Thursday, February 16, 2017

Bài viết hay(4538)

Từ vụ Formosa mới lòi ra cái khôn của VC. VC càng ngăn chận, đàn áp, bắt bớ, người VN càng ghét Tàu và ghét cả Đài Loan thậm tệ hơn. VC dấy lên lòng căm thù Tàu, cố tình nuôi dưỡng tinh thần bất khuất chống Tàu luôn âm ỉ trong lòng người VN. VC càng tỏ ra hèn nhát, người VN càng ghét Tàu hơn. Ngày nào công an VC cũng phải ra tay tàn nhẫn hơn để cho dân ta sáng mắt ra mà thấy cái ngu của người VN đã từng "ăn cơm quốc gia, thờ ma CS"; nhất là những đứa đã qua Mỹ mà còn nâng bi, bợ đít VC vô cùng hèn hạ, kinh tởm để mong kiếm chút cháo.

Mong chờ gì khi chúng ta vẫn thích ăn cắp vặt?

1. Khi tui mới sang Mỹ năm 2006, tui ở trong dorm (KTX). Mỗi sinh viên có một tài khoản internet để truy cập. Theo thói quen thường dùng, tui vẫn download nhạc về máy để nghe, và ngay ngày đầu tiên, tui nhận được email từ nhà trường thông báo "Chúng tôi thấy từ tài khoản này có các hành vi vi phạm bản quyền. Nếu chúng tôi sai, vui lòng liên hệ với email dưới dây để làm rõ lại trường hợp của bạn. Còn lại, nếu bạn vẫn có hành vi vi phạm tải các chương trình vi phạm bản quyền, bạn sẽ phải đối mặt với blah blah blah".
Bốn năm ở Mỹ, tui ngừng luôn việc tải nhạc và phim lậu. May mắn thay, ở Mỹ có rạp chiếu mọi thứ phim mình muốn xem, internet có đủ thứ radio bạn có thể nghe nhạc, và thư viện cho đủ gần như tất cả những gì mà bạn cần. Không chỉ vậy, Netflix, iTunes, Hulu là những thứ đăng ký xem phim nghe nhạc có bản quyền với mức giá có thể gọi là rẻ bèo. Tui "sống sót" đường đường chính chính nhờ đó.
2. Trước khi học phim, tui phải học tiếng Anh, và một trong những bài học đầu tiên khi học là bạn không được "đạo văn". Bạn phải học cách ghi chú trích dẫn nguồn đúng quy cách ngay trong những bài học đầu tiên về viết tiểu luận. Bạn có quyền trích dẫn ý của người khác, nhưng bản phải ghi rõ nguồn. Nếu bạn bị phát hiện đạo văn, bạn ngay tức thì bị rớt. Hệ thống nộp bài của bọn Mỹ cũng rất ghê gớm: bạn tải bài luận của mình lên, và nó tự động đọc dò so sánh với kho dữ liệu tiểu luận xem bài luận của bạn có trùng khớp với bài luận của ai đó đã từng có hay chưa.
3. Đương nhiên, bạn đừng có mơ chuyện photo nguyên cuốn sách của ai đó. Bạn có thể photo vài trang, nhưng không phải photo cả cuốn sách. Amazon cũng như một loạt những trang bán sách giáo khoa trên internet luôn có mục sách cũ để bạn có thể mua với giá rẻ nếu bạn không có nhiều tiền. Bạn cũng có thể vào thư viện mượn sách trong trường hợp bạn nghèo đến mức không đủ tiền mua nổi sách. Tuyệt nhiên, hành động photo sách là cấm kỵ, dù cho bạn có viện lý do bạn nghèo đến thế nào.
4. Mới đây, trường ĐH Luật TP. HC đã kỷ luật một sinh viên vì sử dụng giáo trình photocopy. Theo như tui tìm hiểu, trước đó trường cũng đã từng kỷ luật vài sinh viên khác để răn đe, nhưng có lẽ chưa đủ mạnh để các sinh viên hiểu rõ được mức độ nghiêm trọng của việc ăn cắp chất xám này. Có lẽ trường cũng không ngờ rằng, không chỉ sinh viên, mà cả các cựu sinh viên của trường, nay đã là luật sư, cũng vẫn chưa hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc ăn cắp chất xám, ăn cắp bản quyền, bởi sau khi trường đưa ra thông báo kỷ luật, một loạt luật sư đã nổi giận muốn đứng lên bảo vệ cho em sinh viên đã có hành động ăn cắp bản quyền này. Một anh luật sư còn nói, ngày xưa không nhờ photocopy sách thì tôi đã không thể học và tốt nghiệp! Một cô nhà báo cũng cựu sinh viên trường này cũng lên facebook than khóc kiểu tại sao trường nay ra nông nỗi này, rồi cô kết luật "Cạn lời!!!!"
Bạn thấy đấy, chúng ta dựa vào cái nghèo để biện minh cho những hành động ăn cắp bản quyền. Ngay cả những người gọi là luật sư, có ăn, có học, mà họ cũng cổ suý cho hành động này, thì chúng ta mong chờ gì cho đất nước này?
5. Ngày ngày tui vẫn thấy trên facebook, ngoài quán cà phê, người ta chửi bới chính quyền, chửi bới quan tham nhũng. Nhưng các bạn ạ, nhân dân của chúng ta cũng chẳng khá hơn, và cũng đừng mong chính quyền, thể chế và xã hội này thay đổi, khi chính mỗi người dân không thay đổi. Chúng ta ăn cắp vặt quen tay, nó ăn vào máu của chúng ta, với cái "kim bài NGHÈO", để cho phép chúng ta ăn cắp vặt mọi thứ: chúng ta ăn cắp thời gian làm việc, chúng ta ăn cắp chất xám của người khác, chúng ta photo sách, chúng ta xem phim lậu, chúng ta bơm nước vào tôm, vào gà cho nặng ký, chúng ta bơm xăng thiếu để ăn được vài đồng, chúng ta cân thiếu để lợi thêm vài bạc cắc, và chúng ta cứ ăn cắp vặt như thế và khi ai đó chỉ ra, chúng ta nổi điên lên và chửi bới họ. Khi mà trường ĐH Luật TP. HCM trừng phạt một em sinh viên, họ mong muốn các em còn lại ý thức rõ hơn về việc tôn trọng bản quyền, bởi các em là tương lai của đất nước, và cụ thể hơn, các em sẽ là luật sư tương lai, những người sẽ bảo vệ pháp luật, trong đó có bảo vệ bản quyền là một trong những vấn nạn đau đầu lớn nhất ở Việt Nam.
Đau lòng thay, những người ăn cắp vặt trước đó đã không thấy điều đó, họ chỉ thấy họ bị xúc phạm, và họ ra sức đấu tranh để bảo vệ hành động ăn cắp bản quyền của sinh viên!
6. Các bạn ạ, muốn thay đổi đất nước này tốt đẹp hơn, hay bắt đầu từ những việc nhỏ trước. Hãy thay đổi từ chính bạn. Hãy sống đàng hoàng bất chấp xã hội có tồi tệ thế nào, chính quyền có xấu xa thế nào đi nữa. Đừng đổ lỗi bởi nghèo, bởi hệ thống, bởi người khác làm được thì tôi cũng được làm. Hãy bất chấp tất cả để ngẩng cao đầu mà sống đàng hoàng, bạn ơi.Phan Xine

