Wednesday, May 17, 2017

Bài viết hay(4934)

Xi-Trum dọa Ủn tưởng rằng Ủn sợ. Hổng dè Ủn thuộc gia đình liều mạng nên cứ chơi xả láng làm Xi-Trum ớn ngay. Putin phải lên tiếng can gián: Tụi bây đừng chọc nó nữa, nó khùng lên thì chết cả lũ. Tui phục Ủn sát đất khi một mình chơi tay đôi với 2 thằng già điếm thúi đang làm bá chủ võ lâm mà coi bộ cóc ngán ai hết. Trong 2 ngày cuối tuần, Ủn cho 150 nước nếm mùi mã độc. Ủn phóng tên lửa khiến không những Nhật - Hàn té đái; chưa kể hơn 100,000 công dân Mỹ đang sống ở Nam hàn sẽ là nạn nhân đầu tiên của pháo binh Ủn. Đừng tưởng thằng nhóc ở xứ nhược tiểu dễ bị bắt nạt! LẦM TO! Xem ra Ủn cũng biết chơi game lắm chứ đâu phải lú như Cả. Qua Tàu mà Xi bảo gì, Quang cũng gật thì bỏ mẹ. Nếu như Trump bất chợt tấn công Bắc Hàn thì Ủn cũng có đồ chơi để phản pháo chứ VC có được bao nhiêu khi mua nhỏ giọt từ Nga chứ có sản xuất được vũ khí nào đáng kể?

Tin phổ biến nội bộ
Gửi cả nhà,
Bữa qua mấy đứa cháu mời cô đi ăn mừng Lễ Mẹ ở Tràm Chim, Bolsa, bị
giựt dây chuyền ngay "trong tiệm". Ghê quá!
Đây là một kinh nghiệm để biết mánh mới của tụi cướp:
Bàn cô ngồi cạnh Emergency Exit, ở ngoài mở không được. Một đứa đi từ
phía trong đến gần bàn, mọi người tưởng nó đến bàn bên cạnh, bất thần
nó mở cửa từ phía trong cho một thằng phía ngoài thò tay vô giựt giây
chuyền rồi chạy. Cả bàn hét lên nhưng không phản ứng kịp. Tuyết ngồi kế
bên cửa bị giựt và trầy ở cổ. Rất may là bóp ví để ở phía trong và bóp
của Lan máng ở thành ghế rồi xui khiến sao Lan vừa bỏ xuống chân.
Vậy khuyến cáo để mấy nàng hay đi ăn tiệm biết mà đề phòng. Tt nhất là đừng đeo dây chuyền, mang nữ trang.
Xui xẻo, mới bắt đầu dọn đồ lên thế là hết ăn, run quá, rồi cảnh sát
tới làm biên bản rắc rối lắm. Police cho biết đã xảy ra một vụ như vậy hôm
thứ bảy. Vậy đừng se sua mang bóp mắc tiền, đừng bỏ tiền mặt và giấy
tờ quan trong trong bóp. Nước Mỹ loạn quá rồi !

Việt Nam sẽ chịu thêm sức ép quốc tế vì các vụ bắt giữ?

Đã có đến tám vụ bắt giữ các nhà hoạt động xã hội và nhà báo tự do từ đầu năm 2017 đến nay

Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực từ trong và ngoài nước sau một số vụ bắt giữ nửa đầu năm 2017, theo ‎một số bình luận.
Trong 5 tháng đầu của 2017, Việt Nam đã chứng kiến ít nhất tám vụ bắt giữ liên quan đến các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo tự do.
Xen kẽ giữa các vụ bắt giữ là các diễn biến lên án các nhà hoạt động, và người dân biểu tình phản đối công ty Đài Loan Formosa vì tai họa môi trường xảy ra năm 2016.
Tuần này xảy ra vụ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đột ngột bị bắt giữ, khiến hàng ngàn người dân biểu tình đòi trả tự do cho ông, nhưng sau đó có cáo buộc họ bị hàng trăm cảnh sát cơ động trấn áp.
Hôm 15/5, cùng ngày nhà hoạt động Hoàng Bình bị bắt giữ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình an ninh trật tự.
Cuộc họp nhắc đến “nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến vụ việc Formosa đang gây bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, theo Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An.
Báo cáo với Thủ tướng tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu đề cập 2 linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam.
Ông Nguyễn Hữu Cầu nói hai người này đã “lợi dụng sự cố môi trường” để “kêu gọi, kích động một bộ phận giáo dân biểu tình, bao vây trụ sở công an, gây ách tắc quốc lộ”.
Hai người còn “rao giảng tại nhà thờ, nói xấu chế độ, xuyên tạc lịch sử dân tộc về ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4)”, theo Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An.
Nhận định từ các vụ việc bắt giữ gần đây, luật sư Lê Công Định nói với BBC hôm 16/5 rằng:
“Rõ ràng các nhà cầm quyền ý thức được tình trạng xã hội bật ổn bởi vì chính sách của họ. Nhưng thay vì thừa nhận thất bại và cải tiến, họ lại bảo vệ lợi ích nhóm và cá nhân và dùng biện pháp bạo lực với người dân”.
Luật sư Định cho rằng “Họ rõ rằng không muốn có sự tồn tại của các tổ chức đối lập”.
Về hình ảnh hàng trăm cảnh sát cơ động tràn ra đường để uy hiếp đoàn biểu tình hôm 15/5 tại Nghệ An, ông Định nói “đó là một hình ảnh rất khủng khiếp, rõ ràng nhà cầm quyền chỉ nghĩ đến giải pháp đàn áp”.
“Viễn cảnh trong tương lai gần sẽ có đổ máu nhưng tôi tin không chỉ có sự đổ máu từ phía người dân mà còn có sự đổ máu ngược lại của chính quyền”.
“Lúc đầu người dân chưa quen thì sẽ sợ hãi, lâu ngày họ sẽ quen dần và đáp trả. Làm sao nhà cầm quyền có thể kham nổi? Tôi tin sẽ có loạn lạc xảy ra”.
Ông Lê Công Định, sinh 1968, được trả tự do trước thời hạn một năm vào năm 2013.
Ông bị bắt ngày 13/6/2009 để điều tra vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự, Tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.
Cùng đợt với ông có ba người khác, là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long.
Tội danh của các ông sau bị chuyển sang thành Hoạt động lật đổ, theo Điều 79 Bộ luật Hình sự, là tội nặng hơn.
Ngày 20/01/2010, Tòa sơ thẩm TP Hồ Chí Minh đã tuyên án từ 5 năm tới 16 năm tù giam, thêm từ 3 tới 5 năm quản chế tại gia cho các bị cáo trên, trong đó ông Lê Công Định lãnh án 5 năm tù, cộng thêm 3 năm quản chế tại gia.

Quốc tế sẽ lên tiếng?

Trao đổi với BBC hôm 16/5, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), ông Phil Robertson cho rằng chính quyền Việt Nam sẽ sớm phải chịu áp lực từ quốc tế trước tình trạng bạo lực đàn áp nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam.
“Đây rõ ràng là một cuộc truy quét với tất cả những nhà bất đồng chính kiến liên quan đến Formosa. Nhưng trong một bức tranh lớn hơn, cái chính quyền Việt Nam mong muốn là quyền lực tuyệt đối”.
Người dân Nghệ An biểu tình yêu cầu chính quyền thả nhà hoạt động Hoàng Đức Bình hôm 15/5. Bản quyền hình ảnh: Phong trào Lao Động Việt.
“Họ coi tất cả các chiến dịch vận động như việc người dân phản đối chính sách đường lưỡi bò tại biển Đông, phản đối chặt cây ở Hà Nội, hay việc xâm chiếm đất đai trái phép, công nhân đình công…Bất cứ hình thức vận động quy mô lớn với sự quan tâm tham gia của nhiều người dân, họ đều cho đó là một mối đe doạ đến quyền lực của họ”.
“Formosa là dấu chỉ gần đây nhất của sự sợ hãi đầy hoang tưởng của chính quyền Việt Nam về bất người dân nào mong muốn đấu tranh cho quyền lợi của mình”.
“Họ muốn họ là kẻ độc tôn quyền lực, đưa ra mọi quyết định về vấn đề trong xã hội mà người dân không được phép thách thức, chất vấn, chỉ trích cách họ làm việc”.
Hàng trăm cảnh sát cơ động được điều động chiều 15/5. Bản quyền hình ảnh: Phong Trào Lao Động Việt
Ông nói, cái Việt Nam cần là “trách nhiệm” nhưng những gì người ta thấy là sự “miễn nhiệm”.
“Miễn nhiệm cho những công an thường phục đánh đập người dân ngay trong nhà của họ, là lôi họ khỏi xe, tấn công họ trên đường. Miễn nhiệm cho những kẻ chiếm đoạt đất đai trái phép. Miễn nhiệm cho những kẻ uy hiếp các nhà hoạt động trên mạng xã hội,” ông Robertson phê phán.
Ông nói Tổ chức Theo dõi Nhân quyền sẽ sớm đưa ra một báo cáo trong vài tuần tới, gửi đến cộng đồng quốc tế và điều này sẽ khiến các quốc gia làm việc hợp tác với Việt Nam sẽ phải “cân nhắc lại trước tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam”.
Chính phủ Việt Nam vẫn thường bác bỏ các phê phán của những tổ chức như Human Rights Watch (HRW).

