Monday, January 9, 2017

Sài Gòn! hoa hậu

“Người đẹp Việt Nam chỉ kém về ngoại hình, ngoại ngữ, khả năng ứng xử”
Ðó là câu của nhà thơ Dương Xuân Nam, thuộc ban tổ chức và giám khảo của một cuộc thi hoa hậu đã phát biểu. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm: “Trong khi thí sinh các nước khác rất tự tin, thoải mái, nghĩ gì sẽ nói đấy thì thí sinh của chúng ta thường có thói quen học thuộc lòng các câu trả lời, điều đó khiến thí sinh không được tự nhiên khi giao tiếp với ban giám khảo và bạn bè quốc tế. Còn về nhan sắc, các thí sinh của Việt Nam không hề thua kém so với Thế giới.”
sai-gon-hoa-hau1
Một Sàigòn đang đại phẫu
Nhan sắc phụ nữ Việt Nam đẹp, ai cũng phải công nhận điều đó. Không phải khi không mà tỉ lệ phụ nữ bị lừa lẫn tự nguyện bị đưa đi khắp thế giới làm gái, nô lệ tình dục trong các nhà chứa đông và rẻ nhất địa cầu. Các cô gái ở những vùng quê nghèo mười lăm, mười sáu đã tay xách nách mang vài đứa con nheo nhóc, hên thì được khuyến mại thêm một ông chồng quê say xỉn, không thì mang phận “chưa chồng mà chửa” rồi buông trôi đời theo những vết cứa bén ngọt của miệng lưỡi người đời. Cũng không phải khi không mà ở các chợ người, nơi bán buôn phụ nữ công khai qua những slogan mỹ miều như “lấy chồng Ðài Loan, Hàn Quốc, Mỹ bao… đậu” lại đầy tràn các cô gái trần truồng đứng trước mặt các vị giống đực phơi bày tất cả để được chọn, các cô biết có rủi ro đấy chứ nhưng vẫn nhắm mắt đưa chân. Bên cạnh đó, mỗi năm Việt Nam lại có thêm vài cuộc thi “hoa hậu”. Từ hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu Việt Nam, hoa hậu đại dương, hoa hậu đồng bằng sông Cửu Long, hoa hậu miền Bắc, hoa hậu các dân tộc… ôi trời ơi kể đến… giải phóng cũng không hết hoa hậu. Tất cả họ đều phải đẹp, phải có nhan sắc, ngoại ngữ, khả năng ứng xử cần hay không tính sau.
sai-gon-hoa-hau3
Sài Gòn – vết thẹo trong tim
Mỗi ngày mở báo cách mạng, báo lá cải Việt Nam ra nhớ tên hoa hậu không cũng mệt. Rứa mà vẫn không hết người đẹp. Ngoài ra còn không biết bao nhiêu là cuộc thi hotgirl, hotteen. Nói chung vô số kể! Thậm chí nơi luôn được xem là cái nôi đào tạo hoa hậu-nước Venezuela, còn không có nhiều cuộc thi nhan sắc như ở Việt Nam! Nếu lỡ có nhiều thì cũng không đủ…. hoa hậu để tham gia. Thật ra mục đích chính của các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam là tiền tài trợ, lập ra ban giám khảo cốt để chấm thi cho vui, bán giải cho người nào có khả năng tài chính để cho họ có danh hiệu, được tiến thân trong giới showbiz sau đó, làm người nổi tiếng… Vì ở quê hương xinh đẹp này, các chương trình trình diễn thời trang, chụp hình quảng cáo, dự event, thậm chí quen đại gia, người nào có danh hiệu trong các cuộc thi hoa hậu/hoa khôi/người đẹp thì tiền cát-xê đi diễn, đi khách sẽ cao gấp nhiều lần một cô hoa hậu… hẻm Du Uyên đam mê giường chiếu, ham ăn biếng làm, không nhan sắc lẫn não mà cũng chẳng có tiền mua danh. Trong khi ở nước ngoài các cuộc thi sắc đẹp luôn là “bãi đáp” cuối cùng dành cho những người mẫu sắp sửa “về hưu”. Việc này cũng giống như làm người mẫu trước vài năm như xây dựng cái móng nhà và khung nhà cho chắc chắn, còn danh hiệu hoa hậu và đi thi quốc tế chỉ là phần nóc và trang trí cho căn nhà thêm đẹp vậy. Ở Việt Nam, rõ ràng mái nhà lá được ưu tiên xây trước, rồi sau đó thì mới tới nền móng. Từ đó sanh ra quy luật “thuận mua vừa bán” giữa một bên cần tiền, và một bên cần danh tiếng. Thế nên, các cuộc thi ngày càng mọc ra “nhiều như nấm” và diễn ra chẳng khác gì một vở kịch. Không được tổ chức chuyên nghiệp, thí sinh muốn làm gì thì làm, không hề có một hợp đồng ràng buộc về quyền lợi và nghĩa vụ những gì họ phải làm. Ở nước ngoài, thí sinh đăng quang chỉ nhận được 50% giải thưởng khi chiến thắng, và chừng nào hoàn thành hết nhiệm kỳ thì mới được lĩnh 50% còn lại. Nếu vi phạm bất cứ điều gì trong hợp đồng thì họ sẽ phải trả lại ngay cả tiền thưởng lẫn danh hiệu. Còn ở Việt Nam thì ban tổ chức xem ra rất cưng chiều thí sinh khi họ dù vi phạm quy chế trắng trợn thì vẫn cố ra sức bảo vệ người thắng giải. Có lẽ sợ bị nàng hoa hậu hụt đòi lại tiền mua… vương miện. Ðó là lý do các hoa hậu, bông hậu, nụ hậu đăng quang vẻ vang ở Việt Nam không để hoặc không dám đi thi quốc tế. Công việc chánh của họ là cứ nằm dài trên mặt báo, cả thế giới để… phóng viên lo. Mặc xác dân chúng nhìn ngắm hay  tranh cãi, chửi rủa. Các nàng khi nào còn vắt óc nghĩ ra đề tài cho thiên hạ bàn luận thì vẫn còn nổi tiếng.
