Friday, February 10, 2017

Cheesecake

Sau mỗi bữa ăn mà ngồi tráng miệng thêm miếng bánh ngọt thì còn gì bằng, hãy dành ít phút để làm bữa tráng miệng cho gia đình bạn nhé.
Cheesecake làm từ phomai tươI


Nguyên liệu
- Phomai tươi : 250-300gr (làm từ 1 lít sữa tươi ko đường + 1 hộp sữa chua Nestle ko đường)
- Trứng gà 1 quả + 1 lòng đỏ
- Kem tươi 50ml
- Đường 2 thìa canh đầy
- Sữa chua 1 hộp Nestle không đường
- Bơ 100gr trộn với phomai tươi
- 1 thìa cà phê đầy bột mì hoặc bột bắp (hoặc bột làm bánh Mikko)
- Đế bánh: 1/2 gói Marie nhỏ + 30gr bơ
Cách làm
- Cho toàn bộ các thứ còn lại vào máy xay sinh tố cùng lúc (dùng máy xay sinh tố hỗn hợp mịn và đều hơn, lại nhanh hơn ).
- Chỉ cần xay 1-2 phút cho hỗn hợp đều và hơi sệt là được.
- Có thể nếm thấy hơi chua chua ngọt ngọt, nếu chưa vừa miệng có thể thêm đường hoặc nước cốt chanh, lưu ý là khi làm xong bánh sẽ chua hơn một tẹo.
- Khuôn bánh 12cm hoặc 14cm. Nếu ko có khuôn đế rời thì dùng một miếng giấy nến cắt tròn bằng đúng đáy khuôn và lót xuống dưới.
- Bánh Marie đem nghiền nát hoặc xay nát trộn với bơ chảy và dàn chặt xuống đáy khuôn tạo thành một lớp đế mỏng.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã dàn đế, cho vào một cái khuôn khác có đổ nước, sao cho mực nước khoảng 1.5cm, bật lò nướng 175 độ và cho vào nướng.
- Đặt thời gian 1 tiếng, sau thời gian đó thường là bánh đã chín, có thể kiểm tra bằng cách mở ra xem mặt bánh đã đặc lại chưa, lúc này trông bánh có vẻ giống bánh flan, sau đó để nguyên bánh trong lò, hé cửa lò cho đến khi bánh nguội hẳn để bánh lên men chua tự nhiên.
- Sau đó lấy ra đậy một cái giấy nhôm lên bánh và cho vào ngăn đá một đêm.
- Sau khi bánh đã cứng thì lấy ra, nếu là khuôn thường thì dùng con dao lách vào thành bánh cho rời khuôn rồi đổ ra, đừng lo bánh vỡ vì để trong ngăn đá nó cứng ngắc rồi. Lật lại để lớp đế bánh ở dưới, làm thêm xirô dâu tây rưới lên trên nếu thích, bảo quản trong tủ lạnh.
Cheesecake luôn là loại bánh mà thực đơn ở các gia đình phương tây không thể thiếu, đặc biệt vào mùa hè bởi vị chua chua và cảm giác mát lạnh làm cho người ăn không cảm thấy ngán.
Nguyên liệu:
Làm đế bánh:
110gr bánh quy chocolate xay mịn
50ml bơ đun nóng chảy.
Làm phần Cheesecake:
750ml Creamcheese Philadelphia
150gr đường
2 thìa cà phê bột vani (hoặc 1 thìa cà phê tinh chất vani)
60gr chocolate đen đun nóng chảy để nguội
60gr chocolate trắng đun nóng chảy để nguội
120gr dâu tây xay nhuyễn
Trang trí:
90gr chocolate đen
Dâu tây tươi
Bước 1:
Làm đế bánh: trộn đều bánh quy đã nghiền mịn với bơ đun nóng chảy rồi cho vào 1 khuôn tròn có đường kính 20cm (khuôn đã lót sẵn giấy nến để chống dính), dùng thìa nén chặt là bạn làm xong phần đế bánh; để vào tủ lạnh.
Bước 2:
Dùng máy đánh trứng đánh Creamcheese với đường, sau đó thêm vani cho đến khi có được một hỗn hợp mịn mượt.
Bước 3:
Chia Creamcheese làm 3 phần: 1 phần trộn với chocolate trắng.
1 phần trộn với chocolate đen.
Phần còn lại trộn với dâu tây đã xay nhuyễn.
Trộn đều từng hỗn hợp.
Bước 4:
Trút hỗn hợp Creamcheese trộn chocolate đen lên trên đế bánh. Dàn phẳng. Đặt vào tủ lạnh khoảng 5-7 phút.
Tiếp tục với phần Creamcheese trộn chocolate trắng vào, đặt lại vào tủ lạnh 5 phút.
Cuối cùng bạn cho phần Creamcheese trộn dâu vào, dàn phẳng mặt bánh. Đặt bánh vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng trước khi dùng. Trang trí bánh với  dâu tây nhúng chocolate hoặc bạn trang trí tùy thích.
Cheesecake luôn là loại bánh mà thực đơn ở các gia đình phương tây không thể thiếu, đặc biệt vào mùa hè bởi vị chua chua và cảm giác mát lạnh làm cho người ăn không cảm thấy ngán. Món bánh này còn thích hợp cho những ai không thích trứng vì công thức không sử dụng trứng làm nguyên liệu đâu bạn nhé!
Chúc bạn thành công với món bánh này!

