Thursday, February 9, 2017

Tôm hùm đỏ không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam

Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thuỷ sản) khẳng định: “Tôm hùm đỏ không được đưa vào danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.
Liên quan đến sự việc người dân phát hiện tại một doanh nghiệp ở Đồng Tháp nuôi tôm hùm đỏ, đây là sinh vật ngoại lai nằm trong danh sách cấm nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thuỷ sản) khẳng định: “Tôm hùm đỏ không được đưa vào danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, trong Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, con tôm này được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại. Vì vậy, tôm hùm đỏ không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam”. 

Theo ông Như Văn Cẩn, tôm hùm đỏ có tập tính ăn tạp, đào hang phá hoại các bờ ruộng, cạnh trạnh ảnh hưởng tới đa dạng sinh học. Trước đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nghiên cứu đánh giá, kết quả cho thấy ngoài tập tính không tốt thì hiệu quả kinh tế cũng không cao. 

Ông Như Văn Cẩn cũng khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản: “Các loài ngoại lai xâm hại có thể ảnh hưởng tới đa dạng sinh học, sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, môi trường tại Việt Nam. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quy định về những loài muốn phát triển, du nhập phải có đánh giá tác động đối với môi trường sinh thái, hiệu quả kinh tế mới được sản xuất, kinh doanh.
Do vậy, mong người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ sản xuất kinh doanh những loài nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh”. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp yêu cầu xác minh sự việc và báo cáo các giải pháp xử lý hiện tượng thả nuôi loài ngoại lai trái phép. Xác minh nguồn gốc, số lượng và cách thức xâm nhập vào Việt Nam. 

Theo các chuyên gia thủy sản, tôm hùm đỏ còn có nhiều tên tiếng Anh như Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish. Loại tôm này có nhiều ở Louisiana (Mỹ) nên còn gọi là Louisiana Crayfish. Tôm này có thể bò trên cạn như cua, đào hang nhiều ngóc ngách và đẻ trứng trong hang. Nếu thiếu ôxy, nước sạch, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, tôm có thể bò ra khỏi nơi sinh sống nên khả năng tôm hùm đỏ phát tán ra ngoài là rất lớn. 

Vốn có tính ăn tạp, tôm này có khả năng thích nghi tốt với môi trường. Do đó, tôm Crawfish phát tán có thể mang mầm dịch bệnh nấm tôm Aphanomyces astaci, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm (WSSV) cũng như một số loài ký sinh trùng.
Dù đây là đối tượng nuôi phổ biến ở Mỹ, Australia và một số quốc gia khác, nhưng tại Việt Nam sau khi nuôi thử nghiệm, vẫn xem chúng là loài sinh vật ngoại lai nằm trong danh sách cấm nhập khẩu của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). 

Trước đó, người dân đã phát hiện một doanh nghiệp tại xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có nuôi tôm hùm đỏ (sinh vật ngoại lai nằm trong danh mục cấm nhập khẩu của Tổng cục Thuỷ sản). Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và xử lý. Hiện chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu huỷ số tôm hùm đỏ tại doanh nghiệp này./.Khánh An/BNEWS/TTXVN
   Nhiều chuyên gia thủy sản ở Đại học Cần Thơ chỉ biết loài tôm hùm đỏ này qua sách vở, chưa ai nghiên cứu kỹ. Thực ra, chúng là loài tôm gì?Những ngày qua, dư luận râm ran việc 1 doanh nghiệp ráo riết thuê đất ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, để trồng sen và nuôi tôm hùm đỏ, đưa nhiều người Trung Quốc sang làm việc…
Ngoài việc đáng lưu ý là doanh nghiệp này “xúi” nông dân phá nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch, chấp nhận đền bù để giao đất cho họ, thì dư luận còn quan tâm đến giống tôm hùm đỏ xa lạ mà họ đưa về đây, lén lút nuôi.
Tôm hùm đỏ nuôi tại Trung Quốc
Qua xác minh, doanh nghiệp này là Công ty TNHH Sen Hoàng Giang do ông Trần Văn Hòa làm giám đốc. Hiện số tôm hùm giống khoảng 200 con này đã được cơ quan chức năng tiêu hủy. Nhưng chúng là giống tôm gì?
Theo ông Nguyễn Minh T., một chuyên gia thủy sản, thì tôm hùm đỏ còn có nhiều tên tiếng Anh như Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish.
Đây là loại vật nuôi nguy hiểm
Loại tôm này có nhiều ở Louisiana (Mỹ) nên còn gọi là Louisiana Crayfish. Cũng có người gọi là Red Swamp Crayfish (tên khoa học là Procambarus clarkii), còn tại Trung Quốc gọi là Xiao Long Xia (Little dragon shrimp).
Khoảng tháng 7.2007, Bộ NN&PTNT từng thành lập đồng xét duyệt đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm hùm nước ngọt thích hợp với các tỉnh phía Bắc” và giao Viện Nghiên cứu NTTS 1 thực hiện tại tỉnh Phú Thọ.
Tài liệu nói về loài tôm này
Đến năm 2010, Công ty TNHH Phú Thành (tọa lạc tại ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, H.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) có nhập về một lô 504 con tôm hùm nước ngọt của Mỹ để nuôi thử nghiệm. Số tôm này được nuôi tại ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận (H.Trần Đề), và Sở NN&PTNT Sóc Trăng, Trung tâm Thú y VII có đến kiểm tra.
Càng tôm trông như càng cua
Tôm này có thể bò trên cạn như cua, đào hang nhiều ngóc ngách và đẻ trứng trong hang. Nếu thiếu ôxy, nước sạch, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm tôm có thể bò ra khỏi nơi sinh sống nên khả năng tôm hùm đỏ phát tán ra ngoài là rất lớn.

