Sunday, May 14, 2017

Bà Tư Hường là ai và giàu có cỡ nào

Cho đến thời điểm trút hơi thở cuối cùng thì sức ảnh hưởng của nữ doanh nhân này vẫn nguyên vẹn đối với thương trường, dù xuất phát điểm của bà từ con số không.Hành trình dựng ‘đế chế’ Hoàn Cầu nghìn tỷ của bà Tư Hường Đi lên từ tay trắng, bà Tư Hường nổi tiếng với việc gây dựng "đế chế" Hoàn Cầu nghìn tỷ, đồng thời có quyền lực chi phối Ngân hàng Nam Á http://news.zing.vn/doanh-nhan-tu-huong-hoc-lop-5-dung-de-che-nghin-ty-post745981.html
Bà Tư Hường là ai và bà Tư Hường giàu có cỡ nào
Theo nguồn tin riêng, bà Tư Hường hay còn gọi là bà Tư, cố vấn cấp cao của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, vừa qua đời vì tuổi cao sức yếu, bà hưởng thọ 82 tuổi.


ba tu huong la ai va ba tu huong giau co nao (1)

Bà Tư Hường là ai và bà Tư Hường giàu có cỡ nào, được biết bà Tư Hường vừa qua đời vì tuổi cao sức yếu, bà hưởng thọ 82 tuổi

Bà Tư Hường tên thật là Trần Thị Hường (20/4/1936). Bà Hường sinh ra và lớn lên ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Nổi tiếng trong giới đầu tư ngân hàng người ta vẫn biết đến bà với vai trò là chủ của Ngân hàng Nam Á. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu – chuỗi doanh nghiệp mạnh về bất động sản cao cấp.
Nói đến bà Tư Hường người ta nói đến bằng sự ngưỡng mộ bởi bà là một trong số ít những người đi lên từ bàn tay trắng và thành công.
Bà Tư Hường là con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Khi còn nhỏ, nhà nghèo, bà chỉ được học đến lớp 5, rồi phải đi làm thuê, làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.
Đến năm 1979, gia đình bà di cư vào TP. HCM với tất cả các số vốn tích cóp được nhờ buôn bán ở Bình Định.


ba tu huong la ai va ba tu huong giau co nao (2)

Bà Tư Hường là ai, nói đến bà Tư Hường người ta nói đến bằng sự ngưỡng mộ

Tuy học không cao nhưng nhờ sự tháo vát, chăm chỉ và biết việc nên bà nhanh chóng tạo được mối quan hệ khắng khít với Tổng công ty thủy sản Seaprodex.
Vào giai đoạn này, các nhà tư nhân không được phép thành lập và kinh doanh, nên bà tư vấn cho Bình Định thành lập một hợp tác xã mua bán.
Bà là người thay mặt công ty này cung ứng thủy sản cho Seaprodex. Cách làm là ứng trước một phần tiền cho ngư dân, sau đó thu mua lại sản phẩm.
Ngay từ những năm 80 của thế kỉ trước bà Tư Hường đã buôn nhiều mặt hàng, trong đó có trầm hương và gỗ trước khi bị cấm.
Từ một người kinh doanh sang một "bà trùm" là cái duyên cũng là cái phận. Bước ngoặt đến với bà khi đất nước mở cửa, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. Nắm bắt thời cuộc, bà thành lập công ty, xin cấp giấy phép kinh doanh một số ngành hàng, sau đó bán cho nước ngoài.
Thời điểm đó, bà Tư là người đầu đi đầu tiên phong rong các thương vụ mua bán công ty, mà theo nhìn nhận của một số người, là “đáng giá”.


ba tu huong la ai va ba tu huong giau co nao (3)

Bà Tư Hường là ai và bà Tư Hường giàu có cỡ nào, bà là người đi đầu và tiên phong khi chính sách mở cửa được áp dụng ở nước ta

Năm 1990 bà Tư nhanh chóng phất lên nhờ thắng lợi hàng chục triệu USD từ hai phi vụ nổi tiếng. Đầu tiên là phi vụ bà đầu tư xây nhà máy bia ở Khánh Hòa với 45% vốn góp và phần còn lại là chính quyền địa phương góp bằng đất đai. Vài năm sau, bà bán lại cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD. Bà từng tiết lộ riêng mình lãi 5 triệu USD từ thương vụ này.
Theo Forbes, sự thành công của bà là nhờ nắm bắt xu thế: Trong giai đoạn mở cửa, các thủ tục hành chính nhiêu khê khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nản lòng, họ chọn cách mua lại những công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu.
Không lâu sau đó, bà Tư tiếp tục cho xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức, Tp.HCM sau đó chuyển nhượng lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD.
Tùy theo vốn góp, mỗi người con bà Tư Hường lãi 1-2 triệu USD. Sau đó, bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu đô bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).
Năm 1993, bà thành lập Công ty Hoàn Cầu hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng.