Nhà văn hóa Việt Phương với vấn đề triết học


Triết lý Phật giáo hình thành trong Việt Phương sau những thăng trầm trong cuộc đời của chính ông khi từng hăng hái cổ vũ cho hệ tư tưởng và triết học Mác Lê. Do đó, những trải nghiệm và kết luận của ông khác với Thích Nhất Hạnh hay Lê Mạnh Thát, chưa nói tới Đạt Lai Lạt Ma.
Có thể triết học Phật giáo rất ý nghĩa trong lý giải ý nghĩa của cuộc đời nhưng cuộc đời lại là cuộc vận động mạnh mẽ rất cần cả những triết lý mang tính chiến thuật hơn để tạo nên những bước đi nho nhỏ chứ không thể thiền tĩnh tại giữa nước sôi, lửa bỏng để chỉ hướng tới một cái kết kiểu “vô thuỷ vô chung”…
Tôi mường tưởng lại ngay từ năm 2011 trong những lần đàm đạo riêng với Việt Phương, nghe ông tâm sự từ trải nghiệm riêng của mình thì có ba điều đáng suy ngẫm và thực hành (Việt Phương không dùng cụm từ “ba điều dạy”) có thể tóm tắt như sau:

1/ Không có gì là tất cả, và tất cả là không có gì.
2/ Sự người (từng người, từng cộng đồng người, cả loài người) là thành tố quan trọng nhưng không duy nhất, cũng không chính yếu của sự sống, và phải bình đẳng, tương kính, tương thân, tương ái với các thành tố khác của sự sống.
Chỉ trên hành tinh nhỏ nhoi li ti là trái đất, những thành tố phi người của sự sống đã rất phong phú, đa dạng, đó là cát bụi, đất đá, nước lửa, ngày đêm, không gian trái đất, thời gian trái đất, cỏ cây, hoa lá, rắn rết, chim muông… Nếu tính trong vũ trụ này và trong các vũ trụ khác, thì sự sống quả thật vô thủy, vô chung, không có bắt đầu, không có kết thúc, rộng lớn đến vô cực và bất diệt.
3/ Mỗi cá thể người, thật sự người, là sinh vật nhận thức được và sống được như một cá thể sống không có gì mà là tất cả, và là tất cả mà không có gì. Cá thể người như thế cũng bất diệt như chính sự sống, tức là không có sự chết, mà chỉ có sự chuyển biến từ trạng thái sống này sang trạng thái sống khác.
Quan điểm “không có gì là tất cả, tất cả là không có gì” trong tư duy của Việt Phương chẳng những là thấm nhuần một nhân sinh quan và thế giới quan triết học của đạo Phật, mà còn là một quan điểm của Việt Phương về tu dưỡng bản thân: Vừa mang tính giải phóng con người, vừa quên cái “tôi” đến vô ngã để vì cái “tất cả”.
Người đọc thơ của Việt Phương thấy rất rõ, và chính điều này làm cho Việt Phương trở thành nhà thơ lớn. Có gì đẹp hơn một con người được giải phóng để sống vì tất cả!? Chỗ này Việt Phương đã vượt qua được cái ngưỡng “giải phóng cái tôi” của một thời rất quan trọng (thời đầu) trong trào lưu khai sáng. “Giải phóng cái tôi để vì tất cả” đang là đòi hỏi cao nhất đối với con người trong thế giới ngày càng quyết liệt mọi mặt hôm nay. Nghĩa là Việt Phương sống với thời đại của mình.
Đàm đạo với Việt Phương tôi tâm đắc nhất là học được ở người Anh, người Thầy kiến thức uyên bác về triết học và đạo Phật. Theo Việt Phương thì triết học Ấn Độ có ba bộ phận (1) Triết học thời Veda, cách đây và trước Công lịch của Thiên Chúa giáo vài vạn năm. (2) Triết học thời Bà la môn, trước Công lịch chừng gần 2000 năm. Và (3) Triết học thời Guatama (tên của Phật), trước Công lịch chừng 500 năm. Guatama còn có tên là Shykia Mauni (tiếng Việt là Thích Ca Mâu Ni). Mauni là người hiền triết, Shykia là tên địa phương, nơi xuất xứ của Guatama.
Triết học Phật là triết học. Phật giáo là tôn giáo, với kinh kệ và các nghi thức, các thủ tục tôn giáo. Sự khác nhau giữa triết học Phật và Phật giáo là sự khác nhau giữa triết học và tôn giáo.
Nội dung triết học thời Veda, triết học thời Bà la môn, triết học Phật (có thể gọi là triết học thời Guatama) là vấn đề cực lớn, muốn hiểu rõ phải dầy công nghiên cứu.
Trong kinh Phật có triết học Phật (toàn bộ hay một phần thì tôi không được rõ), triết học Phật được viết và tụng dưới dạng kinh. Nghi thức và thủ tục Phật giáo thì không trực tiếp là triết học.
Theo Việt Phương cảm nhận rằng riêng tiếng mõ, đánh bất cứ theo cách nào, miễn là chậm rãi, thư thả, nhất là vào lúc hoàng hôn, thì sâu xa triết học.
Giờ đây, nhà văn hóa, nhà thơ Việt Phương luôn tâm huyết quan tâm đến vận nước đi xa thật rồi, đã thực sự về nơi ấy… với chín tầng cao đầy trắng tuyết.
Sao vội thế Người ơi
để lại cho Đời
Đau và tiếc
và ngổn ngang thương nhớ
Thôi,
đành gửi
chút tâm tình dang dở
Tiễn Người về
nơi ấy
“chín tầng cao”...Tô Văn Trường

