Thursday, February 9, 2017

Chuyện iPhone ở Trung Quốc

iPhone không chỉ sản xuất ở Trung Quốc
iPhone là một sản phẩm toàn cầu, do đó, sai lầm chỉ nói rằng điện thoại của Apple sản xuất tại Trung Quốc hay Mỹ.
iPhone là biểu tượng của một sản phẩm toàn cầu. Ảnh: Daylife.
Theo phân tích của ForeignPolicy, có nhiều đồn đoán về xuất xứ của iPhone, nhiều người đã sai chỉ cho rằng, thiết bị này chỉ sản xuất ở Trung Quốc. Thực tế, giá bán lẻ của iPhone là 500 USD, thì chỉ 180 USD là công sản xuất và lắp đặt từ đất nước đông dân nhất thế giới.
320 USD còn lại đến từ các hoạt động như thiết kế, phát triển ứng dụng, phần mềm, marketing, vận chuyển và bán hàng, các hoạt động này được thực hiện tại Mỹ. Như vậy, giá trị sản xuất ở Mỹ cao gấp đôi Trung Quốc.
Việc lắp đặt tại Trung Quốc mang đến giá rẻ hơn. Trong một tính toán khác, Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB cho rằng, thực tế Trung Quốc không đóng góp nhiều vào sản xuất iPhone.
Theo đó, lao động tại đây chỉ lắp ráp linh kiện thành sản phẩm cuối cùng trước khi vận chuyển đi bán. Chi phí lắp ráp linh kiện chỉ khoảng 3% giá iPhone, tương đương 60 USD, trong khi các nhà máy này phải nhập khẩu linh kiện giá cao từ Mỹ.
Ngoài ra, sạc pin, ống kính camera được làm từ Đài Loan, màn hình do Nhật sản xuất, trong khi chip xử lý video đền từ Hàn Quốc và các nhà máy khác tại Đài Loan.
Tổng cộng, có khoảng 9 quốc gia tham gia sản xuất linh kiện trước khi chuyển đến Trung Quốc lắp ráp thành sản phẩm cuối cùng.Thanh Hằng

Trước khả năng Apple sẽ phải sản xuất iPhone và các sản phẩm khác tại Mỹ, nhiều đối tác cung cấp linh kiện và lắp ráp sản phẩm của Apple tại Trung Quốc sẽ không chuyển nhà máy sang Mỹ vì giá nhân công đắt đỏ.Trong quá trình tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã từng khẳng định sẽ buộc Apple phải sản xuất iPhone và các sản phẩm khác tại Mỹ, thay vì tại Trung Quốc như hiện nay, và giờ đây nhiều người đang chờ đợi xem ông Trump có thực hiện lời hứa của mình khi đã trở thành Tổng thống Mỹ hay không.