ba tu huong la ai va ba tu huong giau co nao (4)

Bà Tư Hường là ai và bà Tư Hường giàu có cỡ nào chưa có một số liệu thống kê chính xác song có thể khẳng định bà là một trong những người có tài sản lớn nhất VN

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi này.
Đến năm 2016, sau hơn 23 năm không ngừng phát triển, hoàn thiện về cấu trúc, đa dạng ngành nghề kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ về con người, Tập đoàn Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hơn 30 công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính – Ngân hàng tới Bất động sản bao gồm BĐS, BĐS nghỉ dưỡng, Khu Đô thị; Du lịch, Dịch vụ giải trí; Sân Golf...với hàng loạt các dự án nổi đình nổi đám trên thị trường.
Không chỉ bất động sản, kinh doanh ngân hàng bà Tư còn được biết đến như một “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.Chính niềm đam mê với yến nên dù đến những năm cuối đời vẫn theo đuổi bà. Không chỉ nuôi yến tại biệt thư đang sống, bà còn giúp đỡ nhiều người thân quen thiết kế tổ nuôi ngay tại nhà và gọi yến về thành công.
Tuy có tài nhưng trên thương trường bà Tư không được nhiều người biết đến. Tuy tài sản chưa có số liệu thống kê chính xác nào song qua quan sát tin chắc bà là một trong những người giàu nhất Việt Nam.
Trả lời phỏng vấn cách đây 4 năm, bà Tư khẳng định sự nghiệp và tài sản hiện nay đều do một tay bà gây dựng. Hiện tại các con của bà đang chia nhau cai quản tài sản của gia đình.
Với người thân bà Tư được nhận xét là người nghiêm khắc quy củ, có cá tính mạnh mẽ. Tuy nhiên, bà cũng là người sống rất tình cảm.
Cho đến thời điểm trút hơi thở cuối cùng thì sức ảnh hưởng của nữ doanh nhân này vẫn nguyên vẹn đối với thương trường, dù xuất phát điểm của bà từ con số không.


Hành trình dựng ‘đế chế’ Hoàn Cầu nghìn tỷ của bà Tư Hường Đi lên từ tay trắng, bà Tư Hường nổi tiếng với việc gây dựng "đế chế" Hoàn Cầu nghìn tỷ, đồng thời có quyền lực chi phối Ngân hàng Nam Á.

Bà Trần Thị Hường, người được biết đến nhiều hơn với tên gọi thân mật Tư Hường, chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách các cuộc bình chọn về những người phụ nữ tiêu biểu, quyền lực của Việt Nam.
Sinh năm 1936 tại Bình Định, doanh nhân Tư Hường là một hiện tượng hiếm có về khả năng làm việc phi thường. Tuổi đời trên 80, bà là một doanh nhân thế hệ đầu vẫn trực tiếp điều hành doanh nghiệp.

