Saturday, February 11, 2017

Cháo mực Thanh Sơn, nơi ưa thích của sinh viên Sài Gòn


Tô cháo mực và dầu cháo quẩy.
Quán cháo mực Thanh Sơn tọa lạc tại số 144 đường Nguyễn Ðình Chiểu (đường Hiền Vương cũ), thuộc phường 6, quận 3. Ði ngang qua đây, lúc nào cũng thấy quán đông khách, đa số là sinh viên của trường Ðại Học Kinh Tế (địa điểm trường Ðại Học Luật Khoa Sài Gòn cũ) đối diện quán.
Lần đầu chúng tôi vào quán Thanh Sơn thưởng thức món cháo mực cùng người bạn ưa thích món cháo đặc biệt này. “Sài Gòn chỉ có hai quán cháo mực mà thôi, quán này có trước từ lâu rồi. Tôi tới đây ăn nhiều lần, đã trở thành khách quen của quán…,” người bạn nói.
Quán cháo mực Thanh Sơn đã có tuổi hoạt động kinh doanh tròn 32 năm. Những năm đầu, quán Thanh Sơn là quán cháo mực duy nhất tại Sài Gòn. Ngôi quán là căn nhà phố đơn sơ, chiếc xe đẩy ở phía trước quán, trong xe sắp đặt tô dĩa, rổ rau giá sống, ngăn kính chất đầy những chiếc dầu cháo quẩy vàng rộm. Nồi cháo mực đặt trên cái bếp gaz ở bên cạnh, để ngọn lửa liu riu.
Trong quán tương đối rộng rãi, bày được hơn một chục bộ bàn ghế thấp, thuận tiện thoải mái cho khách ngồi ăn.
Tên quán Thanh Sơn là ghép tên hai mẹ con: Thanh là tên chị chủ quán, Sơn là con trai của chị. Chị Thanh rất tần tảo và có năng khiếu chế biến ẩm thực. Món cháo mực ra đời là một sáng chế ăn uống đặc sắc, đã thu hút ngày một đông khách. Thế nên, từ chiếc xe đẩy bán cháo mực trên hè đường, sau đó đã trở thành một hàng quán cháo mực được nhiều thực khách chiếu cố.
Mực dùng nấu cháo là con mực khô, khi đun nấu, vị ngọt thắm đượm cô kết trong con mực phả ra nồi cháo. Mực khô nấu cháo vừa mềm vừa giữ được độ dai, người yếu răng cũng dễ ăn hơn khi nấu cháo bằng mực tươi. Khác hẳn với quán cháo mực ra đời sau, dùng nước xương hầm nấu cháo, nước hầm của quán cháo mực Thanh Sơn hoàn toàn hầm với tôm khô, chất ngọt thanh tao mà đậm đà. Những con khô mực được cắt ra thành từng miếng nhỏ vuông hoặc chữ nhật, cho vào nồi hầm với cháo; huyết heo được cắt vuông nhỏ, và da heo cũng cắt nhỏ vừa miệng ăn.
Tô cháo mực trước mặt thực khách nóng hổi bốc khói, với mực khô, huyết heo, da heo, tôm khô, trộn lẫn với giá sống vừa chín tới trong tô cháo nóng, và những lát gừng tươi xắt mỏng nhuyễn rải trên tô cháo.

Cháo mực Thanh Sơn, nơi ưa thích của sinh viên Sài Gòn
Quán cháo mực Thanh Sơn.

Khách ăn thưởng thức một tô cháo mực hoàn chỉnh: vị ngọt thanh tao mà đậm đà của nước cháo, hạt gạo nấu cháo mềm nhuyễn mà không bị nát, bị quyện nhựa từ hạt gạo, nên ăn không bị ngán.
Ăn cháo mực Thanh Sơn luôn có đĩa dầu cháo quẩy đặt cạnh tô cháo. Chị Thanh chủ quán cháo mực Thanh Sơn cho biết, dầu cháo quẩy của quán là thứ dầu cháo quẩy đặc biệt, do một cơ sở chế biến dầu cháo quẩy theo công thức tìm tòi trên mạng Internet. “ Bột mì để chế biến dầu cháo quẩy này là thứ bột mì nhập ngoại. Ngó cái dầu cháo quẩy đơn giản như vậy thôi, chớ khi chế biến rất công phu đó. Bột mì phải mềm phải dẻo, quấn ni-lông rồi ủ cả tiếng đồng hồ nữa. Sau khi ủ bột mì, lại phải kéo bột dài ra, rồi se cọng bột mấy vòng, không bị đứt mới được. Rồi lại bọc bột bằng ni-lông để ủ nữa, xong mới mang ra cán, cắt từng miếng rồi chiên. Bởi vậy đặt mua thứ dầu cháo quẩy này không rẻ…,” chúng tôi chỉ hiểu loáng thoáng những gì chị Thanh nói, nhưng biết là chế biến dầu cháo quẩy không đơn giản.
Khách ăn thêm dầu cháo quẩy với giá 2 ngàn đồng/chiếc; tô cháo bình thường có giá 25 ngàn đồng. Thêm trái trứng vịt bắc thảo ăn với giá 10 ngàn đồng/trái. Về giá cả như vậy, thực khách của quán đều nhận thấy tô cháo mực Thanh Sơn khá rẻ trong tình hình giá cả thị trường hiện nay tại thành phố.
Hơn nữa, khách vào quán cháo mực Thanh Sơn hàng ngày đa số là những sinh viên của trường Ðại Học Kinh Tế ở đối diện quán, không có điều kiện về tài chính là bao, nên cháo mực Thanh Sơn dứt khoát không tăng giá.
Chị Thanh chủ quán vui vẻ nói: “Một tô cháo mực Thanh Sơn chỉ bán đồng giá với tô cháo lòng mà các em vẫn ăn trước đây ở xe cháo lòng đậu gần trường. Hồi sau này hầu hết sinh viên của trường Ðại Học Kinh Tế không ăn cháo lòng nữa, vì sợ cháo lòng không được an toàn thực phẩm. Các anh biết rồi đó, báo chí truyền thông truyền hình ngày nào cũng đưa tin hàng tấn thịt heo thịt bò nội tạng động vật đang trong tình trạng phân hủy tuồn vào thành phố, làm sao không sợ khi ăn cháo lòng bán trên hè đường…”
Chúng tôi cũng biết, không chỉ đáng e ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm của món cháo lòng bán ở hè đường, mà ngay trong các hàng quán cũng vậy. Nhiều hàng quán ở Sài Gòn sẵn sàng mua các thứ nguyên liệu thực phẩm trôi nổi, dù rõ ràng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để chế biến món ăn phục vụ khách.Bài và hình: Nguyễn Ðạt

No comments:

Post a Comment