Friday, January 13, 2017

Lễ nhậm chức kỳ lạ nhất lịch sử của Donald Trump

Tổng thống tân cử của nước Mỹ sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1 với những điều chưa có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này.


 Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump: Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Lễ nhậm chức tổng thống nhiều nghi thức long trọng và phô trương vốn là truyền thống kéo dài hàng thập kỷ của nước Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cho rằng Donald Trump sẽ không hoàn toàn theo gót những "phong tục" của người đi trước. 
Mặc dù Chủ tịch Ủy ban Nhậm chức Tom Barrack nói ông Trump hầu như "tuân theo truyền thống, đặc biệt là màn tuyên thệ", lễ nhậm chức của tỷ phú New York hôm 20/1 sẽ phá vỡ nhiều tiền lệ trong quá khứ.

Vắng bóng những ngôi sao 'hạng A'

Trong lịch sử, lễ nhậm chức tổng thống luôn có sự góp mặt của các nhân vật nổi tiếng và những ngôi sao hạng A luôn yêu cầu mức cát xê 6 con số cho mỗi lần xuất hiện. Nữ ca sĩ Beyonce từng biểu diễn trong lễ nhậm chức của Barack Obama năm 2009 và 2013. 
Tuy vậy, năm nay, ngày trọng đại của tỷ phú Trump không có bất cứ tên tuổi lớn nào tham gia. Hàng loạt ca sĩ và nhóm nhạc, trong đó có Elton John và Charlotte Church, đều từ chối biểu diễn. Mới đây nhất, ngôi sao Moby tiết lộ trên Instagram rằng anh được mời làm DJ trong buổi lễ nhưng đã từ chối.
Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 1
Nữ ca sĩ Beyonce hát quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013. Ảnh: Reuters.
"Thay vì cố gắng mời những người được coi là sao hạng A, chúng tôi biến không gian buổi lễ thành một nơi thi vị", ông Barrack nói. "Nó sẽ giống một bài thơ giàu nhịp điệu hơn là buổi diễn xiếc. Buổi lễ sẽ diễn ra rất đẹp".
Barrack nói thêm rằng những người phụ trách tổ chức sự kiện vô cùng "may mắn bởi họ đã có người nổi tiếng nhất trên thế giới, đó là tổng thống đắc cử".

Người xướng ngôn 11 đời tổng thống bị thay thế

Ông Trump tiếp tục phá vỡ truyền thống 60 năm qua khi thay thế người xướng ngôn trong lễ nhậm chức tổng thống kể từ năm 1957 tới nay.
Ông Charles Brotman, 89 tuổi, là xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống kể từ thời Dwight D. Eisenhower năm 1957. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử đã quyết định chỉ định người khác làm công việc này trong buổi nhậm chức của mình.
Phản ứng trước quyết định này, Brotman nói ông cảm thấy “đau lòng”và “sụp đổ”. “Tôi đã làm công việc này 60 năm qua”, Brotman chia sẻ.
Người thay thế ông Brotman làm công việc này Steve Ray, phát thanh viên tự do 58 tuổi làm việc ở Washington.
Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 2
Ông Charles Brotman, xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.

Dạ hội bị cắt giảm

Một trong những "thử thách" đầu tiên mà tân tổng thống phải đối mặt sau buổi tuyên thệ chính là bài kiểm tra sức bền khi khiêu vũ. Trong sự kiện nhậm chức, Obama từng dự 10 buổi khiêu vũ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng tham gia 8 buổi.
Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không phải người mê khiêu vũ. Đội ngũ của ông đã cắt phần lớn số buổi dạ hội trong sự kiện nhậm chức. "Khiêu vũ là một hoạt động phiền hà bởi vì các bang đã tự tổ chức sự kiện kỷ niệm của riêng họ rồi", ông Barrack nói với ABC News.
Chủ tịch ủy ban nhậm chức của Trump cho biết sẽ chỉ có 3 buổi dạ hội trong khuôn khổ chương trình. Hai buổi ở Trung tâm hội nghị Washington, còn lại là một buổi khiêu vũ truyền thống của quân đội. "Chúng tôi sẽ có một loạt bữa ăn tối riêng", Barrack chia sẻ.
Bris Epshteyn, phát ngôn viên của ủy ban nhậm chức, mô tả sự kiện sẽ diễn ra như "buổi ra mắt một con người của công việc". "Đây không phải là lễ đăng quang... Tổng thống muốn tập trung vào chính sự", Epshteyn nói.