 Nhiều người không thích cheese cake cho lắm vì bảo rằng bánh bị đặc quá, lại còn béo nữa... Thế nên để bọn tớ bật mí cho các bạn một công thức cheese cake hoàn hảo nhé!





Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  
- 170gr cream cheese
- 170gr sữa tươi (không đường)
- 60gr đường
- 35gr bột mỳ
- 3 quả trứng
- 30gr cafe nguyên hạt
Đến phần hành động này: >:D<
Bước 1:
- Bẻ nhỏ cream cheese rồi để mềm.
Nếu không có thời gian đợi cream cheese hết lạnh thì các bạn có thể cho vào vi sóng khoảng 40s đến 1' nhé!
Bước 2:
- Dùng thìa hoặc máy đánh cho cream cheese nhuyễn mịn này.
Bước 3:
- Đun nóng sữa (không cần sôi, cỡ khoảng 60 - 70 độ C) rồi đổ từng chút một vào trộn đều với cream cheese.
Bước 4:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra. Với lòng đỏ thì ta trộn vào với hỗn hợp cream cheese ở trên. Còn lòng trắng thì đánh bông với đường nghen.
Bước 5:
- Khi lòng trắng trứng đã đánh bông thì rây bột mỳ vào trộn cùng nè.
Bước 6:
- Sau đó, trộn lòng trắng trứng vào với hỗn hợp cream cheese.
Bước 7:
- Giờ thì trộn hạt cafe vào nữa nha! Hạt cafe sẽ giúp cho bánh có mùi thơm mà không bị chua hay khét như khi sử dụng nước hoặc bột cafe thông thường.
Bước 8:
- Lót giấy chống dính vào khuôn. Sau đó, đổ hỗn hợp bánh đã trộn vào và các bạn nhớ đổ thêm nước nóng vào khay nướng để nướng cách thủy đấy!
Bước 9:
- Đem bánh đi nướng ở 150 độ C trong khoảng 45'. Các bạn chú ý chỉ nên đổ nước vừa đủ láng đầy mặt khay thôi nhé. Đừng nên đổ nhiều quá.
Nướng xong rùi thì còn cần để nguội nữa đó!
Xong rùi còn phải làm lạnh nữa thì mới thực sự ngon!
Hơi mất công chút xíu nhưng thành quả đáng lắm!
Khi ăn, các bạn chịu khó bỏ hạt cafe ra nha!

