Tuesday, January 10, 2017

Người đẹp(4859)

Nếu bạn không thích, xin đừng vào xem blog này“Đây mới là hoa hậu của các hoa hậu. Đừng chỉ nhìn mà hãy nghe cô ấy nói và theo dõi những gì cô ấy làm. Chẳng cần vương miện, với trí tuệ và bản lĩnh cô ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tương lai.”Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
Đó là lời khen mà hoa hậu Lan Khuê dành tặng hoa hậu thế giới Canada 2015, Anastasia Lin, khi Lan Khuê chia sẻ một video của Lin nói về mục đích của mình khi tham gia cuộc thi Miss World 2015. Năm 2016 này, Anastasia Lin lại tiếp tục trở thành người đẹp đại diện cho Canada tham dự cuộc thi hoa hậu thế giới 2016 được tổ chức vào ngày 18/12 sắp tới.

Điều gì đã khiến Anastasia Lin trở thành hoa hậu thế giới Canada hai năm liên tiếp? Bản sắc nào từ con người Lin đã khiến các hoa hậu thế giới khác phải khâm phục cô? Sự kiện nào đã đưa Lin lên trang nhất của thời báo danh tiếng New York Times? Nhân dịp cuộc thi hoa hậu thế giới 2016 tháng 12 này, Vậy điều gì đã khiến Anastasia Lin trở thành hoa hậu thế giới Canada hai năm liên tiếp? Bản sắc nào từ con người Lin đã khiến các hoa hậu thế giới khác phải khâm phục cô? Sự kiện nào đã đưa Lin lên trang nhất của thời báo danh tiếng New York Times? Nhân dịp cuộc thi hoa hậu thế giới 2016 tháng 12 này, Trí Thức VN muốn gửi tới các bạn chân dung của Anastasia Lin, một “hoa hậu của các hoa hậu”.

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
(Ảnh: Internet)

Anastasia Lin được sinh ra tại Hồ Nam, Trung Quốc và lớn lên tại thành phố Trường Sa, gần thư viện Nhạc Lộc, danh tích 1.000 năm tuổi, nơi mẹ thường đưa cô tới tập viết thư pháp từ khi còn bé.
Cha của Lin là CEO của một tập đoàn lớn tại Trung Quốc, chuyên cung cấp các thiết bị y tế, điện thoại Samsung, và nhiều mặt hàng khác. Ông cũng từng sở hữu một chuỗi 50 cửa hàng lẩu trước khi bán chúng trong đợt đại dịch SARS ở Trung Quốc.
Mẹ của Lin là một giáo sư đại học giảng dạy về kinh tế phương Tây và tài chính thế giới. Bà là người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cô ra định cư tại nước ngoài. “Mẹ tôi nghĩ rằng môi trường giáo dục phương Tây sẽ thích hợp với tôi hơn… Tôi là một người hướng ngoại, có chủ kiến”, Lin nói trong một cuộc phỏng vấn với thời báo Macleans của Canada.

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
(Ảnh: Internet)

Anastasia Lin được mẹ giáo dục nghiêm khắc từ nhỏ. Bà cho cô đi học sớm 2 năm, và yêu cầu cô phải học piano từ khi còn nhỏ. Mỗi ngày Lin phải leo núi từ 6 giờ sáng, và tại đỉnh núi, mẹ yêu cầu cô phải đọc to các từ tiếng Anh để luyện tập khả năng phát âm của cô. Cũng từ đỉnh núi đó, Lin và mẹ sẽ bắt được sóng của chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc Mỹ – Voice of America, vốn bị cấm tại Trung Quốc.
Mặc dù có nhiều cơ hội tiếp cận với thế giới bên ngoài hơn so với chúng bạn cùng lứa, Lin vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chương trình giáo dục mang nặng tính chính trị của Trung Quốc. Lin kể lại trong một cuộc phỏng vấn với thời báo New York Times rằng cô phải hát những bài hát chính trị ngay từ khi học mẫu giáo. Nhận ra điều đó, mẹ Lin đã đưa con gái bà tới Toronto.Tuy nhiên, những gì cô bé 13 tuổi được dạy từ nhỏ về Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn liên tục đeo bám Lin, cho đến khi mẹ cô chỉ cho cô những thông tin về các cuộc đàn áp vô nhân tính tại Trung Quốc. Lin kể lại: “Mẹ đã cho tôi thấy nhiều điều không được thấy ở Trung Quốc, như cuộc thảm sát Thiên An Môn, cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và vấn đề Tây Tạng. Tôi đã cảm thấy bị lừa, cảm thấy như quãng đời 13 năm của mình ở trong một cuộc vận động dơ bẩn.”

