Sunday, February 12, 2017

Chuyện dài quan tham của TQ

TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy
Cách đây 2 năm khi khám và lục soát nhà của quan chức này, cảnh sát phải sử dụng 16 máy đếm tiền thì có 4 chiếc hỏng hoàn toàn vì quá công suất.TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy - 1
Ngụy Bằng Viễn khi còn đương chức.
Ngụy Bằng Viễn, phó phòng khai mỏ trực thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra từ năm 2014 sau khi an ninh phát hiện ra số tiền khổng lồ trong nhà người này.
Khi khám nhà, cảnh sát tìm thấy số tiền trên 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 660 tỉ đồng). Đây là số tiền tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay bị phát giác. Theo trang tin Caixin, khi khám nhà Ngụy Bằng Viễn, cảnh sát huy động 16 máy đếm tiền thì 4 chiếc bị cháy do hoạt động quá tải. Tiền mệnh giá lớn nhất trong nhà Ngụy là 100 nhân dân tệ, đồng nghĩa nếu xếp toàn bộ 200 triệu tệ thẳng đứng lên cao sẽ là 100m.
Ngụy Bằng Viễn bị kết án tử hình treo trong thời hạn 2 năm, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 17.10. Án tử hình treo là một đặc trưng trong luật pháp Trung Quốc, trong đó quy định nếu 2 năm tử tù không vi phạm thêm tội thì được giảm hình phạt xuống tù chung thân.
TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy - 2
Lưu Thiết Nam trong phiên xét xử.
Trong thời gian còn đương chức, Ngụy Bằng Viễn lợi dụng chức vụ ở các dự án khai thác than và nhận hối lộ 212 triệu nhân dân tệ. Tòa án xét xử Ngụy đăng tải thông báo viết: “Ngụy Bằng Viễn có số tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp và không thể chứng minh nguồn gốc”.
Lưu Thiết Nam, giám đốc Cục Năng lượng Quốc gia cũng bị tuyên án tù chung thân vì scandal hối lộ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi nhậm chức tới nay đã rất mạnh tay trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, ngăn ngừa tham nhũng của mình. Tuy nhiên, vấn nạn này rất nhức nhối khiến cục diện chưa thay đổi nhiều ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)

TQ phát hiện nhiều quan tham vờ sống thanh bạch, mẫu mực

Nhiều quan chức Trung Quốc giả vờ sống thanh bạch, mẫu mực rất khéo léo nhưng thực tế luôn tìm mọi cách vơ vét của cải, tích lũy tài sản, một tờ báo do chính phủ Bắc Kinh quản lý ngày 18.12 đăng bài xã luận cảnh báo những "quan tham" giấu mặt này sẽ bị nhổ tận gốc.Theo Reuters, bài xã luận được đăng tải trên nhật báo Giám sát và Kỷ luật (chủ quản chính là cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc) viết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm.
Theo đó, hàng nghìn quan chức, công chức nhà nước đã bị điều tra về tội tham nhũng, lợi dụng chức quyền để trục lợi. Thậm chí, những người vi phạm nhẹ cũng bị xử lý nghiêm.
TQ phát hiện nhiều quan tham vờ sống thanh bạch, mẫu mực - 1
Chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến hàng nghìn quan tham Trung Quốc bị bắt và bị truy tố.
Trong suốt quá trình điều tra nhắm vào một loạt các ban ngành, cơ quan chính phủ, các quan chức chống tham nhũng phát hiện nhiều nghi phạm nói dối rất tài tình nằm nhằm trốn tội, tránh cái kết thân bại danh liệt, theo nhật báo Giám sát và Kỷ luật.Những chiêu trò hòng thoát tội của các quan tham bao gồm, làm giả chứng minh thư, chống tham nhũng giả vờ, báo Trung Quốc viết.
 "Trong khi cuộc đấu tranh chống tham nhũng vẫn tiếp diễn sâu rộng hơn ... một số quan chức bên ngoài giả vờ sống thanh bạch, hy vọng sẽ hạ cánh an toàn. Họ giả vờ đạp xe đạp đi làm, không ngớt ca ngợi lòng trung thực và ngay thẳng. Tuy nhiên, thực tế, họ vẫn lén lút tới các câu lạc bộ vui chơi, giải trí. Gia đình họ cũng tích lũy và cất giấu hàng triệu tệ tiền mặt", tờ báo viết.
Theo đó, báo này cũng đưa ra ví dụ về trường hợp một quan tham Trung Quốc nói dối, vờ sống thanh bạch mẫu mực nhưng không qua mặt được cơ quan chức năng là Zhou Benshun, Bí thư đảng ủy tỉnh Hà Bắc. Ông này bị bắt vì tội tham nhũng hồi tháng 7.
Trong khi đó, quan tham mới nhất vừa bị xử tội tham nhũng là là cựu phó chủ tịch của tỉnh Giang Tây, Yao Mugen. Ông Yao bị kết án 13 năm ngày 18.12 vì tội ăn hối lộ.Theo Phương Đăng (theo Reuters) (danviet.vn)