Theo nhiều nguồn tin Apple đang cân nhắc và bỏ ngỏ khả năng chuyển quá trình sản xuất sản phẩm sang Mỹ, tuy nhiên nhiều đối tác cung ứng linh kiện và sản xuất cho Apple tại Trung Quốc không hài lòng và sẽ không theo Apple để chuyển nhà máy sang Mỹ.
Các đối tác sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc không muốn phải chuyển nhà máy sang Mỹ vì lo ngại chi phí hoạt động đắt đỏ
Các đối tác sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc không muốn phải chuyển nhà máy sang Mỹ vì lo ngại chi phí hoạt động đắt đỏ
Theo thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội QQ của Trung Quốc, nhiều đối tác sản xuất của Apple, trong đó có Lens Technologies, công ty cung cấp mặt kính cho iPhone, sẽ không chuyển hoặc mở nhà máy tại Mỹ để cung ứng linh kiện cho Apple vì mức lương nhân công đắt đỏ và lo ngại sẽ thiếu nhân công lao động trong mùa cao điểm sẽ khiến công ty không đáp ứng được nhu cầu sản xuất.
Một đối tác khác của Trung Quốc không được tiết lộ danh tính cho biết chuỗi cung ứng linh kiện sẽ khó được thiết lập hoàn chỉnh tại Mỹ và nếu tất cả các linh kiện được sản xuất và cung ứng tại Trung Quốc sẽ giúp quá trình lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh diễn ra được nhanh hơn. Đại diện của đối tác này cho biết một linh kiện bằng kim loại sẽ chỉ mất 10 ngày để đúc tại Thâm Quyến, nhưng có thể phải mất đến một tháng hoặc hơn nếu được sản xuất tại Mỹ nếu không có một quy trình hoàn thiện tại quốc gia này.
Trước đó vào hồi tháng 6, Apple được cho là đã đàm phán với 2 đối tác lắp ráp sản phẩm lớn nhất của mình tại Trung Quốc là Foxconn và Pegatron để cân nhắc khả năng chuyển nhà máy và quy trình sản xuất sang Mỹ, tuy nhiên cả hai đối tác này đều từ chối kế hoạch vì lo ngại kinh phí sản xuất và hoạt động sẽ bị đẩy lên cao do giá nhân công tại Mỹ cao hơn Trung Quốc rất nhiều.
Hiện Apple đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trước đó trong quá trình vận động tranh cử, Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp mức thuế lên đến 35% cho iPhone và các sản phẩm khác đang được sản xuất tại nước ngoài để buộc các công ty chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ nhằm tăng thêm công việc cho quốc gia này.
Trong một bài phỏng vấn vào tháng 12/2015, CEO Tim Cook của Apple đã từng thừa nhận rằng việc chuyển các nhà máy và dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ là rất khó khăn, ngay cả khi chính phủ tăng thuế để ép buộc các công ty thực hiện điều này.
“Để sản xuất iPhone cần có một cụm các nhà máy cung cấp trong cùng một vị trí mà Mỹ chưa có được vào thời điểm này”, CEO Tim Cook cho biết. “Thậm chí nếu ông Trump áp đặt một mức thuế lên đến 45%, các công ty vẫn sẽ quyết định tiếp tục sản xuất ở nước ngoài miễn là chi phí cùng với các mức thuế thấp hơn so với số tiền mà họ phải bỏ ra để xây dựng và chạy dây chuyền sản xuất tại Mỹ”.
Hiện chưa rõ Donald Trump có hiện thực hóa những tuyên bố của mình hay không, tuy nhiên nếu điều này thực sự xảy ra chắc hẳn mức giá các sản phẩm của Apple sẽ còn tăng lên đáng kể so với mức giá không hề rẻ ở thời điểm hiện nay.T.Thủy/ Theo AppleInsider/PA
 Việc Mỹ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về nước sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, nhất là việc giải quyết việc làm.

Việc Mỹ chuyên dây chuyền công nghệ sản xuất iPhone về nước sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa
Việc Mỹ chuyên dây chuyền công nghệ sản xuất iPhone về nước sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa

Toan tính của Mỹ
Mới đây Nikkei dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết, đối tác chính của Apple là Foxconn, đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone từ phía Trung Quốc sang Mỹ.
Đây là một trong những hành động “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” bởi hiện đa số các công ty phần cứng của Mỹ đều thuê lắp ráp sản phẩm tại châu Á, nhất là Trung Quốc.
Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Quang, Viện trưởng Viện Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng bất cứ doanh nghiệp nào khi sản xuất kinh doanh đều chú ý đến bài toán kinh tế.
Đặc biệt với Apple, việc này lại càng trở nên quan trọng hơn khi thị trường của họ không chỉ ở Mỹ và còn bao gồm nhiều nước trên thế giới.
“Sản xuất ở Trung Quốc hiện nay có 2 lợi ích rõ hơn ở Mỹ, một là giá nhân công rẻ, hai là chi phí sản xuất thấp hơn do tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ (NDT) và đồng USD nghiêng hơn hẳn về đồng NDT. Mục đích của Apple trong việc thuê lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc cũng chỉ nhằm mục đích giảm giá thành sản phẩm.
Nếu quyết định chuyển về nước thì Mỹ sẽ phải chấp nhận hi sinh và tính toán cẩn thận”, PGS.TS Phạm Quang nói.
Tuy nhiên, điều ông Quang lưu ý là thời gian tới, tỷ phú Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Đặc biệt, ông Trump rất quan tâm đến Apple và từng tuyên bố sẽ thực hiện chính sách thuế 45% áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.
“Dự tính mới của Apple dường như đang phù hợp với những chính sách mà ông Trump có thể áp dụng. Nếu không đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ thì việc ông Trump tăng giá thuế vào các sản phẩm từ Trung Quốc cũng sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn.
Tôi nghĩ để thực hiện kế hoạch “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump sẽ có những chính sách thuế hợp lý khi sản xuất iPhone trong nước. Khi đó uy tín cũng như giá trị của các sản phẩm Apple bán ra thị trường sẽ cao hơn hiện nay so với Trung Quốc. Hiện nay nhiều người e ngại với các sản phẩm công nghệ được sản xuất từ Trung Quốc vì các vấn đề liên quan đến bảo mật, an toàn thông tin cá nhân”, ông Quang nói.
Đồng quan điểm, GS.TS Đặng Đình Đào – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội  cho rằng Apple có các bộ phận kinh doanh, hoạch định chính sách rất tốt, vì vậy không có gì lạ khi họ đưa ra các kế hoạch mới.
“Tình hình chính trị của nước Mỹ sẽ thay đổi trong thời gian tới khi ông Trump lên làm Tổng thống. Chắc chắn sẽ có những thay đổi và việc doanh nghiệp tìm cách thích ứng là điều cần thiết.
Tôi cho rằng việc đưa dây chuyền lắp ráp về Mỹ là chủ trương trong tương lai thôi, không phải là ngày một, ngày hai. Bởi vì nó liên quan đến nguồn lao động. Trung Quốc và các nước châu Á là thị trường lao động giá rẻ. Đó là cơ sở để các nhà đầu tư nước ngoài đặt cơ sở gia công ở đó.
Trong khi đó ở Mỹ giá nhân công cao hơn, chi phí sản xuất có thể tăng lên cao dẫn đến khó khăn trong việc lưu thông sản phẩm”, GS.TS Đào nói.Tương lai sẽ có iPhone ‘Made in USA’?  Để thực hiện được ý tưởng trên, vị chuyên gia khẳng định, Mỹ cần quan tâm đến một loạt các vấn đề như: đào tạo nguồn nhân công, cân nhắc tiền lương, sử dụng công nghệ hay tính toán hợp lý chi phí sản xuất.