Cheesecake (bảo đảm ngon)


(photo copyright : cooking4kid.com)
Mình đã thử một số công thức cheesecake, nhưng ưng công thức này nhất, đây là công thức do mấy bạn trong forum webtretho đã từng làm thử qua và giới thiệu, mình bê về, chỉnh sửa chút xíu và diễn giải cho dễ hiểu, dễ làm.
Đây là công thức và hình mình họa cách làm do chính mình thực hiện và chụp hình, tuy nhiên mình không để watermark, bạn nào muốn copy về sử dụng cũng được. Riêng hình sản phẩm cuối cùng thì vui lòng "uống nước nhớ nguồn"
Công thức:
1) Đế bánh:
- 150gr bánh quy (mình thường dùng loại bánh quy hiệu Marie, mua ở tiệm tạp hóa, nếu không có thì dùng loại khác cũng được) xay nhuyễn (xay bằng máy xay sinh tố)
- 65gr bơ đun chảy

2) Cốt bánh :
- 500 gr creamcheese (loại creamcheese 1kg trong hộp giấy của Anchor, khoảng 180k/hộp) để nhiệt độ phòng ít nhất 3giờ cho mềm
- 80gr đường bột
- 15gr bột ngô
- một chút vani
- vỏ chanh vàng bào nhuyễn: 1,5 thìa cafe
- 2 trứng gà + 1 lòng đỏ
- 150gr sữa chua hoặc sour cream
- 3 thìa café sữa đặc

Cách làm đế bánh :
Xay vụn bánh quy, trộn đều với bơ chảy. Dùng khuôn nhôm đường kính 18-20cm, lót giấy chống dính ở đấy khuôn, múc bánh quy vào và dùng muỗng nén chặt, phẳng đều xuống đáy khuôn, cất ngăn mát tủ lạnh chờ trong khi đánh cốt bánh.

Mình dùng cái ly này để xoa xoa bề mặt, giúp cho phẳng hơn

Làm xong phần đế này thì đi bật lò trước cho nóng ở nhiệt độ 180 độ C, xong đi làm phần cốt bánh.
Cách làm cốt bánh :
Dùng máy đánh trứng, đánh nhuyễn chỗ creamcheese đã mềm, múc từng thìa đường vào đánh cùng, cho bột ngô vào, trong khi đánh thỉnh thoảng dừng máy để vét cheese bám trên thành thố xuống rồi hãy đánh tiếp.
Cho vỏ chanh, vani, cho trứng vào từ từ trong khi tiếp tục đánh. Trứng quyện đều hết thì ngưng máy, cho yaourt vào rồi trộn bằng tay cho đều. Lúc này, hỗn hợp trở nên khá lỏng.

Để tạo hình vân vân uốn lượn như nhà hàng 5 sao thì làm quy trình sau :
Lấy riêng 1 ít hốn hợp cốt bánh vừa trộn, thêm chocolate chảy hoặc bột cacao, khuấy đều

Lấy khuôn đã nén đế bánh, quét bơ cạnh bên phần không có đế bánh để chống dính.
Đổ cốt bánh vào khuôn. Phần cốt bánh trộn cacao, cho vào 1 bao nylon, cắt thủng đầu bao 1 lỗ nhỏ xíu rồi phun bột màu nâu này lên trên mặt hỗn hợp cốt bánh theo hình xoắn ốc

