Monday, February 13, 2017

Chuyện lạ(600)

Thú chơi chim ưng xa xỉ của các đại gia Trung Đông khiến cả thế giới "choáng" khi các chú chim được bay trên khoang hạng nhất với hộ chiếu riêng.
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 1
Ở Trung Đông, chim ưng là một biểu tượng cơ bản cho địa vị chủ nhân của chúng
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 2
Chim ưng của các đại gia Trung Đông thường có mặt trên các chuyến bay cùng chủ nhân với hộ chiếu riêng. Có những ông chủ "ga lăng" còn đặt khoang hạng nhất cho chú chim ưng của mình
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 3
Việc chủ nhân cho chim ưng cùng đi máy bay không phải là chuyện hiếm ở Trung Đông
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 4
Chim ưng là biểu tượng của nhiều đức tính quý báu, vì thế chúng luôn được chủ nhân cưng chiều
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 5
Nhiều đại gia Trung Đông khẳng định "đẳng cấp" bằng thú chơi xa xỉ này
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 6
Những hành khách sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không Trung Đông như Qatar, Emirates, Etihad hay Hoàng gia Jordan có lẽ không xa lạ với "vị khách đặc biệt"
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 7
Nghề huấn luyện chim ưng có lịch sử hàng nghìn năm và đã trở thành một nét văn hóa Trung Đông, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 8
Giá của một con chim ưng dao động từ vài trăm đến vài chục ngàn USD
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 9
Trên các chuyến bay, chim ưng thường đậu trên tay chủ nhân và có hộ chiếu riêng
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 10
Tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), chim ưng buộc phải có hộ chiếu riêng, được cấp bởi Bộ Môi trường và Nước, để phòng chống nạn buôn lậu loài vật quý
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 11
Chim ưng có thể được huấn luyện chỉ trong vòng 6 tuần và các chủ nhân người UAE xây dựng mối quan hệ khăng khít với loài chim này
Dai gia Trung Dong vung tien choi chim ung - Anh 12
Chim ưng là biểu tượng của lòng dũng cảm, tính kiên trì, tinh thần quyết tâm và sự tự do
Hoàng tử Saudi đã mua vé máy bay cho 80 con chim ưng của mình trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar.
Theo Thesun, trên chiếc máy bay Qatar Airways nhận chở 80 con chim ưng.
Những con chim được đội mũ trùm đầu và đặt vào chỗ ngồi riêng tại khoang cabin của máy bay cùng với những hành khách khác.
Hoang tu Saudi mua 80 ghe may bay cho chim - Anh 1
Hình ảnh 80 con chim ưng trên chuyến bay.
Một người dùng của trang Reddit chia sẻ hình ảnh và nói: "người bạn của tôi đã gửi cho tôi bức ảnh này và cho biết Hoàng tử Saudi đã mua vé cho 80 con chim ưng của mình".
Ông Jordan Oates - Quản lý bay ở PrivateFly với dịch vụ chở thú cưng trong cabin cho rằng, chiếc máy bay đó có vẻ giống máy bay thương mại Boeing 767.
Hoang tu Saudi mua 80 ghe may bay cho chim - Anh 2
Hộ chiếu riêng của chim ưng do UAE cấp.
Theo trang web của Qatar Airways, hành khách được phép mang theo tối đa 6 con chim ưng trên khoang cabin hạng Phổ thông của máy bay và mỗi con chim ưng sẽ có hộ chiếu riêng.
Chi phí cấp hộ chiếu cho chúng vào khoảng 130 USD (khoảng gần 3 triệu VNĐ). Chính quyền các Tiểu vưng quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cấp 28.000 hộ chiếu loại này chỉ trong giai đoạn 2012-2013.
Một số máy bay của hãng hàng không Trung Đông, tại khoang hạng nhất còn có nơi đặc biệt để chim ưng đậu, họ còn có quy định riêng khi vận chuyển chim ưng, trong đó mỗi con chim sẽ có một hộ chiếu của riêng mình để trấn áp nạn buôn lậu.
Hoang tu Saudi mua 80 ghe may bay cho chim - Anh 3
Chiếc máy bay của hãng hàng không Qatar. Ảnh: Getty
Được biết, những người giàu có, thượng lưu ở Ả Rập có sở thích nuôi chim ưng. Người yêu thích chim ưng thường đi đến sa mạc để xem và khám phá loài chim ăn thịt săn mồi với hành trình rượt đuổi theo chúng kéo dài trong nhiều ngày.
Một người sử dụng Reddit chia sẻ: "Nếu bạn bay trên máy bay của hãng hàng không Etihad hay Emirates hoặc Qatar, bạn dễ dàng bắt gặp được một số vị hành khách với một con chim ưng ngồi ngay bên cạnh họ".Nguyễn LyĐược chăm sóc đặc biệt, đi siêu xe, máy bay hạng sang và có cả bác sĩ riêng, những con chim ưng là thú chơi đắt giá của đại gia Ả Rập.