“Mỹ sẽ có thêm các lợi thế như logistics, công nghệ, uy tín thương hiệu khi sản xuất trong nước. Tuy nhiên vấn đề lao động là bài toán rất khó. Các nhà đầu tư nếu đưa dây chuyền vào sản xuất ở những nước có tỷ giá cao như Mỹ hay châu Âu thì rất khó khăn. Vấn đề này phải tính toán hết sức thận trọng, không thể nóng vội được. Trước đây, Motorola từng thử đưa nhà máy sản xuất smartphone về Mỹ nhưng thất bại toàn diện và buộc phải đóng cửa nhà máy đó vào năm 2014 do chi phí quá cao”, GS.TS Đào nhận định.
Nguy cơ với Trung Quốc
Từ câu chuyện Apple lên kế hoạch chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone về nước, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng điều này đặt ra một thách thức đối với kinh tế Trung Quốc.
Theo vị giáo sư, Trung Quốc từ lâu được biết đến là công xưởng gia công lớn nhất của thế giới và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Quyết định đột ngột của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề về kinh tế.
“Trước hết là đội ngũ lao động hiện nay của Trung Quốc mất việc. Thứ hai là khoảng trống lấp đầy việc Mỹ ra đi là bài toán rất lớn. Hiện nay các công nghệ lắp ráp, gia công rất đơn giản. Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến nền kinh tế”, ông Đào nhận định.
Phân tích kỹ hơn những thiệt hại của Trung Quốc, PGS.TS Phạm Quang nhấn mạnh, yếu tố bị tác động trực tiếp ở quốc gia châu Á này đó là giá trị của đồng NDT.
“Việc phá giá đồng NDT, Trung Quốc thực hiện từ xưa đến nay. Mỹ làm ngơ hoặc làm không đến nơi đến chốn. Khi phá giá thì Trung Quốc sẽ tăng cường xuất, hạn chế nhập. Quyết định của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc bị thiệt hại nhiều. Đầu tiên là cán cân xuất nhập khẩu, xuất khẩu từ thặng dư giờ giảm xuống. Khi đó nguồn thu ngoại tệ ít đi, chi phí sản xuất tăng lên.
Hơn nữa khi ông Trump lên làm Tổng thổng có thể dùng chính sách thuế để ép tỷ giá đồng tiền của Trung Quốc sao cho có lợi nhất cho Mỹ”, ông Quang nói.
Vì muốn sở hữu điện thoại thông minh mới nhất của Apple, hai chàng trai liên hệ với một tổ chức chuyên buôn bán nội tạng trái phép. 
iphone-JPG-1169-1442367168.jpg
Những chiếc điện thoại của Apple luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người trên thế giới. Ảnh: Reuters
Sự việc diễn ra tại thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Modern Express ngày hôm qua đưa tin. Wu, một trong hai thanh niên này, đã rất muốn mua chiếc iPhone 6s, được bán với giá 5.228 nhân dân tệ (830 USD) ở Trung Quốc, nhưng lại không có đủ tiền. 
Huang, bạn Wu, bèn gợi ý cả hai cùng đi bán thận để biến ước mơ sở hữu một chiếc điện thoại thông minh của Apple thành sự thật. Theo Ibtimes, giá của chiếc di động này còn cao hơn cả mức lương trung bình hàng tháng của người dân Trung Quốc vào năm 2014. 
Cả hai liên hệ với một tổ chức chuyên mua bán nội tạng phi pháp trên mạng và được yêu cầu đến kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện ở thành phố Nam Kinh. Tuy nhiên, khi hai nam thanh niên có mặt ở bệnh viện vào ngày 12/9 để tiến hành các xét nghiệm cần thiết, đại diện của cơ sở buôn bán nội tạng trên đã không xuất hiện.
Lúc này, Wu từ bỏ ý định bán thận và khuyên bạn nên dừng lại. Tuy nhiên, Huang nhất định không nghe, khiến Wu phải gọi cho cảnh sát. Ngay sau đó, Huang đã bỏ trốn và hiện vẫn chưa có tung tích gì.
Sử dụng nhiều phương án nguy hiểm để mua được những chiếc điện thoại và máy tính bảng của hãng Apple không còn là điều gì mới mẻ ở Trung Quốc. Năm 2012, đã có 5 người đàn ông bị bắt sau khi một thiếu niên bán thận để mua một chiếc iPhone và iPad. Năm 2013, một cặp vợ chồng cũng bị buộc tội có ý định bán ban đứa con mới sinh của họ để mua iPhone 5. Năm ngoái, một thanh niên nảy ra ý tưởng cho thuê bạn gái để có tiền mua iPhone 6. Hướng Dương


