Friday, January 6, 2017

Những câu chuyện bợm nhậu thách cược nhau

Về miền Tây, nghe bà con nơi đây kể những câu chuyện bợm nhậu thách cược nhau kiểu “cắn của quý được 100 triệu” mà cười đến chảy nước mắt.
LTS: Mấy ngày vừa qua, dư luận tỉnh Tiền Giang xôn xao về chuyện một “đại gia Hai Lúa” ở tỉnh này sau khi nhậu say đã thách một phụ nữ "cắn của quý" của ông với giá 100 triệu, nhưng vài hôm sau, vị "đại gia" này lại đệ đơn ra UBND xã, kiện người đã cắn "của quý" của ông ta gây thương tích khi ông nhậu say không biết gì.
Vụ việc trên đây chỉ là một trong số vô vàn những chuyện bi hài về dân nhậu miền Tây. Nhân câu chuyện này, chúng tôi xin đăng tải loạt bài "Bi hài chuyện bợm nhậu miền Tây" để kể thêm một số vụ việc "dở khóc dở cười" và không thể ngờ được khi các bợm nhậu đã quá chén. Đó là những chuyện có thật 100%, khiến nhiều người suy ngẫm, xem đây là bài học, nhắc nhở nhau khi “lâm trận” đánh chén.
Đốt pháo bằng lỗ mũi!
Về xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, hỏi về “danh nhậu” Hoàng De, có rất nhiều người biết tới. Đó chính là lão nông đã ngoài lục tuần Nguyễn Hoàng De, còn gọi là Hai De.
Có nhiều “giai thoại” về cao thủ nhậu này như đi làm ruộng bới theo rượu uống… thay nước; chỉ với 1 con mắm cá linh, 1 trái chuối chát, một mình Hai De có thể uống hết 1 lít rượu. Thậm chí nhiều lúc bí quá không có mồi, Hai De lấy chiếc đĩa sành có vẽ hình con cá rô phi để trước mặt cũng giải quyết được cơn nghiền… Hay như đang cao hứng nhậu với các bạn hiền, nửa đêm hết rượu, Hai De kêu 2 đứa con lội bộ đến nhà bà Hai Ti trong xóm mua thêm rượu, gặp lúc trời tối om, 2 đứa nhóc cằn nhằn không dám đi vì sợ ma, Hai De đe nẹt: “Ơ xứ này ma nào không khiếp danh tao? Gặp ma, tụi bây cứ nói là con Hai De, là nó tránh đường cho bây đi ngay!”…
Tuy nhiên, dân nhậu làng Phước Long nể nhất cao thủ Hoàng De qua sự thể hiện tài năng hết sức… liều mạng. Trước đây, khi nhà nước chưa cấm đốt pháo, những dịp lễ tết người dân thường đốt pháo cho rôm rả. Hai De có dịp thể hiện tài liều. Tết nguyên đán Giáp Tuất năm 1994 là dấu mốc đáng nhớ trong đời bợm nhậu Hoàng De cùng những người bạn. Chiều mồng 3 tết, sau khi tiệc nhậu cuối cùng ở nhà bạn nhậu Hai Tăng sắp tàn, các chiến hữu thấm say. Mọi người mới thách thức tài liều với nhau bằng việc đốt pháo. Ai thua - người nhát gan nhất - phải chịu bao cả bàn một chầu nhậu ngoài quán bà Sáu Cho ở chợ Bến Tranh.
Bợm nhậu miền Tây: Kiểu cược “trời ơi” - 1
Đám tiệc ở miệt vườn miền Tây thường xảy ra ẩu đả, thách thức nhau khi các đệ tử lưu linh tê tê say say. (Ảnh minh họa)
Hai Tăng lôi ra một phong pháo tiểu hiệu Cửu Long, tháo rời từng viên riêng lẻ. Ông Ba Don trổ tài trước bằng việc cầm trên tay viên pháo châm điếu thuốc đốt nhưng không buông ra, bình tĩnh đợi cho pháo nổ. Đùng!... Đầu ngón tay cái và ngón trỏ của Ba Don nám đen, nhưng Ba Don tỏ ra khồng hề hấn, cầm ly rượu uống cái trót.
Tới lượt Hai Tăng thi thố. Bợm nhậu này lấy viên pháo kẹp vào nách rồi châm lửa đốt. Khi tim pháo cháy xè xè, Hai Tăng không kịp dang tay cho viên pháo rớt ra thì… đùng! Chiếc áo sơ mi xanh mới toanh vừa khai trương dịp Tết rách tè le ở cánh tay phải. Mặt Hai Tăng buồn so, còn bị mọi người chê nhát… “Tụi bây coi tao nè, đốt pháo bằng lỗ mũi mới độc nè”, Hai De cao hứng tuyên bố.
