Monday, May 15, 2017

Bài viết hay(4925)

Trump khoái hù doạ bà con mà không cần biết hậu quả; thậm chí tố cáo Obama cho nghe lén Trump tower, cảnh cáo Comey đừng lộn xộn với truyền thông mà coi chừng Trump tung ra băng ghi âm cuộc gặp mặt giữa Trump với Comey. Trump hù Ủn nhưng hổng dè Ủn khè lại thì Trump cụp đuôi ngay. Lú nay bắt chước Trump khi dọa Thăng chớ có nhúc nhích khi án treo còn đó, tao chưa xử mày xong đâu nhé. Thời buổi này có quá nhiều "ông kẹ". Biết đâu Trump và Lú sẽ gặp dân chơi thứ thiệt như chú Ủn thì sẽ có nhiều màn hào hứng hơn. Tui bảo đảm Comey sẽ khó chịu thua Trump dễ dàng. Chờ coi Trump sẽ còn bối rối dài dài với nội bộ nước Mỹ trước khi gặp Putin. Làm CEO nước Mỹ hổng dễ như Trump nghĩ. Già rồi hay lú lắm! Đừng tưởng lớn tuổi thì khôn hơn mà lầm to.

Đảng đang âm thầm tổ chức chiến dịch ‘Săn Cáo?’

Chính trường Việt Nam vừa nhuốm một sắc thái đỏ: đang lộ dần những dấu hiệu cho thấy đảng vừa âm thầm vừa công khai thiết kế một chiến dịch “Săn Cáo” theo cách của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tung ra từ năm 2012 đến nay.
Ảnh cũ: Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay. VGP/Nhật Bắc

Những hiện tượng “lạ”
Trùng với thời điểm khai mạc Hội nghị Trung ương 5 của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 5 tháng Năm, báo Thanh tra trực thuộc cơ quan thanh tra Chính phủ đăng bài “Bắc Kinh ‘ép’ các đối tượng tham nhũng lưu vong phải về nước”, cho biết trong tuyên bố mới đây, CCDI khẳng định biết rõ chỗ ẩn áu của khoảng 1/3 đối tượng trong tổng số gần 1,000 đối tượng (bị truy nã vì cáo buộc các tội danh tham nhũng) đang lẩn trốn, sống lưu vong ở nước ngoài.
Thanh tra Chính phủ hiện thời đang nằm trong sự kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứ không phải thuộc cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Cùng thời điểm trên, một cựu thần của đảng là Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cựu Tư lệnh Quân khu 4, lên tiếng cảnh báo trên Giáo dục Việt Nam – một tờ báo “thiên đảng” – về “đồng chí Đinh La Thăng nên dám làm dám chịu, không nên giả bệnh hay bỏ trốn”. Đây là một phát ngôn “lạ” và chưa có tiền lệ, đặc biệt như thể “áp dụng biện pháp ngăn chặn” đối với nhân vật vừa mất chức Ủy viên Bộ chính trị. Thậm chí Giáo dục Việt Nam còn đưa phát ngôn trên thành tựa đề bài phỏng vấn trước cả khi ông Thăng chính thức bị Ban chấp hành Trung ương bỏ phiếu kỷ luật tại Hội nghị Trung ương 5.
Chỉ vài ngày sau, không biết từ nguồn rò rỉ nào, báo chí có được thông tin về vụ ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương, có văn bản đề nghị cấp thẻ an ninh cho vào khu vực cách ly ở sân bay để “tiễn người thân,” gửi đến các cơ quan an ninh, công an, hải quan cửa khẩu Nội Bài.
Nhưng trùng với phương châm và cách thức tác chiến “truyền thông đi trước, đảng bước theo sau” trong thời gian gần đây, hiển nhiên có thể hiểu là “đảng ta” đang “nêu cao tinh thần cảnh giác” đối với những nhân vật có triển vọng “bay theo Trịnh Xuân Thanh” nhất.
Chưa hết. Cùng thời điểm khai mạc Hội nghị Trung ương 5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký quyết định thành lập 8 đoàn công tác để kiểm tra, giám sát việc thanh tra sự việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đối với 20 Ban thường vụ Tỉnh ủy. Vào năm 2016, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng cũng thành lập một số đoàn kiểm tra như thế, nhưng kết quả có vẻ khá hạn chế trong bối cảnh ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chưa có gì để so sánh với “tử thần” Vương Kỳ Sơn phụ trách CCDI, còn ông Trọng cũng chẳng có gì để đối chiếu với quyền uy gần như tuyệt đối của ông Tập Cận Bình.
