Friday, January 6, 2017

Trump chọn cựu TNS Dan Coats làm giám đốc tình báo quốc gia

Tổng Thống Tân Cử Donald Trump vừa chọn cựu Thượng Nghị Sĩ Dan Coats (Cộng Hòa-Indiana) làm giám đốc tình báo quốc gia, CNN trích nguồn tin của nhóm thành lập tân chính phủ Trump xác nhận hôm Thứ Năm.
Ông Coats rời khỏi Thượng Viện trong tháng này sau khi quyết định không tái tranh cử hồi năm ngoái, để có thể trở thành cố vấn chính của ông Trump về vấn đề tình báo, đồng thời đảm trách việc giám sát các hoạt động của tình báo Hoa Kỳ.Ông từng phục vụ tại Thượng Viện trong thời gian từ năm 1989 đến 1999 trước khi trở thành đại sứ Mỹ ở Đức trong nhiệm kỳ đầu của chính phủ Tổng Thống George W Bush.
Vào năm 2010, ông trở lại Thượng Viện sau khi được thắng cử.
Ông có thể sẽ đảm nhận vai trò giám đốc tình báo quốc gia vào lúc mà các hoạt động của tình báo Hoa Kỳ bị để ý kỹ do đưa ra các kết luận cho rằng tin tặc Nga đột nhập hệ thống email của các cá nhân và tổ chức thuộc đảng Dân Chủ, điều mà ông Trump liên tục bác bỏ.
Việc chọn ông Coats trùng hợp với những báo cáo nói rằng nhóm thành lập tân chính phủ Trump đang tìm cách hạn chế bớt quyền hạn của giám đốc tình báo quốc gia, điều mà một số cố vấn của ông Trump tin là từng xen vào việc làm của 16 cơ quan tình báo của Mỹ.
Ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc tương lai, nói: “Ưu tiên hàng đầu của tổng thống tân cử sẽ là bảo đảm sự an toàn của người dân Hoa Kỳ và an ninh của quốc gia, và ông Trump quyết tâm tìm cách tốt nhất và hữu hiệu nhất để thực hiện.”
Nhưng tôi muốn lập lại rằng điều cho rằng sẽ có sự tái tổ chức lại hạ tầng của cộng đồng tình báo là điều sai lạc 100%,” ông Spicer tiếp.
Thượng Nghị Sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) nói: “Ông ấy (Coats) là người biết nhiều về cộng đồng tình báo, như quí vị biết, ông ấy từng làm đại sứ Hoa Kỳ ở Đức nên ông có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại.” 

No comments:

Post a Comment