Saturday, January 7, 2017

Thăng chức không đúng quy trình

Gần 3 năm làm việc tại trường Cao đẳng Cần Thơ, một cán bộ lên chức phó phòng rồi làm phó hiệu trưởng khi chưa tham gia quản lý cấp bộ môn theo quy định.
Trao đổi với Zing.vn ngày 6/1, thạc sĩ Trần Tuấn Kiệt, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế của trường Cao đẳng Cần Thơ, cho biết ông đã gửi đơn lên Thành ủy Cần Thơ để phản ánh dấu hiệu bất thường trong việc bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị. Người bị ông Kiệt tố là tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ.
Theo ông Kiệt, ông Tâm từng là giáo viên dạy môn Sinh học ở trường THCS Long Mỹ (Hậu Giang), chuyển công tác về trường Cao đẳng Cần Thơ vào năm 2011. Lúc này, ông Tâm được bố trí làm cán bộ Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – Hợp tác quốc tế (QLNCKH-HTQT).
Thac si to tien si duoc thang chuc khong dung quy trinh hinh anh 1
Thạc sĩ Trần Tuấn Kiệt, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế của trường Cao đẳng Cần Thơ. Ảnh: CTV.
Gần 3 năm sau, ông Tâm được bổ nhiệm làm Phó Phòng QLNCKH-HTQT khi chưa học trung cấp chính trị. Điều này trái quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 4 của Quyết định số 20, ngày 09/8/2012 do UBND TP Cần Thơ ban hành về việc quy định tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục bổ nhiệm trưởng, phó phòng của đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Cần Thơ.
Ông Kiệt cho biết lúc ông Tâm được bổ nhiệm làm phó phòng, vị này chưa là Đảng viên chính thức vì mới được kết nạp 6 ngày.
"Ông Tâm công tác tại Phòng QLNCKH-HTQT chưa đủ thời gian quy định ít nhất 3 năm, chưa được đánh giá 3 năm liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ tại trường trước khi được đề nghị bổ nhiệm", ông Kiệt nói.
Tháng 10/2015, ông Tâm được UBND TP Cần Thơ bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ. Điều này được người tố cáo cho rằng vị hiệu phó không đáp ứng Khoản 2, Điều 12 trong Thông tư số 01/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, ông Tâm chưa tham gia quản lý cấp bộ môn hoặc tương đương trở lên tại trường ít nhất 5 năm.
Thac si to tien si duoc thang chuc khong dung quy trinh hinh anh 2
Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ . Ảnh: Nhật Tân. 

"Điểm e, Khoản 2, Điều 2, Quyết định số 24, ngày 9/10/2013, của UBND TP Cần Thơ quy định: Không cử cán bộ đi đào tạo từ hai khóa học trở lên trong cùng thời gian tập trung học tập. Vậy mà ông Tâm vừa là nghiên cứu sinh tiến sĩ vừa học cao cấp chính trị", ông Kiệt đưa ra căn cứ cho thấy vị hiệu phó được ưu ái.
Trao đổi với Zing.vn, Phó hiệu trưởng Hồ Thanh Tâm thừa nhận khi được bổ nhiệm Phó Phòng QLNCKH-HTQT theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng thì ông chưa học trung cấp chính trị. Để đủ điều kiện làm hiệu phó, ông được tổ chức cho học cao cấp chính trị sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ chuyên ngành Vi sinh vật học.
Theo ông Tâm, ông Kiệt tố cáo ông học tiến sĩ theo đề án 911 từ chương trình dành cho giảng viên các trường cao đẳng, đại học là không đúng.
Vị hiệu phó nói rằng đề án để đào tạo tiến sĩ của trường Cao đẳng Cần Thơ có từ trước nhưng không ai thi đậu để làm nghiên cứu sinh. Sau khi ông về trường, tổ chức đã bổ sung cán bộ vào đề án này và ông Tâm thi đậu nên được đào tạo theo đúng quy định.
Thac si to tien si duoc thang chuc khong dung quy trinh hinh anh 3
Ông Tâm được Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ bổ nhiệm làm Phó Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tế vào tháng 12/2013. Lúc đó, cán bộ này không có trình độ trung cấp chính trị theo quy định của UBND TP Cần Thơ. Ảnh: CTV.
Liên quan vụ việc, ông Trần Thanh Liêm, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ, xác nhận ông Tâm đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh, chờ bảo vệ luận án tiến sĩ thì được cử đi học lớp cao cấp chính trị để đủ điều kiện làm hiệu phó.
"Trong lúc trường không có cán bộ thì những trường hợp đang học được giới thiệu làm lãnh đạo là bình thường. Theo quy định, phải có đủ cái này cái kia nhưng lúc đang có nhu cầu nên bổ nhiệm cũng được", ông Liêm chia sẻ.Việt Tường
Trong lúc ông Kiệt gửi đơn tố cáo hiệu phó, vị trưởng phòng nhiều lần bị Phòng An ninh kinh tế (PA81, Công an TP Cần Thơ) mời làm việc. Buổi làm việc gần nhất vào ngày 5/1, cơ quan an ninh cho rằng ông Kiệt bị một cán bộ phòng kế hoạch - tài vụ tố cáo 5 nội dung.
"Đơn tố cáo không liên quan gì đến sai phạm của tôi, họ toàn bịa đặt, vu khống. Tôi đang làm thủ tục ủy quyền cho luật sư làm việc với cơ quan an ninh", ông Kiệt nói.
Trần Phi Hổ, nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nói: "Nhân lực trẻ đáng trân trọng nhưng bổ nhiệm phải đúng nguyên tắc. Vụ phó Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm không thông qua ban".
Trao đổi với Zing.vn sáng 11/12, trung tướng Trần Phi Hổ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho  biết ông rất bức xúc trước thông tin mình có tên trong biên bản họp lấy ý kiến bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế hồi đầu năm 2016.

