Friday, January 13, 2017

Tàu ngầm Trung Quốc có thể phóng tên lửa tới Mỹ từ đảo Hải Nam

Trên các diễn đàn Internet của Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh được cho là chụp vào cuối tháng 6. Nhìn bề ngoài có thể là tàu ngầm nguyên tử thuộc lớp “Jin” Type 094 được cải tiến của Trung Quốc, nhưng có nguồn tin cho rằng đó là tàu ngầm loại Type 094A.                   
Tuy nhiên một số người cho rằng, chiếc tàu ngầm hạt nhân cải tiến mới này không phải thuộc lớp “Jin” mà là lớp “Shan” loại Type 093B.
Chiếc tàu ngầm hạt nhân này đã được sửa chữa lại và trang bị thêm nhiều thiết bị mới hiện đại, cũng như cải tiến một số tính năng thủy động lực học đặc biệt là giảm mức độ ồn cho tàu ngầm. 
Lo tau ngam hat nhan Hai Nam, Bien Dong cang day dan?
Tàu ngầm Type 094 lớp Jin
Hình ảnh với những thay đổi tương tự như của tàu ngầm 094 đã xuất hiện trên diễn đàn Internet Haohanfw.com Trung Quốc. Qua nhận xét của các bức ảnh, rất có thể tàu ngầm này nằm ở căn cứ trên đảo Hải Nam.
Ngoài ra còn có giả thuyết cho rằng đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thứ 4 Type 094. Nhớ lại rằng, từ năm 2008 trong báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc đã lưu ý rằng có thể Trung Quốc đã chế tạo 5 tàu ngầm thuộc lớp này.
Các biến thể của tàu ngầm Type 093 và 094 cho thấy Trung Quốc tiếp tục nỗ lực cải tiến các tàu ngầm hạt nhân của mình. Lầu Năm Góc tin rằng điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba Type 095 và 096 vào năm 2020.
Tàu ngầm đầu tiên của dự án 094 đã đi vào hoạt động vào năm 2004 và được dùng để thay thế tàu ngầm của dự án 092 Xia.
Tờ báo “Tầm nhìn” của Nga vào tháng 5 đã so sánh tiềm lực hạm đội tàu ngầm của Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo thông tin của Defense news, Trung Quốc cho thấy mình là đối thủ cạnh tranh chính với hạm đội tàu ngầm của Hải quân Nga và Mỹ, hiện nay Trung Quốc có 3 tàu ngầm hạt nhân, 6 tàu ngầm nguyên tử tấn công và 53 tàu ngầm diesel-điện.
Đồng thời Defense news nhấn mạnh rằng, Trung Quốc rất quan tâm đến sự phát triển các hạm đội tàu ngầm.
Nhớ lại rằng, vào tháng 5 năm 2015 đã có thông tin, lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành nghiên cứu tàu ngầm hạt nhân Type 098 thế hệ thứ tư của mình. Trước đó đã xuất hiện thông tin rằng, Trung Quốc đang tiến hành trang bị tên lửa có đầu đạn hạt nhân cho các tàu ngầm, tầm bắn của chúng có thể tới lãnh thổ của Hoa Kỳ.
Còn theo chuyên gia quân sự Nga, Vasily Kashin bình luận về nội dung này thì sự hiện diện của tàu ngầm tên lửa hạt nhân trên đảo Hải Nam để tăng cường tham vọng độc chiếm Biển Đông. 
Nhưng điều này sẽ không làm vừa lòng những nước láng giềng đang có những tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh này. Vì vậy các tàu ngầm trên đảo Hải Nam có thể nó sẽ trở thành một điểm mới gây sự căng thẳng và bất ổn trong khu vực.
Nguyễn Đông
Tàu ngầm Trung Quốc có thể phóng tên lửa tới Mỹ từ đảo Hải Nam
Những hình ảnh mới nhất về loại tàu ngầm cải tiến lớp Hình Type 094A của Trung Quốc cho thấy khoang chứa tên lửa của tàu, nằm phía sau tháp chỉ huy, có kích thước dài hơn phiên bản cũ, cho phép nó có thể mang 12 tên lửa đạn đạo, theo Popular Science.
So với phiên bản Type 094, phiên bản cải tiến Type 094A có một số khác biệt trong thiết kế như loại bỏ các cửa sổ trên tháp chỉ huy, hình dạng tháp chỉ huy và phần mũi cong phía trước tàu cũng được thay đổi để tăng khả năng cơ động dưới nước.
Ngoài ra hệ thống thủy âm kéo dây có thể thu vào trong tàu ngầm được đặt ở phần trên cùng của cánh đuôi, giúp nó dễ dàng phát hiện ra các mối đe dọa để né tránh.
Các chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng Type 094A đã khắc phục được nhược điểm lớn của Type 094 là độ ồn trong khi di chuyển nhờ được trang bị công nghệ tĩnh âm của mẫu tàu ngầm Type 093A.
Điểm đáng chú ý là tàu ngầm Type 094 A được trang bị mẫu tên lửa đạn đạo mới JL-2A, có tầm bắn lên tới 11.200 km, lớn hơn nhiều so với những loại tên lửa phóng từ tàu ngầm trước đó của Trung Quốc.
tau-ngam-trung-quoc-co-the-phong-ten-lua-toi-my-tu-dao-hai-nam-1
Tàu ngầm Type 094A có thiết kế cải tiến với phiên bản cũ Type 094. Ảnh: Popular Science
Với tầm bắn này, tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân JL-2A có thể tấn công lãnh thổ nước Mỹ mà tàu ngầm không cần di chuyển khỏi căn cứ Ngọc Lâm được bảo vệ nghiêm ngặt ở đảo Hải Nam.
Khả năng tấn công mục tiêu trên phạm vi toàn cầu của Type 094A từ các vùng biển ven bờ làm gia tăng đáng kể khả năng đáp trả hạt nhân của Trung Quốc trước bất cứ một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nào.
Đây được coi là một phần trong chương trình hiện đại hóa các lực lượng chiến lược của Trung Quốc, bao gồm việc tăng cường vệ tinh cảnh báo sớm, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, máy bay ném bom tàng hình và tên lửa đạn đạo cỡ lớn.
Nguyễn Hoàng

No comments:

Post a Comment