Tuesday, January 10, 2017

Thịt gà kho

Thịt gà thơm mềm, đậm đà ăn với cơm trắng rất ngon.Thực hiện đúng các bước của cách làm gà kho gừng sau, bạn sẽ có món ăn ngon cơm cho cả nhà.Gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, cách chế biến lại vô cùng đa dạng, phong phú lại dễ chế biến. Do đó, gà là món hay được các chị em lựa chọn trong bữa cơm gia đình và trong cả những bữa tiệc sang trọng. Bài viết này, Món Ngon Từ Gà sẽ giới thiệu tới bạn các món gà kho tuyệt đỉnh như gà kho gừng, gà kho quếgà kho nấm… để giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm hàng
ngày nhé.

1.    Gà kho gừng



cach lam ga kho
Cách làm gà kho gừng

Nguyên liệu


-    Gà ta: 1 con ( 1,2 – 1,5 kg) 

-    Hành tây: ½ củ

-    1 nhánh gừng tươi, 3 tép tỏi, 2 nhánh hành lá

-    2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng dầu ăn, 1 ít bột tiêu, bột ngọt

-    ½ muỗng cà phê ớt khô

-    ½ bát con nước

Cách làm gà kho gừng


Bước 1: Đun đường trên chảo nóng trong khoảng 5 phút. Khi đường tan, vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy đều thêm 1 chút. Lúc này bạn tắt bếp, cho thêm một ít nước vào. Khi thấy đường đóng kẹo thì bạn hâm lại lần nữa để có nước màu. Công thức làm nước màu này áp dụng cho cả các công thức kho gà bên dưới nữa nhé.

Bước 2: Tỏi và hành đem thái thành lát mỏng, gừng thái sợi nhỏ, hành tây cắt hạt lựu. Thịt gà chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp thêm ít muối, bột ngọt.

Bước 3: Lần lượt phi hành, tỏi, gừng cho vàng đều với dầu nóng, sau đó cho ra một chiếc bát nhỏ.

Bước 4: Đun chảo dầu nóng, sau đó cho thịt gà vào chiên với hành tỏi, đến khi các mặt của miếng thịt gà ngả sang màu vàng đều.

Bước 5: Nêm gia vị cho món gà kho gừng: Cho bột tiêu, nước mắm, nước màu vào nồi thịt gà, đun với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm phần hành, tỏi, gừng đã phi vào đun thêm khoảng 5 phút nữa.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gà kho gừng rồi đó. Món gà kho gừng dậy mùi rất thơm, ăn rất ấm bụng vào những ngày mưa hoặc trở lạnh. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng và kèm vài lát dưa chuột nữa nhé.

2.    Gà kho tương

cach kho ga ngon


Cách làm gà kho tương
 Xem thêm:

Cách nấu cà ri gà ngon

Cách làm chân gà chiên nước mắm

Gà nấu lagu ăn kèm bánh mỳ

Nguyên liệu

-    1 con gà ta khoảng 1,5 kg

-    1 nhánh gừng

-    ½ chén tương đen

-    1 củ gừng và khoảng 6 – 7 lá gừng

-    Gia vị: nước mắm, muối, đường, mỳ chính, hạt nêm

Cách làm gà kho tương

Bước 1: Gà mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Lá gừng đem cắt nhỏ khoảng 5cm. Gừng băm nhỏ

Bước 2: Pha nước tương với một ít nước lọc cho vừa miệng

Bước 3: Cho gà ướp cùng với nước tương đen, gừng, 1 chút nước mắm, đường, hạt nêm, mỳ chính. Ướp trong khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.

Bước 4: Phi hành thơm sau đó cho gà vào xào đến khi săn lại. Sau đó trút hết phần nước tương ướp gà vào nấu cùng, đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi nồi gà kho tương đã chuyển màu sang màu nâu vàng thì cho thêm lá gừng vào, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Thịt gà kho tương có màu rất bắt mắt, miếng thịt gà vừa mềm lại vừa thơm. Đặc biệt có mùi thơm thoang thoảng của lá gừng khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn.

