Friday, February 10, 2017

Trump thua kiện, Tòa từ chối khôi phục lệnh cấm


Tòa phúc thẩm Mỹ bác lập luận của chính quyền ông Donald Trump đòi khôi phục lại lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ bảy nước có đông dân Hồi giáo.
Bản quyền hình ảnh AP
Lệnh cấm gây ra sự hỗn loạn tại các sân bay Mỹ khi được thi hành
Tòa phúc thẩm Khu vực 9 của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không ngăn phán quyết về việc dừng sắc lệnh của ông Trump.
Ông Trump giận dữ đáp trả bằng một dòng trên Twitter nói an ninh quốc gia đang bị đe dọa và "hẹn gặp quý vị tại tòa".
Ba thẩm phán ra phán quyết nhất trí cho rằng chính phủ đã không chứng minh được mối đe dọa khủng bố khi đòi phục hồi lệnh cấm.
Phán quyết này có nghĩa rằng những người đến từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen với visa hợp lệ có thể tiếp tục nhập cảnh Mỹ.
Và những người tỵ nạn từ khắp nơi trên thế giới, cũng là đối tượng của lệnh cấm tạm thời, không còn bị ngăn chặn vào Mỹ.Vụ kiện nhiều khả năng kết thúc ở Tòa Tối cao Hoa Kỳ.

Ba thẩm phán Tòa phúc thẩm nói gì? 
Họ bác bỏ lập luận của Bộ Tư pháp thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ, rằng tổng thống có toàn quyền thiết lập chính sách nhập cư.
Tòa cũng cho biết "không có bằng chứng cho thấy bất kỳ người nước ngoài từ bất kỳ các quốc gia được nêu trong sắc lệnh" gây ra một cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ.
"Một mặt, công chúng quan tâm đến an ninh quốc gia và năng lực ban hành chính sách của tổng thống."
"Mặt khác, công chúng cũng quan tâm đến việc tự do đi lại và không muốn thấy sự phân biệt đối xử."
Họ nói rằng lệnh cấm đã tước các quyền của những người nước ngoài theo Hiến pháp.
Bản quyền hình ảnh TWITTER Ông Trump giận dữ đáp trả bằng một dòng trên Twitter nói an ninh quốc gia đang bị đe dọa và "hẹn gặp quý vị tại tòa"Theo AFP, chỉ vài tuần sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng vào một cuộc xung đột với giới tư pháp nước này khi ban sắc lệnh hạn chế nhập cảnh với một số nước có đa số dân theo đạo Hồi. 

Sau đó, một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ đã ra phán quyết đóng băng sắc lệnh này. Chính quyền ông Trump tìm cách đảo ngược tình thế bằng cách đưa vụ việc lên tòa cấp cao. Nhưng hôm 9/2, Tòa phúc thẩm liên bang ở San Francisco (Mỹ) tiếp tục ra phán quyết ủng hộ duy trì việc đóng băng sắc lệnh. 
  
 Thời gian phiên xử ở Tòa phúc thẩm đang diễn ra, ông Trump đã tỏ ra hết sức bất bình. Phát biểu trước các lãnh đạo lực lượng cảnh sát và tòa án, ông Trump nói rằng những gì ông nghe thấy trong phiên tòa vào chiều muộn ngày 7/2 thật “đáng hổ thẹn". 

“Tôi chưa bao giờ muốn kết luận một phiên tòa bằng từ bất công, vì thế tôi sẽ không dùng từ bất công, và vẫn chưa có một phán quyết cụ thể. Tuy nhiên, phiên tòa dường như ‘mang nặng tính chính trị,”  ông nói. 

Những bình luận này của ông Trump đã làm nổ ra một sự phản ứng mạnh mẽ tại một đất nước nơi hiếm khi Tổng thống có những lời đả kích châm chọc mang tính cá nhân đối với một nhánh khác của chính quyền. 

Những người chỉ trích sắc lệnh của ông Trump cho rằng nó đã vi phạm Hiến pháp khi phân biệt đối xử với người dân chỉ vì lý do tôn giáo. 

