Friday, January 13, 2017

Rồng Hải Phòng lỗi hay chính nhận thức của các bạn bị lỗi?

(Kiến Thức) - Nếu bạn mạt sát phiên bản rồng "bị lỗi" ở Hải Phòng chỉ để cho sướng miệng, tôi sợ rằng nhận thức của bạn mới là một sản phẩm bị lỗi.

Rồng Hải Phòng quả nhiên là một phiên bản khác lạ mà bấy lâu nay trong suy tưởng của chúng ta thường “mơ mộng” đến. Giống như trong từ điển trực tuyến Wikipedia đã nói Rồng hay Long là một loài vật xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây chứ thực ra nó chẳng bao giờ có mặt ngoài đời thực.
Ấy vậy mà thời gian gần đây con rồng ở Hải Phòng được cắt tỉa bằng cây xanh đính hoa vàng lại khiến cộng đồng mạng một phen dậy sóng với vô số lời chỉ trích, phán xét nặng nề. Tôi thực sự không hiểu nổi tại sao nhiều người trẻ thích chửi bới đến thế. Họ sẵn sàng chửi một con rồng vì nó "không giống thật" lắm (mà cọ có biết con rồng "thật" trông thế nào?) và chửi luôn cả những người làm ra nó.
Nói đúng hơn, theo ngôn ngữ teen thì đội ngũ trẻ trâu và anti fan trên thế giới ảo đông đến phát sợ. Dường như chẳng ai muốn trình bày chính kiến của mình để đi đến một giải pháp cho vấn đề mà chỉ đơn giản là chửi cho sướng mồm.
Con rồng ở Hải Phòng kia thật tội nghiệp. Tôi thấy nó sẽ chẳng làm sao khi cứ để nguyên cho nó màu áo xanh xưa cũ, màu áo của những cây xanh được những người “nghệ sĩ” môi trường kiến tạo nên. Cá nhân tôi đánh giá nó đẹp, không phải nó không giống rồng mà tôi đánh giá nó là cả một tâm huyết cần lao của những người công nhân quản lý cây xanh đô thị kiến tạo nên.
Rong Hai Phong hay chinh nhan thuc cua cac ban dang bi loi?
Rồng làm bằng cây xanh ở Hải Phòng khiến dư luận dậy sóng khi được gắn lên lớp hoa vàng. Ảnh: Vietq
Nhiều bạn trẻ trong thế giới ảo cứ nghĩ là những cây xanh hình rồng kia được tạo nên một cách đơn giản như vài ba cái phẩy bút hoặc photoshop vậy. Nhưng họ có biết rằng, khi mà ngay cả việc cầm cây bút để vẽ một con giun trên giấy có khi họ cũng chẳng làm nổi, thì hà cớ gì họ lại tự cho mình cái quyền đánh giá người khác dựa trên một quy chuẩn mơ hồ về loài rồng “thần thoại”?
Có những người đang chỉ là những cô cậu không cắm nổi một nồi cơm ra hồn nhưng khi thấy người khác chê bai, mè nheo một điều gì đó cũng nhảy vào để ra oai với đời mình là một con người tri thức.
Nhiều người nghĩ việc tạo ra một con rồng bằng một cụm cây xanh là việc đơn giản, nhưng họ có biết phải mất bao lâu cái cây kia mới đủ lớn và trưởng thành để uốn thành rồng. Và dĩ nhiên họ sẽ không nghĩ đến việc đặt địa vị của mình vào vị trí người trồng cây, khi mà một chậu cây ở nhà chưa chắc họ đã chăm sóc được cho ra hồn. Vậy mà họ lại chăm chăm vào cái sự "khó coi" của ai đó mà chỉ trích, vùi dập cho đến chết, chứ chẳng bao giờ muốn góp ý hay nêu lên cách giải quyết vấn đề.
Tô khuyên các bạn trẻ đã nặng lời phán xét con rồng ở Hải Phòng, rằng các bạn hãy thử học cách chăm sóc một cây xanh thật tử tế, quan sát nó lớn lên hàng ngày và tạo hình cho nó, hình rồng hay bất cứ hình gì cũng được, bằng một tâm thế thật tĩnh tại.
Khi làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ nhìn về con rồng "xấu xí" ở Hải Phòng bằng một cái nhìn khác. Có lẽ nó không được đẹp thật, và bạn có thể góp ý trên tình thần xây dựng để nó cùng các tác phẩm khác được trở nên hoàn thiện hơn, thay vì buông ra những lời lẽ hằn học và vô giá trị.
Nếu không làm được điều này, tôi sợ rằng nhận thức của bạn cũng chỉ là một sản phẩm bị lỗi mà thội.Trường NguyễnMô hình rồng trước khi được dỡ hoa vàng và sửa lại
Số phận mô hình rồng Hải Phòng?Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo tháo gỡ những bông hoa vàng trên hai hình rồng ở đường Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền), truyền thông Việt Nam đưa tin.
Những ngày gần đây, những hình ảnh cây cảnh được uốn theo hình rồng cài hoa vàng đã gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người cho rằng mô hình rồng này là thiếu thẩm mỹ và gây phản cảm, và so sánh với giun hoạt hình, sâu đất, thậm chí là mô hình rồng đầu Pikachu.
Dư luận còn thể hiện sự bất bình trước tin đồn thành phố Hải Phòng chi 60 tỷ cho hai con rồng làm từ cây cảnh này.
Hai mô hình rồng này không phải là mới mà được tận dụng từ mô hình rồng cây xanh đã có từ nhiều năm. Chúng chỉ gây sự chú ý của người dân khi được kết hoa vàng hồi tuần trước.
Mô hình rồng trước khi được gắn hoaBản quyền hình ảnhZING
Image captionMô hình rồng trước khi được gắn hoa