Nhà Hai Tăng lúc này đông đúc trẻ con xúm lại coi các bợm nhậu thi tài. Hai De thêm phấn khích, lựa viên pháo tròn đều, nhét hơn nửa viên pháo vào lỗ mũi của mình, chừa phần tim pháo ra ngoài rồi đưa bật lửa lên mồi. Tim pháo cháy xè xè, Hai De hỉ mũi rần rần nhưng viên pháo chẳng chịu bay ra. Mọi người xanh mặt… Đùng! Hai De lăn ra đất, hai tay ôm mặt mày đầy máu. Mọi người xúm lại chở Hai De ra trạm xá… Đến nay, giai thoại có thật này đã lan truyền khắp làng trên xóm dưới ở xã Phước Long và vùng lân cận. Bợm nhậu Hoàng De nay vẫn còn sống. Mỗi khi sắp nhỏ nhắc lại chuyện cũ, ông không nhịn được cười và căn dặn rằng: “Đừng có ngu mà bắt chước tao. Đi đêm có ngày gặp ma. Lúc đó tao định khi châm lửa đốt tim pháo thì mình hỉ mạnh viên pháo sẽ bay ra và phát nổ… là hay rồi. Mà tao làm cả trăm lần rồi chứ bộ… ai dè, tới giờ cái lỗ mũi còn mang thẹo đây nè”.
Mất mạng vì tỷ thí rượu đế
Đến giờ này, ông Phan Văn Thắng (63 tuổi, ngụ số 257, ấp 2, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) vẫn chưa hết “hoảng” khi kể lại câu chuyện tỷ thí rượu đế với bạn nhậu dẫn đến kết cục bạn ông đã vĩnh viễn ra đi, còn ông may mắn được cấp cứu kịp thời nên thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.
Ông Thắng kể, sáng 23/10/2012, ông đến nhà ông bạn Nguyễn Văn Ra (50 tuổi, ngụ cùng ấp) uống nước hàn huyên với mấy người bạn già. Sau màn trà nước, ông cùng các ông: Ra, Lê Văn Đạt, Phạm Minh Quốc, Lê Văn Tài (ngụ cùng ấp) gạ độ nhậu và được mọi người hưởng ứng.
Bợm nhậu miền Tây: Kiểu cược “trời ơi” - 2
Ông Thắng may mắn giữ được mạng sống sau màn tỷ thí rượu đế với bạn nhậu, hôm 23/10/2012
Bàn nhậu được bày ra, với chỉ 1 lít rượu đế, 2 gói mì tôm, 1 bịch đậu phộng, 3 con cá rô (hột mít) nhỏ bằng ngón tay cái, nhưng cả 5 người lai rai rất xôm tụ. Riêng ông Ra “đô yếu” nên uống bia. Bốn chiến hữu nhanh chóng “cưa” hết lít rượu đầu, lúc này mồi vẫn còn và “niềm vui thì chưa dứt”, lại sẵn có thêm ông Phan Văn Ríp (47 tuổi, cùng ở ấp 2) đến “tham chiến”, nên mua thêm 2 lít rượu đế nữa để nhậu tiếp. Lúc này các ông: Đạt, Quốc, Tài, Ra tuyên bố “đầu hàng”, chỉ còn lại ông Ríp và ông Thắng tỷ thí với nhau 2 lít rượu đế mà ông Ríp mới mua về.
Một lít rượu đế được rót ra chia đều 2 ca, mỗi ca nửa lít, hai “đệ tử lưu linh” đồng thanh hô: “Dzô! Cạn mới được bỏ xuống à nghen”. Ông Thắng cạn trước để xuống, ông Ríp cũng “đu” theo cho “đáng mặt anh hào”. Buông ca rượu vừa nốc cạn, cả 2 ông ngồi trên chiếc băng kế đá nói chuyện được dăm ba câu thì cả hai lịm đi lúc nào không hay biết. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, một người cùng xóm phát hiện thấy ông Ríp, nằm đè lên chân phải ông Thắng. Mình mẩy, tay chân ông Ríp tím đen. Người dân lay dậy thì phát hiện ông Ríp đã chết cứng. Còn ông Thắng thoi thóp và được đưa ngay đến bệnh viện huyện cấp cứu.
Đến tối 23/10/2012, khi tỉnh hẳn, ông Thắng mới hay người bạn “tri kỷ” mình đã ra đi vĩnh viễn...
Bợm nhậu miền Tây: Rượu vào… “đổi vợ”
Về miệt U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, nghe những giai thoại xảy ra trên bàn nhậu mà té ngửa. Hai câu chuyện bợm nhậu được bạn thân nhờ đánh vợ và bợm nhậu “đổi vợ” được kể ra dưới đây, được bà con, cán bộ địa phương xác nhận là chuyện thật 100%.
