Wednesday, February 15, 2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận "mối liên hệ" với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo AFP và Reuters, ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận "mối liên hệ" với Nga và lên tiếng chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ, 2 ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia của ông, Michael Flynn, từ chức. 

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chuyện phi lý về mối liên hệ với Nga này chỉ đơn thuần là một nỗ lực nhằm che đậy nhiều sai lầm được gây ra trong chiến dịch tranh cử thất bại của bà Hillary Clinton. Cộng đồng tình báo (NSA và FBI - Cơ quan An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang) đưa thông tin một cách trái phép cho New York Times và Washington Post... Bê bối thực sự ở đây là việc thông tin mật được đưa 'tình báo' tuồn ra một cách trái phép."

Trong một động thái có liên quan, cũng trên mạng xã hội này, ông Trump viết: "Nga đã chiếm Crimea dưới thời chính quyền Obama, liệu rằng Obama đã quá mềm mỏng với Nga?" 

Trước đó, tờ New York Times hôm 14/2 đưa tin các đặc vụ tình báo Mỹ đã chặn được nhiều cuộc gọi cho thấy rằng các thành viên tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhiều lần liên hệ với những quan chức tình báo hàng đầu của Nga trong thời gian trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016./.Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vừa từ chức sau những cáo buộc về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức nhậm chức.

Tối 13/2 (giờ địa phương), CNN dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho biết Flynn đã từ chức, 3 tuần sau khi ông chính thức đảm nhận vị trí này trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Việc từ chức diễn ra sau một loạt chỉ trích việc ông Flynn có quan hệ mật thiết với chính phủ Nga. Trước khi chính thức nắm giữ vị trí cố vấn an ninh quốc gia (ngày 20/1), ông được cho là có nói chuyện với Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergey Kislyak, về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt Mỹ đang áp đặt lên Nga.
Ngoài ra, ông còn nói dối Phó tổng thống Mike Pence về cuộc nói chuyện này. Việc Flynn trao đổi chính sách đối ngoại với Nga, nước được coi là đối thủ của Mỹ, bị coi là vi phạm về quy trình nghiêm trọng. 
Co van an ninh cua Trump tu chuc sau be boi voi Nga hinh anh 1
Cố vấn Flynn là một trong những cộng sự thân thiết và lâu năm của Tổng thống Trump trong Nhà Trắng hiện nay. Ảnh: Getty.
Trước đó, chính quyền ông Trump liên tục bác bỏ các cáo buộc trước công chúng. Sau khi thông tin về cuộc trò chuyện với đại sứ Nga bị công bố, ông Flynn ban đầu bác bỏ việc cuộc nói chuyện có đề cập tới việc tháo dỡ cấm vận. Nhưng sau đó người phát ngôn của ông lại nói Flynn "không thể chắc chắn chủ đề đó chưa từng xuất hiện".
"Tôi đã vô tình báo cáo cho phó tổng thống đắc cử (Phó tổng thống Pence) và người khác những thông tin không toàn diện về cuộc gọi giữa tôi và đại sứ Nga. Tôi thành thật xin lỗi tổng thống và phó tổng thống. Họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi", CNN dẫn bức thư từ chức của ông Flynn. "Tôi xin được nghỉ việc, trong sự vinh dự vì được phục vụ đất nước và nhân dân một cách đặc biệt."
Nhà Trắng thông báo người tạm thời thay thế cố vấn Flynn sẽ là tướng về hưu Joseph Keith Kellogg Jr., một cựu binh trong Chiến tranh Việt Nam và từng phụ trách đội ngũ chuyển giao quyền lực về quốc phòng cho Tổng thống Trump.
Flynn là một trong những cố vấn có thời gian phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất. Ông đã tham vấn cho tổng thống Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia từ đầu năm 2016, khi ông Trump đang là ứng viên tranh cử.
Theo Fox News, quyết định từ chức này sẽ khiến Flynn trở thành cố vấn tổng thống có thời gian phục vụ ngắn nhất trong lịch sử hiện đại.
Việc cố vấn an ninh quốc gia từ chức sau 3 tuần đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Trump càng làm rõ thêm những đồn đoán về nội bộ rối loạn bên trong Nhà Trắng, cụ thể là Hội đồng An ninh Quốc gia. Rất nhiều thành viên trong hội đồng này là người có quan hệ mật thiết với ông Flynn từ giới quân sự, vì vậy họ có xu hướng tìm đến các giải pháp quân sự hơn là ngoại giao.
Việc ông Trump liên tiếp phát ngôn trên Twitter cũng gây thêm khó khăn cho cấp dưới khi họ liên tiếp phải điều chỉnh chính sách để ứng phó với các tuyên bố của tổng thống. Rất nhiều người trong đó chỉ có thể đọc các dòng "tweet" của ông Trump mà không được thông báo về nội dung điện đàm giữa tổng thống và các lãnh đạo nước ngoài.


