Friday, February 10, 2017

CÁCH LÀM BÁNH KHỌT MIỀN NAM

Bánh trứng rồng, hay còn gọi là bánh khọt là món bánh dễ làm và rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở Nam Bộ.
cách làm bánh khọt cách làm bánh khọt Ngọt ngào hương vị Nam Bộ với cách làm bánh khọt Cach lam banh khot1Bánh được làm từ bột gạo nên thành phần bánh chủ yếu là tinh bột và một ít chất béo từ nước cốt dừa. Bánh được bày lên đĩa cùng với rau thơm các loại, cải xà lách, dưa leo và một chén nước chấm chua ngọt tạo cảm giác hấp dẫn cho mọi người dù chỉ mới nhìn qua. 

Nguyên liệu cho món bánh khọt gồm có

  • Phần vỏ bánh
    – 300 gam bột gạo
    – 1 lon nước cốt dừa
    – 1 chén cơm nguội
    – 1/2 muỗng cafe bột nghệ
  • Phần nhân bánh
    – 300 gam tôm tươi
    – 50 gam đậu xanh đã cà vỏ
    – 1 củ đậu tươi
    – 50 ml nước cốt dừa
    – 10 gam bột năng
    – 1 ít hành lá, 1 củ hành khô, 1 trái ớt tươi
    – Rau sống ăn kèm: Rau xà lách, rau thơm, rau cải
    – Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm, giấm (hoặc chanh)
    Bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc khuôn làm bánh khọt nữa nhé!
Nguyên liệu để làm món bánh này gồm: tôm đồng còn tươi, thịt lợn xay nhuyễn, bột gạo, trứng gà, nước cốt dừa, bột nghệ, nấm hương, tỏi, ớt hiểm, dấm nếp, đường, nước mắm, rau sống gồm xà lách, rau thơm, mùi, và tía tô. 

Cách làm bánh khọt ngon cho bạn

  1. Làm vỏ bánh
    – Cơm nguội mang đi xay nhuyễn, trút cơm ra tô lớn.
    – Trộn đều bột gạo với bột nghệ.
    – Hòa tan nước cốt dừa với 2 chén nước ấm. Trút từ từ nước cốt dừa vào bột, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
    – Cho phần cơm nguội đã xay nhuyễn vào trộn cùng hỗn hợp bột ở trên, tiếp tục khuấy đều tay cho tới khi nguyên liệu tạo thành một khối lỏng, sánh mịn.
    bột làm bánh khọt cách làm bánh khọt Ngọt ngào hương vị Nam Bộ với cách làm bánh khọt bot lam banh khot
  2. Làm nhân bánh
    – Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.
    tôm làm bánh khọt cách làm bánh khọt Ngọt ngào hương vị Nam Bộ với cách làm bánh khọt tom lam banh khot
    – Đậu xanh ngâm nở mềm, hấp chín.
    – Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
    củ đậu làm bánh khọt cách làm bánh khọt Ngọt ngào hương vị Nam Bộ với cách làm bánh khọt cu dau lam banh khot
    – Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
    – Phi thơm hành khô, cho tôm vào xào sơ, tiếp theo là củ đậu. Bạn nêm gia vị cho vừa ăn, xào nhân chín tới rồi tắt bếp.
    – Đun nóng nước cốt dừa trên bếp, cho bột năng vào khuấy đều tay cho tới khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
  3. Sơ chế rau ăn kèm
    – Rau xà lách, rau thơm, rau cải rửa sạch, để ráo. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm rau vào nước muối loãng để rau không còn chất bảo vệ thực vật nhé!
  4. Pha nước mắm chấm bánh khọt
    – Hòa tan đường, nước, nước mắm, giấm (nêm nếm lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn). Sau đó trút ớt cắt lát vào, khuấy đều tay.
  5. Tráng bánh khọt
  6. – Để khuôn bánh lên bếp và cho dầu ăn vào từng khuôn, đổ bột vào từng khuôn.
    – Khi bột bắt đầu sách lại, bạn cho một ít nhân củ sắn và tôm vào, rắc đậu xanh hấp lên trên cùng rồi đậy nắp lại cho bánh chín.
    – Cuối cùng, hãy rưới hỗn hợp nước cốt dừa bột năng lên, rắc lên trên cùng một ít hành lá, đợi bánh vàng giòn thì lấy bánh xuống.
    làm chín bánh khọt cách làm bánh khọt Ngọt ngào hương vị Nam Bộ với cách làm bánh khọt lam chin banh khot
    Bạn xếp bánh ra đĩa, dùng bánh kèm nước chấm và rau sống thì ngon tuyệt đấy.