An ninh chặt chẽ chưa từng thấy

An ninh đang là mối lo lớn nhất của những người tổ chức lễ nhậm chức tổng thống. Ngày 20/1, khoảng 750.000 người biểu tình phản đối ông Trump được cho là sẽ xuất hiện tại thủ đô Washington.
Theo New York Times, các cơ quan an ninh lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa những nhóm người mang tư tưởng khác biệt và bị chia rẽ sau cuộc bầu cử vừa qua. Điều này từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.
"An ninh là mối quan tâm lớn nhất của tôi", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt, chủ tịch ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của quốc hội, cho biết. 
"Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày nhậm chức sẽ là mục tiêu thu hút nhất (cho những kẻ tấn công) trên thế giới", ông Blunt nói. 
Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 3
Quân đội Mỹ lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: REX.
Khoảng một triệu người ủng hộ ông Trump sẽ tham dự sự kiện. Công tác an ninh cho lễ nhậm chức được bắt đầu từ tháng 11 và chi phí dự kiến lên tới 100 triệu USD.
Hàng nghìn cảnh sát và đặc vụ đang tham gia quá trình này nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ an ninh trong buổi lễ cùng các hoạt động liên quan. Họ sẽ tuần tra tại khu vực đồi Capitol, tượng đài và hầu hết khu vực khác trong thủ đô. 
Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố.

Mọi ban nhạc diễu hành ở thủ đô từ chối tham gia

Theo thông lệ, ít nhất một ban nhạc diễu hành đến từ các trường học ở Washington D.C. sẽ tham gia lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, không một trường công lập nào ở thủ đô nộp đơn đăng ký tham dự sự kiện ngày 20/1.
John Newson, chỉ huy ban nhạc của Đại học Howard (Washington), cho rằng quan điểm chính trị là nhân tố quyết định các bạn nhạc có tham gia diễu hành hay không.
“Tôi nghĩ mọi người biết lý do. Chỉ có điều không ai muốn nói ra để rồi mất việc”, Newson cho hay.Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục có hành động “phá lệ” khi yêu cầu hàng chục đại sứ Mỹ phải kết thúc nhiệm kỳ trước ngày lễ nhậm chức của ông.
Báo New York Times dẫn nguồn tin từ một số nhà ngoại giao cho biết một công hàm của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định quyết định của ông Trump là “không chấp nhận ngoại lệ”. Theo đó, nhiều đại sứ được yêu cầu nộp đơn từ chức vào trước ngày 20/1.
Điều này có thể khiến ghế đại sứ tại những quốc gia quan trọng với Mỹ như Đức, Anh, Canada… bị bỏ trống trong hàng tháng trời trong khi chờ đợi một đại sứ mới được đề cử và phê chuẩn ở Thượng viện.

