Saturday, February 11, 2017

Dân Tiền Giang bất bình với bờ kè triệu đô kém chất lượng

Công trình đường và kè sông Tiền ở Mỹ Tho. (Hình: báo Tuổi Trẻ)
Công trình đường và kè sông Tiền xây trăm tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng nhưng không được sửa chữa, khiến người dân bất bình.
Xây trong hơn bốn năm, đến cuối Tháng Mười Một, 2015, công trình đường và kè sông Tiền có tổng chiều dài 2,625 mét, bao gồm đường giao thông, vỉa hè lát đá granite, kè bảo vệ bờ sông, lan can, đèn trang trí, cây cảnh… được xem là điểm vui chơi, dạo mát, thư giãn của người dân địa phương và khách du lịch với tổng vốn đầu tư gần 390 tỷ đồng đồng, do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho làm chủ đầu tư mới khánh thành.Tuy nhiên, theo mô tả của phóng viên báo Thanh Niên ngày 5 Tháng Hai, công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng. Cụ thể, phần vỉa hè lát đá granite ở nhiều đoạn bị bong tróc, không dính với xi măng. Thậm chí rất nhiều đoạn nền bị lún khiến đá lát bung ra và vỡ vụn. Nguy hiểm hơn, nhiều chỗ thanh chắn lan can nối vào trụ bê tông sát bờ sông bị bung ra nhưng không được sửa chữa, khắc phục, khiến người dân tức giận.
Tin cho biết, năm 2014, trong quá trình xây dựng, dự án này đã xảy ra sai phạm nên thanh tra tỉnh vào cuộc và kết luận tổng số tiền sai phạm lên tới 42,198 tỷ đồng. Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang quyết định điều tra để làm rõ việc “có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật của các cá nhân, đơn vị có liên quan.”
Thế nhưng, sau đó vụ việc đã không được khởi tố, ngoài việc ông Trần Văn Kết, chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Mỹ Tho, trưởng ban quản lý dự án, bị điều chuyển công tác khác. 
Kết quả kiểm định nêu rõ nguyên nhân chủ quan gây ra sự cố sụp lở bờ kè sông Bảo Định có phần lỗi của đơn vị thiết kế công trình.

Liên quan đến vụ một đoạn bờ kè sông Bảo Định, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bị sụp đổ vào tháng 6 năm nay, mà VOV đã đưa tin, UBND thành phố Mỹ Tho mới đây cho biết: Kết quả kiểm định do Trung tâm nghiên cứu công nghệ và Thiết bị công nghiệp - Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nêu rõ, nguyên nhân chủ quan gây ra sự cố này có phần lỗi của đơn vị thiết kế công trình. 
Bờ kè sông Bảo Định bị sụp
Cụ thể, khu vực thi công bờ kè sông Bảo Định có lớp địa chất yếu, sức kháng cắt và sức chịu tải nhỏ. Trong khi đơn vị thiết kế chưa thực hiện kiểm toán độ ổn định tổng thể của công trình.Ngoài ra, nguyên nhân khách quan là do hạn hán, mực nước trên sông Bảo Định thấp hơn mức trung bình các năm, làm giảm phần tải phản áp, các phương thủy có trọng tải lớn đi ngang gây xói chân kè…
Như tin đã đưa: Khoảng 2h ngày 7/6/2016, đoạn kè dài trên 20m thuộc ấp 3A, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho bất ngờ sạt lở, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Nhiều hộ dân khu vực này gặp khó khăn trong việc đi lại và nước tràn vào ngập vườn cây, ao cá….
Được biết, bờ kè sông Bảo Định do Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (tỉnh Phú Thọ) thi công và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư giao thông thủy lợi Tiền Giang là đơn vị thiết kế.
Trên cơ sở kiểm định của cơ quan chuyên môn, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang và TP Mỹ Tho sẽ làm việc với đơn vị có liên quan để quy trách nhiệm bồi thường và bàn phương án sớm khắc phục sự cố này./.

No comments:

Post a Comment