáng, ông Trump sẽ tham gia tiệc trưa mừng nhậm chức tại Statuary Hall ở tòa nhà Quốc hội và dự lễ diễu hành nhậm chức. Đoàn xe hộ tống tổng thống sẽ di chuyển trên đại lộ Pennsylvania từ tòa nhà Quốc hội tới Nhà Trắng. Người dân đứng dọc hai bên đường để dõi theo.
Lễ mãn nhiệm của Tổng thống Obama cũng sẽ diễn ra cùng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Bàn giao Nhà Trắng
Gia đình Obama vẫn thức dậy tại Nhà Trắng vào sáng 20/1. Việc bàn giao diễn ra rất nhanh chóng.
Trump sẽ làm gì trong ngày nhậm chức?
Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania trong chuyến thăm tòa nhà Quốc hội vào tuần trước. (Ảnh: AP)
Trong lúc lễ tuyên thệ diễn ra, các nhân viên Nhà Trắng sẽ chuyển hết những đồ đạc thuộc về gia đình tổng thống cũ và chuẩn bị để đón các cư dân mới. Nếu quyết định dọn tới Nhà Trắng, ông Trump sẽ trải qua đêm đầu tiên tại tòa Bạch Ốc ngay trong đêm hôm đó.
Vào buổi sáng hôm sau, ông sẽ đi bộ từ chỗ ở mới của mình tới khu chái Tây của Nhà Trắng để bắt đầu nhiệm vụ của mình trên cương vị là tổng thống của nước Mỹ.
Sầm Hoa

No comments:

Post a Comment