TQ: Bồ nhí tụ tậpđấu tố tham quan

Mới đây, trước cửa ga tàu điện ngầm Thư Thành (Thâm Quyến, Trung Quốc) xuất hiện đám đông bồ nhí, thân hình bốc lửa ăn mặc mát mẻ, tay cầm còng số 8 và roi da, đấu tố tham quan. Trong khi đó, ngày 25/1, thêm một quan Trung Quốc ngã ngựa vì bồ nhí.

Thêm quan ngã ngựa vì bồ nhí
Ngày 25/1, thêm một quan tham cấp cao bị tố giác vì có lối sống sa đọa. Kẻ bị tố cáo là Bão Học Toàn, cựu Chủ nhiệm Trung tâm Xổ số phúc lợi Bộ Dân chính (cán bộ tương đương cấp Sở), trong 3 tháng đã lợi dụng quyền hành để “giao dịch quyền - sắc, giao dịch quyền - tiền”.
Hắn bị tố có quan hệ thân xác bất chính cùng lúc với 7 phụ nữ, trong số họ có cả người em họ của Bão, có vợ cấp dưới, con dâu của sếp cấp trên và nhận hối lộ số tiền rất lớn. Lần này, chứng cứ đưa lên mạng không phải là các đoạn video clip phòng the mà là ảnh chụp những tin nhắn “nhạy cảm”.
TQ: Bồ nhí tụ tập đấu tố tham quan - 1
Quang cảnh “Bồ nhí đấu tố quan tham”.
Người đưa hình ảnh Bão Học Toàn và các tin nhắn lên mạng là một ông chồng bị Bão “cắm sừng”. Ông ta viết: “Tôi chính là người bị cắm sừng. Vị trí công tác của tôi do vợ dùng thân xác đánh đổi mà có. Có lúc tôi muốn đâm đầu vào tường mà chết, sống thế này còn có ý nghĩa gì? Nhưng nghĩ lại, tôi thấy mình phải tố giác ông ta để mọi người thấy được lũ quan chức bây giờ thối nát đến mức nào”.
Ông đưa ra chứng cứ: Ngày 18/5/2012, Bão Học Toàn đã đặt phòng số 3 tầng 64 khách sạn Quốc Mạo Bắc Kinh với giá 4.000 tệ (khoảng hơn 9 triệu VNĐ)/đêm để mây mưa với cô Diêu X là vợ Nhiệm XX, cấp dưới của y. Kèm theo là ảnh chụp các tin nhắn qua lại với những lời lẽ tình tứ giữa 2 người từ ngày 16 đến 18/5.
TQ: Bồ nhí tụ tập đấu tố tham quan - 2
Bão Học Toàn

Lưu Y là con dâu của Lý Bản Công, nguyên Ủy viên ban cán sự đảng Bộ Dân chính, Phó Chủ nhiệm thường vụ Hội người cao tuổi, hiện là Hội phó Tổng hội từ thiện Trung Quốc - từng là cấp trên trực tiếp của Bão. Ông Lý đã gửi gắm con dâu về chỗ Bão Học Toàn làm việc mà không biết là đã “gửi trứng cho ác”.