“Nhốt cáo”
Trong năm nay, bàn cờ chính trị Việt Nam đang chuyển thế một chiều tiến công hơn hẳn khi ông Trọng tấn hàng loạt con cờ “sang sông” và áp sát vào những đồn lũy cuối cùng của đối phương. Chẳng cần phải là người quá am hiểu nội tình cũng biết rằng chỉ cần “thành trì” Đinh La Thăng bị hạ, rào chắn trước nhà cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tự nhiên mở toang để ông Nguyễn Phú Trọng xông xênh sải bước tiến vào.
Thế cờ chuyển mạnh có thể khiến những Ủy viên Trung ương nào mà trước đó dám xem thường “năng lực” của Tổng bí thư sẽ phải nghiêng về tâm lý “phù thịnh hơn phù suy”. Thế và lực của ông Trọng cũng bởi thế được dự đoán bắt đầu mang tính tập quyền sau Hội nghị Trung ương 5, ông Tập Cận Bình đã khởi sắc hẳn từ năm 2013.
Bây giờ thì không chỉ ông Vũ Huy Hoàng, mà cả gần 200 “nghi can” nằm trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) sẽ chẳng còn cơ hội để “nhân điển hình tiên tiến Trịnh Xuân Thanh, Lê Chung Dũng”. Các cửa khẩu, kể cả đường bộ, có thể đã đóng chặt. Đã quá muộn để nghĩ đến việc “tung cánh giang hồ”. Nếu từ trước tới nay, công an cửa khẩu thường chỉ cấm giới bất đồng chính kiến xuất cảnh, thì giờ đây cả giới quan chức tham nhũng thuộc cánh “anh Ba” đều chung số phận.
Nếu hai cán bộ của Bộ Công thương đang bị xem xét kỷ luật do giúp ông Vũ Huy Hoàng có được thẻ an ninh vào khu cách ly của sân bay, điều này chỉ càng chứng minh thêm là ông bị giám sát chặt chẽ từ khá lâu nay. Giám sát từng bước chân.
Và nếu một công thần của đảng là ông Thước bắt đầu cảnh báo đến khả năng “giả bệnh, bỏ trốn” của ông Thăng, chẳng khó gì để hình dung ra việc ông Thăng, ngay cả trước khi bị tống đạt kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuối Tháng Tư, có thể đã bị thiết lập “biện pháp ngăn chặn” chặt chẽ ra sao. Không phải chỉ một, mà có thể có nhiều cơ quan theo dõi và ngăn chặn và cũng để “kiểm tra chéo” lẫn nhau. Vào thời gian đó, khu vực xung quanh địa chỉ 56 Trương Định, quận 3, Sài Gòn hẳn chính là “điểm nóng chính trị” với dày đặc “tai mắt”.
Trước khi “săn cáo” là “nhốt cáo.”
“Mô hình Tập Cận Bình”
Vào lúc này, trong những giờ phút cả nền chính trị đang đỏ rực như một chảo lửa, hẳn không ít kẻ nhiều tiền lắm nhưng bị thất sủng quyền lực đang vò đầu bứt tai vì tiếc nuối cùng tự hận ngút ngàn vì đã nuôi kỳ vọng đến phút cuối về một thế đảo chiều của chính trường và trở lại quyền lực, mà do đó đã quá trù trừ để không kịp xa chạy cao bay.
Bởi vì giờ đây, tất cả đều bị “nhốt quyền lực vào lồng” – theo cách ẩn dụ rất thời thượng của ông Trọng mà được giới truyền thông đảng cùng các “thái giám” nhắc đi nhắc lại không mệt mỏi. Nhất là nếu không bao lâu nữa ông làm cho Bộ Công an thuộc về mình, theo đúng nghĩa đen như cái cách mà ông đã chiếm vai trò chi phối trong Quân ủy Trung ương, chứ không phải cứ mãi bóng bẩy với vị trí “Ủy viên thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương”.