Tên bay đạn lạc, thương mại Việt Nam 2017

Chỉ trong một buổi tối 13/2/2017 chuyển qua sáng sớm 14, tôi viết lại status này ba lần. Nhận được mấy bức ảnh và một dòng tin của ông “doanh nông” Phạm Minh Thiện giới thiệu “bột ngọt từ nấm rơm” và “cá tra với bao bì 5 lớp của Mỹ Lan”, tôi định viết bài: “Một lối thoát của hội nhập”. Đang viết thì thấy tin “nông dân kêu trời vì Trung Quốc không mua chuối” sau hàng loạt cuộc kêu trời nối tiếp nhau: dưa hấu, gà, heo…, tôi chuyển qua viết bài “Dưa, heo, chuối tìm đường thoát lệ thuộc”. Đến gần sáng lại thấy xuất hiện bản tin của Bloomberg “Việt Nam trong tầm ngắm của Mỹ-giảm nhập siêu và kéo việc làm về Mỹ”, bèn viết lại bài.
ỨNG BIẾN RA SAO TRONG HƠI NÓNG HẦM HẬP CỦA “THƯƠNG MẠI SỰ”?
Chỉ trong từng ấy thời gian mà thấy không khí tương tác thương mại bắt đầu sôi động quá sức, không chờ nhân dân VN anh hùng ăn Tết qua mùng, tiếp tục chúc mừng Tân niên, uể oải rời lễ hội...

