Wednesday, January 11, 2017

Sự khác biệt to lớn trong giáo dục Trung Quốc và Nhật Bản(6)

11 – Giáo dục gia đình

Giáo dục gia đình của Trung Quốc và Nhật Bản có rất nhiều những điểm khác biệt, từ cách sử dụng ngôn từ của các bé là có thể thấy được sự khác biệt này. Rất nhiều bậc phụ huynh ở Nhật thường dùng kính ngữ hoặc những từ ngữ nho nhã khi giáo dục con trẻ, vì thế sau khi các em lớn lên cũng sẽ không dùng ngôn từ thô tục.Ngày nay, các bậc phụ huynh đôi khi do công việc bận rộn, áp lực tinh thần lớn dẫn đến việc không thể cho con mình một sự giáo dục từ cơ bản, thậm chí còn ngược đãi trẻ, điều này gây tổn thương vô cùng lớn đối với trẻ. Nhật Bản rất xem trọng giáo dục gia đình, vận động cha mẹ giáo dục con cái từ tuổi sơ sinh theo 7 phương diện.
Gia đình là nơi mà con trẻ sống và học tập. Giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái nên thường xuyên trò chuyện với nhau, điều này là sợi dây liên kết gia tăng tình cảm gia đình, tốt nhất là duy trì mối quan hệ “không có gì không thể nói ra được”. Ví dụ như: “Để chào đón trẻ trở thành thành viên mới trong gia đình, từ nay về sau phải xây dựng một gia đình như thế nào? Phải nuôi dạy con ra sao?” thì giữa hai vợ chồng phải có sự trao đổi.
Để tăng cơ hội trò chuyện cùng nhau, cha mẹ nên cố gắng cùng ăn cơm với con, hai bên trò chuyện về những việc đã xảy ra trong một ngày hoặc cùng con làm việc nhà, tập thể dục, giải trí, tham gia những hoạt động công ích ở cộng đồng v.v… Đây đều là cơ sở quan trọng của gia đình. Thái độ tích cực của cha mẹ nhất định sẽ truyền sang cho con cái.
Kết quả hình ảnh cho 家庭 和睦
Người lớn nên cố gắng ở bên con trẻ. (Ảnh: Internet)
Với những gia đình đơn thân hay cha mẹ đều đi làm, người lớn phải vừa làm việc vừa nuôi con, dần dần thời gian dành cho con cái sẽ ít đi. Thế nhưng mong muốn nỗ lực để chăm sóc con thật tốt, vì tương lai tươi đẹp của con hẳn sẽ khiến các con đồng cảm, hiểu được sự hi sinh của cha mẹ.
Ngoài ra, các bậc cha mẹ đừng tự mình ôm giữ những sự phiền não, cố gắng nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hay những cơ quan dịch vụ tư vấn, những người hỗ trợ giáo dục con cái hoặc các trang web tư vấn dạy con để tích cực nuôi dạy con cái.
Cách sinh hoạt của cha mẹ là sự giáo dục tốt nhất dành cho con trẻ, phải để con nhìn thấy rằng cha mẹ đang cố gắng để tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.
Vì các con, cha mẹ phải thay đổi từ chính bản thân, không chỉ suy nghĩ đến lợi ích của mình mà còn phải nghĩ cho gia đình, và thậm chí là lợi ích của toàn xã hội. Các con sẽ học được cách nỗ lực, dũng cảm đối diện, chấp nhận thử thách,… từ cha mẹ và trở thành nhân tài cần thiết trong xã hội, cùng góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.
Nhật Bản không chỉ là một trong những quốc gia cường thịnh nhất Châu Á, mà cũng gần như nằm trong top đầu những quốc gia mạnh trên toàn cầu.
Vậy người Nhật đã làm thế nào để bứt phá được khỏi thế giới do Âu Mỹ làm chủ và tạo dựng cho mình một chỗ đứng trên toàn cầu như vậy? Thật ra những điều này đều bắt nguồn từ thể chế giáo dục đáng được thế giới học tập của họ.

1. Học phép lịch sự trước khi học kiến thức

Ngay từ những ngày đầu cho đến trước năm thứ tư tiểu học, các trường học ở Nhật đều không tổ chức thi cử, chỉ có kiểm tra theo lớp. Họ cho rằng trước năm thứ tư tiểu học thì những gì cần học không phải là kiến thức mà là để các em nhỏ biết được tầm quan trọng của phép lịch sự.
 giáo dục Nhật Bản
Học sinh Nhật Bản được học phép lịch sự trước khi học kiến thức.
Họ dạy các em nhỏ phải biết tôn trọng lẫn nhau, đồng thời biết thân thiện với thiên nhiên và động vật. Các em cũng học được cách chia sẻ và thấu hiểu. Ngoài ra, học cách kiên trì, tự kiềm chế bản thân và biết đâu là đúng sai cũng rất quan trọng.