Dùng 1 cây đũa, chọc vào tâm đường xoắn, gạt nhẹ từ tâm ra ngoài rìa

Lau sạch đầu đũa, gạt tiếp một nhát từ rìa vào trong tâm

Lau đũa, lại gạt từ trong ra ngoài

Cứ thế làm đến hết, giáp vòng chỗ ban đầu, thì ta có một cái hoa đẹp

Đến đây thì hết sức khéo léo, bưng khuôn bỏ vào lò nướng (150 độ C) nhé vì hỗn hợp khá lỏng, làm mạnh tay là bị sóng sánh và cái hoa nó sẽ méo mó.
Nướng khoảng 5' thì hạ nhiệt độ xuống 100 độ C, nướng tiếp khoảng 30-45’ thì thử bỏ bánh ra khỏi lò, nếu thấy bánh chín đông xung quanh, ở giữa lắc còn rung rinh là ok rồi, nếu nướng nữa bánh sẽ khô cứng, vàng mặt, mất ngon, mất đẹp. Để cho bánh nguội bớt rồi  dùng dao nhọn, mỏng róc quanh thành khuôn. Để nguội nguyên trong khuôn, bọc kín cất tủ lạnh qua đêm, hôm sau ăn mới ngon.

Cheesecake này vị rất tinh tế, thơm béo vị pho mai, vừa ngọt dịu, vừa hơi chua nhẹ, béo vừa, ăn không bị ngán đâu.
Ngoài kiểu tạo hình ở trên, còn có rất nhiều cách tạo hình kéo vân, bạn search google hoặc youtube theo từ khóa "swirl cheesecake" để tham khảo thêm nhé.

Update ngày 3/6/2012
Ngoài ra mình còn 1 công thức cheesecake nữa, do cô giáo đang làm tại bếp bánh của 1 ks 5-star trong TP HCM dạy cho, ct này cho vị béo nhiều hơn ct trên nhé, mình cũng lại chỉnh sửa liều lượng của cô 1 chút cho vừa miệng mình :
Nguyên liệu :
500gr creamcheese
250g đường 160g
220g trứng (khoảng 4 trái)
120g whipping cream
7.5ml nước cốt chanh
vỏ chanh vàng bào nhỏ (1 thìa cafe)
vani
Cách làm :
- Đánh creamcheese thật nhuyễn với đường (đánh khá lâu)
- Cho từng quả trứng vào đánh đều, cho vani, cho vỏ chanh vàng
- Cuối cùng trộn tay whipping cream và nước chanh vào rồi nướng cách thủy ở 110 độ C, khoảng 90 phút là bánh chín. (Để rút ngắn thời gian, có thể nướng 10' đầu ở 150 độ, sau đó giảm xuống 100 độ trong vòng 45 phút là bánh có thể chín, tùy kích cỡ mà lâu hay mau hơn)