Cơ quan nào sẽ điều tra vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn?
Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Michael Flynn.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho hay, “rất có khả năng” Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vì liên hệ với Nga trước lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

“Ủy ban Tình báo đã điều tra sự liên quan của Nga trong cuộc bầu cử của chúng tôi…, khả năng cao họ muốn xem xét vụ việc lần này, họ có thẩm quyền để làm điều đó”, TASS dẫn lời ông McConnell nói tại cuộc họp báo thường kỳ.
“Không may, do sự phát triển nhanh chóng của các sự việc, tôi vô tình thông báo với Phó Tổng thống đắc cử và những người khác thông tin chưa đầy đủ liên quan đến các cuộc điện thoại của tôi với Đại sứ Nga. Tôi đã chân thành xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống và họ chấp nhận lời xin lỗi của tôi”, ông Flynn viết trong đơn từ chức.
Sau khi ông Flynn từ chức, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm Tướng Joseph Keith Kellogg làm quyền cố vấn an ninh quốc gia.
Các cáo buộc đăng trên Washington Post trước đó nói rằng, ông Flynn đã thảo luận các biện pháp chống Nga của Mỹ với Đại sứ Nga tại Washington, Sergei Kislyak. Cuộc điện thoại này có thể diễn ra 1 tháng trước lễ nhậm chức của ông Trump.
Washington Post cho biết, một số quan chức trong chính quyền cho rằng các cuộc nói chuyện giữa người lúc đó sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia và đại sứ Nga có thể đã gửi một tín hiệu phi lý và sai lầm về mặt lý thuyết đến Mátxcơva và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đưa ra dưới chính quyền Obama có thể được nới lỏng.


Cố vấn an ninh từ chức, những ngày đau đầu với "mớ bòng bong" của Trump mới bắt đầu
(Ảnh: George Frey/Getty Images)