Cứng rắn đúng quy trình

Các đại sứ Mỹ đều do tổng thống đề cử và phải được Thượng viện phê chuẩn. Ứng viên cho chức vụ này được chọn từ 2 nguồn: những nhà ngoại giao chuyên nghiệp và các “bổ nhiệm chính trị”.
Những đại sứ có thâm niên trong ngành ngoại giao chiếm số lượng khoảng 2/3 (như trường hợp Đại sứ Ted Osius tại Việt Nam). Họ sẽ kết thúc nhiệm kỳ theo thời hạn mà quy định trong ngành.
Truoc ngay nham chuc, Trump doi hang loat dai su tu chuc hinh anh 1
Đại sứ Mỹ tại Đức John B. Emerson đón Tổng thống Obama đến Berlin hồi tháng 11. Ảnh: AFP.
Còn những “bổ nhiệm chính trị” chiếm 1/3, phần lớn họ là những nhà tài trợ lớn cho các chiến dịch tranh cử của tổng thống hoặc của đảng. Việc bổ nhiệm đại sứ được cho là "phần thưởng". Do vậy, nhiệm kỳ của những người này sẽ kết thúc theo nhiệm kỳ của tổng thống.
Trong quá khứ, những tổng thống đắc cử dù ở đảng phái nào cũng đều “bật đèn xanh” cho một số ngoại lệ. Việc này nhằm giúp các vị đại sứ mà chính quyền cũ bổ nhiệm có thêm thời gian thu xếp việc nhà hoặc những mối quan hệ ngoại giao quan trọng; trong khi chờ Thượng viện thông qua đề cử đại sứ mới.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin L. Powell của đảng Cộng hoà được cho là rất hào phóng khi chấp thuận những đề nghị xin gia hạn của các đại sứ. Điều này một phần xuất phát từ những trải nghiệm của ông khi đi nhận nhiệm vụ ở nhiều nơi trên thế giới.
Do vậy, mệnh lệnh quyết liệt của ông Trump tiếp tục là điều chưa có tiền lệ. Một nhân vật cao cấp trong nhóm chuyển tiếp của Trump khẳng định họ không có thành kiến hay động cơ nào trong việc buộc những đại sứ thuộc nhóm “bổ nhiệm chính trị” phải kết thúc nhiệm kỳ trước ngày 20/1. 
Người này cho rằng đây là cách để bảo đảm các vị đại sứ có thể rời chính quyền theo đúng kế hoạch.

Các đại sứ hoang mang

Chỉ thị của Trump khiến cuộc sống của nhiều đại sứ bị xáo trộn, đặc biệt là những người đi nhận nhiệm vụ cùng gia đình. Vào những ngày gần hết nhiệm kỳ, họ cố gắng sắp xếp cuộc sống riêng và xin gia hạn thị thực để bảo đảm con cái không bị gián đoạn việc học tại nước sở tại.
Truoc ngay nham chuc, Trump doi hang loat dai su tu chuc hinh anh 2
Đại sứ Mỹ tại Bỉ Denise Bauer với Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo. Bà Bauer được cho là đang xin gia hạn để ở lại Bỉ cho đến khi con gái tốt nghiệp phổ thông. Ảnh: AFP.
Tại Costa Rica, đại sứ Stafford Fitzgelard Haney đang tìm kiếm một ngôi nhà cho cả gia đình gồm vợ chồng ông cùng 4 người con. Một số người cho biết đại sứ Haney đang tìm cách để không phải về nước đúng thời hạn nhằm bảo đảm các con có thể hoàn tất việc học ở Costa Rica, khi khoá học chỉ còn 5 tháng là kết thúc.
Tại Cộng hoà Czech, Đại sứ Andrew H. Schapiro cũng đang tìm thuê nhà ở Prague, đồng thời vận động một trường ở Chicago (Mỹ) có thể phá lệ để nhận các con ông vào học từ giữa năm 2017 sau khi gia đình đã về nước. 
Đại sứ Pamela Hamamoto (Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc ở Geneva) thì được cho là đang tìm cách để các con của bà có thể tốt nghiệp phổ thông xong tại nước sở tại.
Xét về lý, ông Ronald E. Neumann (Chủ tịch Học viện Ngoại giao Mỹ) cho rằng hoàn toàn hợp lý khi yêu cầu các đại sứ phải về nước đúng nhiệm kỳ vì họ là người đại diện trực tiếp của tổng thống và được trao nhiều quyền hạn. Nhưng ông nói chưa bao giờ quy định này lại được áp dụng chặt chẽ như thời của Trump.
“Tôi không thể nhớ được chuyện này đã từng xảy ra hay chưa. Nó như một phán quyết đinh đóng cột là đến tháng 1 thì tất cả mọi người đều phải rời đi”, ông Neumann, cựu đại sứ Mỹ tại Algeria, Bahrain và Afghanistan, nói.
Ông W. Robert Pearson, cựu đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng chỉ thị của Trump “rất khác biệt”. “Sự thay đổi vội vã này có thể làm tăng thêm nỗi lo lắng trong các đồng minh của chúng ta về mối quan hệ với chính quyền mới”.

