Wednesday, February 15, 2017

Bài viết hay(4533 )

Mặc dù TS Nguyễn Xuân Nghĩa hết lời ca ngợi TT Trump làm việc quá nhanh, quá giỏi trong 3 tuần đầu nhưng sự chống đối Trump ở Mỹ và trên thế giới vẫn không hề thuyên giảm. Không phải chỉ có sự chống phá của đảng Dân Chủ hay các ủng hộ viên của bà Hillary hoặc hệ thống truyền thông Mỹ (gồm cả Fox news của đảng CH) như ông Nghĩa quy chụp qua bài viết TT Trump Làm Việc của ông trên vietbao online(https://vietbao.com/p112a264076/tt-trump-lam-viec). Một trí thức có bằng tiến sĩ ở Bolsa không thể bất lương khi viết bài theo kiểu bồi bút của VC như vậy được; nhất là khi ông thể hiện rõ rệt óc phe đảng nhưng ông lại hàm hồ chụp mũ người khác. Ủng hộ ai là quyền tự do của mọi người ở Mỹ song lương tâm và sĩ diện của kẻ sĩ không cho phép người trí thức cầm viết như một bồi bút rẻ tiền theo kiểu cắt xén rồi quy chụp, ông TS ạ. Đừng kích động và cũng đừng đào sâu thêm mâu thuẫn giữa 2 đảng CH và DC khi mà nước Mỹ đã phân hoá, chia rẻ và kỳ thị quá nhiều rồi. Đứa nào có lợi khi Mỹ tan rã? Chuyện ông Trump và Flynn hứa hẹn nhiều hấp dẫn cho chúng ta khi bức màn chỉ vừa vén lên; chưa biết hồi kết ra sao. Flynn cũng giống như Olivia North ngày xưa làm Lê Lai cứu Reagan; hay CIA còn giăng bẫy chờ con mồi lớn hơn sập bẫy? Liệu Comey có giúp Trump không?
Nghi phạm người Việt Nam bị bắt giữ trong vụ ám sát Kim Jong Nam
Liên quan đến cái chết của Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, một phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam đã bị cảnh sát Malaysia tạm giữ ngày hôm nay.
Được biết cô tên là Đoàn Thị Hương, sinh ở Nam Định. Cho tới thời điểm bài viết này lên trang, báo chí chính thống Việt Nam vẫn dấu không đưa chi tiết này. Có nguồn tin cho biết có sự can thiệp chỉ đạo từ Ban Tuyên giáo Trung Ương.
Cảnh sát Malaysia cho biết cô bị bắt dựa trên hình ảnh ghi lại bởi camera ở sân bay.Cô bị bắt một mình hai ngày sau khi Kim Jong Nam được cho là bị ám sát bằng thuốc độc tại sân bay khi trên đường đi Macau.blank
Kim Jong Nam nói với tiếp viên có người lấy tay che mặt mình từ phía sau, và vẩy nước gì đó vào người ông. Người ta đã đưa Kim Jong Nam ngay lập tức tới bệnh xá, và sau đó chuyển tiếp tới bệnh viện Putrajaya nhưng không cứu kịp.