Chi phí cho rồng vàng?

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND Hải Phòng nói với Zing rằng thành phố Hải Phòng đã yêu cầu tháo gỡ những bông hoa trang trí trên mô hình rồng sáng Chủ Nhật 8/1.
Ông Bình cũng cho hay: "Con rồng đó là mô hình đã có từ nhiều năm nay. Cứ đến dịp tết âm lịch, công ty cây xanh của Hải Phòng gắn hoa vào mô hình cũ để làm đẹp cho TP. Không có chuyện con rồng này được làm với giá 60 tỷ đồng. Đây là thông tin xuyên tạc. Con rồng đó đặt ở khu vực đường Lê Hồng Phong nhiều năm nay rồi", báo Pháp luật Thành phố HCM đưa tin.
Ngày 8/1, mô hình rồng được gỡ bỏ hoa vàng trang trí bên ngoàiBản quyền hình ảnhZING/THANH HẢI
Image captionNgày 8/1, mô hình rồng được gỡ bỏ hoa vàng trang trí bên ngoài
"Việc trang trí này là do công ty cây xanh tự ý triển khai cũng chưa thông qua UBND TP, sau khi nắm bắt thông tin và tận mắt nhìn cách trang trí này tôi thì đã yêu cầu phải tháo bỏ ngay, không thể để hình tượng "quê" như vậy giữa trung tâm thành phố" - ông Bình cho hay.
Báo Đất Việt đưa tin Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hải Phòng, công ty chịu trách nhiệm gắn hoa vàng và hoàn thiện hai mô hình rồng, cho biết toàn bộ chi phí để làm hai con rồng trên chỉ vào khoảng 100 triệu đồng.

Đuôi "ổn" đầu "chưa phù hợp"

Công nhân tháo dỡ hoa phần đầu rồng để chỉnh sửaBản quyền hình ảnhZING
Image captionCông nhân tháo dỡ hoa phần đầu rồng để chỉnh sửa
Ông Nguyễn Khắc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hải Phòng, thừa nhận với báo chí hình dáng của hai con rồng trên tuyến đường Lê Hồng Phong chưa được đẹp và chưa phù hợp.
"Phần đuôi thì đã ổn nhưng phần đầu của con rồng thì chưa phù hợp. Công ty đang cho công nhân tiếp tục hoàn thiện để ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Quan điểm của chúng tôi là khi báo chí và người dân phản ánh thì sẽ tiếp thu với tinh thần cầu thị để làm sản phẩm đẹp hơn, hoàn thiện hơn", Zing News dẫn lời ông Hà nói.
Mô hình rồng trước và sau khi sửa được đăng trên Facebook Hải PhòngBản quyền hình ảnhFACEBOOK HẢI PHÒNG
Image captionMô hình rồng trước và sau khi sửa được đăng trên Facebook Hải Phòng
Hình ảnh phần đầu rồng đang được phủ bạt kín chờ tháo hoa giả được đăng tải trên nhiều báo trong nước, còn trang Facebook Hải Phòng đăng hình được cho là mô hình rồng sau khi được sửa xong tối hôm qua. Theo BBC