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
Anastasia Lin nói về tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Lin theo học trung học tại Vancouver và bắt đầu tiếp xúc với những người bất đồng chính kiến, cô chia sẻ: “Tôi đã sốc. Tôi muốn làm gì đó cho họ. Tôi nghe họ kể chuyện đời mình và tôi muốn truyền tải lại sự tuyệt vọng của họ, một nỗi khổ chưa được lắng nghe”.Kể từ khi lên 7, Lin đã bắt đầu tham gia vào làng điện ảnh, và cho đến hiện tại, cô đã tham gia vào hơn 20 bộ phim và các chương trình truyền hình, tập trung vào vấn nạn nhân quyền tại Trung Quốc. Trong bộ phim đầu tiên, Lin vào vai một học sinh bị tử nạn trong trận động đất Tứ Xuyên. Bộ phim miêu tả lại thực tế đau lòng vào năm 2008, khi các ngôi trường bị cắt xén nguyên vật liệu trở thành nấm mồ của các em học sinh tại Tứ Xuyên. Năm 2011, Lin vào vai nữ diễn viên chính trong bộ phim Beyond Destiny (Tạm dịch: Tiền Duyên), một bộ phim đoạt giải “Cành cọ vàng” tại liên hoan phim quốc tế Mexico và giải “Award of Merit” tại liên hoan phim Indie Fest ở California. Năm 2014, Lin vào vai trong bộ phim Red Lotus (Tạm dịch: Hoa sen đỏ), một bộ phim nói về cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
Lin vào vai nữ diễn viên chính trong bộ phim Beyond Destiny (Ảnh: Internet)

Tự đặt cho mình sứ mệnh trở thành một “hoa hậu nhân quyền”, Anastasia Lin đã từ chối tham gia phần thi áo tắm trong những cuộc thi sắc đẹp mà cô tham dự. Lin chia sẻ: “Tôi tránh tham gia phần thi áo tắm là vì trong 6 năm qua, tôi đã được tham gia vào những dự án phim liên quan trực tiếp đến vấn đề vi phạm nhân quyền và cưỡng bức tình dục trong các trại lao động Trung Quốc. Tôi luôn quan tâm đến cảm nhận của mọi người khi họ nhìn thấy tôi và điều đó có thể sẽ gây ra phản tác dụng cho những nỗ lực của mình.”

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
(Ảnh: Internet)

Trong cuộc thi Miss World 2013, Lin dành tặng phần thi piano của mình “tới những con người đã mất đi mạng sống chỉ vì niềm tin và hàng triệu con người vẫn đang kiên định vì niềm tin của họ”. Trong cuộc thi hoa hậu thế giới 2015, Anastasia Lin đã dành tặng một video để gửi đi “ánh sáng và dũng khí cho những con người vẫn còn phải ở trong bóng tối”. Lin muốn “cất tiếng nói cho những người không thể lên tiếng” và xem Miss World như một diễn đàn thế giới, nơi cô có thể nói lên một tuyên ngôn về tự do tín ngưỡng và nhân quyền.Video Anastasia Lin nói về mong ước của mình:

Và điều gì nên đến rồi sẽ đến, Anastasia Lin đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng vẻ đẹp tâm hồn mới là vẻ đẹp tuyệt vời nhất. Năm 2015, Anastasia Lin đã trở thành một hiện tượng được ngưỡng mộ, khi cô đăng quang cuộc thi Miss World Canada 2015 dù không tham gia phần thi áo tắm. Đó là một màn đăng quang độc nhất vô nhị.

Hoa hậu thế giới Canada Anatasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ I: Tuổi trẻ và sự đăng quang độc nhất vô nhị
Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu thế giới Canada 2015 (Ảnh: Internet)

Nhưng mâu thuẫn đã xảy ra khi Anastasia Lin đại diện cho Canada tham gia cuộc thi hoa hậu thế giới tổ chức tại thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc…Lin giành quyền đại diện cho đất nước này tới tham dự cuộc thi họa hậu thế giới được tổ chức tại thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc.
Tuy nhiên, khi Lin xin visa để tới Trung Quốc, cô đã bị từ chối vì cô là một nhà hoạt động nhân quyền. Mặc dù tổ chức hoa hậu thế giới tuyên bố không can thiệp, Lin vẫn tiếp tục nỗ lực tới đảo Hải Nam bằng việc bay tới Hong Kong, rồi dự định bắt chuyến bay thẳng tới Tam Á. Lin chia sẻ: “Tôi có đầy đủ quyền để ở đó, đại diện cho quốc gia của mình. Vì Hải Nam là một hòn đảo đặc biệt, cho phép người ngoại quốc nhận visa ngay tại cửa khẩu. Đó chính là những gì tôi định làm.” Nhưng cô đã bị từ chối không được phép lên máy bay.

