Monday, May 15, 2017

Bài viết hay(4927)

Mã độc WannaCry tấn công khung trời Cyber VN nên báo mạng VNExpress hôm nay loan tin dồn dập khiến bà con ta lo ngại. Chiến tranh mạng căng thẳng và nguy hiểm không kém gì chiến tranh lạnh; chưa kể tác hại của nó rất đáng gờm. Tin tặc không chỉ có ở Nga và TQ mà ngay tại Mỹ hay Bắc Hàn cũng đều có nhiều cao thủ thích quậy phá đủ trò. Đáng sợ nhất là khi chính quyền, công an và quân đội chống lưng thì sẽ thấy kinh khủng hơn. Nhất định chú Ủn sẽ dạy cho Trump một bài học nhớ đời khi nhược tiểu biết chơi internet thì cũng nguy hiểm không thua gì các cường quốc hạt nhân. Mạng không còn là chốn bình yên để vui chơi hay phục vụ đời sống khi người ta đã có chủ đích không tốt hay khi lãnh tụ trở nên khùng hết chổ nói.

Quà Biếu Mẹ Già

Không biết tự bao giờ, người ta nghĩ ra được những món quà khốn nạn đến thế?
Đời về chiều, tôi mới (chợt) để ý tới ca dao:
Buồn vì một nỗi tháng Giêng
Con chim cái cú nằm nghiêng thở dài
Buồn vì một nỗi tháng Hai
Đêm ngắn ngày dài thua thiệt người ta
Buồn vì một nỗi tháng Ba
Mưa dầu nắng lửa người ta lừ đừ
Buồn vì một nỗi tháng Tư
Con mắt lừ đừ cơm chẳng muốn ăn
Buồn vì một nỗi tháng Năm
 ...
Tháng này, ở Việt Nam, hay có những buổi chiều mưa – mưa đầu mùa – khiến không ít người bâng khuâng nhớ mẹ, nhất là vào Ngày Hiền Mẫu. Theo Wikipedia tiếng Anh:
Mother's Day is a celebration honoring the mother of the family, as well as motherhood, maternal bonds, and the influence of mothers in society. It is celebrated on various days in many parts of the world, most commonly in the months of March or May.(Ngày của Mẹ là ngày vinh danh người mẹ, cũng như tình mẫu tử, và ảnh hưởng của họ trong xã hội. Lễ hội này được tổ chức ở nhiều nơi, khắp toàn cầu, vào những ngày khác nhau, và thường vào tháng Ba hoặc tháng Năm.)
Wikipedia tiếng Việt, giọng Hà Nội, còn ghi chép thêm rằng ngoài mấy bà mẹ bình thường (hoặc tầm thường, và “đám mẹ ngụy”) xứ sở này còn có những bà mẹ phi thường – super mom – được vinh danh là Mẹ Việt Nam Anh Hùng:
Đây là danh hiệu mà nhà nước Việt Nam tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế...
Tiêu chuẩn đạt danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hung (kể cả là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam) dành cho những phụ nữ đạt một trong những tiêu chuẩn sau:
 • Có hai con trở lên là liệt sĩ
 • Có hai con mà một con là liệt sĩ, một con là thương binh với thương tật từ 81% trở lên.
 • Chỉ có một con mà người đó là liệt sĩ;
 • Có một con là liệt sĩ, chồng hoặc bản thân là liệt sĩ.
Người con là liệt sĩ bao gồm con đẻ và con nuôi của Bà mẹ được pháp luật thừa nhận, và đã được Chính phủ tặng Bằng Tổ Quốc Ghi Công...
Từ tháng 12 năm 1994 đến hết năm 2001, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho:
 • Cả nước: 44.253 người
  • Miền Bắc: 15.033 người
  • Miền Nam: 29.220 người
   Riêng miền Trung (tôi đoán) chắc số lượng Mẹ Việt Nam Anh Hùng quá đông –  đếm không xuể – thống kê cũng không hết nên đành cho mấy bả qua một bên luôn, cho nó tiện
   Để độc giả, nhất là qúi vị sinh sau đẻ muộn, có thể hình dung ra cuộc đời của một bà MVNAH, xin ghi lại đây toàn văn bài viết (“Người Mẹ Ở Cao Nguyên Lâm Viên”) của hai nhà báo An Nhiên và Hoàng Yên:
“Trong một dịp đến với cao nguyên Lâm Viên, chúng tôi được gặp và trò chuyện với Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tất, quê Quảng Nam trong ngôi nhà tình nghĩa đơn sơ ở thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Mẹ  Tất 85 tuổi, quê Điện Bàn. Tuổi cao, sức yếu, không còn đi lại được, nên khi chúng tôi đến, có người để nói chuyện, mẹ vui lắm. Mẹ kể những câu chuyện của cuộc đời mẹ, của chiến tranh, với những hy sinh, mất mát không bao giờ quên.