Chim ưng được cho là vua của sự xa xỉ. Thường những đại gia ở Các Tiểu vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phải sở hữu một chú chim ưng trên vai mới thực sự đẳng cấp. Hình ảnh chim ưng đậu trên vai chủ nhân, cùng dạo bước trên đường phố Dubai hay Abu Dhabi mang lại đẳng cấp riêng cho đại gia.
Những con chim ưng có gắn định vị riêng và được chăm sóc đặc biệt. Ở đây họ còn có một bệnh viện riêng dành cho chim ưng. Giới nhà giàu Ả rập sẽ dùng chuyên cơ chở chim quý tới sa mạc rộng, rồi luyện tập để chúng săn mồi theo đúng bản năng.
Chuyen co, benh vien danh rieng cho chim quy nha dai gia - Anh 1
Bệnh viện riêng chăm sóc chim ưng
Các đại gia thường lựa chọn những vùng đất rộng lớn, chở chim ưng trên những chiếc SUV sang trọng. Sau đó, họ gắn mồi trên máy bay không người lái rồi cho chúng bay lên. Sau đó họ thả chim ưng để chúng tập săn mồi. Trước kia người ta sử dụng chim bồ câu làm mồi.
Chuyen co, benh vien danh rieng cho chim quy nha dai gia - Anh 2
Những con chim ưng được hưởng dịch vụ xa xỉ
Một số hãng hàng không có chế độ vận chuyển đặc biệt với chim ưng. Hãng Quatar Airways cho phép vận chuyển chim quý với mức vé từ 90 bảng Anh tới 500 bảng Anh mỗi con, tùy thuộc từng chặng.
Chuyen co, benh vien danh rieng cho chim quy nha dai gia - Anh 3
Vị khách VIP là một hoàng tử Saudi sẵn lòng chi số tiền không nhỏ để chi trả 80 vé máy bay cho 80 chim ưng quý trong khoang hạng nhất.
Chuyen co, benh vien danh rieng cho chim quy nha dai gia - Anh 4
Vé từ 90 bảng Anh tới 500 bảng Anh mỗi con, tùy thuộc từng chặng.
Chuyen co, benh vien danh rieng cho chim quy nha dai gia - Anh 5
Nếu thường xuyên bay các chuyến của hãng hàng không của Etihad Airways, Emirates Airlines hay Qatar Airways, đôi lúc tại khoang VIP, bạn sẽ thấy một chú chim ưng ngồi bên cạnh chủ nhân giàu có của mình.Nam Hải
Sưu tập chim ưng là một truyền thống có từ lâu đời ở bán đảo Ả Rập. Giới nhà giàu trong khu vực không ngại chi hàng ngàn bảng Anh để sở hữu những chú chim ưng vừa ý và chăm sóc chúng như những ông hoàng.
Bức ảnh 80 con chim ưng trên khoang máy bay mới đây đã trở thành tâm điểm của mạng xã hội suốt nhiều ngày qua. Chủ nhân của bức ảnh, tài khoản Reddit có tên Lensoo, đăng tải bức ảnh kèm theo chú thích: “Cơ trưởng bạn tôi gửi tôi bức ảnh này. Hoàng tử Saudi mua vé máy bay cho 80 chim ưng”.
80 hành khách đặc biệt này được cho là trên khoang máy bay của hãng hàng không Qatar Airways nhưng thông tin này chưa được xác thực. Chi phí vận chuyển chim ưng bằng máy bay khoảng 90-500 bảng Anh/ con tùy địa điểm. Điều này đồng nghĩa vị Hoàng tử Saudi nói trên chi 40.000 bảng Anh mua vé cho 80 con chim ưng.
Cham chim ung kieu nha giau A Rap - Anh 1
Bức ảnh 80 con chim ưng trên khoang máy bay gây "sốt" những ngày qua. Ảnh: Daily Mail
Tuy nhiên, ở các nước Ả Rập, cảnh tượng này không có gì mới mẻ. Giới giàu có ở khu vực này có thú sưu tập chim ưng và “thú cưng” của họ được cưng chiều, chăm sóc như những ông hoàng. Những con chim ưng này được gắn thiết bị định vị GPS phòng trường hợp thất lạc.
Những chú chim săn mồi này, có giá ít nhất 8.000 bảng Anh/con, được đưa đi dạo bằng những xế hộp sang trọng. Thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thậm chí còn có cả bệnh viện dành riêng cho chim ưng. Bệnh viện Chim ưng Abu Dhabi được xem là bệnh viện dành riêng cho chim ưng lớn nhất và hiện đại nhất thế giới.
Bệnh viện sở hữu một phòng mổ, thiết bị gây mê tiên tiến, một đơn vị khám mắt, dụng cụ theo dõi bệnh nhân, công nghệ laser mới nhất, một đơn vị chụp X-quang kỹ thuật số và các thiết bị nội soi hiện đại. Bệnh viện Chim ưng Abu Dhabi còn có trung tâm sinh sản cho chim ưng.