Việc tướng Michael Flynn từ chức Cố vấn an ninh quốc gia tuy giúp Nhà Trắng bớt một mối lo, nhưng không thể xua tan nghi ngờ về quan hệ mập mờ với Nga của chính quyền Trump.
Theo CNN, ông Flynn từ chức vào tối thứ Hai (13/2) giờ Mỹ, giữa tâm điểm tranh cãi về việc ông đã không cung cấp đủ thông tin cho Phó Tổng thống Mike Pence về nội dung thảo luận với Đại sứ Nga, rằng liệu ông có đề cập lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.
Mặc dù AP ghi nhận phía Nga khẳng định tướng Flynn không hề nhắc đến lệnh trừng phạt và còn lên tiếng bảo vệ ông, hành động của ông trong thời điểm chuyển giao quyền lực có thể đã vi phạm pháp luật Mỹ.
Lá thư từ chức của cựu Trung tướng Lục quân khi mới tại nhiệm 24 ngày khiến Trump mất đi cố vấn Nhà Trắng quan trọng nhất gánh vác trách nhiệm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa nước ngoài, trong khi bản thân Trump không có kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại còn đội ngũ an ninh quốc gia thì mới thành lập và quá non trẻ, CNN nhận định.
Tổng thống Trump vốn luôn khẳng định sẽ bổ nhiệm nội các gồm những nhân vật "thuộc đẳng cấp cao nhất". Tuy nhiên, sơ suất của vị cố vấn lâu năm thân cận hàng đầu có thể sẽ khiến Tổng thống Mỹ cân nhắc lại phán đoán của bản thân.
Dấu hỏi về quan hệ giữa chính quyền Trump với Nga
Hiện vẫn chưa rõ liệu Trump có nắm thông tin về các cuộc thảo luận giữa Flynn và Đại sứ Nga hay không. CNN cho biết, câu hỏi này sẽ làm gia tăng lo ngại của lưỡng viện quốc hội về mối quan hệ không rõ ràng của chính quyền Mỹ với Nga, cũng như vai trò của Nhà Trắng trong vụ việc của ông Flynn.
Trả lời CNNAdam Schiff, đảng viên Dân chủ và là Phó ban Tình báo Hạ viện cho hay, sự ra đi của Flynn vốn không thể tránh khỏi, nhưng lùm xùm tranh cãi sẽ chưa chấm dứt ở đây.
"Việc Flynn từ chức không phải dấu chấm hết cho hàng loạt câu hỏi xoay quanh liên lạc giữa ông và người Nga, được cho là bắt đầu từ trước ngày 29/12 năm ngoái," ông Schiff tuyên bố. "Ủy ban Tình báo Hạ viện đang điều tra về các mối liên lạc này, và cả những trao đổi có thể đã diễn ra giữa ban tranh cử của Trump và điện Kremlin."
Schiff cho biết thêm: "Hơn nữa, chính quyền Trump vẫn chưa thẳng thắn công khai những ai nắm thông tin về hội thoại giữa Flynn và Đại sứ Nga, và liệu ông Flynn có phải đã tuân theo chỉ đạo của Tổng thống hay quan chức nào đó hay không."
Cố vấn an ninh từ chức, những ngày đau đầu với mớ bòng bong của Trump mới bắt đầu - Ảnh 1.
Ông Michael Flynn bước lên chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ hôm Chủ nhật, 12/2 (Ảnh: AP Photo)
Tổn thất cá nhân đối với Trump
Theo CNN, tướng Michael Flynn được Trump chọn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia mặc dù ông có quá khứ gây tranh cãi.
Flynn từng bị chính quyền Obama sa thải khỏi vị trí lãnh đạo Cục Tình báo Quốc phòng do vấp phải cáo buộc quản lý kém. Tuy nhiên, phe bảo thủ cho rằng lý do thực sự là vì quan điểm về khủng bố Hồi giáo của ông Flynn xung đột với Obama, CNN ghi nhận.
Tờ Politico (Mỹ) cho hay, theo các quan chức chính quyền, Trump đã không sa thải Flynn. Một nhân vật thường tiếp xúc với Tổng thống cho biết, ông do dự không sa thải Flynn vì "không muốn loại bỏ những người trung thành". Đến tận tối thứ Hai (13/2), Trump vẫn cân nhắc quyết định này.
Tuy nhiên, sau khi các thông tin bất lợi chỉ ra rằng ông Flynn đã gây tiếng xấu cho Phó Tổng thống Mike Pence, vị cố vấn an ninh quốc gia không còn lựa chọn nào khác ngoài từ nhiệm. Nếu ông vẫn tại nhiệm, mức tín nhiệm của Pence sẽ giảm mạnh.
Ông Flynn rời nhiệm sở còn gây hoang mang xoay quanh đường lối ngoại giao sắp tới của Mỹ, đặc biệt là trong quan hệ với Nga, do ông vốn ủng hộ các kế hoạch xúc tiến cải thiện quan hệ ngoại giao hai nước của Trump - khiến nhiều chuyên gia đối ngoại thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa bối rối, theo CNN.
