Monday, May 15, 2017

10 thành phố đông dân và lớn nhất ở Trung Quốc

Đây là những thành phố có tốc độ đô thị hóa cao. Thiên Tân, Quảng Châu, Thẩm Quyến, Đôn Hoàn, mặc dù không nổi tiếng nhưng vẫn còn nhiều điểm chưa được khám phá.


1. Thượng Hải

Thượng Hải được xem là thành phố lớn nhất và giàu có nhất Trung Quốc. Thượng Hải có cảng lớn nhất và bận rộn nhất với sản lượng hàng hóa và các container, một khu thương mại lớn, hai sân bay lớn (Pudong và Hongqiao), tàu hỏa nhanh nhất thế giới (các Maglev), và một mạng lưới các cao đường cao tốc. Dân số ước tính trên 22 triệu người.
2. Bắc Kinh

Bắc Kinh là thành phố  lớn vì nó là thủ đô của Trung Quốc. Đó là một trung tâm chính trị, giáo dục và văn hóa, và các ngành công nghiệp nhẹ (khoa học, công nghệ và nghiên cứu) làm chủ việc sản xuất sản phẩm hàng loạt.
Bắc Kinh có sân bay lớn nhất thế giới, và một hệ thống tàu điện ngầm mới, nhưng các vấn đề ùn tắc giao thông đang diễn ra. Dân số 19 triệu người.

3. Quảng Châu

Với dân số 11 triệu người, Quảng Châu (Canton) nổi bật là một trung tâm sản xuất hùng mạnh, tô diểm bởi hàng triệu người dân nông thôn làm việc trong các nhà máy. Số lượng lớn quần áo, điện tử, sản phẩm nhựa, đồ chơi và được vận chuyển từ Quảng Châu khắp nơi trên thế giới.

4. Thẩm Quyến

Thâm Quyến nằm ở giữa Quảng Châu và Hồng Kông. Đó là một trung tâm sản xuất lớn thâu đêm. Bằng sự loan tỏa ra các nước láng giềng, nó được xếp hạng thứ tư ở Trung Quốc về sản lượng công nghiệp, sản xuất sản phẩm công nghệ cao hơn Quảng Châu nói chung. Dân số khoảng 10 triệu người.

5. Thiên Tân

Thiên Tân là một hải cảng và trung tâm sản xuất lớn nằm trên Vịnh Bột Hải. Thành phố có vị trí quan trọng nối liền sông Dương Tử và sông Hoàng Hà. Thiên Tân đóng vai trò như là cửa ngõ vận chuyển đến Bắc Kinh, chỉ 70 km (40 dặm) về phía tây bắc. Dân số 11 triệu người.

6. Đài Bắc

Đài Bắc được coi là một thành phố phát triển trên thế giới với các ngành công nghiệp chủ yếu là dệt may và điện tử. Đài Bắc là thủ phủ của Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc, trong khi không công nhận là độc lập với Trung Quốc đại lục nhưng nó được hưởng quyền tự chủ gần như hoàn toàn. Dân số 8 triệu người.

7. Hồng Kông

Hồng Kông được xem là một con hổ của châu Á, với tiêu chuẩn sống tương đương như các thành phố lớn của phương Tây. Nó là  thành phố phát triển nhất của Trung Quốc với chi phí sinh hoạt cao nhất.
Các ngành công nghiệp chính của Hồng Kông là đại học (dịch vụ), bao gồm tài chính, truyền thông, và các khoản đầu tư nước ngoài. Nó có cảng container lớn thứ ba trên thế giới. Dân số khoảng 7 triệu người.

8. Đôn Hoàng

Đôn Hoàng là một thành phố ít được biết đến nhưng là thành phố sản xuất rất lớn giữa Quảng Châu và Thâm Quyến, xếp thứ tư ở Trung Quốc bởi xuất khẩu. Dân số 8 triệu người.

9. Hàng Châu

Hàng Châu là một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc đại lục tính theo GDP bình quân đầu người. Nó có một loạt các ngành công nghiệp sản xuất, từ máy móc thiết bị dệt đến CNTT. Hàng Châu có đường rộng, sạch sẽ, trật tự và một mạng lưới đường cao tốc. Tất cả mọi thứ dường như duy trì tốt. Dân số khoảng 7 triệu người.

10. Thành Đô

Thành Đô là một ngoại lệ trong số các thành phố lớn của Trung Quốc. Thành phố chủ yếu là đồi núi khô cằn và có cuộc sống được xem là thoải mái nhất trong các thành phố lớn. Thành Đô có dân số khoảng 7 triệu người.

Benjamin Kang - Top+

No comments:

Post a Comment