3.    Gà kho nấm

Cách làm gà kho nấm 
 Nguyên liệu 

-    4 chiếc đùi gà hoặc ½ con gà ta

-    350 g nấm đùi gà

-    1 nhánh gừng tươi thái sợi

-    ½ củ hành tây băm nhỏ

-    Bột năng

-    Gia vị: Tỏi, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, mỳ chính, dầu hào và nước màu.

Cách làm gà kho nấm


Bước 1: Gà mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Đem ướp gà với các nguyên liệu tỏi băm, hành tím băm, dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, mỳ chính và chút nước mắm. Đảo đều tay và để nguyên trong khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. 

Bước 2: Nấm rửa sạch và ngâm trong nước bột năng. Nếu cây nấm to có thể cắt nhỏ

Bước 3: Rán sơ qua phần thịt gà với dầu nóng, sau đó vớt ra ngoài. Tiếp theo, phi hành, tỏi, hành tím và nấm. Trút phần thịt gà đã rán qua khi nãy vào lại nồi cùng phần nước ướp khi nãy và nước màu.
Kho gà trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Trong lúc kho, bạn nên nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Món gà kho nấm rất lành, bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.

4.    Gà kho sả ớt


cach kho ga ngon
Cách làm gà kho sả ớt

Nguyên liệu

-    500g thịt gà

-    3 cây sả băm nhỏ

-    4 quả ớt, băm nhỏ

-    1 muỗng cà phê bột nghệ

-    Gia vị: Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, đường.

Cách làm gà kho sả ớt


Bước 1: Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn: nước mắm, đường, mỳ chính, hạt tiêu, sả băm, ớt băm, nghệ.

Bước 2: Phi tỏi thơm vàng sau đó trút gà vào xào đến khi thịt gà săn lại, trút thêm nước ướp vào nồi và kho nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.

Cách làm gà kho sả ớt rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Mùi thơm của sả kết hợp mùi cay cay của ớt quện lại chắc chắn khó ai có thể cưỡng lại được.

5.    Gà kho coca

cach kho ga ngon
Cách làm gà kho coca

Nguyên liệu:

-    500g gà ta

-    1 chén nước coca

-    3 muỗng cà phê nước tương đen

-    Gia vị: Rượu trắng, hành tím, hành lá, gừng 

Cách làm gà kho coca


Bước 1: Dùng tăm châm lên miếng thịt gà các lỗ nhỏ. Mặt sau, bạn dùng dao khứa lên các rãnh nhỏ để thịt gà dễ ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu nồi nước rượu trắng và vài lát gừng. Khi nước sôi, cho gà cào luộc sơ qua trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho gà vào chiên đến khi vàng hết các mặt thì cho thêm hành, gừng thái sợi vào chiên cùng. Sau đó, rót thêm nước coca vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê tương đen. Đun lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa lại, đun liu riu đến khi nước sền sệt lại thì có thể tắt bếp.

Vị ngọt nhẹ của coca cùng vị nước tương đậm đà sẽ tạo thành món gà kho coca ngây ngất cho cả nhà cho xem.

6.    Gà kho củ sen

cach kho ga ngon
Cách làm gà kho củ sen

Xem thêm: 

Cách nấu lẩu gà ngon như ngoài hàng

Cách nấu lẩu gà lá giang 

Cách luộc gà ngon vàng da 

Nguyên liệu

-    300g thịt ức gà ( Bạn cũng có thể chọn phần thịt khác của gà)

-    2 củ sen loại nhỏ, rửa sạch, cắt khoanh

-    1 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh

-    4 tai nấm đông đô

-    1 nhánh gừng thái lát

-    Gia vị: Dầu hào, hạt nêm tỏi, hành, tiêu, muối.

Cách làm gà kho củ sen


Bước 1: Ức gà cắt thành các miếng vừa ăn rồi đem ướp với csac gia vị: hạt nêm, dầu hào, hành băm, muối, đường, hạt tiêu.

Bước 2: Cắt bỏ phần chân nấm, ngâm trong nước bột năng.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi rồi cho gà vào xào cho đến khi miếng thịt gà săn lại, sau đó cho củ sen và nấm vào xào cùng. Xào thêm một vài phút rồi cho nước ướp vào, nêm lại. Kho gà trong lửa nhỏ khoảng 20 phút để thịt gà mềm.

