Friday, February 10, 2017

32 Món Bánh Truyền Thống Ai Cũng Từng Nếm Qua Trong Đời

1. Bánh chưng - Bánh tét.

Bánh Chưng là đặc sản của người miền Bắc và bánh tét là đặc sản miền Nam. Với lớp vỏ bánh xanh màu lá bao bọc nhân bánh là thịt lợn, đỗ xanh mang đậm hương vị dân tộc được người dân Việt Nam làm vào dịp lễ Tết.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

2. Bánh dầy giò

Bánh dày giò là món bánh truyền thống Việt Nam mà hầu hết người Việt đều thích. Chỉ cần hai miếng bánh dày trắng cộng thêm một miếng giò lụa giản dị là bạn đã có ngay món ăn sáng cực ngon và đủ chất rồi.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

3. Bánh tiêu 

Chiếc bánh tiêu vàng ươm với phần vỏ lấm chấm hạt vừng là món bánh ngon yêu thích của nhiều thế hệ người Việt từ xưa. Bánh tiêu có đặc điểm là rất phồng xốp nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy giòn giòn, dai dai rất ngon miệng.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

4. Bánh tai heo

Bánh tai heo được làm từ bột mì, mang hình dáng giống chiếc tai của chú heo nên được gọi luôn là bánh tai heo. Bánh tai heo được làm vào dịp Tết ở nhiều gia đình người Việt.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon
  

5. Bánh giò

Bánh giò với lớp vở trong suốt, phần nhân thơm ngon là thịt lợn, mộc nhĩ. Bánh giò nóng ăn kèm với một chút tương ớt dưa góp là ngon nhất.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

6. Bánh chín tầng mây/ bánh da lợn

Bánh chín tầng mây với nhiều tần nhiều lớp, màu sắc hài hòa nên nhìn rất ngon mắt. Bánh chín tầng mây thường được dùng để làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với các loại chè truyền thống của Việt Nam.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

7. Bánh đúc

Bánh đúc là món bánh truyền thống Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Bánh đúc lạc thường được chấm tương bần, một số nơi chấm mắm tôm. Đây là một món bánh quê giản dị và thân quen nhất của người Việt.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

8. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh bột lọc trần được làm bằng bột nếp, nhân thịt tôm ăn kèm rau sống và nước chấm cực ngon.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

9. Bánh tẻ

Với thành phần chính là bột gạo tẻ nên bánh tẻ ăn rất ngon và không bị ngán. Bánh có phần nhân thịt và mộc nhĩ đậm đà rất dễ ăn. Đây là món ăn vặt phổ biến ở các làng quê Việt Nam và hiện nay được bán khá nhiều để làm món ăn sáng, món bánh ăn lót dạ khi đói.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

10. Bánh tro chấm mật

Bánh tro/gio cũng là một tong những món bánh truyền thống Việt Nam từ bao đời nay. Những miếng bánh gio màu vàng nâu chấm với ít mật ngọt đậm là món bánh ngon mát cho những ngày hè.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

11. Bánh dày đậu xanh

Hiện nay, bánh dày đậu xanh vẫn được bán nhiều để làm bánh ăn sáng hoặc thường xuất hiện trong những bữa tiệc cưới hỏi. Bánh dày đậu xanh mềm ngon với phần đậu ngọt bùi nằm gọn bên trong lớp bánh, ăn rất ngon miệng.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

12. Bánh tổ

Bánh tổ được làm từ bột nếp và đường, ăn có vị ngọt bùi, đậm đà, thường được làm vào dịp Tết nhâm nhi cùng với tách trà nóng ở những gia đình người Quảng.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

13. Bánh bò

Bánh bò là một loại bánh “ăn chơi” rất được ưa chuộng. Bánh có vị thơm thơm, ngậy ngậy , cắn vào có cảm giác xốp lại hơi dai, mặt bánh bóng mượt trông rất bắt mắt.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon
 14. Bánh bèo 
Bánh bèo là một lại bánh dân dã nhưng lại ngon vô cùng. Với tôm băm hoặc xay nhuyễn, hành lá rắc lên bánh và nước dùng được dưới trực tiếp vừa thơm vừa béo vừa thanh mát lại vô cùng đậm đà.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

15. Bánh gai

Là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

16. Bánh ít trần 

Bánh ít trần với nhân đậu xanh kết hợp thịt lợn và mộc nhĩ, hạt tiêu được bao bọc bởi vỏ bánh bột nếp dẻo dai ăn kèm với nước mắm chấm thật cay vị ớt để cảm rõ vị ngon cực của bánh.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