Nguy hiểm nhất là tôm hùm đỏ đào hang như cua nên có thể gây hại hệ thống kênh mương, gây vỡ và sạt lở bờ đập, ao nuôi cá tra… dày đặc như ở Đồng Tháp.
Vốn có tính ăn tạp, tôm này có khả năng thích nghi tốt với môi trường. Và chúng là món ăn ngon cho các loài khác trong chuỗi thực phẩm nên tôm Crawfish có thể gây tác hại cho tôm bản địa và nhất là vùng tôm nuôi.
Loài tôm này có trứng rất nhiều nên sinh sản nhanh
Do đó, tôm Crawfish phát tán có thể mang mầm dịch bệnh nấm tôm Aphanomyces astaci, vi rút gây bệnh đốm trắng cho tôm (WSSV) cũng như một số loài ký sinh trùng. Và dù đây là đối tượng nuôi phổ biến ở Mỹ, Úc và một số quốc gia khác, nhưng tại Việt Nam, sau khi nuôi thử nghiệm, vẫn xem chúng là loài sinh vật ngoại lai nằm trong danh sách cấm nhập khẩu của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT).
Đặt lưới lồng (lú) thu hoạch tôm Crawfish ở Trung Quốc
Như vậy, cần làm rõ doanh nghiệp này lén lút đưa tôm hùm đỏ về nuôi ngay tại vùng lúa và cá tra lớn như tỉnh Đồng Tháp là nhằm mục đích gì?
Nguyễn Hồ
Lén lút nuôi tôm hùm đỏ ở Đồng Tháp
Dư luận đang xôn xao với việc sinh vật ngoại lai được cho là tôm hùm đỏ, hay còn gọi là tôm hùm đất (tên khoa học Procambarus clarkii) được nuôi lén lút ở Đồng Tháp. Những con tôm này khá hung dữ, có thể đi tới và đi lùi. Người dân còn gọi đó là loại "tôm 10 càng", 2 càng trước chỉ cần kẹp cái “tách” là cây lúa đứt làm đôi...
Loại tôm này hiện được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc,....
Dang so hang van gian dat Trung Quoc sinh soi o Viet Nam - Anh 1
Tôm hùm đỏ được nuôi tại trang trại ở Đồng Tháp do người dân phát hiện
Tại Việt Nam, tôm hùm đỏ bị cấm nhập khẩu về nuôi. Tuy nhiên, nó vẫn được rao bán tràn lan với giá sỉ 180.000-250.000 đồng/kg (chưa sơ chế), giá lẻ 300.000-400.000 đồng/kg. Thậm chí, chúng còn được "hô biến" thành đặc sản, giá hơn 600.000 đồng/kg sau chế biến.
Ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, cho biết, loại tôm này bị “cấm” tại Việt Nam vì chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.
Còn PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban Phản biện Xã hội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từng cho rằng loại tôm này vừa phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật, kể cả người.
"Xách tay" gián đất Trung Quốc về Việt Nam
Cách đây không lâu, dư luận xôn xao về việc một số hộ dân ở Bắc Ninh nhập khẩu "giống" gián đất Trung Quốc về nuôi. Thậm chí, chuyên gia Trung Quốc còn sang tận nơi giúp họ xây dựng chuồng trại và hướng dẫn kỹ thuật nuôi.
Dang so hang van gian dat Trung Quoc sinh soi o Viet Nam - Anh 2
Những con gián con nở từ trứng được "tuồn" từ Trung Quốc về nuôi ở Bắc Ninh.
Một số người cho rằng gián đất có khả năng chữa bệnh, làm đẹp. Vì vậy, giá thành của chúng khá cao. Cộng thêm việc dễ nuôi và sinh sản cực nhanh, có thể trong một thời gian ngắn, vài cặp gián đất bố mẹ đã nhân giống lên hàng ngàn con khiến chúng thành món hàng béo bở.
Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT khẳng định, đây là động vật ngoại lai còn xa lạ với người dân Việt Nam, chưa có tài liệu chính thức khẳng định tính có lợi và hiệu quả của việc nuôi gián. Tự ý nhập khẩu và gây nuôi gián đất là việc làm bị nghiêm cấm.
Trên thực tế, gián là loài côn trùng có thể làm trung gian truyền một số bệnh như tiêu chảy, dịch tả và là thủ phạm gặm nhấm làm hư hỏng các vật dụng gia đình.
Tuồn sâu lạ Trung Quốc vào Việt Nam