Hôm nay tớ muốn share cả nhà công thức làm bánh New York Cheese Cake của tớ. Nói về sự nghiệp làm bánh của tớ thì không có gì đáng tự hào nhiều lắm vì thật sự từ hồi sang Mĩ tớ mới có điều kiện được tiếp xúc với lò nướng và các nguyên liệu làm bánh trái… Tớ tự học và mò mẫm nên cũng không nhanh nhưng vì thích ăn bánh nên tớ tự thấy trình độ của mình cũng lên đáng kể. Cheese cake là một trong những món bánh ưa thích mọi thời đại của tớ. Bánh này mà ăn vào mùa hè thì thật tuyệt với :X vì vị bánh béo béo của cream cheese nhưng lại có vị chua của sour cream và bánh được bỏ vào tủ lạnh tới lúc ăn nên rất mát :D
new york cheese cake
My all time favorite - Cheese Cake :X
Thông thường thích ăn bánh gì thì tớ lên mạng search và tìm hiểu cách làm nhưng riêng cheese cake khi search công thức tớ thấy đa số là công thức là bánh lớn (nguyên liệu đòi hỏi 4 packages of cream cheese). Lần đầu tớ làm bị thất bại thê thảm vì không phải đơn giản là cứ giảm xuống 1 package of cream cheese thì giảm tất cả mọi thứ khác xuống ¼ cả nhà ạ. May thế nào chính chị Việt Kiều cho tớ hạt rau muống lại cũng thích làm bánh và đã cho tớ một công thức làm bánh cheese cake nhỏ. Bánh này làm nhanh và đòi hỏi thời gian để trong tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng (thường là qua đêm). Theo tớ, cheese cake rất thích hợp với việc tiệc tùng vì thường tớ sẽ có thời gian chuẩn bị trước. Có 2 cách làm cheese cake. Hôm nay tớ giới thiệu với cả nhà cách làm cheese cake bằng lò nướng. Sau nhiều lần làm và tự rút kinh nghiệm, đây là công thức làm bánh cheese cake của tớ ^^ ….
1. Nguyên liệu
  • Đế bánh:
    •  1 cup Graham Cracker (bánh quy) đã được nghiền nát (tớ không thích ăn đế bánh dày nên thường làm mỏng, còn nếu ai thích ăn đế bánh dày thì làm 1 ½ cup nhé)
    • 3 tbsp bơ ngọt – unsalted butter (bơ mặn cũng được nhưng flavor của bơ ngọt thơm hơn một chút đấy cả nhà ạ) (nếu làm 1 ½ cup cracker thì cho 5 tbsp bơ ngọt nhé)
    • 1 tbsp đường (nếu làm 1 ½ cup cracker thì cho 1 ½ tbsp đường)
  • Phần filling bánh:
    • 1 package (8oz) cream cheese ở nhiệt độ phòng (Thường cream cheese được bảo quản trong tủ lạnh vì vậy cả nhà để ra ngoài trước khi làm bánh khoảng 1 tiếng nhé)
    • ½ cup sugar
    • 3 tablespoon all-purpose flour
    • 2 quả trứng
    • ¾ cup of sour cream (nếu ở Việt Nam không có sour cream thì có thể thay bằng sữa chua. Tùy loại sữa chua cả nhà có thể giảm một chút đường đi vì  có thể sữa chua ngọt)
    • 1 teaspoon vanilla
    • 1 teaspoon nước cốt chanh tươi (optional vì cho vào bánh sẽ thơm hơn thôi)
Tớ dùng khuôn tròn 8 inch hoặc 9 inch (đường kính 20-23 cm). Nếu không có khuôn có thể dùng loại khuôn giấy bạc bán sẵn. Tớ dùng suốt, rồi đem rửa sạch dùng lại cũng thấy không có vấn đề gì lắm :D …
nguyen lieu cheese cake
Nguyên liệu chính làm bánh cheese cake
2. Cách làm: Thời gian chuẩn bị khoảng 30’ trước khi cho bánh vào lò. Thời gian bake mất khoảng 35-40’ và bánh sẵn sang ăn sau khi bake xong khoảng 5-6 tiếng. Thời gian làm thì dài nhưng cách làm rất đơn giản.
a. Cách làm đế bánh: Bật lò 300 độ F (149 độ C)để làm nóng lò khoảng 15’-20’
  • Trước hết cả nhà cho bở lên bếp đun chảy ra và để nguội
  • Sau đó cả nhà nghiền bánh craker rồi đong đúng 1 cup (hoặc 1 ½ cup). Có nhiều cách để nghiền bánh. Nếu ở nước ngoài thì thường có mấy loại túi ziplock để đồ ăn. Cả nhà có thể cho bánh vào đó ít một rồi dùng thìa hoặc chuôi dao nghiền nát bánh. Còn có một cách khác là cả nhà có máy chop hoặc food processor thì có thể cho cracker vào đó say nghiền dễ dàng. Nếu ở Việt Nam có thể dùng chày cối giã. Tớ mới phát hiện ra một cách rất nhanh và dễ dàng là dùng đồ lăn bột nghiền bánh rất dễ dàng. Nếu phải tự nghiền bánh thì cả nhà nhớ làm ít một thì mới làm bột bánh mịn được nhé.
cheese cake
Đây là cách tớ nghiền bánh cracker để làm đế bánh
  • Tiếp đến trộn 1 cup cracker đã được nghiền với đường và bơ đã được đun chảy. Cả nhà sẽ thấy hỗn hợp đó ẩm ẩm nhưng không quá ướt. Cả nhà đổ hỗn hợp cracker vào khuôn và dùng tay ấn nhẹ để form theo hình khuôn . Đầu tiên là thành khuôn trước sau đó là đáy khuôn. Cho vào lo đã làm nóng và bake trong khoảng 10’ để cho đế bánh cứng là được
cheese cake
Trộn cracker, đường và bơ đã được đun chảy để tạo thành hỗn hợp làm đế bánh cheese cake nè
cheese cake
Dùng tay ấn lớp hỗn hợp cracker theo hình khuôn, bake ở 300độ F trong vòng 10' thì được đế bánh như thế này
b. Cách làm filling bánh: Tớ dùng máy đánh bằng tay. Có một lưu ý đặc biệt khi làm cheese cake ta không nên đánh filling bánh quá nhiều, sẽ dẫn tới bị bọt và có nhiều không khí (air) ở trong hỗn hợp filling bánh. Như vậy sẽ làm hỏng texture của bánh. Tất cả các nguyên liệu chỉ cần được incorporated với nhau là đủ.
  • Đầu tiên cho cream cheese ở nhiệt độ phòng, đường, và bột all-purpose flour vào bát để đánh cùng nhau, tới khi creamy mượt là được. Lưu ý khi đong bột cả nhà dùng tay gạt phẳng bề mặt để đo lượng được chính xác như trong hình nhé

