Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc về mối liên hệ mật thiết giữa ông và chính phủ Nga
Các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo với Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng tình báo Nga đã đoạt được thông tin cá nhân và tài chính của ông Trump, CNN đưa tin ngày 10.1.Đài CNN (Mỹ) ngày 10.1 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ trong cuộc họp với ông Trump ngày 6.1 đã trình bày bản báo cáo tóm tắt 2 trang cho ông Trump, trong đó có nội dung kết luận gián điệp Nga tấn công mạng, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo AFP.

Các quan chức tình báo cấp cao Mỹ soạn thảo bản báo cáo tóm tắt, dựa trên tập hồ sơ 35 trang, bao gồm các bản ghi nhớ được lưu hành trong nội bộ chính phủ Mỹ. Giới chức tình báo Mỹ được cho là đã thông báo với ông Trump về tập hồ sơ trong cuộc họp ngày 6.1.
CNN và một số hãng tin Mỹ đã công bố một số bản ghi nhớ, trong đó có bản ghi nhớ mô tả những đoạn video có liên quan đến gái mại dâm trong chuyến thăm của ông Trump đến một khách sạn ở thủ đô Moscow, Nga vào năm 2013. Theo các bản ghi nhớ, các quan chức Nga được cho là đã đề xuất nhiều hợp đồng có lợi để gây ảnh hưởng với ông Trump.
CNN cho hay các đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã thuê một cựu gián điệp của Cơ quan tình báo Anh MI-6 để tiến hành “nghiên cứu chính trị” về ông Trump vào giữa năm 2016.
Ngoài ra, bản báo cáo tóm tắt cũng bao gồm các cáo buộc cho rằng những người đại diện trong ban vận động tranh cử của ông Trump thường xuyên trao đổi thông tin với những người trung gian của chính phủ Nga.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons trả lời phỏng vấn đài CNN: “Nếu các cáo buộc cho rằng có sự hợp tác giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và các quan chức tình báo Nga, cũng như cáo buộc Nga ngầm thỏa hiệp với ông Trump thật sự chính xác, thì đây quả là thông tin chấn động”.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Trump lập tức bác bỏ các thông tin trên. Ông viết: “Tin tức bịa đặt - hoàn toàn là một trò săn lùng phù thủy chính trị!”.

NYT: Nga có thể có video Trump thuê gái làng chơi làm chuyện "nhạy cảm" ở Moscow

Đoạn băng với nhiều hành vi "nhạy cảm" của Trump được cho là hiện đang nằm trong tay chính phủ Nga.