Năm 1962, mẹ Tất cùng chồng con vào thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, định cư. Trước đó, ở Điện Bàn, gia đình mẹ làm cơ sở nuôi giấu cán bộ, vừa tiếp tế vừa làm giao liên. Vào thôn Xuân Sơn, vợ chồng mẹ tiếp tục hoạt động cách mạng. Mẹ có 8 người con (4 trai, 4 gái), đều tham gia hoạt động cách mạng. Chồng mẹ - ông Trần Cương, ngày đi làm vườn, làm thợ mộc kiếm tiền mua lương thực, thực phẩm trữ giấu trong nhà nuôi cán bộ; ban đêm đi hoạt động cách mạng.
Đêm 7.7.1968, chồng mẹ và con gái là Trần Thị Minh Rê đi tiếp tế cho bộ đội gặp địch càn quét, chúng phát hiện hai cha con và bắn chết tại rừng Xuân Sơn. Sáng sớm hôm sau, bà con khiêng thi thể cha con về thôn, mẹ như điên dại. Dân trong thôn cứ ngỡ mẹ không qua khỏi cơn đau này, khi trước đó 2 tháng, mẹ mất đứa con út (5 tuổi) do bị bệnh. Vết thương lòng chưa kịp lành thì năm 1971 mẹ nhận hung tin người con trai đầu Trần Quang Vinh (19 tuổi) hy sinh ở vùng rừng đoạn sông La Bá.
Vì Tổ quốc, mẹ bước qua nỗi đau, cùng các con tiếp tục hoạt động cách mạng. Người con tiếp theo của mẹ, anh Trần Minh Quang trở thành thương binh, con gái Trần Thị Minh Xuân theo mẹ đi rải truyền đơn, con gái út tuổi còn nhỏ cũng đã biết giúp mẹ nấu cơm tiếp tế, làm giao liên cho cách mạng. Rồi mẹ bị địch bắt giam ở Đà Lạt 3 năm (sau này mẹ được công nhận là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày), bị tra chết đi sống lại nhưng mẹ một mực cương quyết không khai tổ chức, cơ sở của cách mạng. Ngày 30.4.1975, miền Nam giải phóng, mẹ Tất cùng các chiến sĩ bị địch giam cầm phá nhà lao Đà Lạt trở về.
Cả cuộc đời của mẹ Tất trải qua biết bao sự hy sinh mất mát. Sưởi ấm lòng mẹ những năm tháng tuổi già là người con gái út luôn gắn bó kề bên. Chị Trần Thị Minh Sơn - con gái út của mẹ Tất nói rằng: ‘Bây giờ chị đã 52 tuổi, trừ 3 năm mẹ đi tù, còn lại là quãng thời gian chị ở bên mẹ và sẽ suốt đời bên mẹ’.
Chúng tôi rời căn nhà nhỏ, mẹ dặn khi nào rảnh lại ghé nhà mẹ chơi. Lời mời của mẹ làm lòng chúng tôi dấy lên cảm giác khó tả. “Dạ. Chúng con có cơ hội sẽ lại về. Về với mẹ để lòng thêm vững chãi”
Nhị vị tác giả của bài báo thượng dẫn thiệt là vô tâm, nếu chưa muốn nói là đểnh đoảng. Thăm một bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã gần đất xa trời (tới nơi) rồi mà không có quà cáp chi ráo trọi. Những cán bộ tỉnh đoàn hay thành đoàn của Đảng thì hoàn toàn khác, họ chu đáo hơn nhiều – theo tường thuật của phóng viên (Hoà Hội) báo Tiền Phong:
"Ngày 20/5, Tỉnh Đoàn Hậu Giang tổ chức trao tặng 600 bộ cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Bác.
Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Sa ở xã Vĩnh Viễn (Long Mỹ, Hậu Giang) vui mừng nói: “Tôi rất vui vì được các bạn trẻ đem đến nhà tặng cờ và ảnh của Bác. Việc làm có ý nghĩa lớn đối với bản thân tôi và người dân vì không cần phải đi đâu xa mà trong nhà hằng ngày đều được gặp hình ảnh của Bác Hồ vĩ đại.”
Chị Phạm Thị Thùy Dung Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang tặng ảnh bác cho Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh chú thích: Tiền Phong
Má Đinh Thị Sa thiệt là dễ vui, và dễ tính. Công luận, xem chừng, có vẻ khó khăn và xét nét hơn chút xíu:
Yên Vũ  Đồ đểu!
Phung Tran Mẹ VN anh hùng cần ăn hơn cần hình!
Phan Anh Sao không tặng các mẹ cá gỗ để các mẹ ngắm  ăn cơm với mắm?
Hieu Thai Moá nó, tiền thì đi mua xe sang để chạy còn tiền đâu để tặng cho các mẹ, tặng mỗi người 10 tấm để các mẹ chùi đít.
Dìm Hàng Hậu Giang là tỉnh nghèo, việc cung cấp giấy là việc bình thường.
Trương Vĩnh Phúc Kiên định lập trường xem pháo hoa, ngắm ảnh quên đói!
Riêng nhà báo Trương Duy Nhất: thì chỉ buông (duy nhất) có mỗi một câu thôi:
“Không biết tự bao giờ, người ta nghĩ ra được những món quà khốn nạn đến thế.”— tuongnangtien