Tin từ phòng thí nghiệm của ông chủ trẻ (mê nghiên cứu và sản phẩm mới) là tin vui có ý nghĩa. Vì lâu dài, muốn thoát khỏi nạn “khóc ròng” khi Trung Quốc bỗng dừng mua gà, heo, dưa, chuối… thì chỉ có cách là ngưng bán nông sản thô, nâng giá trị gia tăng cho nông sản và đa dạng hóa thị trường thay vì chỉ bỏ tất cả trứng vào cái giỏ Trung Quốc. Tin nông dân trồng chuối bị ứ hàng lại đến cùng lúc với tin: giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu của Cục xúc tiến thương mại quốc gia thuộc Bộ Công Thương bị phát hiện cùng đoàn cán bộ đi lễ vào sáng 7/2/2017 trong giờ làm việc. “Cái kim trong bọc” này sao lại thò ra lúc này, thêm “khẳng định” về hoạt động của cơ quan chuyên môn, về cách họ thực thi nhiệm vụ trong tình hình dầu sôi lửa bỏng của cuộc cạnh tranh thương mại hiện nay. Và thêm nữa, báo chí vẫn nhiệt tình đưa tin về kiểm tra tài sản Thứ trưởng HTKT cùng với tin Cục xúc tiến thương mại kiểm điểm, đề xuất xử lý đoàn đi lễ vào giờ làm việc.
Bao nhiêu sức lực thay vì tập trung tối đa cho tình hình thương mại sôi bỏng, thì các cơ quan quản lý thương mại và xúc tiến đang làm gì vậy? Có một Ủy ban quốc gia nào, bỏ ăn bỏ ngủ để các nhà quản lý ngồi miệt mài trao đổi cùng chuyên gia và doanh nghiệp đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời với tình hình này không?
Nông dân và doanh nghiệp thì lâu nay cũng đã biết “tự cứu mình trước khi trời cứu” chứ không chờ chỉ đạo. Nhưng cục diện lần này thực ra hết sức liên quan với quyết sách của nhà nước.
TÌNH THẾ ĐẨY ĐƯA: CÀNG PHẢI SỚM THOÁT LỆ THUỘC KINH TẾ TRUNG QUỐC
Nếu Tổng thống Hoa Kỳ D. Trump bắt đầu áp thuế vào hàng nhập khẩu Việt Nam vào Hoa Kỳ để theo cách ông nói, “chống bất công mậu dịch” thì các ngành dệt may, đồ gỗ, thủy sản ứng biến ngay thế nào? Có doanh nghiệp nói không sao, theo biểu đồ này, mình xếp tới… thứ ba, sau Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng chỉ cần nghĩ thêm chút nữa, là nếu Hoa Kỳ áp thuế nặng thì hàng hóa Trung Quốc gặp khó sẽ đi đâu? Chắc sẽ không loại trừ lộ trình gần như “tự động” là… đẩy sang Việt Nam do giao thương tiểu ngạch đang rất tưng bừng (viết đến đây, tôi lại rùng mình nghĩ đến tin mới nhất, China Daily mấy ngày này đang báo động: dịch cúm gia cầm hoành hành ở Quảng Châu).
Tình hình này càng phải nghĩ đến giải pháp thoát lệ thuộc kinh tế Trung Quốc thôi, nhất là nông sản. Những ai ít quan tâm đến thương mại nhất cũng phải thấy “thương mại sự” giờ sôi động chóng mặt và liên quan trực tiếp đến mình mỗi ngày. Thực phẩm bẩn vẫn là nỗi lo lớn. Nông dân muốn làm nông sản sạch thì gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, do cái “trớn” của chủ trương chạy theo số lượng, bỏ qua chất lượng vẫn còn. Chính phủ rất quyết tâm chỉ đạo và đầu tư cho “Nông nghiệp công nghệ cao” nhưng nền nông nghiệp sạch đòi hỏi đầu tư mạnh về sức người sức của để thay đổi hạ tầng, thói quen ở nhiều cấp và nhất là làm sao đa dạng hóa thị trường?
BỘ TIÊU CHUẨN THIẾT THỰC HỖ TRỢ DN HỘI NHẬP
Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, trong bối cảnh đó, đưa ra một giải pháp: xây dựng bộ tiêu chuẩn mới về chất lượng sản phẩm, bên cạnh việc bình chọn DN đạt tiêu chuẩn mềm là HVNCLC do người tiêu dùng. Bộ tiêu chí này tổng hợp, chọn ra các tiêu chuẩn phổ quát nhất, giữa qui chuẩn VN (QC Việt Nam) với các bộ tiêu chuẩn được thế giới công nhận từ các nền kinh tế, và khuyến khích doanh nghiệp sử dụng như một lời cam kết công khai, chặt chẽ nhất với lòng tin vào chất lượng hàng Việt của người tiêu dùng. Bộ tiêu chí đầu tiên dành cho ngành hàng Thực phẩm sẽ được công bố đúng vào lúc công bố HVNCLC 2017 tại TPHCM, tối ngày 2/3/2017.
Mời bạn đọc bài dài hơn trên tiepthithegioi.vn.
clip_image002
Cán cân TM giữa HK và các nước châu Á (Bloomberg).