  TQ: Lột đồ giữa phố vì bạn trai không tặng iPhone 6S
  Câu chuyện xảy ra ngày 20/9 tại một bến tàu điện ngầm ở Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc. Những người có mặt ở nơi đây đã phải chứng kiến một màn cãi lộn của cặp đôi trẻ đang yêu và kết cục cuối cùng là cô gái lột tung quần áo trên người mình, khỏa thân hoàn toàn vì quá tức giận với bạn trai.Quá tức giận vì bạn trai không mua tặng chiếc Iphone 6S, cô gái người Trung Quốc đã hồn nhiên lột đồ giữa đường để… ăn vạ.
  Nguyên nhân dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa này là cô gái đòi bạn trai mua tặng chiếc Iphone 6S nhưng anh chàng không đồng ý. Quá tức tối, cô gái lột hết quần áo trên người giữa con phố đông người qua lại. Ở Trung Quốc, hành động lột đồ nơi công cộng là phi phạm pháp luật, vì thế những người chứng kiến vụ việc đã khuyên cô gái nên mặc lại quần áo và nhanh chóng rời đi trước khi cảnh sát tới.
  TQ: Cô gái trẻ cởi sạch quần áo mong thắng cược iPhone 6

  Thiếu nữ Trung Quốc trút xiêm y để thắng cược iPhone 6 do một người bạn thách đố

  Ngày 11/10 vừa qua, tại Quảng Tây, một cô gái trẻ đã trút hết xiêm y và lang thang trên phố, khiến không ít người qua đường “xốn mắt”.
   - 1
  Cô gái trẻ gây sốc vì khỏa thân lang thang trên phố.
  Theo Sina, thiếu nữ này khỏa thân táo bạo như vậy là vì nhận lời thách đố của những người bạn. Họ khẳng định sẽ tặng cho cô một chiếc iPhone 6 mới tinh nếu cô dám khỏa thân dạo quanh thành phố.
  Cảnh tượng này lập tức thu hút sự chú ý của người dân và đông đảo cư dân mạng. Hầu hết đều cho rằng đây là một trò đùa lố bịch, thể hiện đạo đức ngày càng đi xuống của giới trẻ. 
   - 2
  Thiếu nữ trút bỏ xiêm y, mong thắng cược iPhone 6.
  Trong khi smartphone của Apple có giá lên đến hơn 800 USD tại Trung Quốc thì hàng giả chỉ được bán với giá bằng một phần tám tại Thâm Quyến, Quảng Đông...Giá iPhone 6s bản thấp nhất ở Hong Kong khoảng 721 USD còn ở Trung Quốc là 829 USD. Nhưng tại chợ điện tử Hoa Cường Bắc (Huaqiangbei) ở Thâm Quyến, người dùng có thể mua iPhone thế hệ mới chỉ 91 USD mà thôi. Đây là một trong những nơi nổi tiếng bán đồ điện tử và hàng giả ở quốc gia đông dân nhất thế giới.
  Chợ điện tử Huaqiangbei.
  Chợ điện tử Huaqiangbei. Ảnh: SCMP.
  Tang Shouquan, một người chuyên bán đồ Apple và Samsung giả, chia sẻ với SCMP rằng họ thường mua phiên bản thật từ Hong Kong để đối chiếu và ngay lập tức điều chỉnh màu sắc, hình dáng sao cho thiết bị giả trông như thật. Trong ngày đầu tiên iPhone 6s được bán ra, hàng giả chưa có bản vàng hồng do "dân buôn" chưa biết chính xác màu sắc sản phẩm trên thực tế trông ra sao, nhưng chỉ sau vài ngày bản Rose Gold đã sớm xuất hiện.
  Nhìn bề ngoài, người mua rất khó phân biệt iPhone giả với hàng thật do hệ điều hành Android đã được tùy biến giao diện để các icon giống hệt của iOS trên màn hình Home. Máy được trang bị chip lõi kép, bộ nhớ trong 8 GB và sử dụng cổng sạc Lighning như trên iPhone của Apple.
  Tang cho hay, phần lớn hàng giả được bán cho khách có thu nhập thấp. "Thị trường iPhone giả ở Trung Quốc rất lớn", Tang khẳng định. "Nhiều người mơ ước sở hữu sản phẩm đẳng cấp thế giới, nhưng với những người đến từ vùng sâu vùng xa, đó mãi chỉ là giấc mơ. Họ chẳng bao giờ có thể mua được chúng cả".
  iphone-6s-gia-gia-100-usd-tran-lan-o-trung-quoc-1
  iPhone là sản phẩm thời thượng tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
  iPhone được coi là một trong những món đồ thời thượng nhất ở Trung Quốc, bên cạnh máy tính MacBook, túi Hermes hay trang phục Prada. Trên trang web Taobao, nhiều thương gia còn bán cả ly Starbucks giả để những người không đủ tiền mua cafe của thương hiệu này vẫn có thể dùng chúng để đựng cafe tự pha rồi mang theo bên mình.
  Hoa Cường Bắc từ lâu đã bị tai tiếng vì bán iPhone nhái/giả ngay từ thế hệ đầu tiên cho tới sản phẩm mới nhất năm nay. "Giá iPhone cũng đang giảm mạnh do ở đây các cửa hàng cạnh tranh rất gay gắt", Tang kể. Ông nhắc tới một người từng xây dựng một nhà máy lớn trong thành phố khoảng 4-5 năm trước để làm iPhone 4 và iPhone 4s giả.
  "Thời điểm đó, ông ta rất nổi tiếng. Đại diện các cửa hàng bán lẻ khắp cả nước xếp hàng dài trước văn phòng ông ta với túi tiền trong tay. Mỗi ngày, ông ta kiếm được tới 300.000 yuan (47.000 USD). Nhưng giờ thì khó mà lãi như vậy do sự cạnh tranh quyết liệt hơn. Trước chúng tôi bán iPhone 4s giả với giá 300 USD, còn giờ iPhone 6s chỉ tầm 100 USD thôi", Tang nói.
  iphone-6s-gia-gia-100-usd-tran-lan-o-trung-quoc-2
  Các cửa hàng với logo Apple mọc lên san sát tại một con phố ở Thâm Quyến. Ảnh: Reuters.
  Trong khi đó, theo Reuters, không chỉ có iPhone giả mà ở Trung Quốc còn có cả cửa hàng Apple Store giả. Trên một con phố sầm uất ở Thâm Quyến, có tới 30 cửa hàng gắn logo quả táo màu trắng của Apple, nhân viên mặc áo phông màu xanh da trời, còn iPad và iPhone được trưng bày trên những chiếc bàn gỗ bóng bảy. Tuy nhiên, Apple chỉ có một Apple Store và 5 cửa hàng ủy quyền ở Thâm Quyến. Tất cả những cửa hàng khác là giả mạo dù họ cũng bán đồ Apple thật.
  "Ở Trung Quốc có rất nhiều người hâm mộ Apple", nhân viên tên Zhao tại một trong những cửa hàng không được Apple ủy quyền chia sẻ. "Rất nhiều người 'ngốc nghếch' sẵn sàng trả thêm tiền chỉ để sở hữu iPhone 6s trước tất cả những người khác".
  Và thế là tình trạng buôn lậu đã diễn ra.
  Tương tự ở Việt Nam, các cửa hàng cử nhân viên hoặc thuê người mua iPhone sớm ở Hong Kong, Mỹ... rồi mang về nước bán với giá cao gấp đôi, gấp ba giá thực trong những ngày đầu tiên.
  Apple không bình luận về sự xuất hiện tràn lan của những cửa hàng như thế này, nhưng một số chuyên gia phân tích cho rằng điều đó cho thấy sức hút của Apple và giúp cho thương hiệu hãng này càng được nhiều người biết đến.Châu An
  TQ: Để có được những chiếc điện thoại iPhone sang trọng, đắt tiền, nhiều người sẵn sàng đánh đổi tất cả, thậm chí cả việc bán thân hay các bộ phận cơ thể. 
  1. Nữ sinh 9x bán trinh để đổi lấy iPhone