sai-gon-hoa-hau6
Sài Gòn không là Hà Nội
Nếu Việt Nam tổ chức một cuộc thi sắc đẹp, người dự thi là các… tỉnh trải dài đất nước. Vương miện sẽ thuộc ai tôi không biết nhưng các giải “hoa hậu thân thiện”, “người đẹp có lượt bình chọn cao nhất”, “hoa hậu trong mơ” thì chắc chắn sẽ thuộc về nàng… Sài Gòn. Ngoài Sài Gòn ra thì biết tìm ra ở đâu trên đất nước này, nơi được viết, được nói, được nhớ về nhiều nhất.  Một mảnh đất nói bé là không thể vì nó chứa hơn 11 triệu người, nhưng nói lớn cũng vô duyên vì hễ đi đâu cũng dễ “đạp” phải người quen. Mấy nơi khác khi nhắc về Sài Gòn cũng chắc lưỡi “ở trển ghê lắm” rồi lại nói: “muốn sống cuộc sống đúng nghĩa thì phải tới Sài Gòn”, “lên Sài Gòn lập nghiệp”…  Hơn 10% dân số 64 tỉnh thành túm tụm lại mưu sinh dư sức bỏ phiếu dành cho nàng những danh hiệu trên. Thậm chí là ngôi vị quán quân.
sai-gon-hoa-hau5
Sài Gòn muốn thay da đổi thịt
Nhưng… kẹt cái, thi hoa hậu ở Việt Nam không được… phẫu thuật thẩm mỹ. Thế là xong! Nàng không thể, dẫu có đoạt ngôi cao nhất, cũng sẽ bị tước vương miện. Tên sẽ nằm dài trên trang bìa các tạp chí, tít hót hòn họt của báo mạng, stt của các facebooker, “thuyền nhân” của dòng sông Internet….
sai-gon-hoa-hau4
Sài Gòn – vết thẹo trên mặt
Hoa hậu bị trút vương miện vẫn là một người phụ nữ đẹp. Huống chi lại là một Sài Gòn chưa bao giờ hết đẹp vì để có vẻ đẹp đó nàng đã phải trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến. Nên văn hóa mang tên Sài Gòn không tự nhiên mà tốt đẹp, cũng như con người trải qua hàng thế kỷ để có một xã hội văn minh, đó là một cái vương miện chói lóa mà trước đó tổ tiên chúng ta (có thể là một cụ khỉ nào đó) không hề nghĩ đến. Rồi cả tòa lâu đài văn minh đó sẽ sụp đổ khi cái ác lên ngôi, nhất là lúc nó có quyền lực trong tay. Một xã hội văn minh sẽ quay về thời kỳ “đồ đểu” rất nhanh. Ví dụ như Tổng thống Philippines mới nhậm chức từ tháng 6/2016, chưa được nửa năm từ một xã hội dân chủ, không có án tử hình đã cho phép giết người không cần xét xử nếu bị tình nghi (xin lưu ý là tình nghi) có liên quan đến ma túy. Có nghĩa là người ta có thể bị giết bất cứ lúc nào vì lý do gì vì sau đấy chỉ cần vu cho có liên quan đến ma tuý là xong. Ðã có hơn 3 ngàn người bị giết sau khi ông ta lên cầm quyền. Cả thế giới đang xót xa đó là một dân tộc đáng thương! Hay tình trạng khủng hoảng,  thiếu lương thực tại Venezuela lên tới đỉnh điểm như hiện nay, người dân phải giết thịt động vật trong sở thú để ăn, qua Mỹ mua… giấy vệ sinh! Cùng lúc đó, cũng đang có hàng triệu người xót thương cho một Sài Gòn văn minh, lắm tiền khi đóng hơn 60% GDP cả nước và cũng lắm tình khi không hề kêu ca dẫu vừa bị cắt thêm 25% ngân sách, không hề xua đuổi biết bao kẻ vô ơn lầm lỡ. Vừa đẹp vừa giàu vừa vị tha như vậy. Ôm ấp bao nhiêu giấc mơ… Mỹ của hàng triệu người như vậy. Nàng cũng không thể thoát khỏi bàn tay ma quỷ. Những cuộc đại phẫu khởi công rồi bỏ cuộc hơn 40 năm nay, không bao giờ ngừng lại! Nếu được trao giải người đẹp thẩm mỹ… xấu nhất nhưng vẫn được yêu thích nhất, chắc Sài Gòn ẵm trọn.
sai-gon-hoa-hau2
Sài Gòn nước mắt
Là một người (cũng) đẹp và luôn yêu cái đẹp, tôi xin giữ lại nàng 2016 để đối chiếu với 10, 20 năm sau! Nếu cả tôi và Sài Gòn còn sống!
sai-gon-hoa-hau
Có tương lai nào cho nàng hoa hậu hụt (chân) Sài Gòn không?Du Uyên

No comments:

Post a Comment