Saturday, January 7, 2017

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới

Chỉ là chiếc bánh mì kẹp quen thuộc nhưng qua mỗi nước, nó lại khoác thêm một chiếc "áo" mới đầy thú vị.


Không có một công thức cố định nào, mỗi chiếc bánh mì kẹp của các quốc gia khác nhau lại mang trong mình cả một câu chuyện dài về bản sắc ẩm thực. Hãy cùng nghía qua vài loại sandwich "hay ho" của khắp các nước Á-Âu nha!

Barros Luco (Chile)
Chiếc bánh Barros Luco trông khá giống Hambuger với phần bánh mì tròn (bun) cùng phô mai và thịt bò. Nếu có khác thì là Barros Luco sử dụng bò miếng thay vì bò xay nặn thành viên như hambuger, và phô mai được nướng chảy hòa cùng phần thịt tươi ngon. Món ăn này được đặt theo tên của chủ tịch cộng hòa Chile - Ramón Barros Luco. 

Ngoài ra, ở Chile còn xuất hiện bánh Barros Jarpa, giống như Barros Luco nhưng thay thịt bò bằng thịt nguội (ham). Và chiếc bánh này đã được đặt theo tên của chính cháu trai ngài chủ tịch Luco.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 1
Chivito (Uruguay)
Chivito có nghĩa là "chú dê con", nhưng bạn đừng nhầm, chiếc bánh sandwich này không hề liên quan đến thịt dê đâu. Câu chuyện bắt đầu khi một du khách từ Argentina đã yêu cầu nhà hàng ở Uruguay mang ra cho mình món "bánh kẹp thịt dê" như loại bánh cô thường ăn ở quê hương. 

Dĩ nhiên, đây vốn không phải loại thịt phổ biến trong văn hóa ẩm thực Uraguay, và vị khách nọ đã nhận được phần bánh kẹp được sáng tạo tại chỗ với bò nướng xém Churrasco, phô mai mozzarella, cà chua, ô liu và sốt mayonnaise - đậm chất Uraguay như một lời quảng bá bản sắc ẩm thực quê hương của nhà hàng. Từ đó, loại bánh này trở nên nổi tiếng cùng cái tên "không liên quan" là Chivito.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 2
Fischbrötchen (Đức)
Có bao giờ bạn nghĩ đến công thức sandwich với cá biển chưa? Tới vùng biển phía Bắc nước Đức mà điển hình là biển Baltic, bạn có thể tìm thấy sự kết hợp lạ lùng này trong món bánh Fischbrötchen. Bao gồm cá biển tươi được chế biến đơn giản để giữ nguyên hương vị của đại dương, cùng hành tây, xà lách hoặc rau củ muối chua để khử mùi tanh.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 3
Fluffernutter (Mỹ)
Với thành phần chính là bơ đậu phộng và marshmallow - hai nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Mỹ - hiếm có chiếc bánh kẹp nào lại đậm chất Mĩ như Fluffernutter. Cái tên ngộ nghĩnh vui tai này chính là kết quả của trò ghép chữ giữa "marshmallow fluff", "marshmallow" và "nut butter" (bơ từ các loại hạt, cụ thể là hạt đậu phộng). 

Người ta quết bơ đậu phông lên một lát sandwich trắng, lát còn lại là marshmallow, kẹp vào và thưởng thức. Công thức tuy đơn giản nhưng đem lại kết quả tuyệt vời: những phần bánh fluffernutter ngọt ngào, béo ngậy, thơm ngon và dồi dào năng lượng. 

Trong văn hóa ẩm thực Mỹ, sự kết hợp giữa marshmallow và bơ đậu phộng là một công thức cực kì cơ bản, và Fluffernutter không chỉ là tên riêng của một loại bánh, nó còn dùng để chỉ tất cả những món ăn có sự góp mặt chính của hai nguyên liệu này.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 4
Kaya Toast (Singapore)
Là một đặc sản không thể không nếm khi tới Singapore - bánh kẹp Kaya mang trong mình những nét đặc trưng nhất của ẩm thực Đảo quốc Sư tử. Là một quốc gia mở cửa với đa dạng nền văn hóa cùng tồn tại, không ngạc nhiên khi bánh mì Kaya của Singapore lại có sự pha trộn giữa ẩm thực Á-Âu tài tình đến thế. 