17. Bánh trôi – Bánh chay

Một món ăn truyền thống đã được lưu giữ biết bao lâu nay, bánh trôi, bánh chay được làm bằng bột nếp, vừa dẻo vừa dai với hai hương vị đặc trưng riêng và được làm vào Tết Hàn Thực của Việt Nam.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

18. Bánh cuốn

Bánh cuốn với lớp bánh được tráng mỏng từ bột gạo, bên trong cuốn nhân. Bánh ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm dễ ăn và rất ngon.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

19. Bánh rán

Bánh rán là loại bánh vỏ mỏng làm từ bột gạo nếp hoặc bột gạo tẻ cùng với nhân đậu xanh hoặc thịt lợn, mộc nhĩ…được rán vàng và được phủ kín vỏ bánh là vừng hoặc đường thơm phức.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

20. Bánh xèo

Bánh xèo được rán màu vàng đúc thành hình tròn và gấp lại thành hình bán nguyệt bao bọc tôm, thịt, giá đỗ bên trong là loại truyền thống rất được ưa thích của người Việt. Rất nhiều loại rau, quả có thể ăn kèm với bánh xèo rất ngon như rau sống, rau diếp, cải xanh,..quả vả, khế chua…cùng với nước mắm chấm chua ngọt rất ngon miệng.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon
  21. Bánh khúc
Bánh khúc là sự kết hợp của bột nếp, bột tẻ và rau khúc ôm trọn nhân bánh gồm đậu xanh, thịt lợn trộn với tiêu và tất cả được bao bọc bởi một lớp xôi nếp trắng dẻo thơm ngon.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

22. Bánh dẻo

Bánh dẻo và bánh nướng là hai thứ bánh được làm vào dịp Tết Trung Thu. Bánh dẻo, vỏ bánh bột nếp trắng mịn nhào quyện vị nước đường và nước hoa bưởi, với nhân đậu xanh, hạt sen hay nhân thập cẩm ngọt bùi, đậm đà.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

23. Bánh chè lam

Bánh chè lam có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của lạc, vị cay dịu của gừng, vị ngọt đậm của mật mía. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên. Thưởng thức bánh cùng với trà xanh hoặc trà tàu sẽ rất ngon.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

24. Bánh hỏi

Bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến công phu tỉ mỉ. Bánh ăn kèm với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng…và không thể thiếu trong các dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi…
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon

25. Bánh in

Bánh in là một trong những món bánh truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong việc thờ cúng dịp Tết. Ngày nay, bánh in có thêm nhiều hương vị mới như có thêm sầu riêng nhưng bánh in bột nếp vẫn giữ được nét truyền thống.

26. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh ướt hay khô nhưng chủ yếu là làm bằng đậu xanh. Nổi tiếng nhất là ở Hải Dương

27. Bánh thuẫn(hay bánh thửng)Cách làm bánh thuẫnBánh thuẫn thường được chế biến từ hai cách đó là nướng và hấp, ngoài ra còn phân ra là nướng bằng lò vi sóng hay bằng không cần lò nướng thì ở đây do điều kiện bà con đa phần còn nghèo khó nên ta sẽ cùng thực hiện cách làm bánh thuẫn nướng bằng lò nướng than thủ công đơn giản vẫn thơm ngon nha.Loại bánh Muffin xuất xứ từ phương Tây và bánh Bông Lan của mình có vị tương tự như bánh Thuẫn nhưng bạn sẽ cảm thấy thích cảm giác phao miệng, nhẹ tênh khi nếm loại bánh Thuẫn. Không những xốp nhẹ hơn, hình dáng bánh Thuẫn cũng khác hơn hai loại bánh kia.Cách làm bánh Thuẫn nướng, hấp ngon cho ngày tết thêm ý nghĩaBánh có nhiều màu nhưng thường là màu trắng, có 4 tay và dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh ngọt hay các xe bánh ở dọc các đường phố miền Nam. Nếu bạn thích vị ngọt ngọt, cảm giác nhẹ tênh như bánh đang tan chảy trong miệng thì hãy đừng quên nếm vị bánh Thửng miền Nam nhé.

