Wednesday, January 11, 2017

Thượng viện Mỹ chất vấn ông Rex Tillerson về mối quan hệ với NgaThượng viện Mỹ sẽ “xoay” ông Rex Tillerson về mối quan hệ với Nga
Ông Tillerson sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó tại Thượng viện.

Trong phiên điều trần ngày 11/1, ứng viên Ngoại trưởng do Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử đã cố gắng giải đáp băn khoăn về quan hệ giữa Mỹ với Nga.

Trọng tâm câu hỏi mà cựu Chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil phải trả lời trong phiên điều trần này là làm thế nào ông có thể chuyển đổi thành công từ vai trò một thương gia trở thành một nhà ngoại giao, đặc biệt khi chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump bị cho là thiếu kinh nghiệm điều hành.
Người có nền tảng quan hệ tốt với Nga
Ông Tillerson, 64 tuổi, từng nhận một giải thưởng hữu nghị do Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng năm 2012. Cũng năm đó, Exxon Mobil đã tăng cường hợp tác với công ty dầu khí của Nga Rosneft để mở rộng dự án khoan dầu ở Cực Bắc.
Cựu Chủ tịch Exxon Mobil là một trong những người phản đối Mỹ áp đặt trừng phạt Nga năm 2014 sau khi nước này chấp nhận cho bán đảo Crimea sáp nhập. Ông Tillerson cho rằng biện pháp trừng phạt này không không hiệu quả.
Cũng chính vì thế, Ngoại trưởng tương lai Rex Tillerson phải đối mặt với những câu hỏi “khó nhằn” tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh các nghị sỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày càng tỏ ra quan ngại đối với những động thái của Nga.
Thách thức phá tan băng quan hệ Mỹ - Nga
Phiên điều trần đối với ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quan hệ song phương leo thang vì Mỹ cáo buộc Nga tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2016. Marco Rubio là một trong những nghị sĩ "quay" Rex nhiều nhất.
Các cơ quan tình báo của Mỹ vừa công bố một bản đánh giá rằng Nga thực sự đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào một số chính trị gia của Mỹ để giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống; đáng kể nhất là chuyện tình báo Mỹ có được thông tin là Nga quay lén cảnh Trump chơi gái Nga và đó là vũ khí lợi hại mà Nga sử dụng để buộc Trump thành tay sai của Nga. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ những cáo buộc này.
Reuters dẫn tuyên bố trước phiên điều trần cho thấy, cựu Chủ tịch Exxon Mobil tái khẳng định Nga là một mối đe dọa và hoàn toàn dễ hiểu khi các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quan ngại vì sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nga. Tuy nhiên, ông cũng biện luận rằng sự trỗi dậy của Nga là do “thiếu vai trò lãnh đạo của Mỹ” trên thế giới, từ đó ông kêu gọi “đối thoại cởi mở và thẳng thắn” với Nga về tham vọng của nước này để chính phủ Mỹ có thể vạch ra con đường cho chính mình.
Ông Tillerson cho rằng nước Mỹ cần phải tỏ tường về mối quan hệ với Nga. Theo ông, nước Nga ngày nay rõ ràng là một mối đe dọa nhưng đó không phải là điều “không lường trước được”. 
Trở ngại không nhỏ trên đường trở thành Ngoại trưởng của ông Tillerson
Ngày 10/1, một nhóm 10 Thượng nghị sỹ, trong đó có 5 người thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã trình một dự luật áp đặt thêm các lệnh trừng phạt khắt khe hơn với Nga. Các Thượng nghị sỹ này “hỏi xoáy” ông Tillerson xem liệu ứng viên Ngoại trưởng này có ủng hộ họ hay không.  Rex cho thấy ông ta là một con buôn lẻo mép, xỏ lá, lưu manh khi nói cho Quốc Hội vui lòng chứ không phải là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.
Tuần trước, khi được hỏi liệu có ủng hộ ông Tillerson làm Ngoại trưởng hay không, Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain đã tuyên bố với báo giới rằng viễn cảnh đó cũng khó như khi “lợn biết bay”.
Cùng đảng Cộng hòa nhưng Thượng nghị sỹ kỳ cựu John McCain không chia sẻ quan điểm phải phá băng quan hệ với Nga như Tổng thống đắc cử Donald Trump hay ứng viên Ngoại trưởng Rex Tillerson.
Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chris Murphy chỉ ra rằng ông Tillerson thiếu kinh nghiệm làm Ngoại trưởng cũng giống như việc Tổng thống Donald Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho rằng ông Tillerson sẽ giành được sự ủng hộ mạnh mẽ và tin tưởng cựu Chủ tịch Exxon đi theo quan điểm “chính thống” của Mỹ về Nga.
Kế thừa hàng loạt bài toán khó dang dở khác
Ông Tillerson cũng phải đối mặt vối những câu hỏi khó liên quan đến vai trò của Mỹ trong việc chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, chính sách tiếp tục mở rộng các khu định cư cho người Do Thái của Israel, triển vọng giải pháp 2 nhà nước để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine, vấn đề biến đổi khí hậu, quan hệ Mỹ - NATO và sự ủng hộ của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.
Ông phải đưa ra một quan điểm rõ ràng giữa những tuyên bố trái chiều của Tổng thống đắc cử Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó có việc cảnh báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức).
Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Ông Tillerson cũng phải đưa ra kế hoạch củng cố nhân quyền ở những nước Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latin./.Ông Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 11/01/2017.Ông Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 11/01/2017.AFP