Kêu bạn nhậu đánh vợ mình
Trong chuyến công tác về huyện U Minh Thượng (Kiên Giang), tôi được nghe nhiều người kể nhau nghe mà tưởng như... trong phim. Ở vùng nông thôn sâu của ấp Hỏa Vàm, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, lúc rảnh rỗi việc đồng áng, mấy anh “Hai lúa” hay tổ chức uống rượu.
Một ngày nọ, nhà anh H. (ấp Hỏa Vàm), tổ chức tiệc nhậu mời bạn bè đến chơi, trong đó có anh K. Trong lúc đang vui vẻ “chén chú, chén anh” thì vợ của anh H. từ nhà bếp lên cằn nhằn chồng “tụ tập ăn nhậu tối ngày mà không chịu đi ra đồng làm lụng, kiểu này có nước cạp đất mà ăn”. Thấy vợ của bạn nói những lời lẽ khó nghe trước đám bạn nhậu, anh K. quay sang nói với anh H.: “Sao mày không 'dạy' vợ vài bạt tay cho bỏ cái thói nói năng hỗn láo với chồng trước mặt bàn bè”. Anh H. vừa liếc nhìn vợ vừa lí nhí với bạn: “Tôi hổng dám đánh bả đâu ông ơi. Có ngon thì ông đánh dùm tôi vài cái đi”. Như được bật đèn xanh, anh K. liền đứng lên xông thẳng đến vợ anh H. vung mấy cái bạt tay như trời giáng khiến vợ của bạn rớt xuống sông.
Bợm nhậu miền Tây: Rượu vào… “đổi vợ” - 1
Phà Tắc Cậu, đường về Miệt Thứ-U Minh Thượng (Kiên Giang)
Mọi người xúm lại can ngăn, đưa vợ anh H. đi bệnh viện, chị này phải nằm điều trị mấy ngày. Sau khi điều trị về, vợ chồng anh H. cùng đứng đơn kiện bạn mình về tội cố ý gây thương tích. Lúc đầu, anh K. một mực khẳng định mình không hề có tội vì “được phép” của thằng bạn mới ra tay đánh dùm chứ đâu có khi không mà đánh. Thế nhưng, sau khi được chính quyền địa phương giải thích, cuối cùng anh K. mới thừa nhận hành vi của mình là không đúng.
Ông Trần Văn Út, Trưởng ấp Hỏa Vàm, thuật lại câu chuyện mà cười ngất: “Lúc xảy ra chuyện ai nấy cũng mất hồn vía. Vì anh H. tưởng nói chơi cho vui nên không để ý. Ai dè anh K. đứng lên đánh thiệt nên không ai trong bàn nhậu kịp trở tay”. Chú Ba Thành (70 tuổi), phụ trách Mặt trận ấp Hỏa Vàm, cũng là dân nhậu có “số má” cười khà khà kể: “Câu chuyện xảy ra cũng vài năm rồi nhưng không chỉ có cái ấp này mà cả xã, cả huyện U Minh Thượng đều tưởng như mới xảy ra hôm qua, do lúc nào cũng được “hâm nóng” trong các đám tiệc hay bàn nhậu. Có người còn nói chơi với nhau rằng, nếu đứa nào sợ vợ thì đi thuê thằng K. để nó trị cho”. Còn anh M. là người hàng xóm, nhậu chung tiệc rượu hôm đó đến giờ vẫn còn nhớ như in: “Lúc vợ thằng H. ra đứng cằn nhằn, bọn tui tính kéo nhau ra về, ai dè xảy ra cái chuyện trời ơi này chứ, khi nghe anh K. nói, tui cũng tưởng nói chơi, ai ngờ đánh thiệt”.
Bợm nhậu miền Tây: Rượu vào… “đổi vợ” - 2
U Minh Thượng
Ông Đặng Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Thạnh Yên A, cho biết thêm: “Khi sự việc xảy ra, lúc đầu chúng tôi tưởng mấy ông nhậu vẽ chuyện chứ đời nào có chuyện cười ra nước mắt như vậy. Thế nhưng, khi nghe báo là thật, tôi liền cử người xuống xác minh làm rõ, nhưng cũng may là anh K. đã biết lỗi, qua tận nhà xin lỗi và bồi thường tiền thuốc thang cho vợ của bạn nên cũng êm xuôi. Có lần nhậu chung, tôi hỏi sao mà vợ thằng bạn mà mày đánh dữ quá vậy, lúc đầu K. cũng ngại, nhưng anh ta nói rằng cũng do có rượu không kiềm chế được nên mới đánh, bây giờ nhắc lại cũng quê lắm chứ”.