Ngăn kiện ở toà án quốc gia, ta kiện ra toà án quốc tế

Sự kiện hàng ngàn hộ dân ở vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) thực hiện quyền khởi kiện Formosa ra tòa trong một hành trình đẫm máu và nước mắt, buộc những người có lương tri phải tự hỏi rằng: “Pháp luật ở đâu, công lý ở đâu?”.
Việc ngăn cản và đàn áp người đi khởi kiện của nhà cầm quyền Nghệ An vào ngày hôm qua có phải đã gửi đi thông điệp khuyến khích người dân tự tìm kiếm công lý bằng các hành động “tự xử” ngoài vòng pháp luật?
Tiếp cận dưới góc độ này, thật tình tôi lo cho số phận của nhà cầm quyền hơn là lo cho người dân khởi kiện.
Nhu cầu thể hiện quyền lực và bảo vệ quyền lực có vẻ đã làm cho nhà cầm quyền mất tỉnh táo trong cách nhìn nhận sự việc và giải quyết vấn đề.
Nhưng tiếp cận ở góc độ khác, đối với người dân khởi kiện, công lý môi trường vẫn chưa bế tắc trong vụ việc này, mà vẫn còn con đường pháp lý khác.

Ngăn chặn khởi kiện ở tòa án quốc gia, ta kiện ra tòa án quốc tế.
Khởi kiện Formosa ra Toà Hình Sự Quốc Tế trước đây đã được nhiều luật sư thảo luận, nhưng có vẻ các ý kiến đều cho rằng việc này là rất khó và gần như là bất khả thi, vì trở ngại chính quyền Việt Nam vẫn chưa công nhận thẩm quyền xét xử của Toà án Hình sự Quốc tế, dẫn đến việc Toà án quốc tế sẽ nhanh chóng từ chối thụ lý đơn kiện.
Vấn đề khởi kiện Formosa ra Tòa án Hình sự Quốc tế, giờ đây không phải nằm ở điểm thụ lý hay không. Cũng giống như người dân Nghệ An đi khởi kiện, họ đã nhìn thấy trước việc sẽ bị chặn đường, bị đánh đập, và tòa án Việt Nam cũng sẽ bác đơn kiện của họ, nhưng đã không làm họ dừng bước đến toà án. Vậy điều gì đã thôi thúc họ đi kiện?
Câu trả lời cũng là thông điệp họ gửi tới tất cả người dân Việt Nam: Họ đã không im lặng và bất động trước tội ác môi trường của Formosa.
"Hãy giúp chúng tôi kiện Formosa" - là lời thỉnh cầu của những con người văn minh, đang tìm kiếm công lý bằng con đường luật pháp. Một nhu cầu đòi hỏi công lý như vậy xứng đáng nhận được đồng hành của tất cả chúng ta, đặc biệt là giới luật sư.
Giới luật sư Việt Nam hãy tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các nạn nhân Formosa khởi kiện ra Tòa án quốc tế. Toà án Hình sự Quốc tế có thụ lý vụ việc hay không là không quan trọng nhưng chúng ta vẫn cứ kiện.
Khởi kiện Formosa ra Toà án Hình sự Quốc tế giờ đây như là một mệnh lệnh không thể không thực hiện vì đây là bộ mặt của quốc gia Việt Nam, thể hiện bộ mặt của cả một thế hệ người Việt Nam, và thể hiện bộ mặt của giới Luật sư Việt Nam. Hơn hết, nó thể hiện tinh thần yêu chuộng công lý dựa trên nền tảng pháp luật của người dân Việt Nam.
Qua việc xây dựng hồ sơ khởi kiện này, chúng ta sẽ cho thế giới thấy rõ tội ác môi trường của Formosa và những kẻ đang bao che cho tội ác này. Cho dù Toà án quốc tế không có thẩm quyền xử lý, nhưng cộng đồng quốc tế yêu chuộng công lý sẽ đồng hành cùng chúng ta có biện pháp xử lý khác.
Bởi lẽ, chúng ta vẫn chưa thể hiện hết quyền lực của mình. Quyền lực của chúng ta-những người không có vũ khí: "Hãy nói không với sản phẩm của Formosa trên toàn cầu"!
clip_image002

Phía Đài Loan nói gì về vụ tuần hành ở Nghệ An?

clip_image001
Đại diện doanh nghiệp Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam hồi tháng 6/2016. HOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES
Ông Trương Phục Ninh, Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh cho rằng nhiều người dân xuống đường vì không chấp nhận giá đền bù do chính quyền đưa ra, nhưng trong đó cũng có những người "không bị thiệt hại chút nào, hoặc có động cơ chính trị, muốn xuống đường để gây rối".