Thông cáo về vụ bắt giữ nghi phạm người Việt từ cảnh sát Malaysia.
Cập nhật từ Nguyen Anh Tuan: "TƯỞNG ĐÂU LÀ ĐÙA" - Lời khai ban đầu của nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam của vụ giết Kim Jong Nam, theo báo Malaysia. Nhật báo Oriental Daily (Malaysia) cho biết nghi phạm 29 tuổi mang hộ chiếu Việt Nam Doan Thi Huong vừa khai rằng cô đến Malaysia với mục đích du lịch cùng với 1 người bạn gái và 4 người đàn ông. Ngay khi đến sân bay, những người đàn ông này nói với cô rằng họ muốn chơi một trò đùa. Họ hướng dẫn cô cách xịt một loại chất lỏng vào một hành khách, để rồi ngay sau đó bạn gái của cô trùm đầu hành khách này bằng một chiếc khăn, cũng theo hướng dẫn của 4 người đàn ông đi cùng. Theo đó, nghi phạm 'tưởng rằng chỉ là một trò đùa, chứ không nghĩ đã làm chết người'.
Báo cũng dẫn nguồn tin từ cảnh sát rằng ngay sau khi xảy ra sự việc, Huong và người bạn gái đã lấy taxi rời khỏi hiện trường, trong khi 4 người đàn ông đi về khách sạn của họ ở khu Salak Tinggi.
Theo báo, nghi phạm Huong còn khai rằng khi mất tung tích những người đi cùng, cô đã quay trở lại sân bay, và bị bắt ở đó.
Hiện cảnh sát Malaysia đang tiếp tục tìm kiếm các nghi phạm còn lại.VOA
Một phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị bắt vì bị tình nghi ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un. Theo tin từ nhà chức trách Malaysia.
Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nói hôm 15/2 rằng người phụ nữ đã bị giữ lại tại Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và cô ta mang các giấy thông hành của Việt Nam. Theo các giấy tờ này, danh tính của cô là Doan Thi Huong, sinh ngày 31/5/1988 ở Nam Định.
Người đứng đầu ngành cảnh sát Malaysia Khalid Abu Baka nói Doan Thi Huong bị bắt vào sáng thứ Tư (15/2), hai ngày sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Trong một tuyên bố, Khalid cho biết nghi phạm đã “được nhận dạng chắc chắn từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay và chỉ có một mình vào thời điểm bị bắt”.
xem: http://www.voatiengviet.com/a/nghi-pham-an-sat-kim-jong-nam-mang-ho-chieu-vn/3725448.html
.
RFI
Ông Kim Jong-Nam, 45 tuổi, trưởng nam của cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il, hôm qua dường như đã bị hai phụ nữ giết hại bằng cách đầu độc. Một số phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc thì cho rằng người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong-Un đã bị đâm bằng kim tẩm thuốc độc, những báo khác thì nêu khả năng ông Kim Jong –Nam bị xịt một chất lỏng vào mặt.
Trong khi đó, cảnh sát Malaysia đang tập trung xem xét những hình ảnh do camera giám sát ghi lại để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra ở sân bay Kuala Lumpur sáng hôm qua. Theo lời chỉ huy cảnh sát hình sự bang Selangor, được tờ The Sun trích dẫn, ông Kim Jong –Nam đã nói với tiếp tân của sân bay rằng ông vừa bị một người xịt một chất lỏng vào mặt. Khi được đưa vào trạm xá của sân bay, ông đã than nhức đầu và gần ngất xỉu. Tại trạm xá, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong-Un lên cơn đau tim và sau đó đã chết trên đường tới bệnh viện Putrajaya.
Hôm nay, thi hài của ông Kim Jong-Nam được chuyển đến bệnh viện Kuala Lumpur, nơi mà các bác sĩ pháp y sẽ khám nghiệm tử thi để cố làm sáng tỏ vụ sát hại bí ẩn này.
.
BBC
Tóm tắt
Kim Jong-nam, 46 tuổi, là anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un
Ông là con ngoài giá thú của Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn, người đã qua đời tại Moscow.
Năm 2001, ông Kim bị bắt khi tìm cách nhập cảnh Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha.
Từ đó Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau.
Ông được cho là theo xu hướng muốn cải cách kinh tế ở Bắc Hàn và do vậy bất hòa với em trai Kim Jong-un.
Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt.
Kim Jong-nam dường như bị tấn công bằng hóa chất khi chuẩn bị lên máy bay về Macau từ sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 nhưng vụ việc chỉ vỡ lở hôm 14/2.