Ngoại trưởng Mỹ được đề cử: Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo ở Biển Đông

Nhân vật được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson, hôm qua 11/01 phát biểu trong phiên điều trần về việc bổ nhiệm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng hoạt động bồi lắp đảo nhân tạo rồi bố trí khí tài trên đó của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, tương tự như vụ Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.
Khi được hỏi liệu bản thân có ủng hộ đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc hay không? thì ông Rex Tillerson trả lời là sẽ phải nhắn gửi đến Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng hơn: đó là trước tiên Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo, thứ đến là việc tiếp cận đến những đảo nhân tạo đó cũng không được phép.
Tuy nhiên ông Rex Tillerson không nói rõ chi tiết về biện pháp nào sẽ thực hiện nhằm chặn Trung Quốc tại những đảo nhân tạo được dựng nên ở Biển Đông như thế.
Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo ở Biển Đông, và việc tiếp cận đến những đảo đó cũng không được phép.
Rex Tillerson
Hãng thông tấn Reuters loan tin như vừa nêu và cho biết cả đội ngũ nhận chuyển giao của Tổng thổng đắc cử Donald Trump cũng chưa có trả lời ngay về những biện pháp cụ thể chặn Trung Quốc tại những đảo nhân tạo bồi đắp lên ở Biển Đông.

Bắc Kinh dịu giọng

Phản ứng trước các tuyên bố cứng rắn của nhân vật được đề cử nắm chức Ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ tới, chính phủ Bắc Kinh hôm nay không tỏ ra gay gắt như thường lệ.
Phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng căng thẳng tại tuyến đường hàng hải có tầm chiến lược quan trọng qua Biển Đông đã giảm bớt và những quốc gia bên ngoài cần hỗ trợ nỗ lực hướng đến ổn định tại đó.
Ông Lục Khảng nhắc lại mối quan hệ Mỹ- Trung được dựa trên căn bản không đối đầu, không xung khắc, hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hai phía cần tôn trọng lẫn nhau.
Giới ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng họ không quá lo lắng về những lời lẽ mạnh mẽ của tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như những nhân vật được chọn vào tân chính phủ Hoa Kỳ. Trung Quốc sẽ không thay đổi phương pháp căn bản tích cực tiếp cận trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Việt Nam cẩn trọng

Cũng liên quan đến tuyên bố cứng rắn của ông Rex Tillerson về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam hôm nay đưa ra các phát biểu như thường lệ.
Phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại giao Việt Nam khi được báo giới hỏi về những lời lẽ cứng rắn của ông Rex Tillerson như vừa nêu đối với Trung Quốc tại Biển Đông, ông Bình cho rằng “các bên liên quan và các bên trong, ngoài khu vực đều phải có trách nhiệm đóng góp mang tính xây dựng vào mục tiêu chung cũng như đảm bảo lợi ích chung”.

No comments:

Post a Comment