Hôm 14/02, cuộc tuần hành do Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, dẫn dắt được cho là thu hút hơn 600 người dân các xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, dự định tới Hà Tĩnh nộp đơn khởi kiện Formosa.
BBC không có nguồn độc lập kiểm chứng lượng người tuần hành cũng như số người bị bắt.
Được biết 619 hộ gia đình thuộc các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đã gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại vì chất thải công nghiệp của Formosa đính kèm nhưng đến nay chưa nhận được hồi đáp.
'Không phải từ thiện'
Trả lời riêng BBC hôm 15/02, ông Trương Phục Ninh nói "xuống đường là quyền của họ [người dân Nghệ An], nhưng họ không nên vượt quá giới hạn của chính quyền".
Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh cho rằng có lẽ những người biểu tình đã "không đi nhận tiền".
"Họ cho là không đủ. Không thể nào mà chính quyền lại chưa đền bù. Không phải là những người chịu thiệt hại chưa được nhận tiền mà là những người này có lẽ không bị thiệt hại quá nhiều hoặc không bị thiệt hại chút nào hoặc họ có động cơ chính trị và muốn xuống đường để gây rắc rối".
"...Tôi không có thẩm quyền để bình luận về việc liệu có xảy ra tham nhũng hay không. Tôi không tin rằng điều này sẽ xảy ra - đây là vụ việc mang tầm quốc tế, đều đã được công khai trên truyền thông".
Ông Ninh cho biết thêm, hiện phía công ty vẫn đang cải thiện nhà máy ở Việt Nam và có các hoạt động từ thiện khác ở địa phương không liên quan tới đền bù.
clip_image002
Linh mục Nguyễn Đình Thục (người cầm cờ ngũ sắc) dẫn đoàn tuần hành hôm 14/2. GNSP
Về số tiền và quá trình đền bù, đại diện của Formosa Hà Tĩnh bình luận, đây là mức do chính phủ Việt Nam đưa ra và phía Formosa "không biết mức độ thiệt hại là bao nhiêu", cũng như "đã đưa toàn bộ số tiền bồi thường cho chính phủ".
"Chúng tôi làm sao có thể trao tiền trực tiếp được, chúng tôi không biết mức độ thiệt hại cho họ là bao nhiêu. Chúng tôi là doanh nghiệp nước ngoài, không phải là quỹ từ thiện.
"Khi ký kết thỏa thuận [đền bù] với chính quyền, đã ghi rất rõ rằng chúng tôi được xá khỏi mọi vấn đề liên quan tới đền bù. Họ quyết định việc trả cho ngành du lịch, ngư dân, v.v. như thế nào. Chúng tôi làm sao quyết định được mức giá?
"Chính quyền đồng ý giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến đền bù. Hiện nay, chính quyền vẫn chưa yêu cầu chúng tôi đền bù thêm," ông Ninh nói.
Một nhân viên giấu tên từ phòng quan hệ công chúng Tập đoàn Formosa Plastics từ Đài Bắc khẳng định thêm, phía tập đoàn không biết có bao nhiêu nạn nhân, và đã làm tất cả những gì chính quyền Việt Nam yêu cầu.
"Chúng tôi không thể tham gia [quá trình đền bù]. Họ [chính quyền Việt Nam] nói họ sẽ giải quyết việc phân phát tiền đền bù như thế nào. Dù sao đây cũng là 500 triệu đô la Mỹ, không phải đô la Đài Loan," người này nói.
'Không đủ'
clip_image003
Người Việt Nam biểu tình phản đối Formosa ở Đài Loan năm 2016. SAM YEH/AFP/GETTY IMAGES
Tuy nhiên, trợ lý của một nhà lập pháp Đài Loan cho rằng nghiều người Việt Nam "nhận được rất ít tiền [đền bù] hoặc không đủ".
Bà Thạch Triệu Hàm, trợ lý nhà lập pháp Đài Loan Ngô Côn Dụ cho biết phía Đài Loan đang tìm cách có được báo cáo điều tra ô nhiễm của chính quyền Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được, do đó chưa thể xác định chính xác nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng.
"Chúng tôi cần báo cáo này để xác định trách nhiệm đền bù của Formosa. Chúng tôi không thể nói liệu 500 triệu USD là quá nhiều hay quá ít để có thể hồi phục môi trường và giúp mọi người".
"Tất nhiên chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Việt Nam đánh giá đúng được về khoản đền bù phù hợp cho mỗi người bị ảnh hưởng. Nhưng từ phương diện quốc tế, rất khó để chúng tôi có thể nói chính quyền Việt Nam nên làm gì.
"Chúng tôi nói chuyện với một linh mục Việt Nam gần đây tới Đài Loan và ông nói ở khu vực của ông, mỗi người chỉ nhận được khoảng 0,62 xu USD, nhưng cần kiểm tra lại chi tiết này với vị linh mục ở đây".
"...Chúng tôi cũng đang yêu cầu Ủy ban Đầu tư Đài Loan (thuộc Bộ Kinh tế) thêm việc bảo vệ môi trường và nhân quyền khi xem xét quyết định có cho phép công ty Đài Loan đầu tư ở nước ngoài", bà Thạch nói thêm.
Reuters hôm 14/2 đưa tin, nhà máy thép Formosa thừa nhận gây thảm họa cá chết suốt 200km biển miền Trung nhưng cho rằng thiệt hại này không vươn xa đến tỉnh Nghệ An.
Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38981353
VIỆT NAM ĐANG TIẾN HÀNH  ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC LẤN THỨ HAI?Thân gửi các thành viên Foyer Renaissance 
(Hà Nội-Saigòn & Hải ngoại)
blank      
NHỮNG BIỂU HIỆN-
- Trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng:  Bà Bùi thị Minh Hằng, người phụ nữ đấu tranh cho Dân chủ và chống lại Trung Cộng xâm lấn Biển Đông, vừa được chính thức phóng thích sau đúng 3 năm thụ án tù. Bà Hằng được phóng thích theo một thù tục và lịch trình thật hiếm thấy nếu không muốn nói là chưa từng có dưới chế độ CSVN hiện hành. Ngày 26-8-2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp đã kết án một nhóm 3 người họat động nhân quyền, dân chủ, gồm có bà Bùi Thị Minh Hằng, Ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn thị Thúy Quỳnh. Bà Hằng được coi như là bị cáo chính, bà bị kết án 3 năm tù giam, ông Minh bị 2 năm 6 tháng và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị 2 năm. Tất cả 3 người đều bị quy vào tội gây rối trật tự công cộng. Theo lời tường thuật của người con trai bà Hằng, anh Bùi Trung Nhân, với đài VOA, http://www.voatiengviet.com/a/nha-hoat-dong-bui-thi-minh-hang-ra-tu/3719195.html  thì chính quyền CSVN đã thông báo cho gia đình hay để lên Gia Lai rước bà Hằng vào sáng 11-2-2017.  Anh Bùi Trung Nhân còn nói thêm rằng việc làm đầu tiên của mẹ anh sau khi được thả, bà Hằng sẽ đến dự một buổi thánh lễ ở nhà Thờ. Theo thông tin các báo trong nước cũng như hải ngoại đều cho biết trong phái đoàn đến đón bà Hằng tại Gia Lai, có các ông Nguyễn Bắc Truyền (cựu Tù nhân lương tâm), Nguyễn văn Minh, và các bà Dương Thị Tân (vợ của blogger Điếu Cày), bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh…và một số tín đồ Hòa Hảo và một số trí thức của tổ chức Xã Hội Dân Sự…Sau khi nhận được bó hoa danh dự, trước mũi một số đông Công An và cán bộ Cộng sản đang theo dõi buổi tiếp đón, bà Hằng không ngần ngại tuyên bố: Sau khi mãn hạn tù bà sẽ cực lực đấu tranh mạnh mẽ hơn. Bà cho hay Bộ công an CSVN đã khuyên bà nên đi Mỹ nhưng bà nhất mực từ chối. Và bà còn ví von là bà đã “tốt nghiệp hạng ưu trường đào tạo dành cho những người đấu tranh” do Chế độ cộng sản dựng lên. Việt Nam hôm nay đã trở thành “cường quốc dân oan”. Trong buổi gặp gỡ với phóng viên đài BBC hôm 12-2-2017 bà Hằng cho biết: bà muốn nhà cầm quyền càng sớm càng tốt thay đổi cách ứng xử với các giới hoạt động bằng cách đối thoại với họ ngay từ đầu. Trước khi được thả tù, bà Hằng đã gửi đến Trưởng trại tù, lời cám ơn là bà được thả tù về với gia đình cùng với nguyên vẹn toàn bộ tài sản, vật dụng tùy thân, thư từ, nhật ký, bút tích ghi chép riêng của bà từ ngày bà bước chân vào nhà giam. Bà Hằng cũng cho hay là những bài thơ, những ghi chú của bà khi bà còn ở trong tù được các facebookers, bloggers đón nhận và phát tán trên các mạng xã hội rộng khắp. Rõ ràng Bà Hằng là người đầu tiên trong số tù nhân chính trị được ra về với một chế độ đặc biệt như vậy. 
   Trước bối cảnh phóng thích bà Hằng, và trước những lời phát biểu có tính cách khuynh loát nhà cầm quyền CSVN của bà Hằng, ai cũng phải công nhận đây là một sự kiện chưa từng xẩy ra tại VN dưới chế độ cộng sản. Trước khi tìm hiểu những gì tiềm ẩn phía sau sự kiện này, thiết nghĩ chúng ta cũng nên quan tâm đến vài sự kiên xảy ra một cách nhịp nhàng cùng với quá trình phóng thích bà Hằng.
- Trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức:
Trong một cuộc phỏng vấn của đài VOAtiếngViệt, hôm 2-2-2017 về buổi gặp gỡ của gia đính với ông Trần Huỳnh Duy Thức tại nhà lao ở Nghệ An hôm 29-1-2017, ông Trần Huỳnh Duy Tân, người em trai của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, cho đài VOA hay rằng: ”Anh ấy nói với gia đình đừng có nói cái chuyện đi (Mỹ) nữa. Anh nói sự thay đổi sẽ rất là nhanh chóng, không có ngăn cản sự thay đổi đâu. Anh ấy rất kiên định trong vấn đề anh ở lại”. Ai cũng phải ngạc nhiên trước nội dung câu tường thuật này. Ấy vậy mà nó vẫn được phát tán rộng rãi trên mạng trong nước cũng như hải ngoại.

