Wednesday, February 15, 2017

Những điều bạn có thể không biết về Phần Lan


1. Thủ đô Helsinki của Phần Lan được xếp vào 1 trong 10 thành phố sạch và đáng sống nhất trên thế giới.
2. Đất nước Phần Lan cũng là quốc gia sản xuất giấy và bìa cứng lớn nhất thế giới.
3. Phần Lan được mệnh danh là đất nước “ngàn hồ” bởi nơi đây được coi là một trong số những quốc gia có nhiều hồ và đảo nhất trên thế giới (khoảng 187.888 hồ và 179.584 hỏn đảo).
Vẻ đẹp của thủ đô Helsinki khi nhìn từ biển vào
Vẻ đẹp của thủ đô Helsinki khi nhìn từ biển vào
4. Là quốc gia có diện tích xếp thứ 6 tại Châu Âu. Tuy nhiên, mật độ dân số chỉ khoảng 17 người/ 1 km2. Do vậy, Phần Lan trở thành đất nước có mật độ dân cư thấp nhất trong Khối Liên Minh Châu Âu.
5. Người Phần Lan có sở thích uống cà phê. Đây cũng là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới. Trung bình mỗi người Phần Lan dùng hết 12kg cà phê nguyên chất 1 năm.
6. Điện thoại Nokia xuất phát từ tên 1 thành phố tại Phần Lan. Công ty Nokia đã từng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bột giấy tại thành phố này.
Điện thoại Nokia được xuất phát từ Phần Lan
Điện thoại Nokia được xuất phát từ Phần Lan
7. Ở Phần Lan, không có post điện thoại công cộng.
8. Theo quy định của pháp luật Phần Lan, hệ thống đèn chiếu xe ô tô sẽ phải bật trong suốt thời gian di chuyển, bất kể là ngày hay đêm, mùa đông hay mùa hè.
9. Sauna (tắm xông hơi) là từ có nguồn gốc từ Phần Lan. Người Phần Lan rất thích loại hình thư giãn này. Bạn có thể tìm thấy dịch vụ xông hơi tại bất kì khách sạn nào tại Phần Lan và số lượng phòng tắm xông hơi ở đây cũng được xem là nhiều nhất trên thế giới.
10. Lá cờ Phần Lan có 2 màu: màu xanh lam tượng trưng cho bầu trời và sông hồ, màu trắng tượng trưng cho tuyết.
Ý nghĩa quốc kỳ của Phần Lan
Ý nghĩa quốc kỳ của Phần Lan
11. Phần Lan là một trong những nước tham nhũng ít nhất trên thế giới, theo công bố của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2007.
12. Phần Lan là quốc gia có tỉ lệ bình đẳng giới cao nhất và chênh lệch giàu nghèo thuộc loại thấp nhất trên thế giới                           Image result for 6 điều bạn có thể không biết về Phần LanPhần Lan về mặt lí thuyết không phải là từ chỉ các nước Scandinavian, nhưng nó thực sự là một quốc gia Bắc Âu và có quan hệ lịch sử với Thụy Điển và có một số bộ phận lớn người dân nói tiếng Thụy Điển. Phần Lan cũng như các nước Bắc Âu luôn nằm trong bảng xếp hạng toàn cầu. Phần Lan nằm trong top 10 về chỉ số hạnh phúc, là một trong những nước bình đẳng nhất, và luôn được đánh giá cao và ngợi ca về hệ thống giáo dục. Đất nước này cũng là nơi tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giớivà có số lượng ban nhạc nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Trong trái tim chúng tôi luôn có chỗ dành cho Phần Lan và bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn sáu điều chắc hẳn bạn chưa biết về Phần Lan.
  1. Văn hóa tắm hơi:
Ngày nay, phòng tắm hơi có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng Phần Lan có nhiều phong tục tắm hơi độc đáo đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Nếu phòng tắm hơi nằm gần một hồ nước, người tắm có thể nhảy xuống nước để làm mát cơ thể chứ không gọi là đang tắm. Nếu không, cuộn mình trong tuyết là một lựa chọn lí tưởng. Phần Lan có truyền thống đặt nhánh bạch dương vào phòng tắm hơi, làm ẩm chúng, và sau đó nhẹ nhàng chải mình để giúp mở lỗ chân lông của bạn và tăng cường lưu thông máu. Điều này là minh chứng cho việc ngày càng nhiều người dân Phần Lan thích truyền thống tắm hơi.