Để nếu giấc mơ “nhốt quyền lực vào lồng” biến thành hiện thực, đoạn cuối sự nghiệp chính trị của ông Trọng sẽ có một nét gì đó có thể bằng vai với chiến dịch “những việc cần làm ngay” của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh giai đoạn 1986-1989, thậm chí có thể so sánh với vai trò độc tôn tập quyền của ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc thời đương đại.
Và nếu giấc mơ “nhốt quyền lực vào lồng” không còn là hoang tưởng, ông Trọng sẽ không còn phải thức đêm chờ đợi ông Trịnh Xuân Thanh trở về, mà thậm chí còn có thể phát động cả một chiến dịch “Săn Cáo” như họ Tập đã làm và đã lôi cổ hàng trăm quan chức tha hương về cố hương.
Nhưng muốn bắt chước ông Tập và có được nét gì đó để đối chiếu, ông Trọng cần “tân trang” cho nhân vật Trần Quốc Vượng với tính cách nhu mì dễ bảo để trở thành một Vương Kỳ Sơn Việt Nam – kiệm lời, lạnh lẽo, thâm hiểm và sắt đá.
Cái giá trị của ông Vương Kỳ Sơn đã trở nên một thành tố không thể thiếu làm nên công thức Tập Cận Bình ngày nay. Với ông Nguyễn Phú Trọng, ông có thể đang mơ màng đến “mô hình Tập Cận Bình”, nhưng nếu ông Vượng không thể trở thành Vương và cũng chẳng có người nào khác trong Bộ chính trị Đảng CSVN có thể có được năng lực ấy, toàn bộ những bước đi từ chiến thuật khởi đầu từ vụ Đinh La Thăng, kế hoạch “Săn Cáo”, đến những kỳ vọng chiến lược như “nhất thể hóa” và thậm chí “đổi mới lần 2” của ông Trọng sẽ chỉ mang hình dạng một con dao hai lưỡi.Phạm Chí Dũng

Chiến dịch đàn áp luật sư ở Trung Quốc: Trông người, ngẫm ta

Tính đến nay, sau gần hai năm, Trung Quốc đã bắt tổng cộng 317 luật sư nhân quyền. Một số luật sư nhân quyền Trung Quốc bị bắt từ năm 2015 đến nay. Ảnh: CNN.

776
SHARES
Chiều thứ ba, 9/5, sau gần hai năm tù, Li Heping – một trong những Luật sư nhân quyền nổi tiếng nhất Trung Quốc – được tự do. Trước đó, vào cuối tháng 4, ông đã bị xét xử trong một phiên tòa bí mật và nhận án treo vì tội “phá hoại quyền lực nhà nước”.
Một đồng nghiệp người Mỹ và là bạn của ông Li, Terry Halliday, thốt lên: “Tôi phải nói rằng tôi không nhận ra Li trong ảnh nữa. Quá gầy. Già đi phải tới 20 tuổi. Tôi thách ai có thể hình dung nổi một người có thể bị biến dạng đến như thế sau hai năm”. The Guardian số ra ngày 10/5 trích lời Terry Halliday như vậy trong một bài viết có nhan đề “Hốc hác, không thể nhận ra được – Trung Quốc thả một luật sư nhân quyền”.
Ông Terry Halliday cũng nói: “Chúng ta phải rất tỉnh táo để biết rằng đây không phải là trả tự do theo tiêu chuẩn của bất kỳ nhà nước pháp quyền nào. Ông ấy sẽ bị cách ly. Sẽ có camera đặt trong và ngoài cổng nhà ông. Sẽ có những nhân viên an ninh trải chiếu hoặc kê ghế ngồi trước cổng. Ông và gia đình sẽ bị nghe trộm, bị quay phim ngay trong nhà mình. Họ sẽ không thể đi đâu mà không có nhân viên an ninh bám theo, dù là đi mua rau hay ra công viên”.
Li Heping bị bắt vào ngày 10/7/2015, trong những ngày đầu của một chiến dịch tổng đàn áp của công an Trung Quốc nhằm vào giới luật sư nhân quyền.
Luật sư nhân quyền Li Heping (ngồi, bên phải) khi mới được trả tự do và hình trước khi bị bắt. Ảnh: The Guardian – ChinaChangeDotOrg.
