Friday, February 10, 2017

Người dân, du khách đổ xô đi xem hội vật làng Sình

Hội vật truyền thống làng Sình được tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân mới mang đậm tinh thần thượng võ, cầu mong một năm mới thắng lợi, mùa màng tươi tốt.Ngày 6-2 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã diễn ra hội vật làng Sình truyền thống Xuân Đinh Dậu 2017.
Đến nay, người dân xứ Huế vẫn truyền tụng câu ca "Dù ai đi đó, đi đây. Ngày 10 hội vật nhớ quay về Sình" để nhắc nhở nhau đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm trở về làng Sình, xã Phú Mậu để xem hội vật.
Các đô vật ở lứa tuổi thiếu niên tham gia tranh tài tại hội vật làng Sình, Xuân Đinh Dậu.
Cũng như mọi năm, hội vật năm nay thu hút đông đảo người dân Cố đô và hàng ngàn du khách thập phương đến dự hội.
Tranh tài trên sới vật.
Sau tiếng trống khai hội của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế, hội vật làng Sình được bắt đầu với sự tham gia của gần 100 VĐV với các lứa tuổi khác nhau đến từ nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. 
Đô vật muốn chiến thắng phải vật cho đối thủ... “lấm lưng, trắng bụng”.
Những màn đấu vật hấp dẫn với thế đòn đánh, đòn thủ của các đô vật khiến khán giả thích thú hò reo, cổ vũ liên hồi. 
Cũng như các hội vật ở nhiều địa phương khác của xứ Huế, đô vật tham gia hội vật làng Sình muốn chiến thắng phải vật cho đối thủ “lấm lưng, trắng bụng”.
Ban tổ chức hội vật làng Sình trao thưởng cho các đô vật.
Theo các cao niên ở làng Sình, hội vật chính là một nét đẹp văn hóa dịp đầu xuân. Bởi ngoài việc tổ chức để phục vụ du khách thì hội vật còn mang tinh thần thượng võ và ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới thắng lợi, mùa màng tươi tốt hơn. Trước đây, hội vật chỉ dành riêng cho những người trong làng, xã nhưng từ năm 2007 đến nay đã thu hút nhiều đô vật đến từ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh.
Đúng 7h30 sáng 22-2, Ban tổ chức đánh hồi trống khai mạc Hội vật.
Điểm đặc biệt tại hội vật đó là bất kỳ người dân nào cũng có thể đăng ký tham gia mà không cần đăng ký trước miễn là bảo đảm sức khỏe và hiểu luật. Nếu thắng thì được thưởng (phần thưởng chỉ có tính tượng trưng, khuyến khích). Mỗi đô vật sau khi giành được hai chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ sẽ được ghi danh vào vòng bán kết (đầu lèo) và sau đó là vòng chung kết nếu tiếp tục thắng cuộc.
Hội vật năm nay đã thu hút hơn 150 đô vật đến từ trong và ngoài tỉnh.
Mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia miễn là đảm bảo sức khỏe và hiểu luật.
Để xác định thắng, đô vật phải nhấc bổng đối phương hổng cả hai chân lên mặt đất hoặc vật đối phương té ngã ngửa, lưng vai chạm mặt đất “lấm lưng trắng bụng”. Hội vật rất chú trọng tinh thần thượng võ, vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt…
Hội vật đã thu hút hàng ngàn người dân tham gia.
Theo Ban tổ chức, hội vật năm nay đã thu hút hơn 150 đô vật đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Ông Lê Viết Nhường, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn thì đây là hoạt động thể thao truyền thống được tổ chức thường niên, nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi; tạo sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng); đồng thời cũng là dịp để người dân trong thôn, xã rèn luyện sức khỏe, thắt chặt tình đoàn kết, động viên thanh - thiếu niên rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, tránh xa các tệ nạn xã hội…
Văn Thành/Anh Khoa

No comments:

Post a Comment