Các thẩm phán thụ lý vụ kiện cũng bày tỏ sự hoài nghi đối với quyết định của chính quyền. Thẩm phán Michelle Friedland, người được chỉ định bởi cựu Tổng thống Obama, đặt câu hỏi: “Chính quyền có bằng chứng xác thực nào để chắc chắn rằng những quốc gia bị hạn chế này có quan hệ với bọn khủng bố hay không?” 

Trước đó, giới chuyên gia cũng cho rằng những lý lẽ mà chính quyền đưa ra nhằm khôi phục sắc lệnh hạn chế này sẽ vấp phải nhiều khó khăn. 

Ngày 27/1, tân Tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của 7 nước có đa số dân theo đạo Hồi trong vòng 90 ngày và cấm tất cả người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày (người tị nạn đến từ Syria bị cấm vô thời hạn). 

Chính quyền Mỹ đã bảo vệ sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Trump, gọi đây là một “sự thực hiện hợp pháp” quyền hành của ông, đồng thời khẳng định rằng tòa án liên bang đã sai khi “đóng băng” việc thực thi sắc lệnh này. 

Biện luận của Trump cũng được dựa trên điều khoản của Đạo luật Quốc gia về nhập cư đã có hiệu lực từ 65 năm nay, theo đó Tổng thống được phép đình chỉ việc nhập cảnh vào Mỹ đối với bất cứ công dân nước ngoài nào mà ông cho rằng sự hiện diện của họ “gây thiệt hại cho các lợi ích của nước Mỹ.” 

Các luật sư của chính quyền đang nỗ lực bênh vực cho lý lẽ này khi nói rằng bộ máy tư pháp của đất nước không đủ tư cách ra quyết định về các vấn đề an ninh quốc gia. 

Các luật sư này cho rằng: “Không giống như Tổng thống, các tòa án không được tiếp cận các thông tin mật về mối đe dọa mà các tổ chức khủng bố tạo ra với nhiều nước. Chúng đang nỗ lực thâm nhập vào nước Mỹ, hoặc lách qua các kẽ hở trong kiểm soát an ninh."  

Nhưng những người phản đối sắc lệnh của Nhà trắng cũng trích dẫn Hiến pháp, nói rằng sắc lệnh hành pháp này vi phạm những nguyên tắc cơ bản, bao gồm những nguyên tắc về bình đẳng, tự do đi lại và tự do tôn giáo. 

Họ nhấn mạnh rằng vai trò của ngành tư pháp là kiểm soát ngành hành pháp, cốt là để bảo vệ các cộng đồng thiểu số. Những người này nói rằng họ có quyền hợp pháp để phản đối bởi thực tế là lệnh cấm của ông Trump đã ảnh hưởng đến họ, bên cạnh việc gây hậu quả không nhỏ cho các doanh nghiệp và ngành giáo dục của Mỹ./. 

Hàng trăm người tỵ nạn bất ngờ được cấp phép nhập cư vào Mỹ

Chính quyền Mỹ đã cấp quy chế miễn trừ cho phép 872 người tỵ nạn nhập cư trong tuần này, bất chấp điều lệnh hành pháp đã được Tổng thống Donald Trump ký hôm 27-1 tạm thời cấm nhập cư trái phép, theo tư liệu Bộ An ninh Nội địa Mỹ gửi cho Thông tấn Reuters.Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ phát biểu trong điều kiện giấu danh tính xác nhận quy chế miễn trừ, những người xin tỵ nạn đang được “xem xét hồ sơ” và “cho phép tái định cư” trước khi lệnh cấm có hiệu lực.
Hàng ngàn người tỵ nạn chuẩn bị tái định cư thường cắt đứt quan hệ nhân thân và từ bỏ tài sản, khiến họ dễ bị tổn thương nếu kế hoạch đột ngột hủy bỏ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Quy chế được Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cấp trong bối cảnh biểu tình quốc tế lan rộng để chống chính sách của Tổng thống Donald Trump. Các nhà phê bình cho biết điều lệnh đối với một số trường hợp không được thông báo rõ ràng cho các cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện.
 “Hiện chưa rõ liệu có thêm quy chế miễn trừ sẽ được cấp. Tư liệu không nêu quốc tịch của những người tỵ nạn sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ”, quan chức cho biết.

No comments:

Post a Comment