Đầu tiên, khuấy đều bột gạo với một ít nước ấm và nước dừa. Đánh một hoặc vài quả trứng gà trộn đều vào bột làm tăng độ nở và giá trị dinh dưỡng của bánh. Hành lá xắt nhuyễn bổ sung vào bột làm cho bánh thơm ngon. Ngoài ra, bột nghệ cũng được pha chung với bột để tạo bánh có màu vàng đẹp. Bạn cũng cần nêm gia vị như muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn và có thể bổ sung bột mì để tăng độ dòn của vỏ bánh.

Khuôn bánh đặt trên bếp thật nóng, dùng mỡ (hoặc dầu) thoa khắp các khuôn cho thấm. Múc bột đổ vào khoảng phân nửa hoặc 2/3 lỗ khuôn, lần lượt rưới nước cốt dừa đều khắp bề mặt bánh, nêm thịt, tôm và hành lá lên mỗi chiếc bánh, đợi bánh vàng đều, tróc ra, dậy lên mùi thơm của bột và dừa thì dùng muỗng múc từng cái xếp ra dĩa.

Bánh khọt ăn kèm với nước chấm chua ngọt, thêm chút ớt cay và đu đủ, ngó sen bào sợi. Nước chấm cũng phải pha theo một tỷ lệ chính xác để không chua quá và có vị ngọt vừa đủ. Bánh khọt ăn đúng cách phải cuốn với xà lách hoặc rau cải, ăn kèm với các loại rau sống như húng, quế, tía tô... Thật thú vị khi được thưởng thức những chiếc bánh ngon giòn trong một không gian yên tĩnh và đầy lãng mạn.

Bánh khọt là món ăn xuất hiện tương đối phổ biến ở vùng đất Nam bộ. Đây là món bánh dễ làm mà cũng dễ ăn dùng để điểm tâm hay làm đãi khách mỗi khi đến thăm nhà.
Lúc ban đầu khi làm bánh loại này nguyên liệu chủ yếu cũng chỉ là bột gạo, thịt heo xay nhuyễn, ăn kèm với mắm nêm, rau xà lách và dưa leo. Nhưng rồi mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau khiến cho bánh khọt mỗi nơi cũng có những đặc điểm riêng. 
Với bánh khọt của người miền Tây sông nước thì thường được pha thêm nghệ vào bột gạo, lúc đổ khuôn lại được cho thêm tôm tươi. Còn với người miền Trung, bánh khọt lại được ăn kèm với dưa leo, đu đủ thái mỏng, cà pháo…được ngâm trong mắm tôm pha loãng. Trong khi đó với người miền Nam lại chỉ sử dụng bột gạo, thêm vào vài quả trứng gà để bột nở xốp hơn và không cho tôm tươi vào bánh mà sử dụng tôm chấy.
Nhưng dù ở vùng nào, bánh khọt vẫn là một món ăn dân dã được nhiều người ưa thích và là một nét văn hoá ẩm thực rất đặc trưng của người thôn quê. Và dù mỗi vùng có  cách chọn nguyên liệu và chế biến khác nhau, nhưng về cơ bản để làm bánh khọt có những bước cơ bản giống nhau.
Có thể nói trong cách làm bánh khọt, chế bột là công đoạn quan trọng nhất. Cần chọn loại gạo ngon để làm bột bánh. Thành phần làm bột bánh gồm gạo xay bột ướt, gạo nấu thành cơm và làm bún để nguội rồi xay đặc. Các loại bột trộn với nhau theo một tỷ lệ mà phần nhiều dựa vào kinh nghiệm. Tiếp theo  khuấy đều bột với nước lọc, một chút dấm, nước dừa, có thể cho thêm trứng để tăng độ xốp hoặc cho thêm nghệ để bánh có màu vàng hấp dẫn. Nêm thêm gia vị, muối, đường, bột ngọt, hành lá xắt nhỏ… Nhân bánh thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, tép, cua băm nhuyễn rồi xào sơ qua cho chín.
Để khuôn hình tròn vào chảo, lấy mỡ đã chế nóng tráng khuôn, đổ bột bánh vào trong khuôn, cho nhân vào giữa rồi đậy vung lại chờ bánh chín là lấy ra. Khi bánh chín, bột trở nên vàng đục, còn nhân màu nâu đỏ, lá hành và lá hẹ trong mỡ bám vào bánh tạo màu xanh.
Để ăn bánh khọt phải có nước chấm và rau ăn kèm. Rau ăn kèm thường phổ biến nhất vẫn là rau thơm, xà lách và dưa leo… còn nước chấm thì có nơi dùng mắm nêm, có nơi lại dùng nước mắm pha với tỏi, chanh…
Bánh khọt, cái tên có vẻ còn xa lạ với nhiều người nhưng là món ăn dân dã, trải qua thời gian được nhiều người ưa thích để rồi mỗi nơi có sự cải biến phù hợp với khẩu vị của từng  vùng đất quê mình.

