Monday, February 13, 2017

Đập nước Oriville cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn

AP ngày 13-2 dẫn lời một quan chức Vệ binh quốc gia California cho biết lực lượng này cùng tám trực thăng hỗ trợ việc gia cố khẩn cấp đập tràn của con đập cao nhất nước Mỹ Oroville.
Ảnh chụp đập tràn của Oroville  bị hư hại với phần sườn đồi bị lở - Ảnh: Reuters
Ảnh chụp đập tràn của Oroville bị hư hại với phần sườn đồi bị lở - Ảnh: Reuters
Phát biểu tại cuộc họp báo cuối ngày 12-2 (giờ Mỹ), sĩ quan hành chính David S. Baldwin cho biết tám trực thăng này cùng hai máy bay có thể tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ xung quanh con đập.
Ngoài ra, lực lượng Vệ binh quốc gia cũng thông báo cho tất cả 23.000 binh sĩ và phi công sẵn sàng ra quân nếu cần thiết.
Đây là lần đầu tiên cảnh báo được phát đến toàn bộ lực lượng Vệ binh quốc gia California kể từ năm 1992.
Trong khi đó, thống đốc Jerry Brown của California cũng ban bố lệnh khẩn cấp để thúc đẩy các cơ quan chức năng phản ứng trước tình trạng nguy cấp ở đập Oroville và hỗ trợ việc di tản.
Đến nay, gần 200.000 người ở phía nam con đập đã được yêu cầu sơ tán sau khi chính quyền cảnh báo con đập có thể sập trong vài giờ.
Ông Brown cho biết bang California đang huy động mọi nguồn lực cần thiết để đối phó với tình trạng “phức tạp và chuyển biến nhanh chóng” này.
Trong khi đó, theo văn phòng của thống đốc, văn phòng dịch vụ khẩn cấp bang California đang phối hợp với các cơ quan khẩn cấp liên bang và địa phương.
Đập Oroville nằm ở thượng nguồn phía đông thành phố Oroville với hơn 16.000 dân. Con đập cao 230m, được xây dựng từ 1962 đến 1968, là con đập cao nhất tại Mỹ và cao hơn con đập nổi tiếng Hoover khoảng 12m.Người dân nhiều khu vực ở bang California, Mỹ đã được yêu cầu sơ tán khẩn sau khi đập tràn của đập Oroville - đập nước cao nhất Mỹ, bị hư hỏng có thể sập trong vài giờ tới.
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Nước chảy qua một đập tràn khẩn cấp của đập Oroville tại Oroville, California hôm 10-2 (giờ địa phương) - Ảnh: AP
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Kết cấu con đập Oroville - Nguồn tham khảo: KRCR TV
Dòng xe nối đuôi nhau đi sơ tán do lo ngại vỡ đập Oroville - Clip: sacbee.com
Đập Oroville nằm cách thành phố San Francisco khoảng 240 km về phía đông bắc. Trong thông báo vào lúc 16g30 ngày 12-2 giờ địa phương (7g30 sáng 13-2 giờ VN), Sở tài nguyên nước California (DWR) dự báo đập nước này sẽ bị sập trong vài giờ tới.
Theo Reuters, cảnh sát trưởng quận Butte đã ra thông báo khẩn: 'Đã phát lệnh ngay lập tức sơ tán khu vực thấp của đập Oroville và các khu vực hạ nguồn', đồng thời nhắc lại ba lần rằng 'Đây không phải là cuộc diễn tập'.
Văn phòng cảnh sát trưởng quận Butte cũng yêu cầu người dân Oroville, một thị trấn 16.000 người, và các nơi khác nên làm theo chỉ dẫn từ nhà chức trách địa phương để đảm bảo an toàn, theo Washington Times.
Trong khi đó Văn phòng dịch vụ khẩn cấp quận Butte cũng lên Facebook yêu cầu mọi người không đi về phía bắc đập Oroville và giục người dân sơ tán đến nơi an toàn cũng như giúp đỡ người già cả.
Tuy nhiên Sở tài nguyên nước sau đó ra tuyên bố nói không có nguy cơ đập chính bị vỡ mà chỉ có một đập tràn khẩn cấp bị ảnh hưởng. ‘Đập Oroville là một cấu trúc riêng biệt, không liên quan đến đập tràn phụ’, RT dẫn tuyên bố cho biết.
Clip nước tràn từ đập Oroville nhìn từ trên cao và dòng xe nối đuôi nhau đi sơ tán sau cảnh báo của chính quyền - Clip: Press TV
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Cảnh sát chỉ đường cho người dân đi sơ tán - Ảnh: Paul Kitagaki Jr.
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Một phụ nữ không giấu được lo lắng khi đi sơ tán - Ảnh: AP
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Nước cuồn cuộn chảy từ đập tràn phụ của đập Oriville làm sạt lở các sườn đồi bên cạnh - Ảnh: AP
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Nhân viên Bộ Tài nguyên Mỹ ghi nhận hình ảnh nước tràn qua đập - Ảnh: AP
Đập nước cao nhất Mỹ nguy cơ vỡ, 200.000 dân California sơ tán khẩn
Lỗ thủng ở đập tràn phụ của đập Oriville - Ảnh: heavy.com
Clip nước cuồn cuộn chảy từ đập tràn phụ đập Oriville - Clip: AP
Tin cho biết mưa lớn và tuyết trút xuống California mùa đông này đã dẫn đến hồ chứa của đập Oroville bị tràn. Hôm 10-2 (giờ địa phương), nhà chức trách đã cho xả bớt nước sau khi nhiều mảng bêtông từ đập tràn được phát hiện dưới kênh. 
Sang hôm sau, nước bắt đầu chảy qua đập tràn khẩn cấp của con đập sau khi mưa lớn làm hư hại đập tràn phụ.
Theo CNN, ngày 13-2 (giờ VN) gần 200.000 người ở gần đập Oriville đã được yêu cầu sơ tán, trong đó những người ở Downtown Oroville, Thermalito, và Palermo thuộc diện bắt buộc sơ tán.
Đến đầu giờ chiều nay, đài địa phương KRCRTV dẫn nguồn tin Sở Tài nguyên nước cho biết lệnh sơ tán bắt buộc đã mở rộng sang quận Sutter.
ABC News đưa tin sau khi có lệnh sơ tán, hàng trăm chiếc ô tô nối đuôi nhau tháo chạy gây kẹt xe ở khu vực. Trong khi đó nhiều người dân tỏ ra giận dữ vì không hiểu chuyện gì xảy ra.
‘Cảnh sát đến và yêu cầu chúng tôi sơ tán’, cô Kaysi Levias nói khi đang cùng chồng, Greg Levias, dừng tại một trạm xăng.
'Họ cảnh báo người dân rằng đập tràn có thể sập trong vòng một giờ. Tôi bị sốc’, Greg Levias nói. ‘Thật điên rồ. Họ không có thêm cảnh báo nào cho chúng tôi’.
‘Chúng tôi chưa từng trải qua điều này trước đây. Chúng tôi có hai con trai và một con chó. Tất cả những gì chúng tôi có thể nhét vào thùng xe là quần áo và chăn màn’, Kaysi nói tiếp. 
Hiện tại, nhiều trung tâm sơ tán đã được dựng lên tại các bãi đất trống ở Chico, nằm cách Oroville 32km về phía tây bắc.

No comments:

Post a Comment