Tuesday, January 10, 2017

Trump lên kế hoạch chống tin tặc sau khi họp với cơ quan tình báo Mỹ

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở  Chicago, 2/9/2015 (Ảnh: Michael Tercha/Chicago Tribune/TNS via Getty Images)
Hôm qua, tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc họp với các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ để giải mã các cáo buộc Nga đã tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Đồng thời một báo cáo của các cơ quan tình báo được phát hành kèm theo.Hãng CNN đưa tin, một báo cáo đã được phát hành bởi các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết: “Chúng tôi đánh giá Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016“. Báo cáo quả quyết về việc Nga có một chiến dịch chưa từng có để can thiệp vào thể chế chính trị Mỹ, tuy nhiên báo cáo không cung cấp chi tiết  và các chứng cứ ủng hộ kết luận của nó.
Bản báo cáo cũng không đánh giá “tác động hoạt động của Nga lên kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”. Như vậy, việc Moscow đã làm những gì ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục là đề tài gây tranh cãi.
Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục không thừa nhận về các hành động tấn công mạng của Moscow lên cuộc bầu cử. Ông Trump gọi cuộc họp với các thành viên của cơ quan tình báo Mỹ là mang tính “xây dựng” và khen ngợi các quan chức cấp cao của cơ quan tình báo.
Mặc dù Nga, Trung Quốc, các nước khác, tổ chức và cá nhân bên ngoài luôn cố gắng xâm nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp của chúng tôi bao gồm các Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, nhưng họ hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử, thực tế là không có sự can thiệp nào với máy bỏ phiếu “, ông Trump nói.
Ông Trump cũng cho biết muốn cử một đội lập để kế hoạch chống lại các cuộc tấn công mạng trong vòng 90 ngày kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.Diệu Linhtrump putin
Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã thu được chứng cứ cho thấy Nga cung cấp các tài liệu lấy cắp từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ cho WikiLeaks thông qua một bên thứ ba, ba quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm 4/1, theo Reuters.
Trước đó, giới tình báo Hoa Kỳ tin rằng các cơ quan tình báo Nga đã chỉ đạo các cuộc tấn công mạng nhưng họ không chắc liệu có thể chứng minh Nga cũng kiểm soát việc công bố thông tin gây hại cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Tổng thống đắc cử Donald Trump hoài nghi về kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông chiến thắng. Moscow thì liên tục phủ nhận các cáo buộc từ Mỹ.
Theo Reuters, một báo cáo về hoạt động tấn công mạng dự kiến kiến sẽ được trình lên Tổng thống Obama vào thứ Năm (5/1) và tới ông Trump vào thứ Sáu, mặc dù nội dung của nó vẫn còn đang được thảo luận hôm thứ Tư, các quan chức cho biết.
Họ nói rằng thông tin sau bầu cử đã cho chính quyền Obama biết chắc hơn về vai trò của chính phủ Nga trong việc tấn công mạng và tiết lộ các tài liệu.
Mối quan ngại của các quan chức Mỹ về tấn công mạng tăng vọt hồi tháng 8 khi các cơ quan tình báo kết luận rằng tình báo Nga, với sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đang cố gắng can thiệp và làm mất uy tín cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ.
Reuter cho biết, các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ thông tin tình báo về sự tham gia của bên thứ ba trong việc chuyển các tài liệu bị rò rỉ tới WikiLeaks, nói rằng họ không muốn tiết lộ cách thức chính phủ Hoa Kỳ thu thập được thông tin này.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết ông đã không nhận được các email bị đánh cắp từ “một bên thuộc nhà nước.” Ông Assange đã không loại trừ khả năng rằng ông đã nhận tài liệu từ một bên thứ ba.
Theo Reuters, thời điểm của tin tình báo này rất quan trọng vì Tổng thống Obama đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ chính đảng của ông về việc tại sao chính quyền phải mất hàng tháng mới phản ứng lại cuộc tấn công mạng.
Mai Lan
Nga ‘phát mệt’ với những cáo buộc xâm nhập mạng của Mỹ
Ngày 9/1, chính phủ Nga đã chỉ trích những cáo buộc mới nhất của tình báo Mỹ về việc xâm nhập mạng và tác động đến bầu cử. Phía Nga cho rằng kết luận đó là vô căn cứ và không chuyên nghiệp.                    Nga bị Mỹ nhiều lần tố cáo xâm nhập mạng của nước này. (Ảnh: Getty Images)
Theo AFP, chính phủ Nga nhấn mạnh rằng họ ngày càng “phát mệt” khi liên tục phải lên tiếng phủ nhận những cáo buộc của Mỹ về xâm nhập mạng trong cuộc bầu cử tổng thống.
Đây là những phản ứng chính thức đầu tiên của Nga sau khi tình báo Mỹ đưa ra báo cáo vào ngày 6/1. Báo cáo đó nói rằng chính Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng để tác động đến bầu cử, giảm cơ hội chiến thắng của bà Hillary Clinton.
Trả lời báo chí, người phát ngôn của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi không biết Mỹ đã sử dụng những dữ liệu nào để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ như vậy”.
Ông khẳng định: “Chúng tôi ngày càng mệt mỏi với những cáo buộc này. Chúng tôi vẫn dứt khoát phủ nhận về việc này”.
Theo CNN, người phát ngôn Peskov còn cho rằng báo cáo của tình báo Mỹ là “rất nghiệp dư, đầy cảm xúc”. Ông còn nói: “Chúng tôi thấy rằng tất cả điều này giống như một chiến dịch săn tìm phù thủy”.Dương Minh                   obama putinTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama mạnh mẽ ám chỉ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân giám sát các cuộc tấn công mạng mà giới tình báo Mỹ cho rằng nhằm giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 08/11.
Ông phát biểu trong một cuộc họp báo trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh: “Các thông tin tình báo tôi đã thấy mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn rằng  người Nga thực hiện cuộc tấn công này, cuộc tấn công vào Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ và cuộc tấn công vào (emai của) ông John Podesta”, trợ lý hàng đầu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Khi được hỏi liệu ông Putin có dính líu vào vụ hack, ông Obama nói rằng: “Điều này xảy ra ở các cấp cao nhất của chính phủ Nga” và rằng “không có mấy điều xảy ra ở Nga mà không có Vladimir Putin.”
Ông Obama cũng thẳng thừng mô tả Nga là một nước nhỏ yếu hơn Mỹ, rằng họ “không sản xuất được gì mà người khác muốn mua, trừ dầu khí và vũ khí.”, theo Reuters.
Ông Obama cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Putin vào tháng 9 về việc ngừng can thiệp vào các cuộc vận động tranh cử tại Mỹ khi hai người gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Trung Quốc.
obama putin
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải) tại Hội nghị G20 ở Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Tới nay phía Nga luôn phủ nhận các nghi ngờ và cáo buộc từ Mỹ về việc tấn công mạng.
Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây kết luận rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công. Theo hai quan chức cấp cao nói với Reuters rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng ủng hộ quan điểm của CIA cho rằng các cuộc tấn công của Nga là nhằm trợ giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Mai Lan

No comments:

Post a Comment