Friday, February 10, 2017

Cách làm và gói bánh tét

Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 1

Nguyên liệu

  • Nếp thơm: 1 kg
  • Đậu xanh: 250g
  • Thịt ba chỉ: 300g (Chọn mua miếng thịt lớn có độ dài bằng với độ dài mà bạn muốn làm bánh)
  • Lá chuối: Chọn lá chuối sứ để gói bánh
  • Dây lạt
  • Hành tím: 3 củ

Gia vị

  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Ngâm nếp, đậu xanh với nước lạnh khoảng 4 – 6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.  Cho một ít muối rải lên nếp rồi trộn đều để nếp có vị đậm ngay từ ban đầuCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 2
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 3
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 4
Bước 2: Hấp đậu xanh khoảng 15 phút. Thịt rửa sạch, rồi cắt dọc theo miếng thịt với bề ngang khoảng 1 cm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu giã và hành cắt lát mỏngCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 5
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 6
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 7
Bước 3: Cho một ít gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu vào đậu xanh và dùng thìa lớn nghiền nát đậu xanh
Bước 4: Trải đậu xanh ra, cho miếng thịt vào giữa. Vắt đậu xanh tròn lại theo miếng thịt sao cho miếng thịt nằm gọn trong đậu xanh

Gói bánh

Bước 1: Dùng khăn sạch lau 2 mặt của lá chuối. Chuẩn bị 5 lá chuối có bề rộng khoảng 40cm, chuẩn bị 4 lá chuối có bề rộng khoang 15cm
Bước 2: Đặt 2 lá chuối dọc ở dưới, sau đó đặt 2 lá chuối theo chiều ngang tiếp theo lên trên. Cuối cùng cho lá thứ 5 vào giữa. Trải nếp dài vào lá sao cho độ dài lớn hơn độ dài của đậu xanh, đặt đậu xanh vào giữa, tiếp tục trải nếp lên lấp đậu xanhCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 8
Bước 3: Lấy 2 mép lá 2 bên lên, sau đó gấp mép lá tròn lại cho đến thân bánh. Dùng dây cố định phần thân lại
Bước 4:
Cách 1: Dựng thẳng đứng bánh lại, nếu thấy phần đầu lá dài thì dùng kéo cắt ngắn lại. Gấp 4 góc lại, gấp phần lá 2 đầu đối diện lại với nhau sau đó dùng lá chuối có bề rộng 15 cm che chữ thập lại trên phần đầu vừa mới được gấp 4 góc lại, dùng dây cố định lại. Sau đó làm tương tự với đầu còn lạiCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 9
Cách 2: Dựng bánh thẳng đứng, dùng 2 ngón cái ép phần lá vào trong rồi gập lá xuống, dùng dây cố định phần đầu lại. Lật ngược bánh lại tiếp tục làm như thế với đầu còn lại, rồi dùng dây cố định lạiCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 10
Bước 5: Dùng dây lạt buộc bánh lại theo như hìnhCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 11

Luộc bánh

Bước 1: Xếp bánh tròn lại nhưng để bánh đứng thẳng để khi bánh chín không bị mất hình dạng của bánhCách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 12
Bước 2: Chế nước ngập bánh rồi đậy vung kín. Lưu ý cho lửa đỏ liên tục, khoảng 30p sẽ chêm nước một lần. Khi luộc bánh khoảng 3 giờ đồng hồ là bánh sẽ chín. Vớt bánh ra để ráo và nguội sau đó treo bánh ở nơi khô ráo không ẩm ướt

Kết quả đạt được

Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 13

Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 14
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 15
Cách làm và gói bánh tét ngày Tết xanh dẻo mà cực ngon 16
Bánh tét vì không thể ép nước ra nên sẽ không bảo quản được lâu như bánh chưng nên các bạn hãy lưu ý không nên để bánh trong không khí ẩm ướt. Bánh tét thường được ăn kèm với nước mắm, hoặc dưa món. 

No comments:

Post a Comment