Wednesday, February 15, 2017

Bài viết hay(4534)

Chuyện anh trai của chú Ủn chết đột ngột ở Malaysia tự dưng lại có một phụ nữ VN liên can đã khiến cà phê hôm nay rôm rả hơn thay vì cứ đem bài viết của Vũ Linh tức TS Nghĩa ra bàn cãi mãi nhàm thấy tía luôn. Có bác nói cô ta là gián điệp của VC nhận tiền của Bắc Hàn trong âm mưu ám sát này tuy chưa rõ VC sao lại dính líu vô làm gì. Có chú tin là chú Ủn nhờ VC cho passport VN khi sang Malaysia ra tay để qua mặt TQ. Nhìn chung, Bolsa cho rằng chú Ủn mượn dao đồ tể của VC để nữ gián điệp ra tay nhanh gọn nhằm trừ khử nguy cơ từ TQ sẽ đưa Nam về thay Ủn. Tui quan tâm đến chuyện impeach bà Park hơn nên việc thanh trừng nội bộ anh em chú Ủn coi như là phim 007 thôi.  

Nghi phạm người Việt Nam bị bắt giữ trong vụ ám sát Kim Jong Nam

Liên quan đến cái chết của Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, một phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam đã bị cảnh sát Malaysia tạm giữ ngày hôm nay.
Được biết cô tên là Đoàn Thị Hương, sinh ở Nam Định. Cho tới thời điểm bài viết này lên trang, báo chí chính thống Việt Nam vẫn dấu không đưa chi tiết này. Có nguồn tin cho biết có sự can thiệp chỉ đạo từ Ban Tuyên giáo Trung Ương.
Cảnh sát Malaysia cho biết cô bị bắt dựa trên hình ảnh ghi lại bởi camera ở sân bay.
Cô bị bắt một mình hai ngày sau khi Kim Jong Nam được cho là bị ám sát bằng thuốc độc tại sân bay khi trên đường đi Macau.
Kim Jong Nam nói với tiếp viên có người lấy tay che mặt mình từ phía sau, và vẩy nước gì đó vào người ông. Người ta đã đưa Kim Jong Nam ngay lập tức tới bệnh xá, và sau đó chuyển tiếp tới bệnh viện Putrajaya nhưng không cứu kịp.

Thông cáo về vụ bắt giữ nghi phạm người Việt từ cảnh sát Malaysia.
Cập nhật từ Nguyen Anh Tuan: "TƯỞNG ĐÂU LÀ ĐÙA" - Lời khai ban đầu của nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam của vụ giết Kim Jong Nam, theo báo Malaysia.
Nhật báo Oriental Daily (Malaysia) cho biết nghi phạm 29 tuổi mang hộ chiếu Việt Nam Doan Thi Huong vừa khai rằng cô đến Malaysia với mục đích du lịch cùng với 1 người bạn gái và 4 người đàn ông. Ngay khi đến sân bay, những người đàn ông này nói với cô rằng họ muốn chơi một trò đùa. Họ hướng dẫn cô cách xịt một loại chất lỏng vào một hành khách, để rồi ngay sau đó bạn gái của cô trùm đầu hành khách này bằng một chiếc khăn, cũng theo hướng dẫn của 4 người đàn ông đi cùng.
Theo đó, nghi phạm 'tưởng rằng chỉ là một trò đùa, chứ không nghĩ đã làm chết người'.
Báo cũng dẫn nguồn tin từ cảnh sát rằng ngay sau khi xảy ra sự việc, Huong và người bạn gái đã lấy taxi rời khỏi hiện trường, trong khi 4 người đàn ông đi về khách sạn của họ ở khu Salak Tinggi.
Theo báo, nghi phạm Huong còn khai rằng khi mất tung tích những người đi cùng, cô đã quay trở lại sân bay, và bị bắt ở đó.Hiện cảnh sát Malaysia đang tiếp tục tìm kiếm các nghi phạm còn lại.

