Sunday, January 8, 2017

Putin Chống Mỹ Để Củng Cố Quyền Lực,Trump Ca Ngợi Putin: Mỹ-Nga Nên Hợp Tác Để Đánh Khủng Bố ISIS

WASHINGTON - TT đắc cử đánh giá chủ nhân Điện Kremlin là “tinh khôn” khi không trả đũa quyết định của TT Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga liên quan với các tố giác tấn công mạng trong chu kỳ tuyển cử 2016 tại Hoa Kỳ.
Trươc đây, ông Donald Trump từng nhiều lần tỏ ý ngưỡng mộ tài lãnh đạo quyết đoán của cựu sĩ quan KGB. 1 phần dư luận trong nước cảm thấy khó chịu. Nhưng, tuyên bố của ông Trump về khả năng hợp tác với Moscow cùng chống khủng bố Hồi Giáo quốc tế là có sức nặng hơn các tiếng nói khác, theo thẩm định của nhà nghiên cứu Sebastian Feyock, thành viên Council on Foreign Relations (Berlin) – ông Trump tin rằng nguy cơ khủng bố lớn nhất là ISIS phát triển tại Syria. Ông Feyock nhận xét: chính quyền Obama từ chối hợp tác với Nga vì TT Putin chủ tâm bảo vệ chế độ Assad tại Syria bằng mọi giá để đặt chân đứng tại bờ nam Địa Trung Hải và Trung Đông nói chung.

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên Trump giữ khoảng cách với TT tại chức và gián tiếp xác nhận không quan tâm đến chủ trương hậu thuẫn binh lực Assad của ông Putin. Nên, nhà nghiên cứu Feyock nghĩ rằng đây là tín hiệu về tái khởi động các quan hệ song phương giữa Washington và Moscow – đó là điều ông Obama muốn làm từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất. Thậm chí ngoại trưởng Hillary Clinton và ngoại trưởng Sergey Lavrov đã làm hành động tượng trưng là “bấm nút tái khởi động”. Nhưng, cải tiến không diễn ra.

Với tân TT Trump, nên làm theo cách khác – bản thân ông Trump là chuyên gia thương luợng và ông Putin mong muốn 1 dàn xếp tốt đẹp. Ông Trump tin có thể khai thông.

Trong khi đó, công chúng hoang mang không biết TT kế tiếp đã lập kế hoạch hành động chưa.

Điều đã có thể thấy rõ là TT đắc cử chọn nhà đầu tư Rex Tillerson, viên chức lãnh đạo ExxonMobile, để giao trọng trách ngoại trưởng – ông này đuợc tin là có những giao hảo với Điện Kremlin, từng đuợc chính quyền Putin tặng huy chương hữu nghị.

Tuần báo Spiegel của Đức gọi ông Tillerson là “gián điệp Nga”.

Các lập luận về Moscow của ông Trump đưa tới vô số bình luận, theo đó ông Trump sẽ là TT thứ 3 cho phép lãnh tụ Nga “xỏ mũi” với mục tiêu tối hậu là lừa dối và lợi dụng.

Ký giả Volker Weichsel cuả tạp chí Osteuroupa nhìn thấy nguy cơ tương tự với tiên đoán “Ngày bất hoà sẽ đến – sẽ thấy pháo bông chào mừng sự làm thân nhưng nhanh chóng cháy tiêu thành tro”. Theo ông Weichsel, các yếu tố cơ cấu có giá trị quyết định hơn, vì thế đối đầu giữa Moscow và Wahsington không bao giờ triệt tiêu.

Với ông Putin, khuynh hướng chống Mỹ là cần trong việc củng cố quyền lực, kích thích tự ái dân tộc, không ngừng tạo ra hình ảnh kẻ thù, và Hoa Kỳ bị quy trách về mọi thứ.

Ký giả Weichsel phỏng đoán hành động kế tiếp của Putin là thăm dò phản ứng của ông Trump tại vùng Baltic, mặt đông của liên minh NATO. Hơn nữa, ông Trump không thể tự hoạch định đối sách về Nga cùng trong lúc ý định thân mật với Điện Kremlin gây bất đồng trong đảng CH, khi nhiều chính khách CH làm việc tại Thượng Viện từ nhiều năm không cần đến ưu đãi của ông Trump. Họ cũng đã đặt định ý kiến về Nga – 2 nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham là 2 tiếng nói mạnh. 2 vị này muốn thành lập 1 ủy ban điều tra về tin tặc Nga. Ông McCain muốn trừng phạt mạnh hơn khi ông Trump hoài nghi tin tình báo về hoạt động quấy rối của tin tặc Nga nhận lệnh từ cấp cao.

Theo giới phân tích, dù TT Trump bãi bỏ các trừng phạt, Lập Pháp vẫn có thể thực hành các trừng phạt của mình, hay có thể ngăn cấm lãnh đạo hành pháp dùng ủy nhiệm của QH trong 1 số tài trợ hay buộc ông phải ngưng chi tiêu trong 1 số biện pháp cụ thể.

No comments:

Post a Comment