Phần vỏ bánh Kaya tương tự như sandwich phương Tây, nhưng thơm mùi sữa dừa, cùng nhân bánh béo ngậy mùi dứa đậm chất Châu Á, đi cùng trứng lòng đào sóng sánh, dùng kèm cafe hay trà nóng luôn là lựa chọn được yêu thích nhất tại Singapore cho bữa sáng.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 5
Yakisoba-pan (Nhật)
Một công thức lạ lùng đến từ đất nước mặt trời mọc: bánh kẹp mì soba! Trong tiếng Nhật, "yaki soba" có nghĩa là mì soba xào và "pan" để chỉ chung bánh kẹp. Đơn giản chỉ là mì soba được kẹp vào giữa bánh mì mềm, tẩm ướp chút gia vị, rau thơm, dưa muối, cùng sốt mayo.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 6

Rou jia mo (Trung Quốc)
Bắt nguồn từ vùng Thiểm Tây, Rou ji mo mau chóng lan rộng khắp Trung Quốc và trở thành món ăn đường phố đặc trưng của đất nước này. Nét đặc sắc của Rou ji mo nằm ở phần nhân là thịt lợn nạc được tẩm ướp với gần chục loại gia vị, hầm rất lâu cho ra mùi vị đậm đà, đa sắc, đúng chất ẩm thực Trung Quốc. 

"Mo" trong Rou ji mo là loại bánh dẹt làm từ bột gạo được nướng trên những chiếc chảo lớn. Toàn bộ chiếc bánh kẹp thịt hầm này của Trung Quốc đều đại diện cho bản sắc đặc trưng của ẩm thực nước nhà, không có sự góp mặt của bất kì nguyên liệu phương Tây nào.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 7
Bánh mì kẹp thịt (Việt Nam)
Du nhập chiếc bánh Baguette từ thời Pháp thuộc, người Việt đã có cách biến hóa món bánh Tây này thành Bánh mì thịt đậm chất Việt Nam. Nét đặc sắc nhất trong bánh mì thịt ở Việt Nam có lẽ là sự kết hợp của những nguyên liệu vốn "rất Tây" như pate, thịt nguội với giò chả, thịt quay hoặc nem nướng, điểm thêm vào đó là hương thơm nồng của đồ chua và rau, ngò. Đây luôn được coi là món ăn không thể không thử khi ghé thăm những con phố sầm uất, những hàng quán vỉa hè ở Việt Nam.

Thưởng thức các loại bánh mì nổi tiếng vòng quanh thế giới 8
Vốn chỉ là sự phối hợp, hòa trộn những nguyên liệu có sẵn để tạo thành món ăn "cứu đói", nhưng sandwich hay bánh mì kẹp đã thực sự trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực. Một cách rất vô tình, những chiếc bánh kẹp không chỉ chứa đựng trong nó thịt thà, rau củ, mà còn là những câu chuyện, những thói quen, những nét đặc sắc trong đời sống nói chung và nếp ăn, nếp uống nói riêng của mỗi đất nước.

Một thiên đường với hơn 600 loại bánh mì khác nhau...

Khi nhắc đến nước Đức, người ta hay nhớ đến các loại xúc xích tuyệt ngon, những lễ hội bia sôi động và những hãng xe ô tô danh giá. Ngoài những điều đó, bánh mì cũng đóng một vai trò rất quan trọng, tạo nên sự phong phú và đặc biệt của nền ẩm thực nước này.

Đức - quê hương của hơn 600 loại bánh mì

Ở Đức, người ta ước tính có hơn 600 loại bánh mì khác nhau; trên 1,200 loại bột mì làm bánh được sản xuất trong khoảng 17,000 lò nướng và 10,000 cửa hiệu bánh. 

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 1
Cho đến nay, bánh mì đã vượt qua con số 10,000 tuổi. Khi con người bắt đầu biết thu hoạch các loại hạt để làm lương thực, họ nghiền nhuyễn các hạt này ra rồi trộn với nước để tạo thành cháo. Sau này, loại cháo này được nướng trên các tảng đá nóng hoặc nướng trong tro để làm thành những chiếc bánh mì dẹt.