Valentine cho một đoàn người

Buổi tối, ngồi trước những bông hoa tình yêu cho ngày mai tôi khó ngăn được cảm xúc. Ngày “Tình yêu” thi vị và hồng lên màu yêu thương, ít nhất cho những lứa đôi nhìn nhau bằng ánh mắt của những chim câu nhún nhảy ngoài khu vườn địa đàng kia. Chợp mắt mong cho trời mau sáng.
Tiếng tích tắc của kim đồng hồ báo một ngày mới, ngày tình yêu, ngày của màu hồng tinh khiết.
Mở trang Facebook xem có ai đang yêu nhau trên ấy? Chắc nhiều.
Nhưng lạ. Rất ít. Rất lặng lẽ.
Rồi bỗng dưng một rừng người, một rừng cờ ngũ sắc làm tôi sững sờ. Hàng ngàn người lội bộ biểu tình chống Formosa. Ôi dân nước tôi có một ngày tình nhân như thế này sao?
Ít nhất 10 cái live video trên Facebook quay mọi góc của cuộc biểu tình sáng ngày Valentine 14 tháng Hai. Người dân ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ, đi nạp đơn kiện Formosa tại Tòa án Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tin từ Facebook: theo lẽ thì cuộc khởi kiện này người dân sẽ đến Kỳ Anh bằng xe buýt nhưng an ninh và chính quyền đã đe dọa nhà xe khiến tất cả đều rút lại hợp đồng. Quyết định cuối cùng được linh mục chánh xứ đưa ra là đi xe máy hoặc đi bộ, mang theo thực phẩm ăn đường và sẵn sàng nấu cho mọi người nếu cần thiết.
Nộp đơn khiếu kiện Formosa có phải đâu kiện đảng Cộng sản hay chính phủ Việt Nam mà chính quyền hành xử với dân cùng hưng cực ác như thế? Nếu vì lý do gìn giữ, ổn định thì chính hành động ngăn cấm nhà xe là phá hoại có tổ chức nhất. Người biểu tình là giáo dân, họ nghe theo sự dẫn dắt từ linh mục, từ nhà thờ. Chính quyền tỏ ra sợ hãi cái đám dông có tổ chức ấy nhưng lại thiếu bản lĩnh để đối phó một cách thông minh.
Ngồi lại với họ, chia sẻ hợp lý những điều mà họ bức xúc không hay hơn hay sao?
500 triệu đô la nếu quá ít để chi trả thì hãy bòn rút nơi khác để đắp vá nơi này, bởi nạn nhân thật sự của Formosa sẽ không bao giờ đầu hàng và cuộc chiến đấu dưới ngọn cờ “ngũ sắc” sẽ không bao giờ lẻ loi. Người dân có chính nghĩa và đồng bào của họ đang theo dõi trên mỗi khuôn mặt của từng em bé lẫn cụ già, từng thanh niên lẫn thanh nữ…họ đang bước những bước chân chắc nịch xuống lòng đường quốc lộ. Họ đưa cao ngọn cờ không đại diện cho bất cứ một tổ chức hội nhóm nào, nhưng hình như bắt đầu từ sáng hôm nay, lá cờ ngũ sắc chỉ dành riêng cho hội hè đình đám ấy sẽ được người dân cả nước ghi nhớ: ngày Valentine cho nạn nhân Formosa.
Tôi tin những thanh niên nam nữ trong đám đông ấy không quên hôm nay là ngày tình nhân, ngày của người yêu nhau. Bởi yêu nhau, họ xuống đường tìm lời giải đáp của hệ thống công lý trên đất nước này và rồi họ sẽ có câu trả lời cho những gì mà họ mong đợi. Đừng nghĩ là họ bị dẫn dắt hay giật dây, suy nghĩ như vậy là dại dột và kiêu ngạo. Những con người trẻ trung ấy chính là mầm sống của tương lai, họ đã dám thoát ra khỏi đám đông hưởng thụ để cùng kề vai vác cây thánh giá nặng trĩu sợ hãi, tù đày, sách nhiễu và bạo loạn. Tôi thấy màu hồng của tình yêu không diễn tả hết ánh mắt của những người trẻ hôm nay, trong cuộc xuống đường này. Họ bừng lên sắc đỏ của nhiệt huyết, thứ mà khi yêu nhau người ta sẽ thấy trong mắt của nhau.
Tôi bừng tỉnh. Tại sao tôi ngồi đây trong một buồi sáng đầy ý nghĩa này. Các em hãy nhận nơi đây một cành hoa hồng của tôi, hoa hồng này tôi đã tước hết gai góc vì tôi sợ khi cầm tới chúng các em sẽ bị châm tay, đổ máu. Các em vốn được sinh ra tại một nơi mà sự bất hạnh đeo đuổi quá nhiều. Các em có quyền hưởng hương vị ngọt ngào vốn có của tình yêu cũng như sự hưng phấn của tuổi trẻ.
Ôi, các thanh niên nam nữ của tôi, của một người kiệt sức vì tiêu đến giọt cuối cùng hy vọng. Hãy đánh thức tôi các em nhé. Bằng chính những chiếc áo trắng tinh ngày Valentine hôm nay, nơi tình yêu im lặng kín đáo nhường chỗ cho niềm tin, niềm tin chính đáng.canhco