  Hồi năm 2011, một cô gái trẻ thuộc thế hệ 9X Trung Quốc với gương mặt trắng trẻo, xinh đẹp, đăng tải thông điệp trên trang cá nhân Weibo rằng cô gái sẵn sàng trao "cái ngàn vàng" để đổi lấy một chiếc iPhone.
  Hình ảnh cô gái sẵn sàng ngủ với ai cũng được
  Hình ảnh cô gái sẵn sàng ngủ với ai cũng được vì 1 chiếc iPhone đã cho thấy cơn cuồng iPhone của người Trung Quốc  
  Cô gái này trông khá xinh xắn với đôi mắt to tròn, tóc ép mượt, mặc một bộ quần áo thể thao, đi đôi giày hiệu, có cả số QQ (dùng để liên lạc trong mạng xã hội QQ) và số điện thoại. 

  Tên của cô gái xinh đẹp này là Giản Đình Nhuế, còn tên tiếng Anh là Jane. Jane sinh ngày 9/3/1992 và từng là sinh viên của trường Đại học Kainan của Đài Loan, Trung Quốc.

  2. Ôm thuê kiếm iPhone 
  Không cần phải "bán thân" hoặc "hi sinh" quá nhiều cho một chiếc iPhone, cô gái ở Hạ Môn, Trung Quốc này đã nghĩ ra một "chiêu độc", đó là cho thuê ôm để mua iPhone. 

  Đứng trên đường phố đông đúc, cô gái mặc một bộ đồ đen kín mít, đeo kính râm và giơ cao một tấm biển có nội dung “10 nhân dân tệ cho một cái ôm để kiếm tiền mua iPhone 5″.
  Cô gái cho ôm thuê để kiếm tiền mua iPhone
  Cô gái cho ôm thuê để kiếm tiền mua iPhone 

  Ngay lập tức, "dịch vụ" này đã thu hút được rất nhiều người qua đường. Trong 10 phút, cô có tới 3 khách hàng tới ôm và 1 chàng trai vì quá nhút nhát nên chỉ xin chụp ảnh cùng.

  Theo tính toán, nữ sinh viên này phải ôm người khác tới 529 lần thì mới đủ tiền mua được iPhone 5, bởi khi đó chiếc smartphone này được bán ở Trung Quốc với giá là 5.288 nhân dân tệ.

  3. Bán thận vì iPhone
  Trong cơn cuồng iPhone của người Trung Quốc, tờ China Daily cho biết 2 người đàn ông Trung Quốc họ Wu và Huang quyết định hiện thực hóa ước mơ sở hữu chiếc iPhone mới nhất của Apple là iPhone 6S bằng cách mỗi người rao bán 1 quả thận của mình. 
  Bán thận để mua iPhone
  Bán thận để mua iPhone  
  Rõ ràng, ước mơ sở hữu iPhone của 2 người qua lớn và họ đến một phòng khám tư nhân ở Trung Quốc để làm việc này. Tuy nhiên, không may là người đại diện của cơ sở không đến như đã hẹn và kế hoạch bị hủy bỏ. 

  Một trong hai người là Wu đã thay đổi quyết định và không thực hiện việc làm "điên rồ" trên nữa và trở về nhà.

  Trước đó, một cậu bé người Trung Quốc tên là Tiểu Trịnh (17 tuổi) đã khiến dư luận tương đối sốc khi bán đi một quả thận của mình với giá 22.000 NDT chỉ để mua một chiếc máy tính bảng iPad. 

  4. Vì iPhone bán con đẻ
  Hồi năm 2013, một cặp vợ chồng ở Thượng Hải đã bị tội buôn người, sau khi họ cho cô con gái thứ ba đi làm con nuôi bằng cách đăng tin trên mạng. Hai người này tìm kiếm bố mẹ nuôi và nhận tiền từ giao dịch này. 