Nghệ nhân cây cảnh: Rồng Hải Phòng chỉ giống cái thân dài

''Nếu bỏ ra một khoản tiền lớn mà chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn, lại không hiệu quả thì tốt nhất là không nên làm''Liên quan đến mô hình rồng lạ màu vàng trên đường Lê Hồng Phong (Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Huy Ánh - Chủ tịch hội sinh vật cảnh TP. Hải Phòng chia sẻ:

''Thực sự không thể tưởng tượng nổi con vật được cắt tỉa trên phố Lê Hồng Phong là con rồng. Mọi chi tiết trên con vật này ngoài việc thân dài ra tôi không thấy còn chi tiết nào giống con rồng theo trí tưởng tượng của người phương Đông cả.
Hơn nữa, một tác phẩm nghệ thuật chào mừng năm mới mà xấu xí như vậy, để người dân đi qua họ nhìn thấy thực sự rất phản cảm. Người thì nói rằng đầu con vật được cắt tỉa trên đường Lê Hồng Phong giống đầu vịt, cá nhân tôi thì thấy giống đầu chó.''
Nghe nhan cay canh: Rong Hai Phong chi giong cai than dai
Rồng mô hình trên đường Lê Hồng Phong
Theo ông Ánh, đối với người phương Đông thì rồng là con vật linh thiêng. Tuy mỗi triều đại phong kiến Việt Nam, hình tượng con rồng có đôi chút thay đổi nhưng hầu hết đều lột tả được sự uy nghiêm, mạnh mẽ, phóng khoáng của con rồng.
''Phần đầu rồng phải có tua lửa tỏa đều ở đầu, mõm hơi dẹt, to bạnh và dài, mắt lồi, lỗ mũi to, râu dài sừng dài. Thân rồng uốn lượn theo hướng ''thăng thiên'', thân rồng và chân rồng phải cân đối, hài hòa, có sự thống nhất... có như thế mới đúng hình tượng con rồng.
Trên thực tế, việc uốn nắn, cắt tỉa, tạo thế cây thành hình rồng không có, có điều là hơi mất thời gian. Nhưng một khi đã xác định làm thì dù mất thời gian một chút nhưng xây dựng lên hình tượng con rồng một cách chân thực thì phải chấp nhận, còn hơn ăn xổi, cắt tỉa thành một con vật có hình thù quái lạ...'', ông Ánh phân tích.
Bên cạnh đó, Chủ tịch hội sinh vật cảnh TP. Hải Phòng cho rằng, việc tạo thảm cỏ xanh, làm đẹp cho thành phố là việc tốt. Tuy nhiên, nếu bỏ ra một khoản tiền lớn mà chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn, lại không hiệu quả thì tốt nhất là không nên làm, dùng khoản tiền đó cho những mục đích khác, có ý nghĩa hơn.
''Được biết, chi phí tạo ra con rồng lạ trên đường Lê Hồng Phong tốn cả trăm triệu. Theo tôi, đúng ra phía công ty cây xanh Hải Phòng nên tham khảo ý kiến của các nhà mỹ thuật, lịch sử... trước khi làm ra con rồng đó. Bây giờ làm xong, bỏ thì thương vương thì tội, thực sự rất lãng phí ngân sách, lãng phí tiền thuế của người dân.'', ông Ánh nhấn mạnh.
Hiện tại, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng yêu cầu sở này chỉ đạo Công ty cổ phần Công viên cây xanh khẩn trương tháo dỡ 2 con rồng bằng hoa nhựa bọc ngoài cây xanh tại dải phân cách giữa trên đường Lê Hồng Phong.
Trao đổi với phóng viên về thông tin này, ông Nguyễn Văn Thương, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Hải Phòng khẳng định sẽ tuân theo ý kiến chỉ đạo của thành phố trong việc giải quyết 2 mô hình rồng trên đường Lê Hồng Phong.
Trước đó, người dân qua lại trên đường Lê Hồng Phong (quận Hải An, Hải Phòng) đoạn đối diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã rất bất ngờ khi thấy hai con rồng tạo hình bằng cây xanh ở dải phân cách giữa bỗng đổi màu vàng rực.
Theo nhiều người dân, việc này đã biến con rồng bằng cây được cắt tỉa đẹp thành con vật có hình dáng lạ kỳ.
Để phục vụ Tết Nguyên đán, Hải Phòng đang tiến hành trang trí nhiều tuyến phố trung tâm với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Việc đổi màu rồng, theo lãnh đạo thành phố, do Công ty cổ phần Công viên cây xanh tự thực hiện, không nằm trong tổng thể dự án trang trí Tết.
Hà Phong

No comments:

Post a Comment