“Đã đến lúc phải kiên quyết. Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”

Lời người dịch
Cuốn sách “Time to Get Tough, Make America #1 Again” được phát hành ngày 21 tháng Tám 2011 dưới dạng sách thường. Năm 2015 cuốn sách được phát hành lại dưới dạng sách bìa cứng tên “Time to Get Tough, Make America Great Again” của Donald J. Trump nay là một Tổng Thống “không giống ai (snoozy)” của Hoa Kỳ.
Mất một tháng mới dịch xong cuốn sách, dịch để hiểu rõ qua việc sắp xếp lại câu chữ bằng tiếng Việt.
Có vài điều cần lưu ý là cuốn sách này được viết chủ yếu có lẽ là dựa trên bối cảnh xã hội kinh tế trong gần 3 năm đầu nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama ngay sau cuộc đại khủng hoảng tài chính kinh tế 2007-2009 trong năm cuối của TT Bush con. Cuốn sách cho biết ông Trump đã chuẩn bị ứng cử Tổng Thống từ nhiệm kỳ trước vào năm 2012, nhưng dù là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa ông đã không ứng cử, lý do là ông không muốn phải hy sinh mà rời bỏ chương trình TV Show “The Apprentice” nổi tiếng của ông. Melania, vợ ông, từng nói với Trump: “anh đã là ngôi sao lớn nhất trên thế giới, lớn hơn cả Tom Cruise”. Có lẽ là vì vậy.
Bỏ qua những tĩnh từ có thể ghép cho Donald Trump vì ngôn ngữ, thái độ, cư xử, nhân sinh quan của ông ấy để tìm hiểu những vấn đề ông ấy nêu ra là gì, phương án xử lý ra sao và đặc biệt ông muốn gì và cái ông muốn gì sẽ ảnh hưởng tới Thế Giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Và tạm thời tính trên cơ sở ông ấy nói và sẽ làm như đã nói, chuyện của mình là thử suy luận, dùng cảm quan xem ông ấy làm được tới đâu?
Điều kế tiếp là trong toàn bộ cuốn sách ông Trump miệt thị nặng nề, khinh khi toàn bộ, đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng Thống và chính quyền Obama về nợ công 18 ngàn tỷ (2011), kinh tế suy sụp vì để cho các nước OPEC và Trung Quốc xâu xé, về An sinh Xã hội đầy gian lận và Obamacare “định hướng bao cấp”, ấy là chưa nói đến vấn đề dân nhập cư lậu đông nhất là từ phía Nam nước Mỹ mà mới vừa đây TT Trump đã đẩy mạnh việc làm hàng rào biên giới, cộng thêm sắc lệnh ngăn dân bảy nước Hồi Giáo dù hợp pháp vào Mỹ đã gây lên một phong trào phản đối chưa từng thấy trong nước Mỹ và trên Thế Giới.
Điều rất bất công nếu không muốn nói là gian dối là ông Trump không hề nhắc đến hậu quả to lớn mà chính quyền Bush đã để lại cho nước Mỹ mà TT Obama phải lo. Khi nhậm chức, TT Obama đã nói “Bức tường khó khăn là quá cao, không biết hai nhiệm kỳ Tổng Thống có giải quyết được không?”. Nội vấn đề thất nghiệp, khi TT Bush trao quyền cho TT Obama, thất nghiệp là 7.5%, dư chấn lên đến 10% vào tháng 10 năm 2009, từ đó khựng lại và bắt đầu giảm đến nay (2016) còn 4.6%.
Ông Trump đề cập tới nhiều vấn đề lớn, phải nói là rất lớn mà nước Mỹ phải đối mặt ngày hôm nay và sẽ được giải quyết theo cách của ông:
- Vấn đề quân Mỹ chiến đấu ở nước ngoài: lấy dầu lửa bù vào chi phí chiến tranh mà Mỹ phải chi ra, nếu không rút quân về.
- Đối kháng với Trung Quốc về các vấn đề: kinh tế, thao túng tiền tệ, xây dựng quân đội mà đối tượng chính là Mỹ, ăn cắp tài sản trí tuệ, chiến tranh mạng … nhưng trong phần kết “Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta. Đó là thời gian chúng ta bắt đầu hành động như nó là kẻ thù... và nếu chúng ta làm công việc của chúng ta một cách chính xác, Trung Quốc sẽ có một sự tôn trọng hoàn toàn mới đối với Hoa Kỳ, và sau đó chúng ta có thể vui vẻ đi du lịch trên đường cao tốc tới tương lai với Trung Quốc như một người bạn của chúng ta”. Cái viễn cảnh “chia hai thiên hạ” là rất rõ.
- Vấn đề di dân bất hợp pháp chủ yếu là từ phía Nam: ngăn chận chứ làm sao giải quyết khoảng 11 triệu người ở lậu ở Mỹ không phải là dễ. Vấn đề “anchor babies” còn chưa rõ ràng với Tu Chính Án thứ 14 vì chưa có án lệ nên việc giải thích còn phe này phe nọ
- Vấn đề giảm thuế lợi tức cá nhân còn mức “5, 10, 15 phần trăm, giảm thuế doanh nghiệp để tăng việc làm, nhờ đó giảm thất nghiệp thêm người làm việc tức người đóng thuế - tức tăng thu ngân sách. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp là 4.6%, trong khi theo một số kinh tế gia nền kinh tế toàn dụng khi mức thất nghiệp xuống còn khoảng 5%. Đây là vấn đề khá lý thú, đã ăn no còn ăn thêm được không, hậu quả là gì.
- Vấn đề An sinh Xã hội (Social Security) tạo tinh thần ỷ lại, gian lận không thúc đẩy ý thức tự vươn lên qua công việc
- Tăng cường sức mạnh của quân đội:
• Yêu cầu các tướng lãnh đưa ra trong vòng 30 ngày một kế hoạch để đánh bại và tiêu diệt ISIS (* đã làm sau khi thành TT)
• Xây dựng một lực lượng Bộ binh hiện dịch khoảng 540.000 người
• Xây dựng một lực lương TQLC (Marine Corps) gồm 36 tiểu đoàn
• Xây dựng một hải quân gồm 350 tàu nổi và tàu ngầm
• Xây dựng một lực lượng không quân có ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu
• Một hệ thống phòng thủ tên lửa mới tiên tiến nhất
Để làm gì khi Trump đã định rõ Trung Quốc là kẻ thù? câu trả lời là có lẽ không để đánh nhau với Trung Quốc nhưng để có thế mà ép Trung Quốc đáp ứng các đòi hỏi nhằm quân bình về kinh tế, an ninh với Mỹ, nếu được thì họ sẽ cũng khoác tay nhau “vui vẻ đi du lịch trên đường cao tốc tới tương lai với Trung Quốc như một người bạn của chúng ta”. Việt Nam kiếm cách hoặc đi du lịch chung hoặc né được thì tốt vì trâu bò húc nhau ruồi muỗi kẹt nếu cả hai vua Trump và vua Tập đều là kẻ “chịu chơi” hung hăng, ai cũng có mấy cục “cốt lõi” riêng.
Mời bà con đọc cuốn phỏng dịch “Đã đến lúc phải kiên quyết, Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa” và bàn luận cho vui.
Tháng Hai 2017
Nguyễn Quốc Vĩ