– Ông Bùi Tín và bài tường thuật:Theo lời tường thuật của ông Bùi Tín, để thực hiện giấc mộng hòa hợp hòa giải dân tộc vào tối ngày 9-1-2017, tại Dinh Độc Lâp-Sài gòn, tức là Hội Trường Thống Nhất ngày nay     http://www.diendantheky.net/2017/01/bui-tin-mon-no-hoa-hop-hoa-giai.html có buổi họp mặt các cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma nhân dịp kỷ niệm 3 năm hoạt động của tổ chức Xã hội Dân sự, Tự do:”Nhịp Cầu Hoàng Sa”,với sự hiện diện và tham dự của các cựu quân nhân Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa cũng như các cựu quân nhân thuộc Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Đây là thời điểm cần ghi lại dấu ấn lịch sử, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa và Quân đội Nhân Dân Việt Nam, đã có một thời đứng chung trong một chiến hào, cùng chung một chiến tuyến chống lại kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, bọn Trung Cộng lấn chiếm Biển Đông. Phải chăng, một lần nữa chúng ta phải giải quyết món nợ lịch sử: hòa hợp hòa giải dân tộc để đổi mới đất nước vẹn toàn.
- Phát biểu của nhà báo Phạm Chí Dũng: Trên trang mạng Diễn Đàn Thế Kỷ, ông Phạm Chí Dũng hôm 1-2-2017 nêu lên vấn đề Đảng (CS) phải tìm hòa hợp dân tộc về văn học. Ông Dũng cho biết: Chủ tich Hội Nhà Văn Việt Nam đột ngột ra  http://www.diendantheky.net/2017/02/pham-chi-dung-ang-phai-tim-hoa-hop-dan.html thông báo mời tất cả các nhà văn ở trong nước và hải ngoại, kể cả các nhà văn phục vụ cho chế độ cũ về dự hội nghị Hòa Hợp Hòa giải Dântộc nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới vào ngày 10-3-2017. Đồng thời ông Phạm Chí Dũng cũng nhấn mạnh, có những dấu hiệu khá rõ cho thấy một chủ trương, chiến dịch chiêu dụ người Việt ở hải ngoại được Đảng chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2017. Ông Dũng cho rắng nếu chính phủ trong nước thật tình muốn giải quyết thấu đáo vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc, thì phải giải quyết trước hết hòa hợp hòa giải về Văn Học vì Văn Học hàm chứa mọi vấn đề: Trí thức, Chính trị, Xã hội và Khoa học, Nhân văn…Giải quyết vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc về Văn Học là giải quyết vấn đề hòa hòa giải dân tộc từ căn bản từ gốc rể, chứ không phải từ ngọn, từ cành…
- Những hình ảnh về “Nghĩa Tình vanviet”: Trang mạng vanviet.info/cũng phổ biến những hình ảnh gọi là “Nghĩa tình vanviet” trong nước và hải ngoại http://vanviet.info/so-dac-biet/nghia-tnh-van-viet/  Qua những hình ảnh cho chúng ta thấy vanviet.info tổ chức những buổi gặp gỡ trao đổi chân tình giữa các giới văn học trong nước và hải ngoại tại Hà Nội, Saigòn, Mỹ (Santa Ana, Virginia, Garland…) đều có sự tham dư tích cực của các nhà văn ở hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ cũng như những Chủ biên của các báo chí tiếng Việt ở hải ngoại, nhất là ở Mỹ. Hẳn nhiên, vấn đề chủ chốt ở đây vẫn là giải quyết vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc dựa trên Văn Học là điều cốt lõi…
 - Nhận định của Cát Linh /đài RFA: Chúng ta vẫn ghi nhận ở đây, mặc dầu nhận định của Cát Linh/RFA về giấc mơ hòa hợp hòa giai dân tội với Văn Học http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/reconcil-though-literature-long-way-ahead-cl-02072017104954.html là con đường xa vạn dậm, nhưng theo ông Phạm Xuân Nguyên, một nhà văn trong nước, các nhà văn ở trong nước hay hải ngoại đều nặng lòng với tiếng Việt thì nặng lòng với đất tổ quê hương. Họ sẽ thật lòng đáp ứng nếu chính phủ trong mước cũng thật lòng muốn tiến đến dứt khoát hòa hơp hòa giài dân tộc.Tinh tế hơn, ông Phạm Phú Minh, Chủ biên trang mạng Diễn Đàn Thế Kỷ ở hải ngoại, cho rằng có vẻ đây là một thái độ thăm dò chính trị. Vì làm sao họ có thể gọi được một số lớn các nhà văn hải ngoại về nước họp trong vòng 1, 2 tháng?
Thông qua những sự kiên trên từ quá trình phóng thích bà Bùi Thị Minh Hằng đến vấn đề hoà hợp hòa giai dân tộc về Quân sư, và về Văn Học, phải chăng đây là những động thái cố ý thăm dò ý chí chính trị của anh em quân đội hai bên, của các nhà văn hóa, các nhà chính trị trước khi Chính Phủ Việt Nam đưa ra một lộ trình thay đổi thế chế, phát triển kinh tế, nới rộng dân chủ, Chính phủ cần sự hỗ trợ và chia sẻ hợp tác của mọi tầng lớp dân chúng, trong nước nhất là đồng bào tỵ nạn ở hải ngoại.
 