2. Năm học mới bắt đầu từ ngày 1/4

Các quốc gia khác trên thế giới thông thường đều bắt đầu năm học mới vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10. Còn ở Nhật, tháng 4 là thời gian hoa anh đào nở, vì vậy khi bắt đầu năm học mới, các em học sinh có thể nhìn thấy hoa anh đào tươi đẹp. Ngoài ra, một năm học của họ có 3 học kỳ, mỗi học kỳ có 6 tuần.
Kết quả hình ảnh cho hoa anh đào nhật
Tháng 4 là thời gian hoa anh đào nở, cũng là lúc bắt đầu năm học mới.

3. Trường học ở Nhật do học sinh tự mình quét dọn, không tuyển nhân viên lao công

Học sinh Nhật Bản phải tự mình quét dọn sạch sẽ khu vực trong trường học, các em học sinh sẽ phân tổ để lao động vệ sinh, từ đó học được tinh thần đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, điều này cũng có thể giúp các em học cách tôn trọng những công việc khác nhau.
Học sinh Nhật cần phải tự mình quét dọn khu vực trong trường học.

4. Trường học Nhật Bản cung cấp bữa trưa dinh dưỡng

Bữa trưa dinh dưỡng được nhà trường cung cấp theo hệ thống giáo dục Nhật Bản có thể bảo đảm sự cân bằng dinh dưỡng của học sinh. Các em học sinh sẽ ăn cơm cùng các bạn học khác và giáo viên trong phòng học, đồng thời cũng có thể bồi dưỡng tình cảm giữa các em học sinh với nhau cũng như giữa giáo viên và học sinh.
Nhà trường cung cấp những bữa trưa dinh dưỡng.

5. Thịnh hành phụ đạo sau giờ học

Để tham gia xây dựng đất nước, các em học sinh thường sẽ phải tham gia các lớp phụ đạo sau giờ học. Ngoài 8 tiếng lên lớp mỗi ngày, vào kì nghỉ hoặc cuối tuần, các em cũng sẽ không được lười biếng. Cũng chính vì vậy mà học sinh Nhật rất ít trường hợp bị lưu ban.
Vào kì nghỉ hoặc cuối tuần, các em học sinh cũng sẽ không được lười biếng.

6. Chương trình học ngoài các môn thông thường ra cũng đồng thời học thư pháp và thơ ca

Đối với người Nhật, thư pháp cũng quan trọng như các môn nghệ thuật, hội họa khác. Bên cạnh đó, thơ Haiku cũng có thể giúp các em học sinh học được ý nghĩa của cách biểu đạt sâu sắc bằng từ ngữ đơn giản. Dù là theo kiểu nào thì cũng đều có thể giúp các em học cách tôn trọng nét đẹp truyền thống.
Học thư pháp và thơ ca.

7. Học sinh phải mặc đồng phục khi đi học

Hầu như tất cả các học sinh trung học đều phải mặc đồng phục khi đến lớp, quy định này có thể giúp học sinh có cảm giác đang ở trong môi trường học đường và cũng tạo cho các em sự hòa đồng.
Kết quả hình ảnh cho học sinh nhật bản
Hầu như tất cả các học sinh trung học đều phải mặc đồng phục khi đến lớp.

8. Tỉ lệ chuyên cần ở trường học Nhật Bản là 99.9%

Hầu như tất cả mọi người đều từng có suy nghĩ muốn trốn học, nhưng học sinh Nhật lại không như thế. Các em chẳng những không trốn học mà cũng rất ít đi trễ. Thậm chí có 91% tỉ lệ học sinh chưa từng thiếu tập trung nghe giáo viên giảng bài khi lên lớp. Liệu có quốc gia nào khác có tỉ lệ này hay không?
Kết quả hình ảnh cho học sinh nhật bản
Học sinh Nhật chẳng những không trốn học mà cũng rất ít đi trễ.

9. Chế độ thi cử nhập học đại học

Vào năm cuối trung học, học sinh phải lựa chọn trường mà các em muốn theo học, đồng thời phải trải qua kì thi của trường đại học đó. Nếu như trượt thì sẽ không thể vào được đại học. Thế nhưng sự cạnh tranh trong kì thi này rất quyết liệt, chỉ có 76% học sinh trung học có thể vào được đại học, cũng vì điều này mà thời gian chuẩn bị thi đại học được gọi là “địa ngục”.
Chỉ có 76% học sinh trung học có thể vào được đại học.

10. Những năm đại học là khoảng thời gian vui vẻ nhất của học sinh

Những học sinh thuận lợi vượt qua “địa ngục” và vào được đại học thì sẽ có thể thở phào nhẹ nhõm. Ở Nhật, những năm đại học được xem như khoảng thời gian vui vẻ nhất trong đời người, cũng có thể giúp các em nghỉ ngơi một thời gian trước khi bước vào cuộc sống làm việc đầy áp lực.
Ở Nhật, những năm đại học được xem như khoảng thời gian vui vẻ nhất trong đời người.
Tâm Di

No comments:

Post a Comment