Bắt giam, đe dọa, mời “uống trà”…
Chiến dịch bắt đầu cách đây gần hai năm. Tờ The Economist số ra ngày 16/7/2015 mô tả: “Một số người bị bắt khỏi nhà lúc nửa đêm. Những người khác bị khám xét nơi làm việc hoặc bị mời đi “uống trà” ở đồn công an sở tại – một cách nói giảm nói tránh của việc “bị thẩm vấn”. Theo tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), khoảng 120 Luật sư Trung Quốc, cũng như hơn 50 người là nhân viên, người thân của họ, cùng các nhà hoạt động, đã bị bắt giam trên khắp cả nước, kể từ rạng sáng ngày 9/7/2015”.
Nghĩa là, chỉ trong vòng một tuần, công an đã bắt tới gần 200 người, trong đó có xấp xỉ 120 Luật sư nhân quyền. Số còn lại bị mời đi uống trà – cũng giống như ở Việt Nam, giới hoạt động nhân quyền thường “được” công an mời đi cà phê, nhiều khi trái với ý muốn của họ.
Bản tin của The Economist cũng đánh giá: “Chiến dịch bắt luật sư gây ấn tượng với tốc độ triển khai nhanh, phạm vi rộng và số lượng người bị bắt đông đảo. Teng Biao – luật sư, nhà hoạt động Trung Quốc hiện sống ở Mỹ – cho biết đối tượng bị bắt là gần như tất cả các Luật sư nhân quyền Trung Quốc”.
Sở dĩ gọi là Luật sư nhân quyền, bởi vì họ được biết đến như những người bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của dân thường trong các vụ án “chống nhà nước”, bảo vệ nông dân mất đất sau các vụ cưỡng chế đất đai của nhà nước, và bảo vệ nạn nhân của oan sai.
Sau những vụ bắt bớ Luật sư, lệ thường sẽ là truyền thông quốc doanh tung hàng loạt bài viết, bản tin truyền hình lên án họ, mô tả họ là “phần tử kích động quần chúng”, làm việc chỉ để “đánh bóng tên tuổi và kiếm tiền”.
Hầu hết trong số 120 Luật sư nhân quyền bị bắt năm 2015 đã được trả tự do sau một thời gian bị giam kín. Tuy nhiên, tất cả đều bị đe dọa, trong cái chiến dịch mà theo Teng Biao là “hành động có phối hợp cao độ nhất của công an nhằm vào họ, kể từ khi các Luật sư bắt đầu nổi lên và được biết đến nhiều hơn vào đầu những năm 2000”.
Kể từ đó tới nay, công an Trung Quốc vừa thả vừa bắt thêm một số luật sư khác, nâng tổng số người bị bắt từ đầu chiến dịch (9/7/2015) đến tháng 4 vừa qua lên 317 người (tính cả số đã được thả) – theo tổng hợp của tổ chức Nhân quyền ở Trung Quốc (Human Rights in China, HRIC).
Tranh của Amnesty International về các Luật sư nhân quyền bị bắt ở Trung Quốc.
Đòn đánh công khai vào giới Luật sư
HRIC cho biết tính đến ngày 27/4/2017, vẫn còn 33 Luật sư và nhà hoạt động đang bị giam hoặc mất tích (tức là không nghe tin tức gì từ họ). 33 người này bị khép vào các tội như: xúi giục lật đổ chính quyền, phá hoại quyền lực nhà nước, kích động mâu thuẫn…
Trong số các mục tiêu của chiến dịch, công an đặc biệt tập trung chú ý vào Fengrui, một công ty luật ở Beijing (Bắc Kinh). Công ty này thành lập năm 2007 và nổi tiếng là nơi bảo vệ người bất đồng chính kiến, cũng như theo đuổi khiếu kiện, đại diện cho những người dân mất đất và dân oan nói chung. Công an kết tội một số nhân viên của Fengrui là “tham gia một tổ chức tội phạm lớn”, chuyên kích động quần chúng bất mãn với chính quyền trong hơn 20 vụ “gây rối trật tự công cộng” ở Trung Quốc suốt ba năm qua.
Căn cứ để công an kết tội Fengrui là, vào tháng 5/2015, sau một vụ nổ súng của công an ở tỉnh Heilongjiang (Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc), Luật sư của Fengrui đã tham gia bảo vệ cho nạn nhân. Phía công an cho rằng vụ nổ súng là hợp pháp, và các Luật sư đã lợi dụng mạng xã hội để “thổi phồng vụ việc”, lại còn tổ chức “tuần hành đòi công lý”.
