Wednesday, January 11, 2017

Nga bác bỏ việc có thông tin 'tục tĩu' về ông Trump

Nga bác bỏ các cáo buộc theo đó nói cơ quan tình báo nước này đã thu thập những tư liệu về ông Donald Trump.
Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng đó là những tin 'tào lao' và là 'nỗ lực rõ ràng nhằm gây tổn hại quan hệ'.
Các cáo buộc không có căn cứ nói rằng Nga có thông tin về việc Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ dính dáng tới gái mãi dâm.
Nội dung các cáo buộc cũng nói rằng chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã bí mật liên hệ với Moscow.
Ông Trump đã lên án các tin tức trên.
Ông viết trên Twitter: "TIN GIẢ - HOÀN TOÀN LÀ MỘT CUỘC SĂN LÙNG MANG MÀU SẮC CHÍNH TRỊ!"
Ông Trump sẽ có cuộc họp báo vào thứ Tư, chín ngày trước khi ông chính thức nhậm chức.
Ông đang nỗ lực tách ra khỏi các hoạt động kinh doanh của mình, nhằm giải tỏa những quan ngại về việc có xung đột quyền lực khi ông trở thành tổng thống.
Hồi tuần trước, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ công bố một bản phúc trình theo đó nói Nga đã thực hiện chiến dịch tin tặc nhằm gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ.
Các tường thuật riêng rẽ trên truyền thông Mỹ nay nói rằng Moscow đã làm tổn hại các thông tin về hoạt động kinh doanh của vị tổng thống tân cử, và hiện cũng đang nắm bằng chứng video tục tĩu về đời tư của ông.
Putin and Trump masksBản quyền hình ảnhAP
Image captionPutin and Trump have exchanged warm words
Trong số các cáo buộc có nội dung nói rằng các cố vấn của ông Trump có liên quan tới cáo buộc theo đó nói Nga đã tấn công tin tặc vào hệ thống máy móc phe Dân chủ của bà Hillary Clinton, đối thủ cạnh tranh với ông.
Michael Cohen, luật sư của ông Trump bị nêu danh trong một tài liệu, đã bác bỏ cáo buộc theo đó nói ông tới Prague hồi tháng Tám hoặc tháng Chín 2016 để gặp đại diện của Kremlin để thảo luận về việc tấn công tin tặc.
"Tôi cả đời chưa tới Prague bao giờ, #fakenews (tin giả)," ông viết trên Twitter.
Truyền thông Mỹ nói các đoạn video được làm theo kiểu "kompromat" - có những chi tiết được thu thập về một chính trị gia hay một nhân vật nổi tiếng công chúng nhằm hăm dọa sẽ gây tai tiếng khi cần.
Tin tức nói các cơ quan tình báo Mỹ đã trình thông tin - gồm hai trang tóm tắt - lên vị tổng thống tân cử Donald Trump, lên Tổng thống Barack Obama, và lên các lãnh đạo quốc hội hồi tuần trước.
Những thông tin này được cho là đã dẫn chiếu tới các tài liệu do một cựu nhân viên tình báo Anh tổng hợp cho các kẻ thù chính trị của ông Trump, CNN và New York Times nói.
Một phần những nội dung trong đó được cơ quan tình báo Mỹ coi là đáng tin cậy, các tường thuật nói thêm, mục đích ban đầu là nhằm làm suy yếu vị thế ứng viên của ông Trump.
Các cáo buộc bắt đầu được loang ra trong giới chính trị gia và giới truyền thông trong những tuần gần đây. Hôm thứ Tư, nội dung tài liệu đã được Buzzfeed công bố đầy đủ.
Một số nội dung không chính xác cũng đã được nêu ra trong các hồ sơ.
BBC chưa xác nhận được tính xác thực của các cáo buộc này.
Giới tình báo Hoa Kỳ cũng chưa lên tiếng. 

Vụ hack của Nga: Joe Biden nói Trump cần 'trưởng thành'trump

Tuần trước, ông Trump nói rằng sẽ công bố thông tin về vụ tấn công mạng của Nga
Liên quan đến cáo buộc Nga tấn công mạng, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông Donald Trump cần 'trưởng thành' khi chỉ trích giới tình báo.
Ông Biden nói rằng "thật thiếu suy nghĩ" khi tổng thống đắc cử không đặt niềm tin vào các cơ quan tình báo.
"Làm tổng thống mà không có niềm tin, không lắng nghe từ tình báo quốc phòng đến CIA thì thật là thiếu suy nghĩ," ông nói trong cuộc phỏng vấn với PBS.
"Ý tưởng cho rằng anh có thể biết nhiều hơn cộng đồng tình báo - giống như [trò] nói rằng mình biết nhiều hơn thầy hoặc tôi không cần đọc sách vì tôi biết nhiều hơn thế."
Khi được hỏi nghĩ gì về các phát ngôn của ông Trump trên Twitter, ông Biden nói: "Hãy trưởng thành đi Donald, đây là lúc ông cần chứng tỏ mình trưởng thành, ông là tổng thống rồi. Đã đến lúc cần chứng tỏ cho mọi người thấy những gì anh có."
Nhưng ông vẫn mô tả ông Trump là "một người tốt".
Tổng thống đắc cử Donald Trump được tường trình về vụ hack hôm 6/1.
Các lãnh đạo tình báo chuyển đến ông báo cáo mà cũng được trao cho Tổng thống Barack Obama hôm 5/1 về sự can thiệp từ nước ngoài.
Một phiên bản của báo cáo cũng được công bố vào tuần tới.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ hứa sẽ giải thích lý do tại sao Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Tướng James Clapper hé lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công các email của đảng Dân chủ và động cơ của vụ việc sẽ được tiết lộ trong tuần tới.
Nga bác sự dính líu nhưng Hoa Kỳ đã công bố biện pháp trừng phạt nhắm vào các viên chức ngoại giao Nga.
Các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ dự phiên điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện về vụ can thiệp này.
Họ đưa ra nhận định Moscow đã can thiệp để giúp ông Trump, ứng viên Cộng hòa, đánh bại bà Hillary Clinton.
Được một dân biểu hỏi liệu giới tình báo có "gán động cơ tấn công cho Putin", ông Clapper trả lời "Có".
trumpBản quyền hình ảnhEPA
Image captionTướng James Clapper (phải) hé lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công các email của đảng Dân chủ
'Nhiều động cơ'
Ông Clapper mô tả Nga cố gắng tiến hành "chiến dịch đa diện" với các phương thức "tuyên truyền, đưa tin sai, [và] tin giả".
Các quan chức tình báo cho biết việc tấn công mạng của Nga đặt ra nguy cơ lớn đối với một loạt lợi ích của Mỹ.
"Việc Nga tấn công mạng đặt ra một mối đe dọa lớn nhắm vào chính phủ, quân sự, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng Mỹ," tài liệu cho phiên điều trần viết.
Văn bản này được ông Clapper, Marcel Lettre - Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo và Đô đốc Michael Rogers, giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia soạn thảo.
Ông Clapper nói thêm rằng hoạt động tình báo Nga có "nhiều động cơ".
Ông Trump nhiều lần bác những cáo buộc rằng chính phủ Nga tấn công các máy tính của John Podesta, quản lý chiến dịch của bà Hillary Clinton, và các máy chủ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ.
Tuần trước, ông nói rằng sẽ công bố thông tin về vụ tấn công mạng của Nga "hôm thứ Ba hoặc thứ Tư tuần này", nhưng không có thông báo gì đến nay.Theo BBC

No comments:

Post a Comment