Vào đầu năm 2015, lực lượng chức năng liên ngành khu vực cửa khẩu biên giới Lạng Sơn và Quảng Ninh đã bắt giữ một số vụ vận chuyển sâu rồng từ Trung Quốc về Việt Nam, để bán cho các điểm nuôi chim cảnh và người nuôi chim.
Dang so hang van gian dat Trung Quoc sinh soi o Viet Nam - Anh 3
Sâu lạ bị cấm nuôi, cấm nhập khẩu nhưng được bày bán công khai.
Còn tại Hà Nội, loại sâu này đã được bày bán tràn lan từ khá lâu trên một số tuyến phố như Hoàng Hoa Thám, Phùng Hưng,.... Giá nhập tại Trung Quốc khoảng 3-4 Nhân dân tệ/kg, tương đương 13.000-14.000 đồng và khi vào Việt Nam, đến tay người có nhu cầu khoảng 25.000-26.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNN), cho hay, đây là loại sâu được xếp vào nhóm đối tượng dịch hại và có nguy cơ lây lan cao, phá hoại mùa màng nên từ lâu đã bị cấm nhập khẩu, cấm nuôi.
Hiện các loại sâu người nuôi chim mua về để làm thức ăn cho sinh vật cảnh đều được coi là sinh vật lạ, thuộc hệ đa thực hoặc “siêu sâu” - ăn rất nhiều thứ khác nhau nên rất nguy hiểm cho môi trường và mùa màng nếu để phát tán ra tự nhiên.
Nuôi chuột hamster - thú chơi nguy hại
Khoảng chục năm trước, giới trẻ cả nước rộ lên phong trào nuôi và chơi chuột Hamster, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM. Ưu điểm của giống chuột này là kích thước nhỏ, nhiều màu sắc, hay ngủ ngày, có thể làm trò. Việc mua bán chuột Hamster diễn ra công khai.
Dang so hang van gian dat Trung Quoc sinh soi o Viet Nam - Anh 4
Nuôi chuột Hamster là vật nuôi gây hại.
Thế nhưng, theo khẳng định của các cơ quan chức năng, chuột Hamster trên thị trường đều là hàng nhập lậu, chưa qua kiểm soát dịch bệnh, do vậy có thể gây dịch bệnh, tàn phá mùa màng...
Chuột Hamster được cho là họ hàng của chuột đồng, sinh sản nhanh, khó kiểm soát số lượng. Lo ngại loài chuột có tốc độ sinh sản nhanh trên có thể vượt ra khỏi giới hạn con vật nuôi chơi trong nhà, Việt Nam đã "cấm cửa" loài vật này từ đầu năm 2008.
Thế nhưng, bất chấp lệnh cấm, những con chuột Hamster vẫn được nhập vào Việt Nam từ Singapore, Trung Quốc.
Sâu róm Trung Quốc tràn vào Việt Nam
Vào những năm 1965-1970, sâu róm thông gây ra những trận dịch lớn đối với rừng thông ở Quảng Ninh, Bắc Giang và từ đó trở thành đối tượng gây hại nghiêm trọng. Công tác phòng trừ sâu róm thông ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.
Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, loài sâu róm hại thông thuộc họ bướm, có vùng phân bố tự nhiên ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Sâu róm thông xâm nhập vào Việt Nam từ những năm 1950.
Sự lan rộng của sinh vật ngoại lai hiện nay được ghi nhận như một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sinh thái và nền kinh tế thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Đặc biệt, nó càng trở nên nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu và những xáo động về vật lý, hóa học đối với các loài.
Hạnh Nguyên(Tổng hợp)Dư luận đang xôn xao với việc tôm hùm đỏ được nuôi lén ở Đồng Tháp được hô biến thành đặc sản có giá hơn 600.000 đồng/kg. Theo một số chuyên gia nông nghiệp, loại tôm này là động vật ngoại lai có nguy cơ gậy hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.
Tuy nhiên, loại tôm này hiện được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…Tuy nhiên, loại tôm này hiện được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…
Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Công – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp – cho biết loại tôm này không được phép nuôi. Ông Công cho hay, nếu phát hiện nơi nào còn nuôi lén thì ngoài buộc tiêu hiểu còn xử lý mạnh tay.