  Người mẹ sau đó sử dụng số tiền này để mua qua mạng một chiếc iPhone, giầy thể thao hàng hiệu và một số mặt hàng khác. 

  Cặp vợ chồng này ngụy biện rằng họ quá khó khăn và phải bán con để con mình có được cuộc sống tốt đẹp, dễ dàng hơn. 

  Một số thông tin trên mạng nói rằng họ có thể nhận được khoảng 30.000 - 50.000 nhân dân tệ (103 - 170 triệu đồng) từ việc bán đi đứa con đẻ của minh. 

  5. Cho thuê bạn gái giá rẻ để mua iPhone
  Cơn cuồng iPhone của một nam sinh viên Wei Chu, 25 tuổi, khiến cho anh có thể đứng giữa khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải và giương cao biển quảng cáo cho thuê bạn gái của chính mình để lấy tiền mua iPhone. 
  Chàng sinh viên giơ tấm biển cho thuê bạn gái vì iPhone
  Cũng vì cơn cuồng iPhone của người Trung Quốc mà một chàng sinh viên giơ tấm biển cho thuê bạn gái vì iPhone 
  Chàng trai kêu gọi khách hàng là các nam sinh khác có nhu cầu và quan tâm  tới bạn gái anh để "giải trí" với một bảng chi phí khá rẻ: 1 nhân dân tệ/giờ (34.000 đồng Việt Nam); 5 nhân dân tệ/ngày (150 đồng Việt Nam); 50 nhân dân tệ/tháng (1,7 triệu đồng Việt Nam). 

  Tuy nhiên, người này cũng ghi rõ rằng: Người thuê có thể ăn trưa cùng cô gái, ngồi cùng bàn với cô ấy trong lớp học, chơi trò chơi máy tính hoặc đi chơi ban ngày trong phạm vi các giới hạn, không bao gồm các hoạt động tình dục. Khánh Huy
  TQ: Cô gái Trung Quốc mua nhà bằng 20 chiếc iPhone 7 từ 20 bạn trai

  Một cô gái Trung Quốc cùng lúc hẹn hò với 20 người bạn trai đã yêu cầu họ tặng  iPhone 7 và dùng số tiền bán điện thoại đặt cọc mua nhà.

  co-gai-trung-quoc-mua-nha-bang-20-chiec-iphone-7-tu-20-ban-trai
  Điện thoại iPhone. Ảnh minh họa: istock
  Người dùng mạng xã hội Trung Quốc đang sôi nổi bàn luận chuyện một cô gái ở thành phố Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, mua nhà bằng tiền bán điện thoại iPhone 7, theo BBC.
  Qiaoba, đồng nghiệp của cô gái được truyền thông Trung Quốc đặt biệt danh Xiaoli, kể lại chuyện cô này mua nhà như thế nào lên mạng hồi đầu tuần. 
  Xiaoli quen biết và hẹn hò với 20 chàng trai cùng lúc. Sau khi điện thoại iPhone7 chính thức bày bán trên thị trường Trung Quốc hồi cuối tháng 9, Xiaoli đã thử lòng bạn trai bằng cách yêu cầu họ tặng điện thoại và không ngờ cả 20 người đều đồng ý. 
  Cuối cùng, Xiaoli có 20 cái iPhone7 và gọi điện hỏi Hui Shou Bao, một cửa hàng trực tuyến chuyên mua lại điện thoại.
  "Trước quốc khánh vài ngày, chúng tôi nhận được điện thoại của một cô gái hỏi có thu mua lại 20 chiếc iPhone 7 không", nhân viên của Hui Shou Bao cho biết. "Lúc đó chúng tôi thấy rất kỳ lạ, vì loại điện thoại này mới bày bán, trên thị trường không đủ hàng, tại sao một cô gái trong tay lại có nhiều điện thoại như thế?"
  "Sau khi hỏi chuyện, chúng tôi theo đúng quy định của công ty đã thu mua lại điện thoại của cô ấy", người này cho biết. Họ đã trả cô 120.000 tệ (17.800 USD) và Xiaoli dùng số tiền này đặt cọc mua một ngôi nhà ở nông thôn.
  Qiaoba cho biết Xiaoli đã khoe nhà mới với bạn bè và mọi người đều ngạc nhiên khi cô tiết lộ mua nhà thế nào. 
  "Bây giờ trong cơ quan ai cũng nói về chuyện này", Qiaoba viết. "Mọi người đều phỏng đoán xem mấy anh bạn trai nghĩ thế nào".
  Xiaoli "không phải con nhà khá giả. Mẹ ở nhà làm nội trợ, bố là công nhân ngoại tỉnh, còn cô ấy là con gái lớn trong nhà. Bố mẹ cô ấy đã nhiều tuổi và có lẽ cô ấy chịu áp lực rất lớn, phải giúp bố mẹ mua nhà. Tuy nhiên, thật không thể tưởng tượng nổi cô ấy lại dùng cách này?" Qiaoba viết.
  Hơn 13 triệu người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện của Xiaoli kèm từ khóa  #20 iPhone một cái nhà. 
  "Tôi thậm chí còn không kiếm nổi một anh bạn trai, thế mà cô ấy có những 20 anh cùng lúc và đều chịu chi mua iPhone 7 cho mình. Tôi rất muốn cô ấy dạy tôi", một người viết.
  Trừ một số người thán phục Xiaoli, đa số người dùng mạng đều chê trách cô gái, có người cho rằng cô "đúng là không biết xấu hổ". 
  Nhiều phương tiện truyền thông đã liên lạc với công ty của Xiaoli xin phỏng vấn, nhưng đều bị từ chối và cho biết, những ngày qua cuộc sống của cô bị ảnh hưởng rất nhiều và Xiaoli không muốn truyền thông bới móc đời tư của mình nữa.Hồng Hạnh
  TQ: Mua 9 chiếc iPhone 6s để trả thù bạn gái cũ