An ninh mạng FireEye: Tin tặc Việt Nam có thể làm việc cho chính phủ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 AFP photoTin tặc, có thể hoạt động cá nhân hoặc làm việc cho chính phủ Việt Nam, đã tấn công vào hệ thống máy tính của các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia này là một phần của chiến dịch không gian mạng ngày càng tinh vi.
Thông tin vừa nêu được quản lý cao cấp, ông Nick Carr của công ty an ninh mạng FireEye cho biết trong một cuộc phỏng vấn, trước khi Báo cáo về tin tặc tại Việt Nam của FireEye được công bố vào thứ Hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017.
Ông Nick Carr nói rằng các cuộc tấn công mạng, kể cả tấn công vào máy tính của nhà báo và giới đấu tranh tại Việt Nam không liên hệ đến WannaCry, một loại mã độc tấn công vào các máy tính trên toàn cầu từ hôm thứ Sáu. Ông Nick Carr cho biết thêm không thể xác định hoặc định vị chính xác hay xác nhận các tin tặc làm việc cho chính phủ Việt Nam hay không, nhưng các thông tin tìm thấy được sẽ hữu ích.
Ông Nick Carr nhấn mạnh tất cả hoạt động đều vì lợi ích cho quốc gia Việt Nam.
Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam phản đối cáo buộc này của FireEye.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam không cho phép bất kỳ hình thức tấn công mạng nhắm vào tổ chức hay cá nhân và tất cả các hành vi tấn công mạng phải bị trừng trị một cách nghiêm khắc theo pháp luật.
Báo cáo về tin tặc tại Việt Nam của FireEye đánh dấu lần đầu tiên một công ty an ninh mạng đã chỉ ra Việt Nam là nguồn của các cuộc tấn công không gian mạng do nhà nước gây ra.
Đây cũng là lần đầu tiên FireEye đã chỉ định nhóm APT32 chính là mối đe dọa liên tục kéo dài từ năm 2014.
APT32 là tên gọi cho các nhóm hacker được nhà nước bảo trợ đối với một nhóm bên ngoài Trung Quốc và Nga. RFATổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5.