Theo The Economist, “các Luật sư nhân quyền ở Trung Quốc thường gây tranh cãi bởi họ không tin tưởng vào hệ thống pháp luật hiện hành. Tư pháp không độc lập, thẩm phán có nghĩa vụ phục vụ lợi ích cục bộ và luật không được áp dụng bình đẳng giữa các công dân. Cảm xúc của đám đông có thể giúp ảnh hưởng tới phán quyết của tòa”. Có nghĩa là, cũng giống như ở Việt Nam, Luật sư nhiều khi phải sử dụng công luận, cụ thể là cộng đồng mạng, để tác động tới kết quả phiên tòa theo hướng họ mong muốn.
Nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam cũng có tình tiết người bị giam xuất hiện trên truyền hình để nhận tội. Đó là trường hợp của luật sư Lê Công Định năm 2009, mặc dù sau này ông Định nói video nhận tội có nhiều dấu hiệu cắt ghép và không phản ánh đúng hoàn cảnh khi đó. Mới đây nhất là vụ Nguyễn Văn Hóa, một blogger 22 tuổi ở Hà Tĩnh tham gia làm truyền thông về thảm họa môi trường biển miền Trung, nhận tội trong thời gian bị giam giữ. Video “Hóa nhận tội” được lồng vào một bài viết trênVietNamNet và nhiều báo khác, đăng ngày 8/4/2017.
Wang Yu nhận tham gia bảo vệ nạn nhân trong vụ nổ súng Heilongjiang và bà trở thành một trong những luật sư đầu tiên “mất tích” trong chiến dịch trấn áp của công an. Đồng thời, chồng và đứa con trai 16 tuổi của bà cũng bị bắt khi đang trên đường sang Úc, tuy nhiên, cậu con đã được trả tự do vào ngày 11/7/2015.
Bà Wang Yu bị kết tội “phá hoại quyền lực nhà nước”. Tháng 10/2015, tức là ba tháng sau khi bị bắt, bà xuất hiện trên truyền hình quốc doanh lên án âm mưu bắt cóc con trai bà sang Úc, ám chỉ những người đấu tranh ở hải ngoại là những kẻ buôn người. Ngày 1/8/2016, bà tiếp tục lên tivi ca ngợi hệ thống tư pháp Trung Quốc “văn minh, nhân đạo”.
Được biết, công an Trung Quốc có thông lệ ghi hình, quay phim cảnh các nhà bất đồng chính kiến nhận tội và công chiếu đoạn video trên truyền hình hoặc trên các trang mạng quốc doanh. Điều đặc biệt là các đoạn phim này đều được thực hiện sau khi họ bị bắt giam và trước khi họ ra tòa.
Bắt Luật sư để bảo vệ “nhà nước pháp quyền”?
Câu hỏi dễ được đặt ra là tại sao lại có chiến dịch đàn áp nhằm vào giới Luật sư trên toàn quốc ở Trung Quốc? Khó có câu trả lời chính xác, nhưng có thể phỏng đoán là chiến dịch xuất phát từ chủ trương của Đảng Cộng sản và lãnh đạo tối cao của nó, Xi Jinping (Tập Cận Bình).
The Economist viết: “Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo tối cao vào năm 2012, Chủ tịch Xi Jinping đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có “nhà nước pháp quyền”, nhưng cũng thể hiện rõ rằng ý của ông khác: củng cố sự lãnh đạo của đảng, chứ không phải là đòi đảng phải có trách nhiệm. Vài năm trước đây, đảng còn dung thứ cho các Luật sư nhân quyền. Bây giờ thì đảng coi họ là bọn nổi loạn, hoặc xúi giục nổi loạn. Một số bị bắt gần đây đã được cảnh báo là đừng có tham gia các vụ án “nhạy cảm” nữa. Gia đình họ đều phải chịu những mối đe dọa ngấm ngầm”.
Có nghĩa là, bắt bớ luật sư và khép họ vào tội “phá hoại quyền lực nhà nước”, “kích động lật đổ”, là một cách để bảo vệ nhà nước, mà cụ thể là nhà nước pháp quyền của Xi Jinping.