Gà kho củ sen cho vị bùi và dậy mùi thơm, cả nhà sẽ thích mê ngay từ miếng đầu tiên cho xem.

7.    Gà kho hạt dẻ

cach kho ga ngon
Cách làm gà kho hạt dẻ

Nguyên liệu


-    5 cánh gà

-    500g hạt dẻ

-    ½ nhánh gừng thái sợi nhỏ

-    Gia vị: Dầu hào, nước mắm, đường, hạt tiêu, tỏi, hành tím.

Cách làm gà kho hạt dẻ

Bước 1: Nướng hạt dẻ đến khi vỏ nứt, dùng phần lụa bên trong và bỏ vỏ. Nếu không có lò nướng thì bạn nên mua hạt dẻ đã nướng sẵn.

Bước 2: Chuẩn bị nước màu theo  hướng dẫn ở trên

Bước 3: Cánh gà rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem ướp cùng ít muỗi, hạt tiêu đen, hành tím, dầu hào trong khoảng 2 tiếp.

Bước 4: Phi thơm hành tím, sau đó cho gà vào xào đến khi săn lại, trút gừng thái sợi  vào trộn thật đều.

Bước 5: Pha nước mắm với một ít nước, đổ vào trong nồi gà đun khoảng 15 phút. Khi gà mềm thì cho hạt dẻ vài kho cùng, kho thêm khoảng 10 phút, khi nước sền sệt lại thfi có thể tắt bếp. Lưu ý, kho gà với lửa nhỏ liu riu thôi nhé.

Gà kho hạt dẻ rất bùi, mang vị beo béo, dùng làm món chính trong bữa cơm chắc chắn sẽ rất đưa cơm đó.

8.    Gà kho nước dừa

cach kho ga ngon
Cách làm gà kho nước dừa

Nguyên liệu

-    5 chiếc đùi gà

-    1 quả dừa để lấy nước

-    1 nhsnh gừng thái sợi

-    1 ít mè rang

-    Tỏi băm 

-    Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, tương ngọt, dầu mè.

Cách làm gà kho nước dừa

Bước 1: Thịt gà chặt nhỏ, ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị

Bước 2: Thịt gà áp charp cho vàng đều hai mặt sau đó để ra dĩa riêng

Bước 3: Tỏi và gừng đem phi thơm sau đó cho nước ướp gà và nước dừa vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho gà vào, đợi cho nước sôi lần hai thì hãm lửa nhỏ lại đun thêm khoảng 50 phút. Lúc này, nước đã gần cạn và thịt gà đã chuyển sang màu ngà vàng đẹp mắt.

Dọn thịt gà với ít rau mùi và hỗn hợp gừng, vừng ăn kèm với cơm nóng.

9.    Gà kho chao


cach kho ga ngon
Cách làm gà kho chao

Nguyên liệu

-    4 chiếc đùi gà, rủa sạch, chặt miếng vừa ăn

-    200g khoai tây bi

-    3 miếng chao đỏ 

-    1 miếng chao trắng

 -   2 quả ớt băm nhuyễn

-    Gia vị: Hành, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm gà kho chao

Bước 1: Uớp phần thịt gà với tỏi băm, hạt nêm và phần chao đã chuẩn bị sẵn. Uớp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Chiên sơ qua thịt gà đã ướp với dầu để thịt săn và ngấm gia vị

Bước 3: Luộc khoai tây sau đó bóc vỏ.

Bước 4: Phi tỏi, ớt thơm sau đó cho phần thịt đùi gà vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt, nêm lại gia vị rồi đun trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Lưu ý, không nên đun lâu quá để tránh thịt gà quá chín, ăn sẽ không ngon.

Bước 5: Dọn món gà kho chao ăn kèm với cơm nóng hoặc khoai tây luộc cũng rất ngon.

Gà kho chao là món ăn dậy vị cay nồng của ớt và vị đậm đà của chao. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử.