Trump chọn người bị Nga trừng phạt là giám đốc tình báo

Nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết tổng thống đắc cử đã đề xuất cựu Thượng nghị sĩ Dan Coats (bang Indiana) trở thành giám đốc mới của Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI).

Mỹ trấn an Bắc Kinh về tôn trọng chính sách Một Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định qua điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng Mỹ cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Vé dự lễ nhậm chức của Trump giá tới 1 triệu USD

Gói vé đắt nhất giá 1 triệu USD, bao gồm tiệc tối thân mật với tân tổng thống, bữa trưa với quan chức trong nội các mới và ghế VIP tại các sự kiện mừng lễ nhậm chức của ông Trump.

Bà Clinton sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

Trợ lý của bà Hillary Clinton cho biết cựu ngoại trưởng Mỹ cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.
Ngụy An (Theo Telegraph)
Hàng chục nghìn người biểu tình dự kiến sẽ tụ tập ở thủ đô Washington vào tuần tới cho các cuộc biểu tình nhằm phá hỏng lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Những người biểu tình có thể sẽ bao vây 12 trạm kiểm soát an ninh tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, dọc theo tuyến đường diễu hành dài 4 km trên đại lộ Pennsylvania.
Thông tin trên được lãnh đạo nhóm DisruptJ20 đưa ra hôm 13/1. “Chúng tôi muốn phá hỏng lễ nhậm chức đó”, một người tổ chức biểu tình nói. “Chúng tôi muốn chứng kiến cuộc nổi loạn lan rộng trong thành phố này và trên toàn quốc”.
Trong khi đó, đại diện nhóm chuyển giao quyền lực của Trump và cảnh sát ở Washington DC chưa đưa ra bình luận nào.
Nguoi bieu tinh len ke hoach pha roi le nham chuc cua Trump hinh anh 1
Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ảnh: Reuters. 
DisruptJ20 đang phối hợp với nhóm Black Lives Matter và các nhóm biểu tình khác. Các nhóm này lên kế hoạch phong tỏa khu vực tiến hành lễ nhậm chức trước bình minh và gây ra các cuộc biểu tình gây rối trong suốt lễ nhậm chức.
Khoảng 300 tình nguyện viện của DisruptJ20 sẽ huy động những người có tư tưởng chống đối thực hiện một chuỗi các cuộc biểu tình mang tên “Lễ hội của sự chống đối”.
“Chúng tôi không ủng hộ cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và chúng tôi cần phải ngăn nó lại”, một người tổ chức biểu tình cho hay.
Theo Cục Công viên Quốc gia Mỹ (NPS), 27 nhóm biểu tình đã xin được phép, gấp 4 lần so với con số trung bình các nhóm biểu tình trong những lễ nhậm chức trước đây. Cơ quan này cũng cho hay, cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau lễ nhậm chức của ông Trump và dự kiến có sự tham gia của 200.000 người.
Lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử dự kiến thu hút 800.000 người. So với con số 1,8 triệu người tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009.
Những người tổ chức biểu tình đang cân nhắc về khả năng xảy ra các cuộc đụng độ mang tính bạo lực với những người ủng hộ ông Trump.
“Chúng tôi đang hướng dẫn để mọi người tự bảo vệ mình”, đại diện một nhóm biểu tình chia sẻ.Mai Anh

Tỷ lệ ủng hộ Trump giảm trước ngày nhậm chức tổng thống

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ tổng thống đắc cử Donald Trump giảm khi người Mỹ vẫn còn những nghi ngại lớn về tính khí và đường lối lãnh đạo của ông.

No comments:

Post a Comment