Thế nhưng gần đây, Tổng thống Mỹ đã đảo ngược một số quan điểm ngoại giao quan trọng, bao gồm việc tôn trọng chính sách Một Trung Quốc, trang trọng tiếp đón Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và không đả động gì đến yêu cầu bắt Tokyo trả thêm tiền để hưởng sự bảo vệ từ Mỹ.
Chính vì vậy, CNN ghi nhận nếu cố vấn an ninh quốc gia mới có quan điểm khác ông Flynn, có thể Trump cũng sẽ đảo ngược chủ trương trong quan hệ với Nga.
Trong khi đó, quyết định để Flynn từ chức của Trump đang gây đồn đoán rằng ông sẽ giải quyết các mối xung đột trong nội bộ chính quyền như thế nào. Có lẽ không quá sớm để dự đoán rằng Flynn không phải là nhân vật cuối cùng rời nhiệm sở.Sau khi ông Mike Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, một câu hỏi được đặt ra là ai sẽ được Tổng thống Donald Trump cất nhắc thay thế?
Co van An ninh Quoc gia My tu chuc, ai se duoc chon thay the? - Anh 1
Ông Mike Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP
Theo tờ Guardian, 3 cái tên nổi bật nhất hiện nay được cho là đủ khả năng đảm nhận trọng trách mà ông Flynn để lại là Tướng Keith Kellogg- người hiện được chỉ định làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Tướng David Petraeus (cựu Giám đốc CIA) và cựu Phó Đô đốc Robert Harward.
Tướng Keith Kellogg
Co van An ninh Quoc gia My tu chuc, ai se duoc chon thay the? - Anh 2
Ông Kellogg phát biểu trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tướng Keith Kellogg, 72 tuổi, sinh tại Ohio và từng phục vụ trong quân đội Mỹ 36 năm. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành sỹ quan phụ trách lực lượng đặc nhiệm Campuchia và Tham mưu trưởng Sư đoàn Không vận số 82. Sau đó, trong 2 năm 1997-1998, ông Kellog nắm giữ vị trí Tư lệnh Sư đoàn Không vận số 82.
Tiếng tăm của ông Kellogg nổi lên sau khi ông giúp điều hành Liên minh chính phủ lâm thời Iraq từ tháng 3/2003-11/2004. Sau khi nghỉ hưu, ông Kellog làm việc cho một loạt các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Oracle và Cubic Defense.
Đến tháng 3/2016, ông Kellog trở thành một trong những cố vấn về an ninh quốc gia cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của tỷ phú Mỹ. Trong những tháng sau đó, ông Kellog thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để bình luận về những cam kết trong quá trình tranh cử của ông Trump.
Sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, Tướng Kellog đóng vai trò rất quan trọng trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng và Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia.
Vị trí này của ông Kellog được cho là “đối trọng về mặt quân sự” với các chức danh dân sự trong Hội đồng như chiến lược gia cao cấp của ông Trump, ông Steve Bannon.
Cựu Giám đốc CIA David Petraeus
Co van An ninh Quoc gia My tu chuc, ai se duoc chon thay the? - Anh 3
Cựu Giám đốc CIA, Tướng David Petraeus được đánh giá rất cao cho vị trí mà ông Flynn để lại. Ảnh: AP
Cựu Giám đốc CIA, Tướng David Petraeus được cho là “sự lựa chọn phù hợp nhất” để thay thế ông Mike Flynn. Ông Petraeus không đơn thuần chỉ là một tướng lĩnh mà còn là một học giả uyên bác có bằng Tiến sĩ về Quan hệ Quốc tế tại Đại học Princeton- trường Đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ.
Một trong những thành tựu lớn của ông Patraeus là cùng với ông James Mattis soạn thảo một tài liệu chỉ dẫn cho binh sĩ Bộ binh và Thủy quân Lục chiến Mỹ tham chiến tại Iraq. Thành công của tài liệu này đã giúp ông trở thành Tư lệnh các lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq.
Sau đó, ông tiếp tục leo lên vị trí người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan và sau đó là Giám đốc CIA. Trong mọi vị trí công tác của mình, ông Patraeus đều cho thấy ông là người không chỉ có tầm nhìn về quân sự mà còn về chiến lược và ngoại giao sâu rộng.