Ý Kiến GSTS Vũ Minh Giang-Trên trang mạng báo VOV.vn (Voice of Viet Nam) hôm 2-2-2017 có chạy hàng tít lớn: “VIỆT NAM CẦN ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC LẦN THỨ 2”. http://vov.vn/xa-hoi/viet-nam-can-tien-hanh-cuoc-doi-moi-dat-nuoc-lan-thu-2-588460.vov. Nhân cuộc phỏng vấn của VOV.vn, GSTS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo-Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng “Sau 30 năm Đổi Mới (1986-2016) nếu chúng ta hài lòng với cái ‘đủ ăn, thoát khổ, thoát nghèo’ thì sẽ tụt hậu so với các nước phát triển trên thế giới. Để đất nước ngày càng phát triển thì Việt Nam cần thực hiện một cuộc đổi mới đất nước lần thứ 2 nên phải đủ tầm, đủ lực đủ trí. Thế nhưng đất nước chúng ta đang đối diện với nhiều thách thức và cần nguồn nhân lực có chất lượng cao có thể thích ứng với những biến động khôn lường không thể tính trước được đang diễn ra trên thế giới hôm nay…”
Giáo sư Vũ Minh Giang, một người tri thức có can đảm có dũng khí dám nói lên sư thật đó là hiện tại ViệtNam đang đối diên với nhu cầu về nguồn nhân lực có đủ chất lượng cao. Câu nói của GS Vũ Minh Giang nhắc nhở Nhà Nước Việt Nam nhớ rằng hiện tại Việt Nam có hàng trăm ngàn chuyên viện cấp cao về Điều hành, Khoa học Công nghệ, Y tế, Ngân Hàng, Tài Chánh…đang sống ở ngoại quốc họ được đào tạo từ những trường đại học thời danh trên toàn thế giới, từ các Cộng hòa Đông Âu, Tây Âu, Pháp, Đức, Từ Úc, Từ Canada nhất là từ Mỹ. Họ đang nắm giữ những chức vụ chủ chốt về chuyên môn tại các quốc gia sở tại. Hàng trăm ngàn người này sẽ tìm về đất tổ Việt Nam, như đàn cá hồi tìm về nguồn nước ngọt, để hợp tác phụng sự phát triển đất nước nếu Chính phủ Việt Nam biết quyết định sẽ đổi mới đất nước lần thừ 2, thật tâm từ bỏ Chuyên chính vô sản, mở rộng Tự do ,Dân chủ, thể chế đa nguyên, trên căn bản tư tưởng Xã hội Dân sự…
Dù sao đi nữa, nguồn tin Việt Nam Đang Tiến Hành Công Cuộc Đổi Mới Đất Nước Lần Thứ 2 vẫn là niềm hy vọng vừa được cháy sáng lên trong tâm tưởng của 90 triệu đồng bào Việt Nam  trong nước và hải ngoại trong những ngày đầu năm Đinh Dậu./.
 Đào Như
Chicago-
Nguyên Tiêu Đinh Dậu
15-Feb-2017