10.    Gà kho quế

cach kho ga ngon
Cách làm món gà kho quế

Nguyên liệu

-    350g thịt gà


-    25g quế đường

-    3 nhánh hành lá

-    2 tép hành tím

-    Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm món gà kho quế

Bước 1: Thịt gà mua về rửa với nước muối loãng, rồi xả lại với nước lọc, để ráo

Bước 2: Chặt thịt gà thành những miếng lớn

Bước 3: Làm nước màu theo hướng dẫn ở trên

Bước 4: Hành lá đem cắt nhỏ đầu, hành tím băm nhỏ

Bước 5: Uớp thịt gà với nước màu, hạt nêm, ½ số hành lá, 1 muỗng cà phê nước mắm và ít dầu ăn.

Bước 6: Phi thơm hành với ít dầu nóng. Tiếp theo, cho thịt gà vào xào cùng với quế. Khi miếng thịt gà săn lại thì cho một chút nước xâm xấp miếng thịt, đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Miếng thịt gà kho quế rất mềm, và thơm đặc trưng của quế đảm bảo sẽ cho cả nhà một bữa ăn ngon miệng.

Nguyên liệu làm gà kho gừng

Ga kho gung ngon cho bua com am cung hinh anh 1
Ảnh: Trâm Đỗ.
Gà: 1/2 con (hoặc bạn có thể chọn phần thịt đùi/ức/cánh tùy thích)
Gừng: 50 gram
Hành tím: 2 củ
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
Hành lá: lấy phần gốc trắng, 10 gram

Cách làm gà kho gừng

Rửa sạch ra, trụng sơ với nước sôi, vớt ra để ráo.
Chặt gà thành những miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà với nước mắm, đường, bột ngọt, ít dầu ăn, hành tím đập dập.
Đặt thịt gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Làm nóng dầu, cho phần đường còn lại vào chảo, làm nước màu. Khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà được ướp đều nước màu.
Khi thịt gà săn lại, vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào, đảo tiếp đến khi thịt gà chín, săn lại.
Cho thịt gà xào gừng ra đĩa. Trang trí gốc hành trắng, ít tiêu lên trên. Món này dùng với cơm nóng. 