Điều này được thể hiện rất rõ tại Iraq vào năm 2007-2008 khi ông Patraeus là người rất tích cực trong việc truyền tải thông điệp của mình đến các nhà báo và các nhà lập pháp Mỹ rằng ông cần thêm thời gian để giành chiến thắng tại Iraq trong khi vẫn phải bận rộn hối thúc Thủ tướng Iraq lúc đó là Nouri al-Maliki cần phải hợp tác với những người Sunni đang bị “gạt ra rìa” trong cuộc chiến này.
Ông Patraeus cũng hiểu rõ rằng, cuộc xung đột tại Iraq cần được giải quyết thông qua các biện pháp về chính trị, ngoại giao và truyền thông trong khi không ngần ngại sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất.
Sau đó, khi trở thành người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ từ năm 2008-2010, ông Patraeus có tiếng nói quyết định tại Trung Đông vượt qua cả các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhờ uy tín và sự kết nối rộng rãi của ông với các lãnh đạo về chính trị và quân sự trong khu vực.
Dù vậy, một trong những yếu tố có thể khiến ông Petraeus trượt khỏi vị trí Ngoại trưởng Mỹ là việc ông đã dính vào bê bối trong quá khứ khiến ông buộc phải từ chức Giám đốc CIA vào năm 2012.
Theo đó, ông Petraeus thừa nhận rằng, ông đã chia sẻ những thông tin mật của Mỹ với bà Paula Broadwell- tình nhân và cũng là người viết hồi ký của ông. Vụ việc này khiến ông bị cáo buộc hành xử bất cẩn và phải chấp nhận 2 năm án treo cùng số tiền phạt 100.000USD.
Có thể nói, việc phải từ chức Giám đốc CIA và bị công chúng chỉ trích dữ dội là một trải nghiệm cực kỳ đau đớn đối với ông Petraeus, một người rất coi trọng danh tiếng cá nhân.
Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump vẫn luôn “dành những lời có cánh” cho ông Petraeus. Thậm chí, ông Petraeus còn được ông Trump cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ trước khi vị trí này chính thức được trao cho ông Rex Tillerson.
Phó Đô đốc Robert Harward
Co van An ninh Quoc gia My tu chuc, ai se duoc chon thay the? - Anh 4
Cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward. Ảnh: AP
Ông Robert Harward là con trai của một sỹ quan Hải quân Mỹ sinh ra tại Newport, Rhode Island nhưng lại lớn lên tại Iran do cha ông đóng quân tại đây.
Năm 1974, ông tốt nghiệp Trường Tehran Mỹ- một trường học thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Iran. Sau đó, ông quay trở lại Mỹ và theo học tại Học viện Hải quân Mỹ.
ÔngRobert Harward từng là Phó Đô đốc trong lực lượng Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ và là Phó Tổng Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ dưới quyền Tướng James Mattis- người hiện là Ngoại trưởng Mỹ.
Sau đó, ông là Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush và phụ trách Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ.
Sau 40 năm cống hiến cho Hải quân Mỹ, ông Harward nghỉ hưu vào năm 2013 và được mời làm Giám đốc Điều hành chi nhánh tại UAE của Lockheed Martin- Tập đoàn Quốc phòng hàng đầu tại Mỹ./.
Trần Khánh/VOV.VN
Nga khẳng định sẽ không trả lại Crimea cho Ukraine như ý ông Trump
Ukraine từng tiến hành tập trận gần bán đảo Crimea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ không trao trả lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea cho Ukraine, đáp lại bình luận trước đó một ngày của Nhà Trắng nói rằng Mỹ muốn bán đảo trên Biển Đen này sẽ được trả lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo, nữ phát ngôn viên bộ trên Maria Zakharova nói: "Chúng tôi không trả lại vùng lãnh thổ của mình. Crimea là vùng lãnh thổ thuộc về Liên bang Nga."

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ rằng ông mong muốn Nga sẽ giao trả quyền kiểm soát của vùng lãnh thổ này./. 

No comments:

Post a Comment