Đây loại bánh phổ biến được làm từ bột gạo, có nhân tôm, được chiên và ăn kèm với rau sống, nước chấm và đồ chua. Ở mỗi vùng miền khác nhau bánh khọt lại có hương vị khác nhau. Ở miền Tây, người ta thường pha thêm nghệ vào bột gạo, lúc đổ khuôn lại được cho thêm tôm tươi, ăn kèm với rau cải, xà lách và dưa leo muối. Trong khi đó, người miền Nam lại chỉ sử dụng bột gạo, thêm vào vài quả trứng gà để bột nở xốp hơn, và không cho tôm tươi vào bánh mà lại sử dụng tôm chấy. Hay với người miền Trung, bánh khọt lại được ăn kèm với dưa leo, đu đủ thái mỏng, cà pháo được ngâm trong mắm tôm pha loãng. 

I) Nguyên liệu:
  • Bột gạo
  • Cơm nguội 
  • Nước cốt dừa
  • Trứng gà,
  • Thịt lơn xay
  • Tôm đồng còn tươi
  • Bột nghệ
  • Ớt, tỏi, đường, nước mắm
  • Hành lá
  • Rau sống gồm xà lách, rau thơm, mùi, và tía tô. 
II) Cách làm:
     * Chuẩn bị:
  • Cơm nguội xay nhuyễn với chén nước ấm
  • Hành lá thái nhỏ
  • Xào sơ tôm, thịt xay nhuyễn và hành lá. Nêm gia vị vừa ăn
  • Khuấy bột gạo với nước ấm, bột nghệ, nước cốt dừa, hành lá, cơm nguội, trứng gà. Nêm chút gia vị vào hỗn hợp. Canh lượng nước vừa đủ để bột không bị nhão hay quá đặc.
  • Đun nước cốt dừa với bột năng. Chờ tới khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp
  • Làm nước chấm: Ớt, tỏi, đường giã chung với nhau, thêm mắm vào. Làm nước mắm chua ngọt, thêm ít đu đủ, cà rốt vào.

     * Cách đúc:
  • Khuôn được đặt lên bếp, cho dầu vào từng khuôn, cho bột vào 2/3 khuôn, thêm tôm, thịt băm vào. Đậy  nắp lại, khi bánh chín, cho thêm 1 lớp nước cốt dừa đã được đun sánh lại ở trên.
  • Đợi bánh vàng, tróc ra, dùng dao hay muỗng múc bánh ra đĩa
  • Ăn bánh kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt.

No comments:

Post a Comment