Lãnh đạo nhưng không được dự họp bổ nhiệm 

Theo trung tướng Trần Phi Hổ, khi đó ông công tác cùng Phó ban thường trực Nguyễn Phong Quang và một phó ban khác là Võ Minh Chiến - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.
"Tôi với ông Chiến cùng là lãnh đạo ban và không họp để có ý kiến bổ nhiệm anh Vũ Minh Hoàng làm vụ phó, nhưng chúng tôi có tên trong biên bản. Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết là ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng - An ninh không họp nhưng cũng có tên. BCĐTNB đã tự ý ghi tên tôi, việc làm này là sai nguyên tắc", vị trung tướng nói.
Trung tuong Tran Phi Ho noi ve viec bo nhiem Vu Minh Hoang hinh anh 1
Trung tướng Trần Phi Hổ. Ảnh: Báo Cà Mau.
Ông Hổ nói giữa năm 2014 thấy thanh niên 24 tuổi xuất hiện ở BCĐTNB. Hỏi thăm nhân viên, ông biết cậu này là Vũ Minh Hoàng - người vừa được ban nhận vào làm mà không qua thi tuyển.
Anh em văn phòng nói cậu đó được bác hai (ông Hai Quang) nhận vào để đưa đi Nhật Bản đào tạo lâu dài. "Nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản là tốt nhưng không ngờ anh Hai Quang lại bổ nhiệm Hoàng làm vụ phó mà không thông qua ban. Việc này là quá nhanh và sai vì theo tôi biết Hoàng làm việc ở ban khoảng 2 tuần", nguyên Tư lệnh Quân khu 9 chia sẻ.
Theo trung tướng Hổ, Vũ Minh Hoàng không phải là trường hợp đầu tiên được ông Hai Quang nhận vào làm việc và bổ nhiệm mà không thông qua lãnh đạo BCĐTNB. Trong thời gian làm phó ban, vị trung tướng bảo ông thấy nguyên phó ban thường trực Nguyễn Phong Quang muốn nhận ai và cho ai nghỉ thì tùy, không thông qua tập thể lãnh đạo.
"Anh Hai Quang muốn nhận ai là quyền của anh ấy. Xài không được thì anh ấy cho nghỉ chứ không có thông qua ban. Vụ phó như Vũ Minh Hoàng là chức lớn lắm, tương đương phó giám đốc sở thì phải làm quy trình từ vụ giới thiệu lên và thông qua ban, nhưng trường hợp này lại không. Có người làm 10-20 năm mà không được chức vụ như Hoàng", ông Hổ chia sẻ.
Trưa 11/12, đề cập đến những lời ông Hổ nói với phóng viên Zing.vn, ông Hai Quang nói: "Kệ đi, ông ấy muốn nói gì thì nói. Ai muốn rõ thì hỏi Phó ban Nguyễn Quốc Việt". Tuy nhiên, ông Việt từ chối trả lời báo chí và yêu cầu phóng viên liên hệ người phát ngôn là Chánh Văn phòng BCĐTNB Nguyễn Văn Út. Song, ông Út không trả lời khi chưa có ý kiến của lãnh đạo ban.