28. Bánh pía

Không ai còn lạ gì với bánh Pía một trong những loại bánh đặc trưng vào Tết Trung Thu, và cũng là bánh đặc trưng của miền Nam, đặc biệt nức tiếng vẫn là bánh Pía Sóc Trăng với các thương hiệu nổi tiếng như bánh Pía Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Tân Hưng, Tạo Thành.... Bánh được làm với đậu xanh, lạp xưởng, trứng... Mỗi loại bánh lại có thành phần khác nhau nhưng hương vị đều đậm đà, đặc biệt nếu ngồi ăn bánh Pía, nhâm nhi tách trà dưới ánh trăng rằm Trung Thu thì còn gì bằng. Đặc sản miền Nam bánh Pía này cũng rất dễ tìm mua không chỉ riêng ở Sóc Trăng mà ở bất cứ tỉnh thành nào từ Cần Thơ, Tiền Giang hay Sài Gòn đều dễ dàng tìm thấy.  Địa chỉ Bánh Mì Hành Xanh chuyên bán đặc sản miền Nam tại Sài Gòn cũng là nơi bạn có thể tìm mua bánh Pía Sóc Trăng về làm quà khi đi du lịch hoặc công tác vào đây. Rất dễ dàng, bạn có thể gọi điện để họ giao hàng tận nơi cho bạn. Người miền Nam dù ở đâu đều rất mến khách, bạn sẽ cảm nhận được điều đó qua giọng nói, cách chào hàng, giao hàng...

29. Bánh cốm

15 mon banh nuc tieng cho ngay thu hinh anh 7
Phố Hàng Than dường như tấp nập hơn vào mùa thu, cũng là mùa cốm, mùa cưới. Từ đầu phố đã thơm lừng những mẻ cốm ra lò. Bánh cốm ngọt bùi đặc trưng như đúng hương vị của cốm xanh, hương vị của màu thu Hà Nội. 

30. Bánh Cam, bánh Vòng (Còng)

 Có thể nói bánh Cam là loại bánh gắn liền với tuổi thơ của người miền Nam. Bánh Cam miền Nam có nhiều loại mặn, ngọt khác nhau nhưng chủ yếu vỏ bánh được làm từ bột pha (bột gạo, bột nếp và bột nổi) nên nó có độ mềm dẻo ngon. Sau khi bột được nhồi dẻo thì được vo tròn lại bao quanh nhân đậu xanh trộn đường (bánh Cam ngọt), hoặc chế biến đôi chút với nhân củ sắn, thịt bầm (bánh Cam mặn), sau đó đem bánh chiên lên cho chín. Đối với bánh Cam ngọt có áo thêm đường ở ngoài nên trẻ con rất thích. Cũng loại bột đó nếu không làm nhân mà chỉ xe bột vo thành vòng tròn rồi đem chiên lên thì đó gọi là bánh Vòng (Còng). Thường thì bánh Cam, bánh Còng hay được bán chung với nhau, do vậy, trên đường phố miền Nam đôi khi bạn sẽ bắt gặp tiếng rao thân thương rất Nam Bộ “Ai ăn bánh Cam, bánh Còng hong?” Với cái tình cảm đó cùng với vị ngọt béo/mặn ngon ngon đó mà có lẻ đây không chỉ là bánh chỉ dành cho trẻ con. Đến miền Nam, bạn hãy ăn thử bánh Cam, bánh Còng nhé. Bạn sẽ dễ tìm thấy trên đường phố lắm hoặc trước cửa các trường học.

31. Bánh cống 

Người ta bảo rằng, bánh cống không có nguồn gốc từ miền Tây nhưng giờ thì nó là thứ đặc sản của xứ nàyVề miền Tây ăn bánh cống ảnh 2

Bên cạnh bánh Tét, bánh Pía, bánh Cam, Bánh Thửng, vẫn còn rất nhiều, nhiều nữa các loại đặc sản miền Nam từ bánh đến đặc sản biển, các loại trái cây.... mà không bài viết nào có thể kể xiết. Hãy đến miền Nam, ngửi, nếm hương vị miền Nam, nói chuyện với con người miền Nam để biết thêm nhiều món ăn mới, để hiểu thêm về cái chân chất nơi đây, chắc rằng phần nào đó bạn sẽ cảm được câu nói “ai đi đến đó lòng không muốn về”.

32. Bánh phu thê

Bánh phu thê là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc, ăn bánh vừa giòn vừa dai của bột lọc, cảm giác sần sật của những cọng dừa non, vừa ngậy ngậy béo béo của nhân đậu xanh, hương thơm dịu nhẹ của lá dứa và thanh mát của đường cát trắng.
ảnh bánh,truyền thống,Việt Nam,bánh truyền thống,bánh ngon
Lâm Ân

No comments:

Post a Comment