Wednesday, February 15, 2017

Những điều kỳ lạ nhưng hiển nhiên tại Đan Mạch

Nhắc đến Đan Mạch, người Viêt Nam chúng ta thường nghĩ đến truyện cổ tích An-đéc-xen với cô bé bán diêm, nàng tiên cá. Nhưng ở đất nước xinh đẹp này còn có những điều lý thú nữa mà có thể bạn chưa từng biết tới. Có những điều hết sức kì lạ nhưng lại có thật!

Thủ đô xe đạp

Tại thủ đô xinh đẹp Copenhagen, Đan Mạch, số chiếc xe đạp còn nhiều hơn dân số ở đây. Dân ở đây đều khá giả, thu nhập của họ thừa điều kiện đi ô tô nhưng niềm đam mê với những chiếc xe đạp thì đối với họ nó vẫn là lựa chọn số một.
Thủ đô xe đạp

Đốt cờ

Ở Đan mạch, người ta dị ứng với việc đốt cờ của các Quốc gia khác nhưng đốt cờ của chính nước mình thì hết sức bình thường.
Đốt cờ

Nói không với tham nhũng

Đan Mạch cùng New Zealand là hai đất nước ít tham nhũng nhất thế giới theo tổ chức Corruptions Perception Index ghi nhận. Trẻ em ở đây từ nhỏ đã được dạy rằng không được chạm vào những thứ không phải của mình và tuyệt đối tôn trọng pháp luật. Với Đan Mạch, không có trường hợp ngoại lệ.
Nói không với tham nhũng

Cách đặt tên em bé

Cùng với Đức, Iceland và một số nước khác, Đan Mạch có quy định chính thức và rõ ràng về việc đặt tên cho các em bé. Có sẵn 7000 cái tên gồm 3000 tên con trai và 4000 tên con gái cho các ông bố bà mẹ lựa chọn. Sau khi chọn được họ phải được sự đồng ý của nhà thời địa phương để đưa lên Ban Điều tra tên ĐH Copenhagen xem xét. Quả là một bài toán nan giải!
Cách đặt tên em bé

Quốc kỳ

Quốc kỳ chính thức của Đan Mạch đã được thiết kế và đưa vào sử dụng vào năm 1219. Không một đất nước hiện đại nào sử dụng một Quốc kỳ lâu đến thế.
Quốc kỳ

Lễ kỉ niệm ngày 4 tháng Bảy

Ngày 4 tháng Bảy như chúng ta đã biết là ngày Quốc khánh Hoa Kỳ song ở Đan Mạch cũng tổ chức lễ kỷ niệm rầm rộ vào ngày này, chỉ kém cạnh mỗi Hoa Kỳ mà thôi.
Lễ kỉ niệm ngày 4 tháng Bảy

Đất nước của những chú heo

Ở Đan Mạch số con heo còn nhiều hơn cả dân số. Nông nghiệp ở đây khá phát triển. Giống heo Lan-đờ-rát của Việt Nam cũng là xuất xứ từ đây.
Đất nước của những chú heo

Lịch sử lâu đời

Loài người sống ở Đan Mạch từ khoảng 12,500 năm trước Công nguyên và nông nghiệp có ở đây vào khoảng những năm 3,900 trước Công nguyên. Đây là quê hương của những người Viking nổi tiếng.
Lịch sử lâu đời

Tranh chấp đảo không người

Canada và Đan Mạch đã từng tranh chấp một hòn đảo không người. Hòn đảo Hans này còn chưa rộng chưa đến 1 km vuông. Hai bên đã tranh chấp một cách nhẹ nhàng và người ta gọi đây là "cuộc chiến rượu Whiskey". Họ để lại những chai rượu và cắm cờ trên đảo. Và cứ thế hai bên ném những chai rượu và cờ của nước bạn đi và thay bằng cờ, rượu của nước mình.
Tranh chấp đảo không người

Sự sống sót của người Do Thái

99% người Do Thái ở Đan Mạch đã thoát nạn sau vụ Holocaust vì người Đan Mạch đã tiến hành một cuộc sơ tán lớn sang Thụy Điển.
Sự sống sót của người Do Thái

Iceland

Đọc đến mục này chắc các bạn đang muốn nói: " Ê, lạc đề rồi!". Nhưng sự thực là Iceland không thuộc Vương Quốc Anh như một vài người thường nghĩ, Iceland cắt đứt quan hệ với Đan Mạch và trở thành một nước Cộng hòa độc lập vào năm 1944.
Iceland

Chế độ quân chủ

Chế độ quân chủ của Đan Mạch đã hơn 1000 năm tuổi, khiến nó trở thành chế độ quân chủ lâu đời nhất ở châu Âu và vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay.
Chế độ quân chủ

Bluetooth

Bluetooth là hàm răng xanh đúng không? Ồ, không. Bluetooth được đặt tên theo vị vua thứ hai của Đan Mạch, vua Harald Bluetooth. Mà vua chắc không nhuộm răng màu xanh đâu nhỉ! Thực ra vị vua Viking này rất có tài giao tiếp và thương lượng, ông đã thành công trong việc thống nhất Đan Mạch và Na Uy trong lịch sử. Nhờ tài này mà người ta quyết định lấy tên ông đặt cho công nghệ không dây Bluetooth.
Bluetooth