  Một nam thanh niên Trung Quốc mua hàng loạt iPhone 6s và khắc chữ lên màn hình sau khi bị bạn gái bỏ chỉ vì một chiếc điện thoại. 

  "Cô bỏ rơi tôi để chạy theo bạn của tôi vì một chiếc iPhone 6.
  Hai trong số 9 chiếc điện thoại iPhone 6s được nam thanh niên khắc dòng chữ "Cô bỏ rơi tôi để chạy theo bạn của tôi vì một chiếc iPhone 6". Ảnh: Weibo
  Theo Shanghaiisttháng 9 năm ngoái, cô bạn gái chia tay nam thanh niên trên và yêu người bạn của anh này sau khi được tặng một chiếc iPhone 6. 
  Sau một năm âm thầm kiếm tiền, tuần trước, anh chàng mua đến 9 chiếc iPhone 6s, dòng điện thoại mới và đắt nhất của Apple, để phục thù.
  Anh chàng mạnh tay khắc lên bề mặt của điện thoại thông điệp gửi tới bạn gái cũ.
  "Cô bỏ rơi tôi để chạy theo bạn của tôi vì một chiếc iPhone 6. Nhờ sự khinh thường của cô, tôi đã làm việc chăm chỉ hơn và trở nên thành công. Nhân dịp kỷ niệm một năm chia tay, tôi tặng cô 9 chiếc iPhone 6s để tưởng niệm mối quan hệ đau khổ của chúng ta", anh viết.
  iphone-2-4942-1444016739.jpg
  9 chiếc iPhone 6s được mua để phục thù bạn gái cũ. Ảnh: Weibo
  Những bức ảnh chụp 9 chiếc điện thoại cùng thông điệp trên được anh này đăng tải lên mạng xã hội Weibo. 
  "Tôi không biết cô có thấy được hình ảnh này trên Weibo không, cũng không rõ kẻ kia có xem được không, nhưng tôi biết rằng người đau đớn nhất vẫn là cô vì kẻ kia cũng đã bỏ rơi cô rồi", anh chàng viết.
  Các bức ảnh nhanh chóng thu hút tới 12 nghìn bình luận cùng hàng nghìn lượt chia sẻ. Một số người tỏ ra nghi ngờ khi cho rằng có thể anh chàng chỉ mua một chiếc điện thoại và khắc chữ là những miếng dán màn hình để đánh lừa.
  Nhiều ý kiến bày tỏ rằng cô bạn gái cũ không đáng để anh phải bận tâm và tiêu tốn nhiều tiền của như trên. 
  "Cuộc sống của cậu ấy đã tốt lên khi không có cô ta. Nếu cô ta vẫn tiếp tục yêu, cậu ấy sẽ phải dốc cạn hầu bao để chiều lòng bạn gái và không bao giờ có thành công vì sau một tuần, cô nàng sẽ lại vòi vĩnh một thứ khác", một người bình luận.
  Tuy nhiên, người này cũng cho rằng anh chàng lẽ ra nên tặng những chiếc điện thoại cho một quỹ từ thiện hoặc bạn bè, đồng nghiệp.
  Anh Ngọc

  No comments:

  Post a Comment