Saturday, January 7, 2017

Độc đáo những ngôi chùa Một Cột không nằm ở Hà Nội

Từ hình mẫu của ngôi chùa Một Cột biểu tượng đất Thăng Long, nhiều phiên bản chùa Một Cột khác nhau đã được phục dựng ở khắp Việt Nam.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 1
Nổi tiếng nhất trong số các chùa Một Cột tái dựng ngoài Hà Nội là Nam Thiên Nhất Trụ hay chùa Một Cột Thủ Đức, nằm trên đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 2
Được hòa thượng Thích Trí Dũng cho dựng vào năm 1958, tâm điểm của Nam Thiên Nhất Trụ là ngôi chùa Một Cột nằm giữa lòng hồ Long Nhãn (Mắt Rồng) phía sau cổng tam quan với diện tích mặt nước khoảng hơn 600m2.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 3
Ngôi chùa một cột được đặt trên một cột cao khoảng 12m, đúc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thép. Mái chùa lợp ngói uốn cong như chùa Một Cột Hà Nội, nhưng thấp và nhỏ hơn...
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 4
Tọa lạc trên núi Ba Vàng thuộc thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự) có lịch sử từ thời Trần, nhưng đến thế kỷ 20 chỉ còn là phế tích. Vào năm 2007, chùa được xây mới hoàn toàn trên quy mô lớn và đã khánh thành vào đầu năm 2014.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 5
Không chỉ là ngôi chùa có chính điện lớn nhất Việt Nam, chùa Ba Vàng còn mang nhiều nét kiến trúc độc đáo, trong đó có một phiên bản chùa Một Cột nằm ở chính giữa hồ bán nguyệt, phía trước cổng tam quan.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 6
Nằm trên sườn núi với tầm nhìn bao quát toàn bộ thành phố Uông Bí, có thể nói đây là ngôi chùa Một Cột có vị trí đẹp nhất Việt Nam.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 7
Ít ai biết rằng địa đạo Củ Chi - một di tích lịch sử nổi tiếng thời kháng chiến chống Mỹ cũng có một ngôi chùa Một Cột.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 8
Công trình này nằm ở khu công viên cảnh quan, nơi có các mô hình thu nhỏ đặc trưng của ba miền gồm Chùa Một Cột (Hà Nội), Ngọ Môn (Huế), Bến Nhà Rồng (TPHCM).
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 9
Kiến trúc của chùa Một Cột Củ Chi được phục dựng khá chính xác so với ngôi chùa nguyên bản ở Hà Nội.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 10
Nằm ở ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, làng cổ Phước Lộc Thọlà một khu du lịch sinh thái được xây dựng từ năm 2006. Đây là nơi tập trung những mẫu nhà cổ độc đáo trong một không gian rộng lớn.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 11
Bên cạnh các ngôi nhà cổ, nơi đây cũng có một ngôi chùa Một Cột được phục dựng khá chi tiết, nằm giữa một ao nước rộng.
Doc dao nhung ngoi chua Mot Cot khong nam o Ha Noi - Anh 12
Nằm giữa khung cảnh đậm nét thôn quê, ngôi chùa Một Cột ở làng cổ Phước Lộc Thọ đem lại cho du khách một cảm giác thật thư thái và gần gũi...

No comments:

Post a Comment