Hội nghị trung ương 5: Có tiến bộ nhưng phải chờ xem

Hội nghị trung ương lần thứ 5 của đảng cộng sản Việt Nam vừa kết thúc với 3 nghị quyết về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân.
Có thay đổi về chính sách
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, một nhà quan sát chính trị Việt Nam đang làm việc tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore đánh giá kết quả của Hội nghị này. Đầu tiên ông điểm qua ba nghị quyết của Hội nghị trung ương lần thứ năm:
Hội nghị cũng đã đạt được một số kết quả, ít nhất là về mặt chính sách, về mặt lý thuyết, vì chúng ta biết là lâu nay đảng vẫn xác định nền kinh tế là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên thế nào là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì vẫn còn nhiều tranh luận và chưa rõ ràng. Lần này đảng muốn có một đường hướng cụ thể, một chính sách cụ thể hơn để mà định hướng nền kinh tế theo những cái gì mà đảng muốn. Tuy nhiên thực thi thì như thế nào, phát triển thực tế làm sao để mà vừa đảm bảo yếu tố thị trường vừa đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa thì chúng ta vẫn còn phải chờ xem.
Hội nghị lần này có tiến triển về đường hướng chính sách, tuy nhiên, vấn đề vẫn là thực thi thì chúng ta vẫn phải chờ xem.
- Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp
Vấn đề thứ hai là phát triển, đổi mới và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, là một vấn đề bức thiết và nóng bỏng. Có liên quan trong hội nghị lần này là kỷ luật ông Đinh La Thăng, một vấn đề của doanh nghiệp nhà nước. Tại sao ông Đinh La Thăng lại vi phạm, có những khiếm khuyết như vậy? Có phần là do cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nó có rất nhiều bất cập, tạo ra sự thất thoát, kém hiệu quả, hay là tham nhũng.
Còn về vấn đề phát triển kinh tế tư nhân thì về mặt lý thuyết đảng coi kinh tế tư nhân là thành phần bình đẳng, và khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta thấy đảng vẫn có những ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước, chẳng hạn như dành nguồn lực đất đai, việc tiếp cận các nguồn vốn. Nền kinh tế tư nhân vẫn bị lép vế. Bây giờ nền kinh tế Việt Nam trong mấy năm qua gặp nhiều khó khăn, chỉ có thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển mạnh thôi. Thành phần tư nhân vẫn có nghiều trở ngại, thì làm sao khơi dậy sự phát triển của thành phần này, cởi trói cho nó, tạo động lực phát triển cho nó, có lẽ cũng là một mối quan tâm của đảng cộng sản.
Tuy nhiên cho đến lúc này thì chúng ta chỉ có 3 nghị quyết thôi, vấn đề là nói như cách nói của họ là làm sao đưa nghị quyết vào cuộc sống, thì còn phải chờ xem. Vì ở Việt Nam có một vấn đề khoảng cách giữa chính sách và thực thi.
Nếu kết luận một câu thì Hội nghị lần này có tiến triển về đường hướng chính sách, tuy nhiên, vấn đề vẫn là thực thi thì chúng ta vẫn phải chờ xem.
Kính HòaTrong 3 nghị quyết thì nhiều người kỳ vọng vào nghị quyết thứ ba tức là phát triển kinh tế tư nhân. Và sắp tới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ gặp hàng ngàn doanh nhân, trong đó có nhiều doanh nghiệp tư nhân. Đây có phải là sự thay đổi ý thức hệ của đảng cộng sản Việt Nam hay không? Trong cái nhìn của họ về kinh tế tư nhân?
6d237fa8-1957-46b5-b436-fe3fedc41e1a-400.jpg
Ông Đinh La Thăng thời còn làm Bộ trưởng Giao thông, năm 2014, người vừa bị kỷ luật ra khỏi Bộ Chính Trị. AFP photo
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Một phần trong sự thay đổi tư duy như anh nói là do sự khó khăn của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua khi mà các động lực tăng trưởng tới bây giờ là gần cạn kiệt rồi. Đầu tư nước ngoài chẳng hạn, tới nay vẫn phát triển nhưng bộc lộ một số hạn chế. Còn kinh tế nhà nước như chúng ta vừa thảo luận thì nó cho dù có cải tiến bao nhiêu thì do cái bản chất của thành phần này, khó có thể phát huy được hiệu quả. Cho nên trong thời gian tới có vẻ kinh tế tư nhân là niềm hy vọng của Việt Nam, nếu như nhà nước Việt Nam khơi thông được nguồn lực, động lực của thành phần kinh tế này thì nó sẽ tạo ra được động lực rất là lớn.
Lâu nay người ta vẫn nói thành phần kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển dựa trên các quan hệ thân hữu, dựa trên những ngành không tạo nên phát triển bền vũng như khai thác tài nguyên, hay bất động sản.