Việt Nam trong tầm ngắm của Mỹ nhằm đối phó thâm thủng mậu dịch

clip_image002
Cán cân trao đổi mậu dịch năm 2015 giữa Mỹ và các nước Á Châu-Thái Bình Dương. (Hình: Nguồn Bloomberg)


WASHINGTON (NV) – Việt Nam là một trong số 11 đối tác thương mại tại Á Châu của Mỹ hiện đang trong tầm ngắm mà Hoa Thịnh Ðốn muốn giảm bớt mức thâm thủng mậu dịch và đem việc làm về cho người Mỹ.
Hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ tại Á Châu đều có mức thặng dư mậu dịch rất lớn. Ðặc biệt là Trung Quốc, hàng hóa tiêu dùng tràn ngập thị trường Mỹ từ cái chổi chà, cá đông lạnh, củ tỏi, hộp bánh, quần áo, đến máy computer.
Năm ngoái, khi vận động tranh cử, ông Donald Trump nhiều hơn một lần tuyên bố sẽ đánh thuế quan nặng các loại hàng hóa ngoại nhập từ các nước có mức mậu dịch bất thăng bằng cao với Mỹ. Ông nêu tên Trung Quốc và đe dọa sẽ áp đặt mức thuế quan tới 35% vào hàng nước này mà ông cho là đã và đang gây thiệt hại cho nền kinh tế và sản xuất của Mỹ. Việt Nam cũng là một nước bị ông nêu tên.
Nay sau khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc chính thức nắm quyền tổng thống, ông Donald Trump đã ký một loạt các quyết định, trong đó có cả quyết định rút ra khỏi Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tuy cả Việt Nam, Ấn Ðộ, Malaysia, Indonesia chưa thấy chính phủ Trump động chạm đến, nhưng theo một bản tin của báo tài chính Bloomberg hôm Thứ Hai, 13 Tháng Hai 2017, có thể sẽ là điều mà Tòa Bạch Ốc không bỏ qua trong những ngày sắp tới nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ qua gia tăng hàng hóa xuất cảng.
Năm ngoái, ông Peter Navarro, người cầm đầu Hội Ðồng Thương Mại Quốc Gia của chính phủ Trump và ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương Mại bây giờ, đã viết báo xác định những thâm thủng mậu dịch của Mỹ với các đối tác là thủ phạm đã làm cho nước Mỹ chậm tăng trưởng.
Dưới đây là một số nền kinh tế Á Châu có mức thặng dư mậu dịch rất lớn với Mỹ:
- Trung Quốc: Quan hệ mậu dịch với Trung Quốc được thực hiện theo luật lệ của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Trung Quốc là đối tượng chính mà ông Trump muốn đối phó. Tuy hiện chưa thấy ông đưa ra quyết định nào dù từng đe dọa sẽ áp dụng thuế quan rất nặng cho hàng Trung Quốc, nhưng ngoài hàng hóa ông cũng từng chỉ trích chính sách hạ giá trị giá tiền tệ của nước này để hậu thuẫn xuất cảng. Một trong những lý do chưa thấy ông Trump ra tay, theo Bloomberg, có thể ông còn đang nghĩ đến lời đe dọa của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng nếu một trận chiến thương mại diễn ra, cả hai đều chịu thiệt hại.
- Nhật Bản: Quan hệ mậu dịch với Nhật Bản cũng theo các quy định của WTO. Nhật vừa là đối tác thương mại lớn, vừa là đồng minh số một của Mỹ tại Á Châu về mặt an ninh quốc phòng. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hai lần bay đến Mỹ từ khi ông Trump đắc cử. Lần gặp sau diễn ra mới ngày 10 Tháng Hai 2017 vừa qua.
Theo Bloomberg, ông Trump có phàn nàn với ông Abe là xe hơi của Mỹ khó xâm nhập thị trường Nhật nhưng ông Abe lại cho rằng các nhà xuất cảng Mỹ chưa có nhiều cố gắng.
- Việt Nam: Thương mại với Việt Nam cũng nằm trong các quy định của WTO và bản Hiệp định khung về Thương Mại và Ðầu Tư giữa hai nước. Hà Nội trông mong Hiệp Ðịnh TPP được thông qua để hy vọng sớm thoát khỏi những khó khăn kinh tế nhờ gia tăng đầu tư ngoại quốc và xuất cảng. Thặng dư mậu dịch của Việt Nam với Mỹ chiếm 15% của nền kinh tế Việt Nam, với những loại hàng hóa chủ lực như hàng dệt may, đồ nội thất. Xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ đã gia tăng gấp đôi từ năm 2010 khi mà nhiều nhà sản xuất của Trung Quốc đã chuyển các cơ sở của họ từ Hoa Lục sang Việt Nam, lợi dụng giá nhân công quá rẻ nơi đây để sản xuất xuất cảng sang Mỹ.
- Hàn Quốc: Mậu dịch với Hàn Quốc theo bản Hiệp Ðịnh Tự Do Mậu Dịch Song Phương (KORUS) ký năm 2012. Tổng Thống Trump gọi bản hiệp định này là “tiêu diệt việc làm” của người Mỹ. Hơn 80% tầm mức thâm thủng mậu dịch của Mỹ với Hàn Quốc nằm ở số xe hơi đổ vào nước Mỹ năm 2016. (TN)

No comments:

Post a Comment