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 2
Có hai phát hiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử nướng bánh mì là: nướng bánh trong lò kín và ủ bột bánh trong nhiều ngày để bột nở ra. Chính nhờ 2 phát hiện này, bánh mì mới có được độ mềm và xốp như hiện nay. 

Người Đức ăn bánh mì vào tất cả các buổi trong ngày. Vào buổi sáng, bánh mì được ăn với mứt, bơ, xúc xích, phô mai và một vài loại rau củ. Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất đối với người Đức, trong bữa ăn này, họ ăn nhiều thức ăn nhất. Do đó, bữa tối trong truyền thống của người Đức là một bữa ăn nhẹ, có cấu trúc tương đối giống với bữa sáng. Bánh mì đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực của nước này, trong tiếng Đức, "Brot" có nghĩa là bánh mì, và người Đức gọi bữa tối là "Abendbrot" (nghĩa gốc là bánh mì buổi tối) và những thức ăn vặt là "Brotzeit".

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 3
Ở Đức có 3 loại bánh mì chính: bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám. Ở mỗi vùng miền của nước Đức, người ta lại ăn các loại bánh mì khác nhau và những thói quen ăn bánh mì cũng khác nhau. Những người ở miền Bắc nước Đức hay ăn các loại bánh mì đen, được trộn với nhiều loại hạt. Có một tiết lộ rằng, một trong số những nỗi khổ lớn nhất của người Đức khi sinh sống ở nước ngoài đó là việc họ không thể tìm được loại bánh mì ưa thích của mình trong các cửa hàng bán bánh.

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 4
Ba loại bánh mì phổ biến ở Đức: bánh mì trắng, bánh mì đen và bánh mì xám

Loại hạt được sử dụng nhiều nhất trong bánh mì Đức là hạt lúa mạch. Ngoài ra, bánh mì nướng từ bột trộn với các loại nguyên liệu khác như: hạt hướng dương, hạt yến mạch, hạt mè, hành tây, phô mai, thịt xông khói, rau thơm... cũng rất được ưa chuộng ở nước này.

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 5
Bánh mì phủ hạt hướng dương - một loại bánh rất được ưa chuộng ở nước này

Bánh mì - thức ăn của những lễ hội

Không chỉ là một loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống thường ngày, người Đức còn đem bánh mì vào trong những lễ hội lớn như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval...  Cùng với những ly bia có dung tích lên đến 1 lít, bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh mì phổ biến trong các ngày lễ này. 

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 6
Theo một số câu chuyện kể lại, bánh Brezel được nướng bởi các tu sĩ như một phần quà cho trẻ em khi chúng thuộc những lời cầu nguyện. Bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực. Một câu chuyện khác kể rằng hình dáng của bánh Brezel có nguồn gốc từ bánh hình nhẫn của người Roman.

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 7
Ở các vùng khác nhau, kích thước của nút vòng trên bánh cũng có sự thay đổi. Đến ngày nay, những chiếc bánh Brezel vẫn luôn được làm bằng tay, và người thợ làm bánh sẵn sàng bỏ ra nhiều năm trời để hoàn thiện kỹ thuật tạo hình bánh Brezel của mình. Việc tạo hình cho chiếc bánh này không khó, nhưng để làm đúng và chiếc bánh có một hình dạng đẹp, người thợ cần phải luyện tập rất nhiều.

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 8
Những chiếc bánh mì Brötchen tròn nhỏ xinh cũng là thức ăn ưa thích trong các lễ hội ở nước Đức. Những chiếc bánh này có nguyên liệu khá giống với bánh mì thường, nhưng có kích thước nhỏ hơn, vừa vặn cho một người ăn. Ở mỗi vùng khác nhau ở nước Đức, bánh Brötchen lại mang một tên gọi khác nhau như: Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck...

Lang thang trong thiên đường bánh mì ở Đức 9
Có thể nói, bánh mì là món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Đức, mỗi loại bánh không chỉ chứa đựng hương vị đơn thuần, mà nó còn mang hình ảnh của một đất nước có nền ẩm thực rất đáng tự hào. Người Đức thưởng thức bánh mì cũng là thưởng thức một phần văn hóa dân tộc, giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng phong phú và đáng nhớ.
TSUBAKI, THEO TRÍ THỨC TRẺ

No comments:

Post a Comment