Cham chim ung kieu nha giau A Rap - Anh 2
Trong ảnh là cảnh tượng chủ nhân đưa chim ưng của họ rời Doha đến thủ đô Baku của Azerbaijan tránh nóng. Ảnh: Redux
Cham chim ung kieu nha giau A Rap - Anh 3
Phòng chờ của bệnh viện Chim ưng Abu Dhabi. Ảnh: Nwptv
Thành lập năm 1999, bệnh viện này khám và chữa trị cho khoảng 11.200 chim ưng mỗi năm. Khách hàng của bệnh viện này đến từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả rập Saudi, Qatar, Kuwait và Bahrain.
Nuôi chim ưng là một nghệ thuật cổ xưa và được xem là một di sản văn hóa không thể thiếu ở các nước Ả Rập. Nghệ thuật này đã tồn tại ở Trung Đông suốt hàng nghìn năm sau khi những bộ tộc Bedouin sử dựng loài chim này để săn mồi trên sa mạc.
Cham chim ung kieu nha giau A Rap - Anh 4
Bệnh viện Chim ưng Abu Dhabi khám và chữa trị cho 11.200 chim ưng mỗi năm. Ảnh: Nwptv
Cham chim ung kieu nha giau A Rap - Anh 5
Bệnh viện Chim ưng Abu Dhabi được xem là bệnh viện dành cho chim ưng lớn và hiện đại nhất thế giới. Ảnh: Nwptv   Cao Lực (Theo Daily Mail)Thuê phi cơ riêng để chở một chú chó, mở cửa sổ máy bay khi đang bay trên trời cho thoáng…là những yêu cầu quái gở của hành khách hàng không.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 1
“Khách hàng của chúng tôi thuê riêng phi cơ để cho chó của họ bay từ London (Anh) về đoàn tụ với gia đình ở Madrid (Tây Ban Nha)”, hãng cho thuê chuyên cơ PrivateFly chia sẻ.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 2
Tiếp viên của Virgin Atlantic từng nhận được nhiều yêu cầu quái gở của hành khách hàng không. Theo đó, yêu cầu phổ biến nhất là đòi mở cửa sổ máy bay khi đang bay trên trời cho... thoáng.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 3
"Cô nhảy với tôi nhé!" là lời đề nghị của hành khách nam dành cho cô tiếp viên hàng không Heather Poole, tác giả cuốn sách Cruising Attitude: Tales of Crashpads, Crew Drama and Crazy Passengers. Ảnh minh họa.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 4
Hãng cho thuê chuyên cơ có trụ sở tại Anh Magnus Aviation cho hay, khách hàng từng yêu cầu hãng gửi một máy bay phản lực từ Cannes (Pháp) tới London (Anh) và quay lại chỉ để lấy chai rượu vang ưa thích của khách hàng trong hầm rượu nhà họ.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 5
Từng có hành khách trên chuyến bay thương mại còn đưa ra yêu cầu phi công tắt bớt các động cơ để giảm bớt tiếng ồn. Ảnh minh họa.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 6
Một tiếp viên hàng không của hãng Virgin Atlantic từng nhận được yêu cầu quái lạ từ hành khách là đặt chỗ mát xa cho con búp bê Barbie.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 7
Trong khi đó, một hành khách từng yêu cầu với tiếp viên rằng: “Có thể đưa con tôi đến phòng vui chơi” và “Có nhà hàng McDonald’s trên máy bay không?”. Ảnh minh họa.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 8
Một hành khách khác cũng đưa ra một lời đề nghị "khó đỡ" là liệu cơ trưởng có thể lái chậm hơn để mình được ngủ đủ một giấc 8 tiếng trên chuyến bay không. Ảnh minh họa.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 9
Trên chuyến bay xuất phát từ Casablanca, thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, một tỷ phú Trung Đông khiến hãng hàng không khá sốc khi mua tổng cộng 12 chiếc vé máy bay cho những chú chim ưng của mình. Trong suốt chuyến bay kéo dài 4 tiếng, 12 chú chim ưng cứ gật gù hưởng thụ cuộc sống “thượng lưu”, còn hành khách cùng khoang tỏ ra khá bất ngờ và khó chịu.
Nhung yeu cau quai go khong tin noi cua hanh khach di may bay - Anh 10
Hãng Jetsmarter cho hay, một hành khách của họ yêu cầu chăn, gối phải làm 100% từ len cashmere, vốn là chất liệu ưa thích của giới thượng lưu với giá bán cắt cổ. Dù vậy, hãng cho thuê chuyên cơ này vẫn phải cố gắng hoàn thành, đơn giản chỉ vì khách hàng đã yêu cầu nó. Ảnh minh họa.

No comments:

Post a Comment