Nga hiện đang nắm trong tay một số thông tin bất lợi đối với Trump và dự định dùng những thông tin này để khống chế Tổng thống đắc cử của Mỹ, truyền thông Mỹ dẫn nguồn báo cáo của một nhân vật được cho là cựu quan chức tình báo Anh cho hay.
Theo số tài liệu chưa được kiểm chứng dài 35 trang, năm 2013 Trump đã thuê một nhóm gái làng chơi để thực hiện cái mà họ mô tả là "những hành động tình dục trụy lạc" trên chiếc giường trong căn phòng hạng Tổng thống ở khách sạn Ritz Carton (Moskva), nơi vợ chồng ông Obama đã lưu trú trong chuyến thăm chính thức tới Nga, vì thù ghét họ.
Đoạn video quay lại cảnh này cùng những hành vi "khó chấp nhận" khác của Trump được cho là đang nằm trong tay quan chức Nga bởi khách sạn Ritz Carton đã bị do thám. NYTimes dẫn nguồn tài liệu cho biết, các đoạn phim này đã được chuẩn bị làm "kompromat" (tài liệu bất lợi) với mục tiêu là để gây sức ép với Trump trong tương lai.
NYT: Nga có thể có video Trump thuê gái làng chơi làm chuyện nhạy cảm ở Moscow - Ảnh 1.
Khách sạn Ritz Carton ở Moskva, Nga.
Cũng theo tài liệu này, chính phủ Nga đã tìm nhiều cách để tác động tới Trump, người đã qua lại Moskva nhiều lần để khảo sát thị trường bất động sản và giám sát cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Trump chưa từng đạt được bất cứ thỏa thuận đáng chú ý nào ở Nga dù ông đã bàn thảo suốt nhiều năm.
Theo CNN, Tổng thống Obama và Trump đều đã nhận được báo cáo về sự tồn tại của tài liệu này hồi tuần trước. Nhóm chuyển giao của Trump hiện chưa có phản hồi về thông tin này, nhưng Trump đã ngay lập tức phản pháo trên mạng xã hội.
Trong tweet mới nhất trên tài khoản Twitter của mình, Trump nói rằng đây chỉ là tin bịa đặt.
NYT: Nga có thể có video Trump thuê gái làng chơi làm chuyện nhạy cảm ở Moscow - Ảnh 2.
NYTimes dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho hay, người được xem là tác giả của tài liệu là một cựu quan chức tình báo của Anh có năng lực và đáng tin cậy với nhiều kinh nghiệm tại Nga. Những tin tức mà ông ta có được là từ nguồn tin của ông ta tại Nga và vẫn chưa được tình báo Mỹ kiểm chứng.
Thông tin về tài liệu được CNN đưa tin đầu tiên và được trang tin BuzzFeed đăng tải toàn bộ bản scan của 35 trang tài liệu. Ngay sau đó, #Goldenshowers (từ mô tả một hành động của Trump với nhóm gái làng chơi) đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Twitter.Nhóm Trump phản ứng thông tin Nga có "tài liệu nhạy cảm": Chỉ là cố gắng câu view thảm hại

 Những người đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ tuần trước đã đưa ra báo cáo khẳng định Nga đã thu thập những thông tin riêng tư, nhạy cảm về ông Donald Trump.Theo NY Times ngày 10/1, những quan chức tình báo Mỹ cấp cao tuần trước đã trình bày với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump một bản tóm tắt của báo cáo trong đó khẳng định Nga đã thu thập được những thông tin mật và hình ảnh nhạy cảm về ông Trump.Phát biểu ở phần mở đầu cuộc họp báo ngày 11/1, sự kiện họp báo đầu tiên được ông Donald Trump tổ chức trong vòng 6 tháng trở lại đây, Sean Spicer - người phát ngôn của Trump - đã đề cập đến thông tin vừa được trang Buzzfeed nêu ra.
"Tôi muốn mọi người chú ý đến vài điểm trong báo cáo do trang Buzzfeed xuất bản hôm qua (10/1). Đây là một trang blog cánh tả đã thái quá và hết sức vô trách nhiệm, công khai thái độ thù địch với chiến dịch của Tổng thống đắc cử khi đưa ra những thông tin sai sự thật trên mạng, chỉ vài ngày trước khi ông ấy (Trump) nhậm chức," Spicer nói.
Ông Spicer cũng gọi báo cáo của Buzzfeed về việc Nga nắm trong tay bằng chứng về "những hành động nhạy cảm" của Trump khi ông tới nước này vào năm 2013 là "một cố gắng đáng buồn và thảm hại để câu view".
Tiếp nối Spicer, Phó tổng thống đắc cử Mike Pence chỉ trích việc Buzzfeed tung ra các tài liệu về Trump là hệ quả của "sự thiên vị truyền thông và mưu đồ hạ thấp Tổng thống đắc cử".
Bước lên bục sau Pence, ông Trump cũng tỏ thái độ không hài lòng: "Chúng tôi ngừng tiến hành [các cuộc họp báo] bởi chỉ toàn nhận được những thông tin không chính xác."
"Tôi muốn cảm ơn nhiều hãng truyền thông có mặt ở đây hôm nay, bởi họ nhìn vào những thứ vô nghĩa được công bố có lẽ là bởi các cơ quan tình báo, ai mà biết được? Điều đó sẽ trở thành vết nhơ lớn trong hồ sơ của họ nếu đúng là họ đã làm thế (tung tin về việc Nga có 'tài liệu nhạy cảm' của Trump), bởi những thứ như thế thậm chí không bao giờ nên được viết ra hay công bố."