Kính HòaÔng vừa nói đến ngành bất động sản, rồi phát triển bền vững, của kinh tế tư nhân. Chuyện này làm nhớ đến chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau vụ Đồng Tâm rất là lớn vừa rồi. Liệu ông có nghĩ rằng sắp tới Việt Nam sẽ điều chỉnh chính sách về quan hệ sở hữu đất đai không?
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Tôi nghĩ chuyện điều chỉnh các qui định về pháp luật đất đai có lẽ là một công việc vẫn đang tiến hành, còn dang dở, còn cần nhiều thời gian hơn nữa để đảng có thể chấp nhận những thay đổi lớn về mặt tư duy quản lý.
Chúng ta biết là từ năm 2013, khi ban hành Hiến pháp mới thì có nhiều tranh luận quanh vấn đề này nhưng kết cục thì không có thay đổi mang tính bước ngoặt, ví dụ như vẫn công nhận đất đai là sở hữu toàn dân chẳng hạn. Tôi nghĩ là trong ngắn hạn thì những giới hạn đó chưa được phá bỏ. Tư tưởng phát triển của Việt Nam vẫn nặng về vai trò của nhà nước, sự kiểm soát của chính quyền, hay là khía cạnh an ninh.
Vấn đề chỉnh đốn đảng được ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra từ Hội nghị trung ương 4 khóa 12, tới nay nó vẫn là một công việc dang dở.
- Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp 
Tuy nhiên trong quá trình đó tôi cũng có nhận thấy những thay đổi ở cấp độ nhỏ hơn, nhưng theo chiều hướng tích cực hơn, chẳng hạn trong thời gian qua có những cuộc thảo luận, hay là có những bước đi cụ thể để thay đổi chính sách đất đai nông nghiệp ví dụ như nới hạn điền, tạo điều kiện cho tích tụ ruộng đất.
Nhu cầu bức thiết về phát triển kinh tế đặt ra những bài toán mới mà để giải những bài toán ấy cần có những cách tiếp cận táo bạo hơn, quyết liệt hơn. Tuy nhiên vẫn còn những giới hạn cuối cùng mà cần rất nhiều thời gian để mà diễn biến trên thực tế nó thúc đẩy nữa thì mới xóa bỏ được chẳng hạn như sở hữu đất đai toàn dân chẳng hạn.
Vấn đề chỉnh đốn đảng
Kính HòaVấn đề chỉnh đốn đảng đã được ông Nguyễn Phú Trọng đề ra trong diễn văn khai mạc. Vấn đề này được giải quyết thành công thất bại ra sao?
Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Chúng ta biết vấn đề chỉnh đốn đảng được ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra từ Hội nghị trung ương 4 khóa 12. Tới nay nó vẫn là một công việc dang dở, nó vẫn đang được tiến hành, và theo tôi hiểu thì nó là một công việc thường xuyên, đảng cộng sản Việt Nam vẫn tiến hành.
Tuy nhiên tình hình theo tôi nghĩ vẫn còn chưa có nhiều chuyển biến về chất, ví dụ như là tình trạng tham nhũng vẫn còn rất phổ biến thể hiện qua khảo sát của nhiều tổ chức, cho thấy có cải tiến nhưng chưa tạo ra sự đột phá. Tham nhũng vẫn ăn sâu trong hệ thống và xã hội, trở thành một thứ văn hóa tham nhũng mà không dễ gì xóa bỏ trong ngày một ngày hai.
Riêng trong hội nghị trung ương 5, vấn đề liên quan đến chỉnh đốn đảng là vấn đề kỷ luật ông Đinh La Thăng. Cũng có nhiều người cho rằng đây là một phần nằm trong chiến lược thanh trừng nội bộ, để loại bỏ những nhân vật gần gũi với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên theo tôi nếu chỉ nhìn với lăng kính đấu tranh nội bộ thì quá đơn giản hóa vấn đề. Theo tôi ở đây, ngoài việc đấu tranh nội bộ, thì quan trọng hơn là thiết lập kỷ cương bên trong nội bộ đảng, cũng như trong xã hội, tạo ra được sự tin tưởng lớn hơn trong người dân.
Trong thời gian qua rất nhiều vấn đề như tham nhũng rồi ô nhiễm môi trường, đặt ra câu hỏi về khả năng lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, sự trong sạch của các cán bộ cấp cao.
Tuy nhiên như nhiều nhà quan sát chỉ ra là nếu muốn chống tham nhũng một mà chỉ dựa vào những trường hợp như ông Đinh La Thăng vừa qua thì nó sẽ không hiệu quả, hoặc nếu có hiệu quả thì cũng không bền vững, mà cần có các cải cách thể chế để đảm bảo cuộc chiến chống tham nhũng có hiệu quả và có tác dụng lâu dài.
Tuy nhiên cho tới nay chúng ta thấy là những cải cách của đảng cộng sản Việt Nam về mặt thể chế vẫn còn chưa được sâu rộng, vẫn còn nhiều giới hạn rất là hạn chế mà họ vẫn chưa sẵn sàng vượt qua được.
Kính Hòa: Xin cảm ơn ông.Kính Hòa, phóng viên RFA
2017-05-11

No comments:

Post a Comment