Friday, February 10, 2017

TT Trump: Chương trình bảo hiểm y tế mới có thể phải đợi đến 2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn Fox News hôm 5-2, chính quyền Washington sẽ giới thiệu chính sách y tế mới thay thế Obamacare vào năm 2018. “Chúng ta sẽ đưa ra một kế hoạch hoàn hảo…Tôi muốn nói rằng tôi sẽ giới thiệu nó vào cuối năm nay. Nhưng chúng ta cần phải làm việc cụ thể trong năm nay và cả năm sau nữa”, ông Trump nói với truyền thông Mỹ.
Donald Trump gọi Obamacare là một "thảm họa" và "vô dụng", khẳng định chính sách y tế mới sẽ chăm sóc sức khỏe người dân Mỹ tốt hơn (Ảnh: AP)
Ông gọi chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân Obamacare của cựu Tổng thống Barack Obama là một “thảm họa” và nhấn mạnh nó “vô dụng”.
Hôm 20-1, ngày nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp đối với chương trình Obama, cho phép từng bang lựa chọn hoặc giữ Obama hoặc cung cấp bảo hiểm y tế trong khi tiếp nhận các khoản trợ cấp tương tự từ chính quyền liên bang.
Tài liệu cho  biết chính quyền Donald Trump vẫn giữ cam kết  bãi bỏ luật sẽ mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người dân Mỹ.
Obamacare hay Đạo luật chăm sóc y tế giá rẻ là một sáng kiến cải cách y tế của cựu Tổng thống Barack Obama.
Nó dựa trên sự hợp tác giữa chính quyền và các công ty bảo hiểm bán chính sách cho từng cá nhân và gia đình đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.Ngọc Bích
Bản tin của hệ thống CNN cho hay trong cuộc phỏng vấn với nhà bình luận Bill O’Reilly thuộc Fox News, ông Trump nói rằng đây là một “tiến trình rất phức tạp” và có thể sẽ cần tới sang năm mới có thể hoàn tất, để thay thế chương trình Obamacare, vốn theo ông là một “thảm họa.”


Tổng Thống Donald Trump tiến vào máy bay Air Force One tại Palm Beach International Airport, Florida để đi thăm Bộ Chỉ Huy Trung Ương tại Tampa. (Hình: AP/Susan Walsh)Ông Trump không cho biết rõ sang năm là khi nào và việc soạn thảo đang đi tới đâu.
Trước đó, ông từng hứa sẽ công bố một kế hoạch để thay thế Obamacare một khi người ông đề cử vào chức vụ bộ trưởng Y Tế, ông Tom Price, được Thượng Viện chuẩn thuận, theo CNN.Tuy nhiên, ông Trump nay có vẻ công nhận một điều mà các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội cũng nhận thấy – đó là thật sự không dễ dàng để thay thế Obamacare. Quốc Hội Mỹ hiện nay cũng đang đưa ra thời hạn lâu hơn để hủy bỏ và thay thế các phần chính của luật này. Một số còn đề nghị rằng nên sửa sang trước để tạm thời sử dụng rồi hủy sau, cũng theo CNN.Trước đó, ông từng hứa sẽ công bố một kế hoạch để thay thế Obamacare một khi người ông đề cử vào chức vụ bộ trưởng Y Tế, ông Tom Price, được Thượng Viện chuẩn thuận, theo CNN.
Tuy nhiên, ông Trump nay có vẻ công nhận một điều mà các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội cũng nhận thấy – đó là thật sự không dễ dàng để thay thế Obamacare. Quốc Hội Mỹ hiện nay cũng đang đưa ra thời hạn lâu hơn để hủy bỏ và thay thế các phần chính của luật này. Một số còn đề nghị rằng nên sửa sang trước để tạm thời sử dụng rồi hủy sau, cũng theo CNN. 

No comments:

Post a Comment