Saturday, February 11, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(15):

Hơn 600.000 người ký tên đòi Trump công bố báo cáo thuế cá nhân

Một cuộc thu thập chữ ký trên website của Nhà Trắng nhằm đòi Tổng thống Donald Trump công bố hồ sơ thuế đã thu hút 627.883 người tham gia.

hon-600000-nguoi-ky-ten-doi-trump-cong-bo-bao-cao-thue-ca-nhan
Nhiều người Mỹ đang muốn ông Trump công bố dữ liệu thuế của mình. Ảnh: Reuters
Số lượng người ký tên yêu cầu Trump công khai hồ sơ thuế cá nhân trên website We The People cao gấp 6 lần mức tối thiểu để Nhà Trắng đưa ra phản hồi chính thức, Sputnik hôm nay đưa tin.
Chiến dịch này đòi ông Trump phải ngay lập tức công bố các khoản hoàn thuế. Bên cạnh đó, những người tham gia tin rằng điều này sẽ chỉ ra những ảnh hưởng từ nước ngoài và lợi ích kinh tế khiến Trump đi ngược lại những điều khoản được quy định trong hiến pháp Mỹ.
Cuộc thu thập chữ ký bắt đầu từ ngày 20/1 khi ông Trump nhậm chức và thu được 100.000 chữ ký theo yêu cầu trong vòng chưa đầy 24 tiếng. Nhà Trắng dự kiến phải phản hồi sau ngày 19/2.
Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump liên tục từ chối hé lộ thông tin về hồ sơ  thuế cá nhân. Điều này đã gây ra nhiều đồn đoán, cho rằng ông đã trốn thuế nhờ lợi dụng nhiều kẽ hở trong luật pháp nước này. Trump khẳng định hồ sơ thuế của ông được kiểm tra bởi Sở Thuế vụ Mỹ và còn quá sớm để công bố dữ liệu này.Nguyễn Hoàng
1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow ngày 6/2 tuyên bố không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào để Tổng thống Donald Trump có thể phát biểu trước Quốc hội nhân chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh vào cuối năm nay. 