Thông tin về việc Anastasia Lin bị từ chối nhập cảnh đã thu hút sự chú ý của rất nhiều kênh thông tấn trên thế giới trong suốt vài tuần. Cô xuất hiện trên trang nhất của thời báo New York Times, cùng một số các tờ báo danh tiếng khác, hầu hết đều ngợi ca cô vì đã dám dũng cảm “chống lại bạo quyền”. Lin đã trở thành một người đẹp nhân quyền đại diện cho tự do tín ngưỡng.
Tờ New York Times bình luận: “Lin đã trở thành một cơn ác mộng trong quan hệ công chúng của Bắc Kinh… Cô đầy thuyết phục, khôn ngoan, và rất hiểu giới truyền thông. Cuộc đụng độ không cân sức giữa cô và chính quyền Trung Quốc đã nhận được sự đồng tình của các phương tiện truyền thông cùng rất nhiều người ủng hộ trên khắp thế giới, và nó đã mang cô tới một diễn đàn còn lớn hơn, để nói về những sự bắt bớ và tra tấn mà người tập Pháp Luân Công phải chịu đựng tại Trung Quốc”.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Anastasia Lin xuất hiện tại National Press Club của Mỹ (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Người ta không khỏi tự hỏi, dường như Anastasia Lin gắng sức tham dự cuộc thi hoa hậu thế giới không phải để đăng quang, mà cô thực sự đang muốn cả thế giới hiểu rõ thông điệp: Beauty with a purpose (Tạm dịch: Sắc đẹp vì mục đích cao cả). Đó chính là thông điệp mà tổ chức hoa hậu thế giới muốn tuyên dương cho cuộc thi sắc đẹp của mình, dù họ đã không thực sự trợ giúp cho Lin khi cô gặp phải sự cản trở từ phía chính quyền Trung Quốc.
Lin kể lại trong đoạn video ngắn tham dự Miss World 2016 rằng khi 16 tuổi, cô đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hoa hậu thế giới Canada 2003, Nazanin Afshin-Jam tại Vancouver. Nazanin lúc đó đang lên tiếng về nạn mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc và cô đã nói với Lin rằng: “Nếu em muốn cất tiếng vì điều em quan tâm, cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới sẽ là một diễn đàn phù hợp”. 10 năm sau, Lin đã tiếp bước Nazanin, “biến những tia hy vọng mong manh thành điều to lớn”.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Hoa hậu thế giới Canada 2003, Nazanin Afshin-Jam, nói về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc do chính quyền nước này thực hiện (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Trong bối cảnh các cáo buộc về việc chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng Pháp Luân Công ngày càng gia tăng với nhiều bằng chứng thuyết phục, cộng đồng quốc tế đã không có những động thái thích hợp để ngăn chặn tội ác này. Sau 16 năm, người ta mới chỉ dừng lại ở mức chứng kiến những nghị quyết “công nhận sự thật” và “kêu gọi” Trung Quốc chấm dứt và công khai thông tin về tội ác diệt chủng đó từ quốc hội Mỹ, Canada, hay nghị viện châu Âu. Những lợi ích quá lớn về kinh tế đã ngăn cản các quốc gia tự do dũng cảm đối mặt với tội ác và thực hiện các biện pháp quyết liệt.
Chính vì lẽ đó, Anastasia Lin đã tham dự Miss World, với “hy vọng mong manh” là được nói lên tuyên ngôn tự do tín ngưỡng của mình, và thật sự cô đã đưa tia hy vọng đó trở thành một cơn địa chấn.
Sau Miss World 2015, Lin trở thành một ngôi sao nổi tiếng. Tháng 1 năm 2016, cô được MTV Fora bình chọn nằm trong top 25 người đẹp dưới 25 tuổi thành công nhất, cùng với những tên tuổi lớn như Malala, Selena Gomez, hay Kylie Jenner. Tờ Flare bình chọn cô nằm trong top 60 người đẹp là nhà hoạt động dưới 30 tuổi. Còn tờ Marie Claire thì gọi cô là Nữ hoàng sắc đẹp “quá ấn tượng” trong một cuộc phỏng vấn với cô sau màn hùng biện tại Đại học Oxford.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Anastasia Lin tại Oxford (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Trở thành ngôi sao, Lin vẫn không hề quên lãng thông điệp đã đưa cô tới đỉnh cao danh vọng. Tháng 5 năm 2016, cô xuất hiện tại diễn đàn tự do Oslo, với màn diễn thuyết về tình trạng mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công, và về tự do tín ngưỡng. Phóng viên Jay Nordlinger thuộc tờ National Review đã phỏng vấn Lin và khen ngợi cô là “một con người đặc biệt” trong bài viết của mình.

proxy-1-1-copy
proxy-18-1-copy
proxy-19-1-copy
proxy-copy
proxy-17-copy
proxy-18-copy
proxy-19-copy
proxy-20-copy
proxy-4-copy
proxy-5-copy
proxy-6-copy
proxy-7-copy
proxy-8-copy
proxy-9-copy
proxy-10-copy
proxy-11-copy
proxy-12-copy
proxy-13-copy
proxy-14-copy
proxy-15-copy
proxy-16-copy

No comments:

Post a Comment