BẮC TRUNG BỘ DẦN RA KHỎI TẦM KIỂM SOÁT

12/1: Dân Kỳ Hà khóa Quốc lộ 1A đòi chính quyền chi trả bồi thường như cam kết.
14/1: Ngư dân Kỳ Phương, Kỳ Lợi khóa Quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con, cũng đòi tiền bồi thường.
23/1: Tiểu thương chợ Lộc Hà biểu tình trước Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi tiền bồi thường cho hải sản tồn kho như cam kết.
23/1: Ngư dân Quảng Phú (Quảng Trạch, Quảng Bình) tung lưới chặn Quốc lộ 1A, đòi tiền bồi thường.
11/2: Ngư dân Ba Đồn khóa Quốc lộ 1A đòi tiền bồi thường.
12/2: Dân Kỳ Trinh khóa Quốc lộ 1A đòi làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Quyền (đoạn chảy qua khu CN Formosa ra biển) - nay là nguồn sống chủ yếu của người dân địa phương sau thảm họa.
14/2: Người dân Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) tuần hành vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục nộp đơn kiện Formosa.
Chỉ mới 6 tuần đầu năm 2017 nhưng đã có 7 cuộc biểu tình (khóa quốc lộ, vây trụ sở, tuần hành) rộng khắp trên cả 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Không ai biết mọi chuyện sẽ đi tới đâu trong năm 2017 ở khu vực này.
Những diễn biến sôi động kể trên, tuy thế, hoàn toàn không ngẫu nhiên. Chúng là hệ quả của hàng loạt lựa chọn sai lầm từ phía những người nắm quyền hiện nay:
- Trong khi đưa ra mức bồi thường hoàn toàn không thỏa đáng cho người dân thì lại ngăn cản họ tự tìm kiếm mức bồi thường hợp lý hơn bằng cách kiện Formosa ra tòa;
- Trong khi chưa có bất kỳ động thái nào khôi phục môi trường biển cũng như tìm kiếm sinh kế mới cho ngư dân như cam kết thì đã vội công bố rộng rãi rằng biển đã sạch, cá đã an toàn mà không dựa trên bất kỳ căn cứ khoa học nào.
- Tệ nhất, trong khi kỷ luật cán bộ của mình vừa rất chiếu lệ (không công khai danh tính), vừa không tương xứng (cao nhất chỉ là cấp phó một Tổng cục) lại đi khởi tố hình sự 2 thanh niên địa phương năng nổ giúp dân đòi công lý là Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa.
Tiếp tục thái độ ăn thua đủ với Dân thế này, đảng cầm quyền đang không làm gì khác ngoài việc nhồi thêm thuốc súng cho quả bom nổ chậm mang tên Bắc Trung Bộ mà ngòi là Formosa.