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow (Ảnh: BBC)
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow (Ảnh: BBC)
“Trước khi lệnh cấm nhập cư được ban hành, bản thân tôi đã kịch liệt phản đối việc Tổng thống Trump được phát biểu tại Quốc hội Anh. Sau khi lệnh cấm này được Tổng thống Trump ban hành, tôi càng cực lực phản đối hơn”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện John Bercow phát biểu trước các nghị sĩ Anh, đề cập tới lý do khiến ông không mong chờ sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Mỹ tại đây.
“Một nhà lãnh đạo nước ngoài được mời phát biểu ở cả Hạ viện và Thượng viện (Anh) không phải là một quyền lợi ngẫu nhiên, mà đó là niềm vinh dự được trao tặng”, ông Bercow nói thêm.
Là một trong những quan chức cấp cao mà bất kỳ bài phát biểu nào trước Quốc hội Anh cũng cần phải được sự chấp thuận của ông, Chủ tịch Hạ viện John Bercow tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm mời Tổng thống Trump tới phát biểu tại những địa điểm thường đón tiếp các nhà lãnh đạo nước ngoài trong các chuyến thăm cấp nhà nước của các nhà lãnh đạo này tới Anh.
Theo Chủ tịch Bercow, ông tin rằng “sự phản đối của chúng ta (Anh) đối với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, cũng như sự ủng hộ của chúng ta đối với sự bình đẳng trước pháp luật và một nền tư pháp độc lập là những nhân tố vô cùng quan trọng, cần phải được xem xét”.
Trước đó, hơn 1,8 triệu người dân Anh đã ký đơn đòi hủy chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Anh trong năm nay, xuất phát một phần từ chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng. Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng bảo vệ lời mời này, nhưng hơn 150 nhà lập pháp vẫn ký một bản kiến nghị tượng trưng kêu gọi phản đối ông Trump phát biểu tại Quốc hội.
Sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ban hành mới đây, trong đó tạm dừng chương trình tị nạn và cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô London của Anh sau khi sắc lệnh này ra đời.Nguồn: Dân Trí
Vì sao ông Trump cần tránh va chạm với Trung Quốc?
Trong một báo cáo gần đây, các chuyên gia về Trung Quốc cho rằng ông Trump không nên bãi bỏ chính sách lâu nay của Mỹ về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin DW (Đức), Andrew J. Nathan, giáo sư khoa học chính trị trường Đại học Columbia, một trong những tác giả của báo cáo này đã đã lý giải vì sao bước đi như vậy của Mỹ sẽ cực kỳ nguy hiểm.
vi sao ong trump can tranh va cham voi trung quoc hinh 1
Các chuyên gia khuyên ông Trump nên tránh va chạm với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.
Trước khi nhậm chức, ông Donald Trump từng đặt một dấu chấm hỏi cho việc tuân thủ chính sách lâu nay của Mỹ về chính sách “Một Trung Quốc”, theo đó, chỉ có duy nhất một đất nước Trung Quốc trên thế giới và chính quyền ở Bắc Kinh là đại diện hợp pháp cho đất nước đó.
Bất cứ nước nào muốn thiết lập quan hệ với ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thì phải công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, chối bỏ mối quan hệ với chính quyền Đài Loan và giới hạn xuất khẩu vũ khí sang vùng lãnh thổ này. Mỹ đã tuân thủ những yêu cầu đó trong suốt 37 năm qua qua dù vẫn duy trì rất nhiều kênh hậu thuẫn cho chính quyền Đài Loan.
Tuy nhiên, những tuyên bố hùng hồn của ông Trump về vấn đề này đã chọc tức giới chức ở Bắc Kinh và gây ra những quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ thay đổi chính sách liên quan tới vấn đề Đài Loan.
Trong báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội châu Á (Asia Society) và Đại học California San Diego (UCSD) công bố mới đây, một nhóm các cựu quan chức và học giả của Mỹ đã khuyến cáo chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump tránh va chạm với Trung Quốc vì vấn đề Đài Loan, cho rằng động thái đó sẽ “vô cùng nguy hiểm”.
Bản chất mối quan hệ giữa các nước lớn là không thể không hợp tác
Báo cáo này cho rằng quan hệ Mỹ - Trung đang “chơi vơi giữa giao lộ” và mô tả sự đối đầu ngày càng gia tăng giữa 2 nước trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra những yêu sách về lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.
Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với DW, Andrew J. Nathan, một trong những tác giả của báo cáo “Tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với châu Á”, cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ duy trì tình trạng hiện tại của chính sách “Một Trung Quốc” và cả những tranh cãi giữa 2 nước. Ông Andrew J. Nathan chỉ ra rằng Tổng thống Trump “không phải lúc nào cũng làm những gì ông ấy nói và dường như rất có khả năng thay đổi đường đi nước bước”.
Theo Andrew J. Nathan, Mỹ không có lợi ích khi thay đổi lập trường về chính sách “Một Trung Quốc” và đến nay ông Trump vẫn chưa có thay đổi nào dù dư luận cũng đã được một phen ồn ào vì những phát ngôn từ Nhà Trắng.
Giống như bất cứ mối quan hệ giữa các nước lớn nào trên thế giới, Mỹ và Trung Quốc có rất nhiều lĩnh vực cần hợp tác giải quyết mà trong đó nổi cộm là vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
Báo cáo “Tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với châu Á” cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump coi vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một mối đe dọa rất nghiêm trọng. Thế nhưng, Andrew J. Nathan cho rằng Mỹ khó lòng thuyết phục được Trung Quốc hợp tác trong vấn đề này.
Sự hợp tác Mỹ - Trung trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng được cho là phụ thuộc nhiều vào bản chất chung của mối quan hệ này. Nếu Mỹ thách thức những lợi ích của Trung Quốc bằng một cuộc chiến thương mại hay bỗng nhiên đặt một dấu chấm hỏi cho chính sách “Một Trung Quốc” thì hy vọng hợp tác được với chính quyền ở Bắc Kinh trong những vấn đề khác càng mong manh hơn.
Ở Biển Đông, Mỹ hay Trung Quốc đều phải “chơi” theo luật
Về những tranh cãi ở Biển Đông, báo cáo “Tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với châu Á” của Asia Society và UCSD khuyến nghị rằng ưu tiên của chính quyền ở Washington là phải thúc đẩy Thượng viện Mỹ phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Bởi lâu nay Trung Quốc lập luận rằng bản thân Mỹ chưa phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 thì không thể “lên giọng” răn đe hay chỉ bảo các nước có tranh chấp ở Biển Đông hay Hoa Đông phải làm gì.
Chuyên gia Andrew J. Nathan cho biết: “Báo cáo này không viết cho bất cứ chính quyền cụ thể nào. Chúng tôi khuyến nghị những chính sách mà chúng tôi xem là tốt nhất cho nước Mỹ liên quan đến Trung Quốc dù bản thân nhóm nghiên cứu cũng ý thức được rằng rất nhiều gợi ý trong đó đi ngược lại với những gì Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa và Thượng viện tuyên bố nhiều năm qua. Khả năng ông Trump có hành động trong vấn đề này là khá thấp nhưng chúng tôi khuyên chính phủ nên làm điều đó.”
Ông Andrew J. Nathan cũng chỉ ra rằng, mối quan hệ của Mỹ đối với các nước châu Á, đặc biệt là các đồng minh chủ chốt về an ninh như Nhật Bản và Hàn Quốc không quá phụ thuộc vào những thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn mang tính biểu tượng chính trị về cam kết của Mỹ đối với châu Á hơn là lợi ích kinh tế cho Mỹ.
Thậm chí theo ông, nếu chính quyền của Tổng thống Trump đi trước một bước và đàm phán được những thỏa thuận kinh tế song phương tốt hơn với những nước tham gia TPP, hoặc hồi sinh TPP dưới một dạng thức khác, thì đó sẽ là một tín hiệu để các nước châu Á an tâm rằng Mỹ vẫn duy trì cam kết hiện diện một cách đáng kể ở khu vực này.
Nhưng bên cạnh đó, ông cho rằng các nước trong khu vực vẫn cần phải “theo dõi sát sao chính sách của Mỹ để xem những cam kết đảm bảo an ninh của nước này đáng tin đến đâu dưới thời Tổng thống Trump”
Trump lên án hiệp ước hạt nhân của Obama khi điện đàm với Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích một hiệp ước từ thời Barack Obama giới hạn khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của Washington và Moscow trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