Câu kết luận của bài báo trên tờ The Economist là: “Tìm một Luật sư giỏi ở Trung Quốc ngày càng khó hơn”.Đoan Trang
Tổng hợp từ:
· ‘Emaciated, unrecognisable’: China releases human rights lawyer from custody, The Guardian, 10/5/2017

ĐƠN XIN TRẢ LẠI THẺ ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ĐƠN XIN TRẢ LẠI THẺ ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
                       Kính gửi : - Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Trưởng BCĐTW về phòng chống tham nhũng;
                                      - Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;
                                      - Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
                                      - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam;
                                      - Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
                                      - Các cơ quan Thông tấn, báo chí và mạng xã hội.   
           Tôi tên là Nguyễn Trọng Phúc; Đảng viên Đảng CSVN; Hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Nguyên Chấp hành viên Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh; Nguyên Bí thư­ Chi bộ, Nguyên Trưởng Thi hành án dân sự thành phố Cẩm Phả. Hiện đang sinh hoạt và công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh, làm đơn này gửi đến các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kính đề nghị quan tâm xem xét giải quyết cho tôi được trả lại thẻ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

           Kính thưa các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước ! Trước hết, để các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước biết rõ lý do vì sao tôi có đơn này và để có căn cứ, cơ sở để các Quý lãnh đạo quan tâm xem xét giải quyết cho tôi được trả lại thẻ Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Tôi xin trình bày cụ thể như sau:
           Hưởng ứng cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng và nhà nước phát động. Từ tháng 5/2005 tôi đã có nhiều đơn gửi đến Bộ Tư pháp để khiếu nại và tố cáo về nhiều hành vi tham nhũng, tiêu cực của ông Vũ Văn Vân, Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có nội dung khiếu nại và tố cáo về hành vi hành chính trái pháp luật của ông Vũ Văn Vân trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Cụ thể: Ông Vũ Văn Vân đã cố tình báo cáo, phản ánh không đúng sự thật về tôi với Hội đồng tuyển chọn Chấp hành viên THADS tỉnh Quảng Ninh làTôi có những sai phạm trong chỉ đạo và giải quyết thi hành án dẫn đến nhiều khiếu kiện kéo dài, chất lượng công tác kém, để lại hậu quả nghiêm trọng, ý thức chấp hành kỷ luật kém, quan hệ với đồng chí đồng nghiệp thiếu tôn trọng mọi người, chấp hành ý kiến chỉ đạo của cấp trên không nghiêm túc; Để Hội đồng tuyển chọn Chấp hành viên THADS tỉnh Quảng Ninh t­ưởng đó là thật nên đã chấp nhận và cho đó là lý do để không biểu quyết đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp tái bổ nhiệm lại chức vụ Chấp hành viên THADS cấp huyện cho tôi; Để cho tôi bị miễn nhiệm chức vụ Trưởng THADS thành phố Cẩm Phả.
           Bộ Tư pháp đã giải quyết đơn của tôi theo quy định của pháp luật. Cụ thể là đã tiến hành việc thụ lý, xác minh, kết luận và ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 09/QĐ-BTP ngày 05/01/2009 với nội dung khẳng định khiếu nại, tố cáo của tôi là có cơ sở; nhưng lại không yêu cầu ông Vũ Văn Vân, Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh phải chấm dứt hành vi hành chính trái pháp luật; phải báo cáo, phản ánh một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác và đúng sự thật về tôi với hội đồng tuyển chọn Chấp hành viên để sớm tái bổ nhiệm lại chức vụ Chấp hành viên, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự cấp huyện và giải quyết các chế độ, chính sách, bồi thường thiệt hại cho tôi theo đúng như quy định của pháp luật.
Không đồng ý một phần với Quyết định giải quyết khiếu nại số 09/QĐ-BTP ngày 05/01/2009 của Bộ T­­ư Pháp. Căn cứ vào Luật Khiếu nại, tố cáo. Tôi đã có đơn gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch n­­ước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tư­ớng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chánh văn phòng BCĐTW về phòng chống tham nhũng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TW, Tr­ưởng ban Nội chính  TW, các đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan thông tấn báo chí và mạng xã hội, kính đề nghị quan tâm xem xét, lên tiếng, có ý kiến và biện pháp yêu cầu Bộ Tư pháp giải quyết tiếp đơn khiếu nại, tố cáo của tôi theo đúng nh­­ư quy định của pháp luật.
          Ngày 03/7/2009 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 4513/VPCP-KNTN; tiếp đến ngày 26/8/2014 Văn phòng Chính phủ lại có văn bản số 6550/VPCP-V.I và gần đây nhất là ngày 18/11/2015 Văn phòng Chính phủ lại có văn bản số 377/TB-VPCP gửi Bộ Tư pháp, Ủy ban kiểm tra TW... thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của tôi.
Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 12/4/2016 tại Cục THADS tỉnh Quảng Ninh với thành phần: Đại diện Bộ Tư pháp, đại diện Ủy ban kiểm tra TW, đại diện Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, đại diện Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với tôi để giải thích rõ về các nội dung khiếu nại, tố cáo. Tại buổi làm việc này tôi tiếp tục có ý kiến kiến nghị và đề nghị với Bộ Tư pháp sớm tái bổ nhiệm lại chức vụ Chấp hành viên, Chi cục trưởng THADS cấp huyện hoặc Trưởng phòng của Cục THADS tỉnh Quảng Ninh cùng với đó là giải quyết các chế độ, chính sách, quyền và lợi ích vật chất hợp pháp chính đáng cho tôi theo đúng như quy định của pháp luật và sớm hồi âm cho tôi biết kết quả bằng văn bản.
Nhưng cho đến nay khiếu nại và tố cáo của tôi tôi vẫn không được Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết dứt điểm theo đúng như quy định của pháp luật. Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn không được Bộ Tư pháp và các cấp, bộ, ngành thực hiện một cách nghiêm túc.
          Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có trên 30 năm tuổi Đảng, gần 40 năm công tác trong ngành Tòa án và Thi hành án, đã xông pha qua chiến tranh lửa đạn, được rèn luyện, học hành và đào tạo bài bản, đã từng giữ nhiều vị trí chức vụ công tác trong ngành thi hành án, khen thưởng thì nhiều, lấy tín nhiệm thì 100% cán bộ công chức trong cơ quan THADS Cẩm Phả nơi tôi công tác đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp tái bổ nhiệm lại chức vụ Chấp hành viên cho tôi. Chỉ vì tin và nghe theo Đảng, Nhà nước đứng ra đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực mà tôi đã bị ông Vũ Văn Vân trả thù, trù dập. Từ vị trí Chấp hành viên cấp tỉnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng THADS thành phố Cẩm Phả, không hề bị kỷ luật gì, bỗng dưng tôi bị mất hết các chức vụ như: Chức vụ về chuyên môn (Chấp hành viên), chức vụ lãnh đạo về Đảng (Bí thư), chức vụ lãnh đạo về chính quyền (Trưởng Thi hành án), trở về làm một công chức thường, trong khi đường lối, chính sách, pháp luật về công tác tổ chức, cán bộ của Đảng và nhà nước ta không bao giờ có chuyện đó.
            Bằng hành động trả thù một cách hết sức thô bạo và tàn nhẫn, ông Vũ Văn Vân đã cướp đi của tôi tất cả: Từ danh dự, uy tín, chức vụ, địa vị, sức khoẻ, tài sản, thu nhập… cho đến sự yên ấm và ổn định của gia đình. Hạnh phúc của vợ chồng tôi đang có nguy cơ bị tan vỡ. Các con tôi: Một đã phải cho đi làm con nuôi người khác, một còn lại có thể phải bỏ học.
           Kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước hiện đang bị Bộ Tư pháp xem thường. Công lý, đen trắng, phải trái, đúng sai hiện đang bị Bộ Tư pháp làm đảo lộn. Bị o ép, trả thù và trù dập, oan ức và quá bức xúc. Mòn mỏi chờ đợi đã hơn 10 năm nay, quá tuyệt vọng nên nay tôi buộc phải làm đơn này gửi đến các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước kính đề nghị các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm xem xét, giải quyết cho tôi: Người Đảng viên-Người Cựu chiến binh thật thà đã dũng cảm đứng ra đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, nay bị trả thù, trù dập, được trả lại thẻ Đảng viên Đảng CSVN.
        (Gửi kèm theo đơn này là một số văn bản có liên quan để các Quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghiên cứu, xem xét, giải quyết).
        Rất mong sớm nhận được hồi âm. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Quảng Ninh, ngày 11 tháng 5 năm 2017
                                                                       Người làm đơn xin trả lại thẻ Đảng viên Đảng CSVN
                                                                                         (Đã ký): Nguyễn Trọng Phúc
                                                                       Địa chỉ: Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh.
Người viết đơn gửi BVN

No comments:

Post a Comment