Bà trùm tài chính, bất động sản chỉ học hết lớp 5

Tập đoàn Hoàn Cầu của nữ doanh nhân này kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, đến trung tâm thương mại, ngân hàng và khu công nghiệp…
Sau nửa thế kỷ lăn lộn trên thương trường, tất cả cơ đồ đều được tạo dựng từ bàn tay một người phụ nữ xuất thân lam lũ với 12 lần sinh nở.
Doanh nhan Tu Huong, hoc lop 5 dung de che nghin ty hinh anh 1
Bà Tư Hường, nữ doanh nhân nổi tiếng chỉ học hết lớp 5 và gầy dựng doanh nghiệp nghìn tỷ. Ảnh: Công Lý.
Trong một lần chia sẻ với tạp chí Forbes Việt Nam, bà kể rằng mình chưa học hết lớp 5 và đã phải đi làm thuê từ nhỏ, rồi làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.
Sự nghiệp của bà bắt đầu rẽ lối năm 1979, khi gia đình chuyển vào TP.HCM. Với sự nhanh nhạy vốn có, bà tạo lập mối quan hệ kinh doanh khắng khít với Tổng công ty thủy sản Việt Nam (Seaprodex).
Vào thời điểm đó, tư nhân không được phép kinh doanh, bà tư vấn cho Bình Định thành lập hợp tác xã mua bán và thay mặt hợp tác xã này cung ứng thủy sản cho Seaprodex. Cách làm là ứng trước tiền cho ngư dân, sau đó thu mua lại sản phẩm.
Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, bà Tư Hường tham gia vào rất nhiều ngành. Lĩnh vực nào trên thị trường có cơ hội sinh lời và được phép kinh doanh đều có sự góp mặt của bà.
Hiện nay, bà và các thành viên gia đình vẫn nắm giữ cổ phần chi phối tại Ngân hàng Nam Á. Và ở tuổi 80, bà vẫn là cố vấn của ngân hàng này. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu - chuỗi doanh nghiệp mạnh về bất động sản cao cấp.
Doanh nhan Tu Huong, hoc lop 5 dung de che nghin ty hinh anh 2
Một trong những dự án nổi bật của Công ty Hoàn Cầu tại Nha Trang - Khánh Hòa.
 Cách đây vài năm, nữ đại gia gần 80 tuổi này còn khiến cái tên Hoàn Cầu nổi đình đám với việc lần đầu tiên đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam, và mời nữ ca sĩ Lady Gaga đến biểu diễn.
Cùng với sự kiện nổi tiếng này là sự ra đời của khu resort Diamond Bay nổi tiếng ở Nha Trang.

Mẹ đẻ của các thương vụ M&A ở Việt Nam

Tham gia rất nhiều ngành nghề từ sớm, nhưng bước ngoặt lớn nhất trong kinh doanh của bà Tư chỉ diễn ra khi đất nước mở cửa, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. Nắm bắt thời cuộc, bà thành lập công ty, xin cấp giấy phép kinh doanh một số ngành hàng, sau đó bán cho nước ngoài.
Nổi bật nhất là thương vụ đầu tư dây chuyền nhà máy bia. Đầu thập niên 1990, bà nhờ con trai cả lúc đó đã định cư Canada, mua một dây chuyền sản xuất bia cũ, chuyển về Việt Nam.
Bà Tư Hường từng chia sẻ trước đây: “Đáng ra nhà máy phải đặt ở Bình Định, nhưng địa phương này coi mình là tư thương, không nhận. Sau đó, tôi đành chuyển nhà máy ra Khánh Hòa, nơi thủ tục thông thoáng hơn.”
Những năm 2006-2007, giới đầu tư Việt Nam dậy sóng trước bong bóng chứng khoán. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, bà Tư Hường và Hoàn Cầu đã đứng ngoài xu hướng và vẫn đứng vững trước những biến động của thị trường.
Công ty TNHH bia Khánh Hòa ra đời. Bà góp 45% vốn, phần còn lại là vốn của phía chính quyền địa phương bằng giá trị đất đai. Vài năm sau, bà bán nhà máy này lại cho tập đoàn San Miguel (Philippines) với giá 24 triệu USD. Bà tiết lộ riêng mình lãi 5 triệu USD.
Từ thành công này, chiến lược tiếp theo của bà Tư Hường được định hình rõ ràng, là xây dựng công ty và chuyển nhượng.
Không lâu sau đó, bà xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola (Thủ Đức, TP.HCM). Sau đó, nhà máy này được bán cho Tập đoàn Coca-Cola với giá 15 triệu USD, bà cũng thu về khoảng 2 triệu USD tiền lãi.
Thị trường trong giai đoạn mở cửa, các nhà đầu tư nước ngoài chọn cách mua lại công ty có sẵn thay vì xây dựng. Vì vậy, thương vụ tiếp theo thành công của “lão bà” Tư Hường là bán lại nhà máy nhà máy sản xuất nước tăng lực Lipovitan thu về hàng triệu USD.
Sự nắm bắt nhanh nhạy xu thế là bí quyết để chiến lược kinh doanh của người đàn bà quyền lực này luôn được tối ưu về lợi nhuận.