Bạn nhậu... đổi vợ!
Giữa hai người đàn ông nghèo “rớt mồng tơi” phải vào tận vùng đệm U Minh Thượng (vùng kinh tế mới) để mưu sinh đã xảy ra chuyện “đổi vợ”. Chúng tôi phải đi bộ mấy km đường rừng tràm, qua mấy chục vuông tôm mới tới nơi có nhiều người rành về câu chuyện hi hữu này.
Trên chiếc giường được chủ nhân hạ mấy cây tràm phía sau nhà để xả ván đóng thành, lâu lâu nghe “rắc” một cái qua những tràng cười nghiêng ngả mỗi khi trong bàn nhậu có ai đó nhắc lại chuyện hai ông bạn nhậu hàng xóm đổi vợ cho nhau. Căn nhà dựng cột tràm, lợp lá thuộc ấp Thành Phụng, xã Đông Hưng, huyện An Minh (cách xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng khoảng 2 km), nhiều người biết về câu chuyện đổi vợ nói cười rôm rả.
Thấy chúng tôi không tin chuyện đó là có thật, một người trong nhóm đang ngồi nhậu liền điện thoại cho anh cán bộ, hiện phụ trách công tác Mặt trận của xã Đông Hưng, nguyên trước đây là Chủ tịch UBND xã An Minh Bắc để xác nhận. Anh cán bộ này liền thân chinh đến chung vui cùng cuộc nhậu và tiếp chuyện với chúng tôi. Nhắc lại câu chuyện này, anh cán bộ này cười sặc sụa khi hớp ly rượu. Anh này rành đến từng chi tiết một. “Bởi vào thời điểm hai người đàn ông ở Kênh 16 đổi vợ với nhau, tui là Bí thư xã đoàn nên nắm rõ lắm”, anh cán bộ nói.
Vị cán bộ mặt trận kể: Hai người đàn ông do hoàn cảnh khó khăn, nên được cấp đất trong vùng đệm U Minh Thượng (xã An Minh Bắc) để lập nghiệp. Do ở vùng kinh tế mới, đường sá đi lại rất khó khăn, nên ai về đây cũng nghèo khó nên đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Cũng vì vậy, hai gia đình về đây sống gần nhau nên cả hai thân với nhau hồi nào cũng không biết. Anh T. nhờ có trình độ học vấn nên xã An Minh Bắc chọn làm tài chính ấp, còn anh V. thì tối ngày chỉ lo việc đồng áng để biến mảnh đất còn nhiễm phèn trở thành trù phú giúp gia đình thoát nghèo.
Bợm nhậu miền Tây: Rượu vào… “đổi vợ” - 3
Đường về U Minh Thượng, nơi có những câu chuyện bi hài về dân nhậu
Nhờ có công việc, anh T. hàng ngày giao tiếp với nhiều người nên khiếu ăn nói cũng lưu loát hơn. Cũng vì cái tính hay nói, nên có lần nhậu với nhau, T. cao hứng nói với bạn mình “đổi vợ” để… “làm mới”. Nghe bạn nói, anh V. cũng chỉ cười đùa, bởi cứ nghĩ bạn bè thân nhau nói chơi cho vui trong bàn nhậu, chứ ở đời ai mà làm chuyện kỳ vậy. Thế nhưng, những câu nói đùa “tai hại” ấy có ngày đã trở thành hiện thực.
Anh cán bộ xã tiếp tục câu chuyện: “Vào thời điểm ấy, nghe chuyện đã thành thật, chúng tôi cũng không hình dung ra được. Bởi vì lúc đó, cả hai đã có con riêng, có cuộc sống riêng tư rồi”.
Để xác định thông tin thêm, chúng tôi đến UBND xã An Minh Bắc, tại đây được nhiều người quả quyết: Chuyện đổi vợ là có thật. Sau khi “đổi vợ”, do vợ anh T. “xấu” hơn nên phải “bù” cho anh V. hơn 1 cây vàng 24k. Con của ai thì đi theo vợ người đó. Sau khi “đổi vợ” thành công, anh V. ở lại ngay mảnh đất được cấp, còn anh T. và vợ cùng con của anh V. dắt nhau xuống chiếc xuồng rồi chèo đi nơi khác lập nghiệp… Bây giờ họ cũng đã có con với nhau, nhưng cán bộ lãnh đạo xã An Minh Bắc xác nhận: 100% là cả hai anh T. và V. trước khi lấy vợ không hề có đăng ký kết hôn và “vợ mới” bây giờ cũng vậy…

No comments:

Post a Comment