Lưu ý khi làm gà kho gừng

Bạn nên chọn gà có trọng lượng từ 1,2-1,6 kg, thịt sẽ dai, chắc hơn.
Khi phi màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Nếu không, sau khi kho xong, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng. 
Sau khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.
Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo. Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi. 
Thịt gà kho nước dừa
Nguyên liệu:
- 4 đùi gà, chặt miếng vừa ăn
- 15g gừng và vừng
- 90ml nước mắm
- 15ml tương ngọt
- 7,5ml dầu mè; 2,5g hạt tiêu; 1,5g hạt tiêu đen; 15g hỗn hợp gia vị gừng vừng (mua ở siêu thị); 1 ít rau mùi; 30g tỏi băm nhỏ; 2 quả ớt thái nhỏ; 3-4 lát gừng tươi; 500ml nước dừa tươi; dầu thực vật
Trang trí: Rau mùi
 Thịt gà kho nước dừa ngon chưa từng thấy - 1
Cách làm:
Bước 1: Trong một bát trộn lớn, trộn hỗn hợp gia vị gừng vừng, nước mắm, nước tương ngọt, dầu mè, hạt tiêu trắng, hạt tiêu đen, rau mùi, và tỏi. Sau đó cho thịt gà vào đảo đều để gia vị phủ đều thịt gà. Ướp thịt gà trong tủ lạnh.
Bước 2: Trong một chảo không dính, làm nóng dầu thực vật, cho gừng thịt gà vào áp chảo mỗi bên 2 phút. Sau đó tắt bếp, để thịt gà lên đĩa, để 5 phút. Để riêng nước ướp gà.
 Thịt gà kho nước dừa ngon chưa từng thấy - 4
Bước 3: Trong một chảo, cho dầu thực vật vào, đun nóng. Thêm gừng tươi thái lát và ớt vào xào trong 1 phút. Say đó thêm nước ướp gia vị ướp gà lúc trước vào, rồi thêm nước dừa. Đun sôi hỗn hợp nước rồi cho gà vào trong chảo, đun nhỏ lửa trong khoảng 45 phút.
 Thịt gà kho nước dừa ngon chưa từng thấy - 5
Sau 45 phút - 1 giờ, nước dừa sẽ giảm một nửa. Lúc này thịt gà sẽ có màu nâu và thịt rất mềm.
 Thịt gà kho nước dừa ngon chưa từng thấy - 6
Sau đó, cho thịt gà ra đĩa, trang trí với rau mùi và ít hỗn hợp gia vị gừng vừng. Món thịt gà khi gừng vừng này ăn với cơm rất ngon!Thỉnh thoảng thay đổi cách kho thịt gà để bữa cơm phong phú và ngon miệng nhé chị em!
Chân gà kho trứng cút
Món chân gà kho trứng cút sẽ đem lại cả nhà một sự trải nghiệm hương vị mới trong bữa ăn.
Nguyên liệu:
- Chân gà: 5 cái
- Trứng cút: 10-15 quả
- Hành lá, hành, tỏi khô
- Nước tương, nước màu (nước hàng)
- Mắm ngon, bột canh, đường, mì chính, dầu ăn
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 1
Cách làm:
- Chân gà rửa sạch cho vào luộc qua với ít rượu trắng. Sau đó lấy chân gà ra để ráo.
- Đặt nồi lên bếp cho 2 thìa đường vào đảo đến khi đường chuyển màu cánh rán, thêm ít nước vào đun lấy nước màu.
- Phi thơm hành, tỏi băm với 2 thìa dầu ăn.
- Cho chân gà vào đảo khoảng 1 phút, sau đó cho đường, nước tương, nước màu cùng ½ bát con nước vào đun khoảng 10 phút.
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 2
- Khi phần nước cạn được một nửa thì thêm trứng cút đã luộc chín bóc vỏ vào đun cùng.
- Nêm 3 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh sao cho vừa miệng đun đến khi phần nước cạn gần hết.
Thêm ít hành hoa thái nhỏ và cho chân gà kho trứng cút ra đĩa dùng với cơm nóng. (nếu thích ăn cay bạn cho thêm ớt vào ăn càng ngon nhé). 
Gà kho ngũ vị
Thịt gà vừa mềm vừa đậm đà ngũ vị hương và dầu hào, chắc hẳn cả nhà bạn đều thích. Các bạn nhớ nấu cơm nhiều nhiều nhé, sẽ hao cơm lắm đó.
Nguyên liệu:
- ½ con gà hoặc 700 gram thịt đùi gà tùy sở thích.
- Tỏi, ớt
- Ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, gia vị
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 3
Thực hiện:- Tỏi bỏ vỏ, 1 phần xắt lát mỏng, 1 phần băm nhỏ. Ớt xắt khoanh.
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà với tỏi băm, ớt xắt (có thể cho thêm ớt bột nếu thích ăn cay), 1 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương.
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Ướp gà ít nhất 1 giờ. Nếu bạn muốn món gà kho đậm đà hơn, sau khi ướp, bạn có thể để gà vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi mới chế biến.
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 4
- Đun nóng chảo dầu, cho tỏi xắt lát vào phi thơm.
- Cho thịt gà vào chảo xào săn. Cho vào thịt gà 2 muỗng canh dầu hào, tiếp tục xào thịt gà cho thấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý là món gà đã thấm gia vị rồi, bạn chỉ cần gia giảm thêm tí nước tương và dầu hào cho vừa miệng thôi, không cần nêm thêm các gia vị khác.
- Cho ½ chén nước lọc vào chảo thịt gà, kho với lửa riu riu. Đến khi nước vừa cạn là món gà kho ngũ vị đã hoàn thành.
- Cho gà kho ngũ vị ra bát hoặc đĩa, dùng nóng ngay với cơm, bảo đảm ngon tuyệt.
Các bạn có thể ăn gà kho ngũ vị kèm rau xà lách và dưa leo cũng rất ngon miệng. 
Gà kho thơm
Món gà kho thơm có vị ngọt thanh của trái thơm, thịt gà lại thật mềm, người già hay trẻ nhỏ đều ăn được.
Mình biết đến món này khi về Bến Tre ăn đám hỏi. Cô bạn mình nói những ngày nhà có tiệc tùng đều làm món này để đãi bà con và bè bạn. Về Sài Gòn, nhắc đến món này, ai cũng thấy lạ lẫm. Thế là mình quyết định thực hiện và chia sẻ công thức món thịt gà kho thơm với mọi người. Mời các bạn cùng trổ tài nhé.
Nguyên liệu:
- 1 kg đùi gà (hoặc 1 con gà khoảng 1,2 kg)
- ½ trái thơm (dứa)
- Hành khô, tỏi, ớt, gia vị
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 5
Thực hiện:
- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Thơm bỏ lõi, xắt miếng tam giác vừa ăn. Một phần thơm băm nhỏ. Hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Ướp vào thịt gà thơm băm nhỏ, hành khô, tỏi, ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ít nước màu. Để khoảng 20 phút cho thấm.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn.
Đậm đà 3 món thịt gà kho - 6
- Cho ít nước dùng hoặc nước lọc vào xăm xắp mặt gà (nghĩa là mực nước ngang với phần gà, không đầy lắm). Kho riu riu cho gà chín. Món này không nên kho cạn nước, vì nước kho gà dùng chan cơm ăn rất ngon.
- Gà chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thơm và vài trái ớt vào kho tiếp đến khi gà sôi lại là được.
- Cho thịt gà kho thơm ra thố, dùng nóng với cơm.
- Hoặc các bạn có thể chan gà vào bún tươi, ăn kèm rau sống, cũng rất ngon và lạ miệng.
Thịt gà kho thơm nấu theo kiểu miền Nam, nên các bạn nêm gia vị hơi ngọt tí sẽ ngon hơn.
Theo Ngọc Anh (Cookmorphosis) (Khám phá)
Thịt gà không những dễ ăn mà còn dễ gây nghiện. Điển hình như nhà mình nè, bị nghiện món gà kho sả nghệ của mẹ. Mà cách làm thì có gì phức tạp đâu, ấy vậy mà kho xong một nồi thịt gà, mùi thơm bay từ phòng bếp lên phòng khách. Lúc ăn, miếng thịt mềm ngọt, vị cay cay tê tê đầu lưỡi, vừa ăn vừa xuýt xoa, mới nhắc đến thôi đã thèm. Nếu ai chưa biết cách làm món này thì mời ngó công thức của mẹ mình bên dưới, đảm bảo các bạn sẽ lại có thêm một món sở trường vừa ngon vừa dễ làm nữa đấy 
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
  • 500g thịt đùi gà
  • Sả
  • 1 nhánh nghệ tươi
  • Bột nghệ
  • Tỏi băm
  • Ớt sừng
  • Gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
  • Dầu ăn