Rắc bột quế lên đầu

Ở Đan Mạch, nếu bạn chưa lập gia đình khi đã 25 tuổi, bạn sẽ được tặng bột vỏ cây quế rắc từ đầu tới chân vào ngày sinh nhật. Và oái oăm thay nếu bạn vẫn độc thân vui tính ở tuổi 30 thì bột quế sẽ được thay bằng bột ớt nhé.
Rắc bột quế lên đầu


Không chỉ là đất nước xinh đẹp, người dân thân thiện, đời sống cao, Đan Mạch còn được coi như miền đất hứa đối với nhiều du khách. Dưới đây là một số điều thú vị nhưng hoàn toàn có thật tại xứ sở này mà bạn cần biết trước khi ghé thăm.
Tuân thủ pháp luật tuyệt đối
Đan Mạch là một trong những quốc gia mà người dân tuân thủ luật lệ giao thông một cách tuyệt đối. Không có luật cấm người đi bộ đi ẩu nhưng sẽ chẳng người dân nào dám băng qua đường ngay cả khi không có ô tô hay xe đạp lưu thông nếu đèn tín hiệu không cho phép.
Thích đi xe đạp
Người dân Đan Mạch có niềm đam mê với những chiếc xe đạp. Họ dùng chúng để làm phương tiện chính dù phần lớn gia đình đều có điều kiện đi ô tô. Đây cũng là cách giúp họ dễ dàng di chuyển nhanh nhất tới nhiều nơi trong thành phố.
1-8929-1425530334.jpg
50% dân Copenhagen đi xe đạp và thậm chí số lượng xe còn nhiều hơn người. Ảnh: Loongdk.
Không cần ăn nói quá trịnh trọng
Bạn không cần thiết phải dùng các từ như "Cám ơn", "Làm ơn", "Vui lòng" khi trò chuyện cùng họ. Khi vào quán bar, chỉ cần nói đơn giản: "Cho tôi một cốc bia" và không cần đệm chữ "Please" (làm ơn) đằng sau. Điều này không đồng nghĩa với việc Đan Mạch chỉ toàn những kẻ thô lỗ, ngược lại họ rất lịch sự và cho rằng những lời nói đó là khách sáo.
Bia là bạn
Bia là một phần trong văn hóa của người dân bản địa với hơn 5.000 năm lịch sử và có tới hơn 100 nhà máy bia ở quốc gia này. Không có gì ngạc nhiên khi ở đây, công dân 14 tuổi đã bắt đầu uống bia và bạn có thể nhìn thấy chúng say trên các con phố. Mọi người cũng hầu như ít sử dụng rượu, thay vào đó là bia hơi.
2-2125-1425530335.jpg
Mọi người ở Đan Mạch đối xử với nhau rất bình đẳng. Ảnh: Loongdk.
Cờ Đan Mạch
Đến quê hương của nàng tiên cá, bạn sẽ thấy lá cờ của họ xuất hiện ở mọi nơi, từ trước cửa, trong vườn nhà hoặc thậm chí là trên cả bánh sinh nhật. Lá cờ là một biểu tượng quan trọng, nó thể hiện tình yêu của người dân đối với tổ quốc họ.
Chuộng cam thảo
Từ đồ mặn tới đồ ngọt, trong phần lớn các loại thực phẩm, người dân bản địa đều cho thêm cam thảo. Do đó, cam thảo xuất hiện trong cả kẹo, kem, đồ uống và mọi thứ mà bạn có thể hình dung. Người dân nơi đây còn tổ chức cả Lễ hội cam thảo.
Bình đẳng
Văn hóa của người Đan Mạch là cách đối xử bình đẳng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Do đó, du khách lần đầu đến quốc gia này có thể sẽ ngạc nhiên vì sự bình đẳng trong giao tiếp, lối sống của mọi người và hầu như hiếm xảy ra các ưu đãi đặc biệt.
Không thích buôn chuyện
Một điểm thú vị nữa là họ không có thói quen soi mói cuộc sống riêng tư của người khác. Do đó, người Đan Mạch thậm chí còn không bao giờ nói "Hi, how are you" (xin chào, cậu thế nào?) với bạn vì họ tôn trọng cuộc sống riêng tư và không muốn tò mò sâu vào đó.
Trẻ con một mình ngoài đường
Bạn chớ hoảng sợ hay quy kết cha mẹ thiếu trách nhiệm khi thấy một em bé nằm ngủ ngon lành trên xe đẩy và được đặt ở trên vỉa hè hay các con phố. Khi đến đây, bạn sẽ thường xuyên thấy cảnh này. Dù ngoài trời đang mưa hay có tuyết rơi, miễn là các bé được mặc đủ ấm và che chắn cẩn thận. Người Đan Mạch thậm chí còn có thể để con bên ngoài quán cà phê, các cửa hàng mà không lo lắng ai đó sẽ bắt cóc đứa trẻ.
3-1720-1425530335.jpg
Bạn có thể để trẻ con nằm trên nôi và ngủ trên vỉa hè trong khi vào cửa hàng mua sắm mà không sợ bị bắt cóc. Ảnh: Loongdk.
Anh Minh (theo Goscandinavia)
Bên cạnh những điều thú vị trên, nếu bạn là fan của bia thì háy một lần ghé thăm đất nước yên bình này và tận hưởng những cốc bia mát lạnh cùng người dân nơi đây. Quá tuyệt!

No comments:

Post a Comment