Nhân tài cần trọng dụng nhưng phải làm đúng quy trình,

Theo dõi thông tin việc bổ nhiệm cán bộ tuổi 9X làm vụ phó, ông Lê Phước Thọ (Sáu Hậu), nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương  cho rằng anh Vũ Minh Hoàng chưa có thời gian làm việc thực tế tại BCĐTNB, được bổ nhiệm chức vụ lớn là "có vấn đề". Ở vùng Tây Nam Bộ không thiếu cán bộ giỏi. Nhân tài cần trọng dụng nhưng phải làm đúng quy trình, đánh giá đàng hoàng.
"Cậu này chưa làm việc thực tế ở BCĐTNB mà đưa vô Cần Thơ để lên chức là không ổn. Vụ trưởng tương đương với Thường vụ Tỉnh ủy, còn phó vụ trưởng thì kế cận chứ không thấp, tương đương Tỉnh ủy viên. Muốn lên vụ trưởng, vụ phó là khó lắm, không phải dễ", nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII nói.
Trung tuong Tran Phi Ho noi ve viec bo nhiem Vu Minh Hoang hinh anh 2
Ông Lê Phước Thọ (Sáu Hậu). Ảnh: Việt Tường.
Ông Sáu Hậu dẫn chứng người thư ký của mình khi còn làm ở Trung ương. Vị này là cán bộ có thâm niên, 10 năm làm thư ký cho ông ở Ban Nông nghiệp và Ban Tổ chức Trung ương thì mới được làm vụ trưởng.
"Muốn làm vụ phó, vụ trưởng cần có thời gian làm việc lâu dài, thử thách. Qua việc bổ nhiệm ở BCĐTNB, tôi nghĩ Ban Tổ chức Trung ương sẽ vào cuộc để kiểm tra làm rõ", ông Sáu Hậu chia sẻ.
Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ (nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB), cho biết lúc đó ở BCĐTNB không ai giỏi ngoại ngữ như Hoàng.
Sau một thời gian mời Hoàng hợp tác làm việc, các đoàn nước ngoài đến Tây Nam Bộ thích cách làm việc của cán bộ trẻ này. "Từ đó tôi bàn với lãnh đạo ban xin Hoàng về làm việc và có sự đồng ý của Ban Tổ chức Trung ương là tuyển dụng không qua thi tuyển", ông Quang nói.
Một năm sau khi Hoàng tập sự, việc xúc tiến đầu tư của Tây Nam Bộ gặp nhiều thuận lợi. Do Hoàng vừa học vừa làm ở nước ngoài nên ít cán bộ ở BCĐTNB biết mặt nghiên cứu sinh này.
"Hoàng làm việc tốt ở nước ngoài, dẫn nhiều đoàn xúc tiến đầu tư về Tây Nam Bộ nên tôi thấy bổ nhiệm cậu ấy làm vụ phó là phù hợp vì thường làm việc với các Đại sự quán. Lãnh đạo ban lúc đó ít, có tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Việt và Trần Phi Hổ nên nhiều người bây giờ nói không biết Hoàng là phải", ông Nguyễn Phong Quang chia sẻ.
Cũng theo ông Quang, lúc bổ nhiệm Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB, ông chỉ nghĩ đến cái chung của toàn vùng, cần có nhân sự để phục vụ cho việc xúc tiến đầu tư gấp rút cho Tây Nam Bộ.

Hủy báo cáo về vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng

Không thống nhất với báo cáo nhanh liên quan đến cán bộ 9X Vũ Minh Hoàng do Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Quốc Việt ký, Phó ban thường trực đã ký thông báo thu hồi.

Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là ai?

Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng là cháu của Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ.
Việt Tường

Người bổ nhiệm vụ phó 26 tuổi bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm

Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Quốc Việt và một phó ban vừa nghỉ hưu sẽ bị kiểm tra đảng viên vì có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

No comments:

Post a Comment