trump-len-an-hiep-uoc-hat-nhan-cua-obama-khi-dien-dam-voi-putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Ông Trump và ông Putin hồi cuối tháng trước có cuộc điện đàm đầu tiên, kéo dài gần một giờ. Trong lúc nói chuyện, ông Putin nêu ra khả năng gia hạn hiệp ước năm 2010 với tên gọi New START. Ông Trump phải tạm dừng cuộc trò chuyện để quay sang hỏi trợ lý hiệp ước này là gì, Reutersdẫn lời các nguồn tin chính phủ Mỹ am hiểu vấn đề cho hay.
Tổng thống Mỹ sau đó đáp lại người đồng cấp Nga rằng đây là một trong những thỏa thuận tồi tệ mà chính quyền người tiền nhiệm Obama đã ký bởi chúng có lợi cho Nga.
Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer từ chối bình luận vì theo ông cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo mang nội dung "riêng tư".
New START xác lập thời hạn cho Mỹ và Nga đến tháng 2/2018 phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hiệp ước đồng thời hạn chế việc triển khai tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất, tàu ngầm cũng như máy bay ném bom.
Trong một cuộc tranh luận hồi năm 2016, Trump nhận xét Nga "khôn ngoan vượt mặt" Mỹ nhờ New START. Ông khẳng định hiệp ước cho phép Nga tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân còn Mỹ thì không. Tuy nhiên, nhận định trên là sai
Nguồn: VOV
Chuyên cơ Tổng thống Trump bị máy bay lạ áp sát


Cơ quan điều tra hàng không Mỹ đang điều tra vụ việc một máy bay tư nhân bay gần quá mức cho phép chiếc Không lực Một khi nó đang chở Tổng thống Donald Trump.

chuyen-co-tong-thong-trump-bi-may-bay-la-ap-sat
Phi cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Một chiếc máy bay tư nhân ngày 3/2 bay sát chiếc Không lực Một chở Tổng thống Donald Trump ở khoảng cách chưa đến 4 km trên bầu trời bang Florida, đông nam nước Mỹ, RT ngày 9/2 đưa tin.
Theo ABC, phi cơ Không lực Một đang trên đường đến sân bay quốc tế Palm Beach để đưa ông Trump đi nghỉ cuối tuần tại dinh thự Mar-a-Lago. Hai chiếc máy bay đã bay song song ở khoảng cách gần đến nỗi các phi công có thể nhìn thấy nhau.
Cơ quan điều tra thuộc Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang tiến hành điều tra vụ việc. Thông tin về sự cố cũng được thông báo với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình lên chuyên cơ Không lực Một để đi nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago
Theo quy định hàng không, các máy bay phải bay cách nhau ít nhất 3 dặm (5,4 km) khi đang ở gần sân bay. Trong trường hợp đang ở độ cao hành trình khoảng cách này là 5 dặm (8 km).
ABC dẫn nguồn tin giấu tên cho biết hai máy bay bay song song và không có nguy cơ va chạm. Cả hai phi công cũng thường xuyên liên lạc với kiểm soát không lưu để đảm bảo an toàn.Tử Quỳnh
Trình độ nội các của Trump so với những người tiền nhiệmTrình độ nội các của Trump so với những người tiền nhiệm

No comments:

Post a Comment