Về việc công an Hậu Giang thu giữ 340.000 USD và 110.000 AUD của công dân

Ông Trương Văn Thạch (ngụ Châu Thành A, Hậu Giang) đang chạy xe trên đường, vận chuyển 340.000 USD và 110.000 AUD thì bị An ninh kinh tế và Quản lý thị trường chặn kiểm tra, thu giữ vì "không chứng minh được nguồn gốc cũng như mục đích sử dụng".
Việc công an Hậu Giang quyết định thu giữ (cho dù tạm giữ) là lộng quyền và thiếu hiểu biết về pháp luật, nếu không muốn nói là vi luật.
Pháp luật Việt Nam chỉ nghiêm cấm hành vi “mua, bán, thanh toán, cho vay ngoại tệ trái phép”, chứ không cấm hành vi “vận chuyển ngoại tệ”. Công dân được quyền “cất giữ, mang theo người” ngoại tệ.
Ông Thạch có quyền giữ bí mật để bảo vệ nguồn tài sản của mình, không có nghĩa vụ phải khai báo hay chứng minh. Việc ông vận chuyển đi đâu là quyền cá nhân. Thích chở đi đâu thì chở, ngay cả khi mục đích chỉ là chở đi lòng vòng khắp phố, hay từ Hậu Giang ra tận... Ba Đình để chơi cho vui (miễn là không ra khỏi biên giới quốc gia), cũng không phải khai báo và không phải là hành vi bị cấm.
Việc điều tra để kết luận nguồn gốc, cũng như mục đích vận chuyển hay sử dụng số ngoại tệ đó có vi luật hay không, là trách nhiệm của phía công an, chứ không phải là nghĩa vụ của ông Thạch. Và khi chưa có đủ chứng cứ kết luận, không ai được quyền thu giữ, chiếm đoạt.
Ngược lại, việc thu giữ tiền bạc, tài sản công dân một cách lộng quyền, vô lối như thế phải bị truy tố. Đó là phạm pháp.
Không chỉ lực lượng công an. Đọc các bản tin trên báo mấy ngày qua về sự việc này, thấy dường như sự hiểu biết về luật pháp của các nhà báo vẫn còn ở mức rất... Đỗ Mười!

Gửi những ai từng nhồm nhoàm nhai cá Formosa

Ngay trong tâm nóng của Formosa, nhiều nhà báo đã kéo nhau về đây nhồm nhoàm nhai cá. Nhưng sau trận nhai cá an dân ấy, họ đã lánh xa dần, không đoái hoài chi.
Hôm qua, một ngày buồn. Những tiếng kinh cầu và... máu. 
Đã có đàn áp, máu dân đã đổ. Nhưng tất cả lặng câm. Báo chí, vẫn vùi đầu trong các bản tin váy vú Lý Nhã Kỳ và cuộc tình Ngọc Trinh.
Các "nhà báo điều tra", các "cây bút phản biện" mới hôm rồi xăng xái về đây nhồm nhoàm nhai cá, thì hôm qua, trong một ngày buồn máu đổ ấy, lại thấy họ hùng hồn say sưa phản biện – toạ đàm về... cái con C...: "lập biên bản quả tang đái bậy thì tạm giữ... cái gì?".
Gặp bức biếm hoạ này trên mạng (không biết của ai):
Hơi quá, nhưng nhục. Chưa bao giờ nhục đến thế.
THỜI OBAMA ĐÃ CÓ 11 TRIỆU DI DÂN BẤT HỢP PHÁP VÀO MỸ - GẦN NHƯ 100% LÀ TỘI PHẠM.
Trong bài báo trên Washington Post hôm nay đưa tin Cảnh Sát Di Trú đã bố ráp nhiều T.P và tiểu bang ở Atlanta, Chicago, New York, Los Angeles area, North Carolina và South Carolina. Trong con số ước lượng 11 triệu vào Mỹ không giấy tờ, đã bắt được 3 triệu người mang tội ĐẠI HÌNH đã được T.T Trump kí lệnh trục xuất.
Theo ông giám đốc Cảnh Sát Di trú khu vực Los Angeles cho biết 160 người bị bắt tại khu vực LA trong tuần này, có 75% từng mang tội danh Đại Hình (giết người, cướp của, buôn ma túy v.v) và con số còn lại mang tội Tiểu Hình (trộm cắp, đánh lộn v.v) hoặc không giấy tờ.
Như vậy thì Tổng số Di Dân Lậu bị bắt tại LA tuần này 100% là Tội Phạm lớn nhỏ đủ loại.
"David Marin, ICE’s field director in the Los Angeles area, said in a conference call with reporters Friday that 75 percent of the approximately 160 people detained in the operation this week had felony convictions; the rest had misdemeanors or were in the United States illegally."
Vậy thì tại sao không cách chức ngay tất cả Cảnh Sát Di trú khu vực nhiều T.P và tiểu bang ở Atlanta, Chicago, New York, Los Angeles area, North Carolina và South Carolina, sa thải luôn các nhân viên Di trú ở những khu vực đó? Tại sao trách TT Obama mà không trách các sở di trú?

No comments:

Post a Comment