    Các bước tiến hành như sau:

    1. Đùi gà mua về rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn, đem ướp với hạt nêm, nước mắm. Để tầm 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.Sả chia đôi làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập giập.Nghệ tươi cạo vỏ, xắt sợi nhỏ.Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Chờ dầu sôi thì đổ sả băm vào xào thơm. Cho thêm tỏi băm cùng 1 thìa bột nghệ sau đó cho thịt gà vào xào săn. Đảo đều tay cho thịt quyện bột nghệ đều màu vàng.Đong 1/2 bát nước vào nồi và thả sả khúc vào chung rồi vặn nhỏ lửa, kho đến khi gà chín mềm, nước gần cạn là được.Ớt sừng thái sợi và tiêu rắc vào thịt, đảo đều một lượt nữa rồi tắt bếp, cho ra bát.Gà kho sả nghệ dùng nóng với cơm trắng vô cùng hợp khẩu vị. Món này làm ăn mặn mấy hôm trời lạnh thì ấm bụng phải biết. Mẹ mình thì thường xuyên làm món này dịp cuối tuần, lúc cả nhà sum họp đông đủ. Mà ai ăn món này cũng khen nức nở, cả nồi cơm đầy cứ gọi là hết bay. Hy vọng các bạn sau khi xem xong công thức có thể thành công làm món ngon này chiêu đãi cả nhà.
    Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức món gà kho sả ớt hấp dẫn 
    P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức nấu món ăn hấp dẫn này cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với amthucgiadinh.net thì hãy để lại comment phía dưới nhé!

No comments:

Post a Comment