Friday, February 10, 2017

Cách làm bánh chưng

Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 1

Nguyên liệu

  • Nếp thơm: 2 kg
  • Đậu xanh tươi đã bỏ vỏ: 300g
  • Thịt ba chỉ (6 phần nạc, 4 phần mỡ): 400g
  • Lá chuối nhà

Gia vị

  • Hành tím
  • Tiêu
  • Mỡ nước
  • Muối hạt
  • Muối

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Nếp

Bước 1: Ngâm nếp trong nước với thời gian khoảng 5 giờ để nếp nở ra
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 2
Bước 2: Rửa sạch nếp như vò gạo, vớt nếp ra để ráo
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 3
Bước 3: Cho nếp vào nồi lớn, hòa một ít muối hạt với nước, rải đều nước muối lên nếp rồi trộn đều. Như vậy, ban đầu nếp đã có vị đậm

Đậu xanh

Bước 1: Đối với đậu xanh, ngâm đậu xanh khoảng 6 giờ. Bạn nên ngâm với nước lạnh để đậu xanh nở chậm và đều hơn
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 4
Bước 2: Rửa sạch lại đậu xanh đã ngâm, làm tương tự như làm với nếp
Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi, cho nước lạnh vào vừa ngập mặt đậu, hoặc có thể ít hơn. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, khi thấy đậu bắt đầu mềm, dùng thìa lớn cán mịn đậu
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 5
Bước 4: Cho hành băm nhỏ, tiêu giã nhỏ vừa, 2 muỗng cà phê muối và mỡ nước vào đậu xanh. Sau đó trộn đều cho đến khi đậu xanh khô nước thì tắt bếp
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 6
Bước 5: Lấy đậu xanh ra và dùng thìa để vo tròn đậu, vì lúc này đậu đã được cán mịn và khô nước nên rất dễ để vo tròn lại

Thịt

Bước 1: Cho thịt vào nồi với mức nước ngang mặt, đậy nắp rồi luộc thịt. Lưu ý là bạn phải canh lửa để nước không bị trào khi sôi lên
Bước 2: Dùng đũa đâm qua thịt, nếu đâm xuyên qua thịt một cách dễ dàng thì thịt đã chín, tắt bếp và vớt thịt ra để ráo nước
Bước 3: Cắt thịt sao cho miếng thịt vuông vắn và đẹp
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 7
Bước 4: Cho miếng thịt vừa cắt vào đậu xanh đã được vo tròn
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 8

Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 9Lá chuối

(Chọn mua lá chuối nhà khi gói bánh, lá sẽ không bị giòn và rách. Khi mua bạn thử bẻ cong gân lá chuối là sẽ phân biệt được, nếu là lá chuối nhà thì lá gân lá sẽ không bị gãy)
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 10
Bước 1: Rọc lá chuối và bỏ phần gân lá đi. Ngâm lá chuối trong nước để rửa sạch bụi bám ở trên lá, dùng tay buốt ngọn lá sao cho bụi bám trên lá có thể dễ dàng trôi đi
Bước 2: Dùng khăn sạch lau khô lá chuối

Gói bánh

Bước 1: Đặt một lá ngửa ra và một lá úp chéo lại. Hai lá này không cần lớn quá, tiếp tục cho nếp vào, tùy vào độ to nhỏ mà cho nhiều hay ít nếp
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 11
Bước 2: Cho đậu xanh vào, lắc nếp sao cho nếp ngập đậu xanh
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 12
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 13
Bước 3: Gấp lần lượt 2 bên lá lại sao cho sát với 2 bên nếp, bẻ 1 đầu ở dưới lên, đặt đầu vừa bẻ lá xuống nền để dễ gói hơn, đầu còn lại dùng 2 ngón tay ấn hai đầu lá rồi gấp lá xuống, xoay ngược bánh lại, gấp đầu còn lại tương tự (Gấp lá giống như các bạn vẫn thường gói quà)
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 14
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 15
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 16
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 17
Bước 4: Tiếp tục gói lớp lá thứ 2, đặt một lá ngửa ra và một lá úp chéo lại, đặt bánh vừa gói xong lên lớp lá thứ 2. Sau đó gấp 2 bên và 2 đầu lại tương tự như lớp lá trong
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 18
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 19
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 20
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 21
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 22
Bước 5: Sau khi đã gói được nhiều bánh sẽ buộc bánh lại bằng dây nilon, 2 chiếc bánh sẽ được buộc lại thành một cặp
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 23
Bước 6: Bước 6: Để dễ dàng buộc bánh, thì người làm thường dùng miệng để giữa một đầu dây, đầu dây kia sẽ được giữ bằng tay. Phía đầu dây giữ bằng tay sẽ quấn dây quanh bánh, bạn có thể quấn dây thành dấu cộng, cũng có thể quấn dây giống như ở trong hình. Lưu ý khi buộc dây, không nên quá chặt, như vậy sẽ làm cho bánh bị nát, còn nếu lỏng quá thì bánh sẽ bị vào nước
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 24

Luộc bánh

Bước 1: Xếp bánh vào nồi, xếp tròn để được nhiều bánh hơn, đổ nước ngập bánh
Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 25
Bước 2: Nấu bánh với lửa vừa, không nên để lửa nhỏ, lửa phải được đỏ liên tục, khi thấy nước cạn thì phải chêm nước vào thêm, nhưng lưu ý phải chêm nước thật nóng
Bước 3: Thời gian cho bánh chín từ 10 – 12 tiếng đối với bánh có kích thước lớn, 6 tiếng với bánh nhỏ

Bảo quản

Bước 1: Khi bánh chín, vớt bánh ra rửa lại với nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo
Bước 2: Dùng miếng ván có sức nặng, ép nước trong bánh ra để bánh dẻo hơn
Bước 3: Treo bánh ở nơi sạch sẽ, không bụi bặm, không ẩm mốc. Như vậy thì bánh mới bảo quản được lâu hơn

Kết quả đạt được

Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 26

Cách làm bánh chưng truyền thống và cách gói bánh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền 27
Cách làm bánh chưng khá là phức tạp, để thành công và bánh thật sự ngon thì cần phải có nhiều kinh nghiệm. Thời gian đến Tết vẫn còn khá dài, các bạn hãy dành thời gian này để có thể làm được những cái bánh vừa ngon và đẹp nha. Chúc mọi người thực hiện thành công

No comments:

Post a Comment