Bão đã lợi dụng mọi cơ hội để gặp gỡ riêng, chung đụng với Lưu Y mà chồng và bố chồng cô ta không hề hay biết.
Tin nhắn của Bão và Lưu có những đoạn như: “Tối qua, lẽ ra anh phải ngấu nghiến em...”, “Thế thì bây giờ về đó đi”, “Tiếc là không đủ thời gian...”...?
Các bồ nhí đấu tố quan tham
Chiều 22/1, trước cửa ga tàu điện ngầm Thư Thành (Thâm Quyến) xuất hiện một đám đông huyên náo. Đó là một nhóm cô bồ nhí thân hình bốc lửa ăn mặc mát mẻ, đeo kính râm, tay cầm còng số 8 và roi da, nước hoa thơm phức.
Các cô mang theo các tấm biểu ngữ: “Bị bao nuôi là nhục nhã, tóm quan tham là vinh quang, rửa sạch mặt mũi, quay lại làm người, sử dụng mỹ nhân kế, chơi đòn hồi mã thương”, “Bồ nhí cũng là con em dân, bồ nhí cũng phục vụ nhân dân”, “Cảnh cáo các ông bố nuôi: hãy cẩn thận khi thư giãn!”. Trên các tấm biểu ngữ còn ghi rõ các số điện thoại để tiện
liên hệ.
Các cô còn dẫn giải ra trước đám đông một người đàn ông trước ngực đeo tấm biển ghi mấy chữ “Kẻ thù của nhân dân”, bộ dạng nom rất thảm hại. Những người đứng xem liên tiếp vỗ tay và hò reo cổ vũ.
Được biết đây là địa điểm cách đây không lâu, các thành viên tổ công tác tuyên truyền trừng trị hàng giả, đã tổ chức đấu tố các cô bồ nhí của quan tham.
Nay các cô bồ nhí đã tự tập hợp nhau lại lập thành “Đội đặc công bồ nhí chống quan tham” để tham gia vào cuộc chiến chống quan tham nhằm gột rửa tiếng xấu cho mình.
Hành động của họ đã được các dân mạng Trung Quốc hưởng ứng mạnh mẽ. Rất nhiều người viết lời bình, động viên khuyến khích, nhắc nhở các cô bồ nhí hãy đừng bỏ lỡ cơ hội làm lại
cuộc đời.Theo Thu Thủy ( Tiền Phong/CRI và Tianya)

TQ: Bị bồ nhí vạch mặt, quan tham mất chức

Một quan chức ở Hồ Nam, Trung Quốc đã bị cách chức và điều tra sau khi bị cô bồ nhí công khai quan hệ và hành vi tham nhũng trên mạng.
Ngày 6/11, chính quyền tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã cách chức một quan chức sau khi bồ nhí của ông này công khai mối quan hệ của họ và hành vi tham nhũng của ông này trên mạng.
Theo đó, ông Pan Changwu, Phó Bí thư Đảng ủy Phòng Lâm nghiệp huyện Lanshan đã bị cơ quan kiểm tra kỷ luật điều tra và cách chức vì cho rằng quan hệ giữa ông này với cô bồ nhí đã vi phạm kỷ luật đảng và gây tác động xấu đến xã hội.
Cơ quan kiểm tra kỷ luật địa phương cũng đề nghị hội đồng nhân dân Lanshan cách chức Trưởng phòng Lâm nghiệp huyện sau khi có quyết định kỷ luật của đảng.
TQ: Bị bồ nhí vạch mặt, quan tham mất chức - 1
Một quan chức Trung Quốc mất chức vì bị nhân tình tung ảnh "mặn nồng" lên mạng
Cô bồ nhí họ Tang của Pan là một nữ nhân viên làm việc tại một nhà máy nước sạch ở địa phương. Cô này đã vạch mặt Pan trên mạng bằng cách đăng những bức ảnh và tin nhắn thân mật giữa hai người lên mạng.
Cơ quan công an địa phương cho biết họ đã nhận được thông tin về cô Tang từ hồi tháng 9 và hiện đang tiến hành một cuộc điều tra.
Ông Pan là quan chức mới nhất trong danh sách các vị “tai to mặt lớn” ở Trung Quốc bị mất hết sự nghiệp sau khi bị nhân tình vạch mặt.
Hồi tháng 6, một quan chức khác tên là Fan Yue, Phó Cục trưởng Cục Nghiên cứu Chính sách và Luật pháp thuộc Cục Lưu trữ Quốc gia Trung Quốc cũng đã bị cách chức sau khi nhân tình của ông này công khai quan hệ trên mạng.
Hồi đầu năm, ông Yi Junqing, cựu Cục trưởng Cục Dịch thuật và Biên soạn Trung ương đảng cũng đã bị cách chức sau khi mối quan hệ vụng trộm của ông này bị nhân tình tiết lộ qua nhật ký.
Hồi tháng 5, một cuốn băng sex quay cảnh “mặn nồng” giữa Bí thư quận ủy Beibei Lôi Chính Phú ở Trùng Khánh và nhân tình được công khai trên mạng đã khiến ông này bị cảnh sát điều tra và cách chức, và cảnh sát phát hiện ra đây là một phần trong âm mưu tống tiền vị quan chức này của cô nhân tình.Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)

Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ

Các quan chức Trung Quốc thường có những chiến thuật "chạy án" khác nhau mỗi khi bị rơi vào tầm ngắm của các điều tra viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vì hành vi tham nhũng.
Ngày 23/1, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ở Hong Kong cho hay trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc đã ôm một số tiền khổng lồ lên tới 40 triệu nhân dân tệ (6,4 triệu USD) tới nhà cấp trên trong một nỗ lực cuối cùng nhằm không bị truy tố vì tội tham nhũng.
Vị cấp trên mà tướng Cốc Tuấn Sơn ôm tiền đến chạy án này chính là thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, người cũng vừa bị điều tra với tội danh tham nhũng gần đây.
Theo tờ SCMP, tướng Cốc Tuấn Sơn chỉ chịu thừa nhận tội lỗi sau khi ông ta nhận ra rằng sếp Từ Tài Hậu không có khả năng cứu mình khỏi bị truy tố với tội danh tham ô, nhận hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm quyền.
Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ - 1
Tướng Cốc Tuấn Sơn đã ôm một số tiền khổng lồ để đi chạy án. Ảnh minh họa
Sau khi bị bắt vào năm 2012, Cốc Tuấn Sơn đã thừa nhận nhiều lần đưa tiền hối lộ cho Từ Tài Hậu trước khi “ngã ngựa”. Những lời khai đầy ly kỳ về vụ “chạy án” này của Cốc Tuấn Sơn đã được tạp chí Nhìn Thẳng ở Tứ Xuyên đăng tải.
Tạp chí Nhìn Thẳng là một tờ báo chuyên chống tham nhũng của Trung Quốc, và thường xuyên điều tra các nỗ lực “chạy án” cuối cùng của giới quan chức trước nguy cơ bị điều tra về tội danh tham nhũng.
Theo tờ báo này, các quan tham khi chạy án không chỉ ôm từng đống tiền đến hối lộ mà còn đe dọa lẫn nhau hoặc tìm sự trợ giúp từ những nhân vật có ảnh hưởng, hoặc kêu oan và đổ tội cho người khác để chịu sự trừng phạt nhẹ hơn.
Nhìn Thẳng cho hay các điều tra viên khi làm các vụ án tham nhũng lớn của Trung Quốc thường nhận được những lời đe dọa nặc danh bằng thư hoặc điện thoại, một số người còn được khuyên “đi đâu đó mà vui chơi, nếu không sẽ chịu kết cục thảm khốc”.
Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ - 2
Một phiên tòa xét xử quan chức tham nhũng của Trung Quốc
Tờ báo này tiết lộ một bí thư đảng ủy xã và em trai của mình đã sát hại một người tố cáo sau khi người này công khai đứng lên vạch mặt những quan chức tham nhũng trong xã.
Một quan chức khác ở huyện Qidong thì đe dọa sẽ “ném các điều tra viên qua cửa sổ” sau khi phát hiện ra rằng tài khoản ngân hàng của mình đang bị điều tra. Cao tay hơn, có quan chức thậm chí còn dọa sẽ tự tử nếu bị ủy ban kiểm tra kỷ luật điều tra về tội tham nhũng.
Một phương thức chạy án phổ biến nhất của các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc là dùng tiền mua chuộc, hối lộ các điều tra viên đang thực hiện nhiệm vụ.
Ông Wei Jian, một điều tra viên trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương là người đã nhận tiền của các quan chức tham nhũng tại những tỉnh mà ông ta được phái đến điều tra. Khi hành vi này bị phát giác, Wei đã bị bắt giữ và chính thức bị điều tra từ hồi tháng Năm cũng với tội danh tham nhũng.
Hé lộ chiêu chạy án của các quan tham TQ - 3
Một quan chức tham nhũng Trung Quốc bật khóc khi nhận tội trước tòa
Hu Zhizhong, cựu viện trưởng viện kiểm sát quận Zhongyuan ở Hàng Châu cũng đã vung tiền hối lộ các nhân viên điều tra, mua chuộc và cấu kết với họ nhằm thoát tội tham nhũng.
Một chiến thuật chạy án khác của các quan tham bị tờ Nhìn Thẳng vạch mặt là hình thành những “liên minh ma quỷ” giữa các quan chức bị điều tra để tăng cường sức mạnh chống lại các điều tra viên.
Chiến thuật này đã được Gao Jianyun, một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc áp dụng. Sau khi kéo bè kết cánh với các quan chức tham nhũng khác để chạy tội, Gao đã bị cách chức và bắt giữ vào hồi tháng Chín vừa qua.
Một quan chức khác là Xu Jianlong, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ở tỉnh An Huy cũng đã bị bắt giữ và truy tố sau khi có hành vi lập liên minh mới những quan chức khác dính líu tới các hành vi tham nhũng của ông ta.
Theo Trí Dũng (SCMP / Danviet.vn)

TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ

Ngày 25/3, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho hay chính phủ nước này vừa cung cấp cho phía Mỹ một “danh sách ưu tiên” các quan chức tham nhũng đào tẩu đến Mỹ cần phải bị bắt giữ.
Hồi năm ngoái, Trung Quốc cho hay hơn 150 “kẻ đào tẩu kinh tế”, trong đó phần lớn là các quan chức tham nhũng, đã bỏ trốn đến sinh sống tại Mỹ để tránh bị điều tra, truy tố trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.
Ông Xu Jinhui, cục trưởng Cục Chống Tham nhũng của Trung Quốc cho hay những quan chức tham nhũng nằm trong danh sách cần bị truy bắt lần này hầu hết là những người làm việc cho chính quyền hoặc các cơ quan nhà nước, đã có hành vi nhận hối lộ hoặc tham ô công quỹ.
TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ - 1
Một quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài bị bắt về nước

Vào tháng Tám tới đây, các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ gặp gỡ phía Trung Quốc để bàn về khả năng dẫn độ các quan tham Trung Quốc ôm hàng tỉ USD tiền tham ô, tham nhũng bỏ trốn sang Mỹ.
Ông Xu nói rằng nhà chức trách Trung Quốc sẽ bắt đầu các quy trình pháp lý để tịch thu tài sản ở nước ngoài của các quan tham, tuy nhiên ông không nêu rõ chi tiết. Ông nói: “Sau khi thu được các chứng cứ vững chắc, chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình tịch thu tài sản theo quy định của pháp luật”.
Hồi tuần trước, một công tố viên Mỹ cho biết phía Mỹ có thể sẽ trục xuất vợ cũ của một quan chức tham nhũng Trung Quốc sau khi bà này bị truy tố về tội rửa tiền và khai gian để nhập cảnh.Tuy nhiên hiện Mỹ và Trung Quốc chưa ký kết thỏa thuận dẫn độ, và điều này có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài của Bắc Kinh.
TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ - 2
Trung Quốc bán đấu giá tài sản của các quan chức tham nhũng

Ông Liu Dong, cục trưởng Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc cho hay nhà chức trách Mỹ luôn có định kiến với hệ thống pháp lý của Trung Quốc và “tin tưởng một cách sai lầm rằng chúng tôi truy tố không công bằng các nghi phạm”.
Song song với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” trong nước, nhà chức trách Trung Quốc còn phát động “chiến dịch săn cáo” nhằm truy bắt những quan chức, doanh nhân tham nhũng ôm tiền trốn ra người ngoài.
Gần đây, Tân Hoa Xã cho hay cơ quan điều tra nước này đã mở cuộc điều tra đối với ông Xu Gang, phó tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến về hành vi tham nhũng, và ông này đã ngay lập tức bị cách chức.
Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay ông Xu bị cách chức để phục vụ cuộc điều tra về các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật, một thuật ngữ quen thuộc để ám chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc.Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)