cách đong bột đúng


Đây là cách đong bột đúng (áp dụng với tất cả các nguyên liệu khác nữa)
  • Sau đó cho từng quả trứng vào đánh. Nhớ là mỗi lần một quả trứng và chỉ đánh tới khi mọi thứ đã được hòa quện với nhau thôi nhé.
  • Cuối cùng là sour cream (sữa chua), vanilla, và nước cốt chanh (optional). Đánh cho mọi thứ hòa quện vào nhau và hỗn hợp filling mịn mượt là được.

cheese cake


Lần lượt cho các nguyên liệu vào đánh tới khi hỗn hợp filling của cheese cake mềm mượt
  • Sau đó đổ hỗn hợp vào đế bánh đã được làm trước đó và bánh đã sẵn sang để cho vào lò nướng rồi đó. Tớ vẫn để lò nướng ở 300 độ F (149 độ C) và nướng trong vòng 35’-40’. Khi kiểm tra bánh đã được hay chưa thì cả nhà thấy có thể bánh hơi phồng lên một chút nhưng tuyệt đối không bị vỡ bề mặt. Cắm que tăm vào bánh rút ra có thể thấy bánh vẫn vẫn dính vào đầu que tăm nhưng đó hoàn toàn ok vì bánh vẫn chưa xong mà :D … Cả nhà để nguội khoảng 30’ rồi cho vào tủ lạnh chừng 4-5 tiếng là có thể mang ra serve được rồi đấy :D

cheese cake


Độ filling vào đế bánh rồi bake ở 300 độ F trong khoảng 35-40'. Đây là bánh sau khi đã được bake xong^^
Khi serve bánh, cả nhà cắt từng miếng và nhẹ nhàng lấy ra cho vào đĩa. Bánh có thể ăn kèm với hoa quả tươi hoặc các mứt hoa quả như mứt dâu hôm nọ tớ làm :D … Tự làm bánh này thì mỗi lần mình chỉ làm một cái nhỏ, ăn vừa đủ và cũng rất tiết kiệm hơn đi mua ngoài cả nhà ạ ^^


cheese cake


Cách serve bánh cheese cake sau khi đã để trong tủ lạnh 4-5 tiếng
Đây là entry đầu tiên của tớ giới thiệu cách làm bánh tây :X Hi vọng cả nhà enjoy và good luck nhé ^^

cheese cake


Mời cả nhà thưởng thức miếng bánh cheese cake thơm mát 

(ST).

No comments:

Post a Comment