Ngày 15/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra về kinh tế, tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt thêm 4 người liên quan hành vi tham ô tài sản tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam.

bo-cong-an-bat-4-bi-bi-can-lien-quan-vu-an-trinh-xuan-thanh
Nghi can Trịnh Xuân Thanh trong danh sách truy nã quốc tế của Interpol. Ảnh: Bá Đô
Liên quan vụ án Trịnh Xuân Thanh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ngày 15/2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố 5 bị can, tạm giam 4 người và cấm đi khỏi nơi cư trú một người.
4 bị can bị tạm giam gồm: Lương Văn Hòa (37 tuổi), nguyên Giám đốc Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh (41 tuổi), Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Nguyễn Lý Hải (53 tuổi), nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (hiện là nhân viên Phòng Kỹ thuật thi công Ban Điều hành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2) và Nguyễn Thành Quỳnh (44 tuổi), Giám đốc Ban Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty Miền Trung.
Ngoài ra, Lê Thị Anh Hoa (38 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Các bị can trên bị khởi tố về tội Tham ô tài sản theo Điều 278 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.
Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã sang làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.
Chiều 16/9/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.
Ông Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7/2016. Ngày 19/8, ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó.
Tháng 10/2016, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết: "Khi đang xem xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu".
Ngày 6/12/2016, trong một cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp với các nước để "bắt bằng được" ông Thanh.
Phương Sơn

No comments:

Post a Comment