[​IMG]
  1. Ông già Noel:
Cuộc tranh luận kết thúc: ông già Noel là có thật và ông ấy đến từ Phần Lan. Tại Phần Lan có một nơi được gọi là làng Claus Santa, chỉ ngay phía trên Bắc cực, trong một thị trấn có tên là Rovaniemi. Ngôi làng có một bưu điện để nhận các lá thư của các đứa trẻ (và đôi khi cũng của người lớn) từ khắp nơi trên thế giới – và mỗi thư đều đã được trả lời bởi thư ký của ông già Noel. Ngôi làng ở Rovaniemi mở cửa quanh năm và dành cho các khách tham quan từ mọi lứa tuổi.

[​IMG]
  1. Trượt băng
Trượt băng được xem là một phương tiện giao thông lâu đời nhất của nhân loại và được cho là do người Phần Lan phát minh vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Tại đây các nhà khoa học đã phát hiện ra giày trượt băng cổ đại được làm từ xương động vật. Chúng được cho là được phát minh như một phương tiện giao thông giúp di chuyển nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với đi bộ quanh tất cả các hồ ở Phần Lan- Phía Nam Phần Lan có nhiều hồ trong vòng 40 dặm (100 km vuông) so với bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Và chúng ta không khỏi ngạc nhiên lí do vì sao ngày nay Phần Lan có một đội bóng khúc côn cầu trên băng mạnh như vậy.

[​IMG]
  1. Angry Birds
Sau khi được giới thiệu vào tháng 12 năm 2009, Angry Birds gần như trở thành một cơn lốc games cho nhân loại. 5 năm sau, games này đã được tải với số lượng trên 2 tỉ lần và đã được xem như một làn sóng của các thể loại đồ chơi, các buổi biểu diễn trên truyền hình và cả trong các chủ đề thức uống. Loại game này được cấp quyền đại lý bởi một công ty máy tính có tên là Rovio Entertainment ở Helsinki và được xem như là một trong những thành công về chương trình ứng dụng di động lớn nhất. Mặc dù Angry Bird là một hiện tượng toàn cầu, nó vẫn dường như còn được lưu giữ bản sắc của Phần Lan. Những người đam mê Angry Birds có thể thăm quan Angry Birds Land – công viên ở Särkänniemi, Phần Lan.

[​IMG]
  1. Mang theo vợ khi chơi thể thao
Với bộ môn thể thao này trong khi thi đấu các thí sinh nam sẽ cõng theo vợ – có thể được coi là đồng đội nữ của mình. Cõng theo vợ được xem như là một chướng ngại vật và cỗ vũ chồng thi đấu thật tốt trong một khoảng thời gian nhanh nhất. Có những chức Vô Địch Cõng Theo Vợ trên thế giới được tổ chức hằng năm ở Phần Lan và giải được xác định bởi trọng lượng của người vợ. Nghe có vẻ như một trò hề nhưng nó thật sự được diễn ra và được các thí sinh tuân thủ một cách nghiêm ngặt và ngoài ra còn được lan truyền ra các nước khác trên thế giới như Hồng Kông, Úc và Mỹ.

[​IMG]
  1. XYLITOL
Xylitol là một chất được dùng cho sức khỏe răng miệng và cũng được xem như một chất làm ngọt thay thế cho đường. Nó chủ yếu được tạo ra từ những nhánh cây bạch dương ở Phần Lan. Xylitol mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa sâu răng, giúp giảm mảng bám ở răng, và thậm chí còn giúp giảm bệnh nhiếm trùng tai ở trẻ em.

[​IMG]

Thật khó để có thể thu hẹp tất cả mọi thứ chỉ trong 6 điều . Phần Lan là một minh chứng cho một quốc gia nhỏ nhưng có được những thành tựu đáng kể và có một sự ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Wayne Rooney

No comments:

Post a Comment