Dù vậy, như Zing đưa tin, hầu hết mối buôn được bán qua mạng nên không có địa chỉ cửa hàng cụ thể. Trung bình, tôm hùm đỏ có giá sỉ từ 180.000 – 250.000 đồng/kg (chưa sơ chế) và bán lẻ từ 300.000-400.000 đồng/kg.

Chị Thúy, một chủ buôn tại TP. HCM cho hay chị chủ yếu lấy hàng đông lạnh có nguồn gốc từ Mỹ và không hề biết sản phẩm này có được phép hay không. Trung bình từ 1-2 tháng, chị bán vài chục tấn tôm hùm đất cho các chủ nhà hàng ở TP. HCM, Vũng Tàu, Hà Nội…

Vì sao tôm hùm đỏ, đại gia mê lại bị cấm nuôi ở Việt Nam? ảnh 1Chị cho biết thêm rằng tôm này mua tươi sống phải lấy từ Trung Quốc, giá rẻ như cho nhưng chị không dám mua. (Mard.gov.vn)
Nhiều người do tò mò mua về ăn thử nhưng chất lượng được đánh giá là không ngon như quảng cáo, loại tôm này nhiều vỏ cứng, không dễ ăn.

Được biết, một nhà hàng ở Yên Phụ (Tây Hồ) cũng nhập loại tôm này về để làm đặc sản “khai xuân” với lời quảng cáo ăn tôm hùm đất sẽ “đỏ” cả năm do loại tôm này sau khi chế biến có màu đỏ rực rỡ, bắt mắt.

Trên báo Tuổi trẻ, Ông Phạm Minh Chí – phó phòng thanh tra Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, chi cục xác định sinh vật lạ do ông Hòa nuôi là tôm hùm đỏ (hay tôm hùm đất), tên khoa học là Procambarus clarkii, một loại giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở nam Hoa Kỳ, có nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.

Vì sao tôm hùm đỏ, đại gia mê lại bị cấm nuôi ở Việt Nam? ảnh 2Tôm hùm đỏ gây nguy hại còn hơn cả ốc bươu vàng
Trước đó, Tại Đồng Tháp, trường hợp ông Trần Văn Hòa (Giám đốc Công ty sen Hoàng Giang) lén lút nuôi tôm hùm đỏ từng bị xử lý hình thức nhắc nhở và làm cam kết không tái phạm.
Theo Đại Kỷ Nguyên
Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm lửa loài này sinh trưởng rất chậm và không to lớn bằng các loài tôm khác và đặc biệt là nó không nuôi được tại các bè tôm hùm mà chỉ có thể đắt bắt từ thiên nhiên. Vì vậy tôm hùm được xem là “vua hải sản” ở Côn Đảo.Được chế biến bởi những đầu bếp lành nghề sẽ cho du khách những món ăn về loài tôm này chắc chắn rất hấp dẫn. Đặc sản Côn Đảo – Tôm hùm đỏ ông vua hải sản Côn ĐảoThịt tôm hùm đỏ rất dai, ngọt và săn chắc tới từng thớ thịt. Khi ăn từng miếng thịt của chúng bạn sẽ cảm thấy giòn, nhai sần sật rất sướng miệng. Đã vậy loài tôm này còn có thêm lớp gạch “cực chất” ở bên trong. Gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng con tôm và một mảng lớn đóng nơi đầu tôm. Ăn gạch tôm hùm ngon bổ vô cùng, vị béo ngùi, béo ngậy của nó hẳn có thể dễ dàng chinh phục được những vị khách khó tính nhất. Đặc biệt vào mùa đông lớp gạch tôm hùm đỏ dày và nhiều lên trông thấy..
Tôm hùm đỏ Côn Đảo
Tôm hùm đỏ Côn Đảo
Tôm hùm đỏ Côn Đảo
Tôm hùm đỏ Côn Đảo

No comments:

Post a Comment