Trở thành “bà trùm” bất động sản từ tích đất giá rẻ

Nếu lĩnh vực M&A cho thấy khả năng linh hoạt xoay chuyển trước những khó khăn của thị trường, thì bất động sản lại là việc tính toán tốt điểm rơi của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.
Không phải ngành nghề khởi nghiệp nhưng tài sản lớn nhất của bà Tư Hường hiện nay tích tụ ở địa ốc. Giới kinh doanh bất động sản xem bà như “bà trùm” nhờ khối bất động sản tích lũy suốt 3 thập kỷ qua.
Bà đã biết mua thu gom bất động sản ở những vị trí mà nhiều người không ngờ được là về sau trở thành đắt giá. Đó là cơ sở khiến số lượng bất động sản đại gia này sở hữu đang có một con số không lồ về lợi nhuận gia tăng từ đất.
Doanh nhan Tu Huong, hoc lop 5 dung de che nghin ty hinh anh 3
Ngoài lượng cổ phần nắm giữ trực tiếp, gia đình bà Tư Hường còn nắm giữ cổ phần NamA Bank thông qua nhiều công ty thành viên. Đồ họa: Quang Thắng.
“Bà trùm địa ốc” từng tiết lộ quá trình tích tụ địa ốc bắt đầu rất sớm. Có thể kể đến tòa nhà trụ sở ngân hàng Nam Á, mặt tiền ngang 100 m (quận 3, TP.HCM) được gộp từ căn nhà số 201 và 203 đường Cách Mạng Tháng 8. Cả hai được mua cách đây trên 30 năm với giá chỉ vài chục cây vàng.
Tại Khánh Hòa, bên cạnh Diamond Bay, Hoàn Cầu có triển khai 10 dự án khác với quỹ đất lên tới 1.600 ha. Hầu hết giá vốn đất đai của Hoàn Cầu rất thấp do được đầu tư sớm. Chẳng hạn, cách đây hơn gần 20 năm gia đình bà đã bỏ ra 22 tỷ đồng (khoảng 4.200 lượng vàng) để mua 2.365 ha đất tại Long An.
Theo các thống kê nội bộ của Hoàn Cầu khắp các tỉnh thành từ Bắc-Trung-Nam, khối tài sản gia đình bà Tư Hường sở hữu hiện nay như cao ốc Kim Mã (Hà Nội), Trung tâm thương mại Quy Nhơn (Bình Định), Daimond Bay và Nha Trang Center (Nha Trang), khu biệt thự Núi Nhỏ (Vũng Tàu) rồi ở Gia Lai, Bình Phước…
Tại TP.HCM, ngoài việc liên doanh liên kết với một số đơn vị phát triển dự án Hoàn Cầu Cantavil, tập đoàn cũng phát triển các dự án dân cư tại quận 7 (Tân Thuận Tây), Gò Vấp… chưa kể địa ốc ở nhiều vị trí đắc địa thuộc khu trung tâm.
“Có một nghịch lý ở ngành địa ốc, nhiều doanh nhân được liệt vào hàng đại gia nhưng rất ít sản phẩm. Bà Tư Hường trong số này”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành nói.
Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà Tư Hường còn đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho Công ty yến sào Khánh Hòa để thu mua sản phẩm trên toàn tỉnh.
Những năm trước, bà đã về Bình Định đấu thầu khai thác đảo yến, với cam kết sau 5 năm nâng sản lượng khai thác lên 2 tấn, gấp 4 lần lúc bà ký hợp đồng.
Bà từng cho biết: “Tài sản của chúng tôi là thật, không bong bóng” và nổi tiếng là người không thích thanh toán qua ngân hàng mà muốn nhận bằng vàng, tiền mặt. 

Tinh thần tự thân lập nghiệp, không lợi dụng ai

Sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng với hàng loạt thương vụ lớn cùng quỹ tài sản trải dài trên nhiều tỉnh thành, bà Tư Hường là nhân vật được kính nể trong giới kinh doanh.
Kín tiếng với truyền thông, trong lần chia sẻ hiếm hoi của mình, "lão bà thép" từng khẳng định sản nghiệp được gây dựng bấy lâu nay đều nhờ công sức của bà mà có.
"Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản. Khi bước vô nghề, rất chông gai, phải chịu khó đủ chuyện".
Bà cũng khẳng định sự nghiệp của mình được gầy dựng từ bản thân, không lợi dụng ai hay quan chức nào.
"Bước chân tôi đi từng bước, ngoài ra không lợi dụng ai, ông nào. Tự tôi đi, thấy chân không vững thì không đi. Nếu có nhờ là khi tôi thấy việc đó đúng thì yêu cầu Nhà nước ký cho tôi, đó là nhờ về giấy tờ thôi."

No comments:

Post a Comment