Ớn lạnh đọc “thư hối cải” của quan tham TQ

Nhiều quan chức tham nhũng Trung Quốc sau khi bị điều tra đã viết thư hối cải để xin hưởng lượng khoan hồng.
Ngày 18/3, tờ Quân giải phóng của Trung Quốc đã bất ngờ đăng tải nhiều chi tiết trong những “thư hối cải” mà các quan chức của nước này thường viết sau khi bị điều tra với hành vi tham nhũng, hé lộ những góc sâu xa nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy gian nan ở nước này.
Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết tâm thực hiện chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” nhằm bài trừ nạn tham nhũng tràn lan ở nước này, cùng với đó là một chiến dịch tuyên truyền chống tham nhũng sâu rộng và những biện pháp điều tra rất bí mật để vạch mặt các quan tham.
Ớn lạnh đọc “thư hối cải” của quan tham TQ - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Trong bài viết đăng trên tờ Quân giải phóng, một chính ủy quân đội Trung Quốc tên là Zhang Xuejie tuyên bố rằng ông đã đọc được “thư hối cải” của 23 quan chức bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, trong đó có 2 quan chức ở cấp rất cao.
Ông Zhang mô tả về những bức thư mà các tham quan viết ra khai nhận tội lỗi của mình để cầu xin khoan hồng: “Gần đây tôi đã đọc ‘thư hối cải’ của 23 quan chức tham nhũng, và chúng đã thực sự làm tôi ớn lạnh”.
Vị chính ủy này viết tiếp: “Trong các bức thư trên, những quan tham này dường như đều có cuộc đời giống nhau: Họ đều có tuổi thơ khốn khó, bươn chải vươn lên lúc thanh niên và thành đạt ở tuổi trung niên, trước khi sa vào thảm kịch ở những năm cuối”.
Một trong những bức thư mà ông Zhang nhắc đến là của Su Rong, phó chủ tịch một ủy ban cố vấn cấp cao của Quốc hội Trung Quốc, người đã bị nhà chức trách điều tra về hành vi tham nhũng từ năm ngoái.Trong lá thư sám hối này, Su Rong kể lể rằng mình sinh ra ở một vùng quê nghèo khó, khi lớn lên theo học nghề kế toán, nhưng đã phạm sai lầm khi tham gia cùng một đám người “không ra gì”. Ông ta viết: “Ý thức tự tu dưỡng của tôi rất kém, nghĩ một đằng làm một nẻo; nhân sinh quan, thế giới quan và giá trị sống bị méo mó”.
Còn Bai Enpei, cựu bí thư tỉnh ủy tỉnh Vân Nam thì viết rằng quá trình sa ngã của ông ta diễn ra một cách từ từ.
Ớn lạnh đọc “thư hối cải” của quan tham TQ - 2
Một quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài bị bắt về nước
Ông Bài viết trong thư hối cải: “Nó bắt đầu từ việc cho nhận những khoản quà cáp, tiền bạc nhỏ để đổi lấy quyền lực cho đến trao nhận những khoản hối lộ khổng lồ”.
Mặc dù tham nhũng trong quân đội là một vấn đề nhạy cảm, song tờ Quân giải phóng đã thể hiện lập trường đặc biệt cứng rắn trước nạn tham nhũng kể từ khi viên tướng một thời quyền lực Từ Tài Hậu bị điều tra tội tham nhũng từ năm ngoái. Từ Tài Hậu đã qua đời hồi tuần trước vì căn bệnh ung thư trong khi đang bị điều tra.
Trong thời gian gần đây, nhiều tướng lĩnh đương chức và về hưu của Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng nạn tham nhũng trong quân đội nghiêm trọng tới mức nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tác chiến và giành chiến thắng của quân đội.
Ông Zhang đã dẫn lại lời cảnh báo của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông với các chỉ huy quân đội khi tiến vào Bắc Kinh năm 1949: “Các anh cần phải tuân thủ quy định và lắng nghe mệnh lệnh, nếu không tôi sẽ kề dao vào các anh”.Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)

No comments:

Post a Comment