Formosa: Giải pháp giữ GDP?

Suốt thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi vì sao thảm hoạ Formosa để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế (hàng trăm nghìn người mất sinh kế), xã hội (tình hình an ninh trật tự bất ổn) và môi trường (hệ sinh thái biển mất nửa thế kỷ để hồi phục) nhưng không một ai, cả từ phía tập đoàn lẫn chính quyền, bị truy tố.
Trong khi đó, những người tích cực nhất phản đối Formosa dưới những hình thức khác nhau, từ xuống đường (Blogger Mẹ Nấm), đưa tin (Nguyễn Văn Hoá, Bạch Hồng Quyền) đến hỗ trợ nạn nhân đi kiện (Hoàng Bình) lại lần lượt bị khởi tố, bắt giam.
Vì sao có chuyện ngược đời như vậy?
Có thể phần nào hiểu được lý do nếu đọc một trong ba giải pháp được Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất nhằm kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm lên (sau khi quý I không được như mong đợi):
“Giải pháp thứ ba mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập đến là giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan đến xử lý vấn đề môi trường của dự án Formosa, nếu đủ điều kiện để hoạt động, có thể xem xét cho phép nhà máy đi vào vận hành.
Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu được vận hành lò cao số 1 trong tháng 5 sẽ cho công suất là 3,5 triệu tấn thép/năm, đóng góp khoảng 0,16 điểm % trong tăng trưởng GDP”. (Trích bản tin báo Dân Việt)
Mà ai cũng biết kinh tế nước ta ì ạch chủ yếu là bởi quá nhiều dự án nghìn tỷ kém hiệu quả của các tập đoàn kinh tế quốc doanh cũng như vô số các khoản đầu tư công lãng phí.
Nghĩa là:
Nhà nước đầu tư/kinh doanh kém hiệu quả -> Kinh tế sa sút -> Tăng trưởng sụt giảm.
Để kéo tăng trưởng lên:
Tạo điều kiện cho Formosa vận hành -> Hết mực bảo vệ tập đoàn này -> Trấn áp bất kì ai phản đối Formosa.
Đơn giản là thế, công lý, nhân phẩm, môi trường đâu có chỗ. Đây là nơi chỉ có đồng tiền nói chuyện.

Người dân ở Đài Loan biểu tình đòi tập đoàn Formosa phải điều tra và minh bạch thông tin về vụ ô nhiễm biển ở miền Trung Việt Nam vào ngày 17/6/2016.
Đưa Formosa vào vận hành là một trong ba giải pháp chính mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Việt Nam vừa đề xuất nhằm đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng (GDP) 6,7% của năm 2017. Động thái này diễn ra giữa lúc đang có nhiều bất ổn xã hội liên quan đến vụ ô nhiễm do tập đoàn Đài Loan gây ra ở khu vực miền Trung.
Với mức tăng trưởng chỉ đạt 5,1% trong quý I, Bộ KHĐT đưa ra một báo cáo dự kiến sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp ngày 22/5. Theo báo Dân Việt, nội dung báo cáo bao gồm 3 giải pháp ngắn hạn chính nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra. Thứ nhất, tăng khai thác dầu thô. Thứ hai, bám sát kế hoạch sản xuất của các nhà máy Samsung vì tập đoàn này dự kiến tăng doanh thu xuất khẩu năm 2017 lên 20% so với năm ngoái. Thứ ba, giao cho các bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thành các công việc liên quan đến xử lý vấn đề môi trường để xem xét cho phép nhà máy của Formosa đi vào vận hành.
Theo Bộ KHĐT, nếu Formosa được vận hành lò cao số 1 trong tháng 5 này, với công suất 3,5 triệu tấn thép/năm, dự kiến sẽ đóng góp khoảng 0,16 điểm % cho tăng trưởng GDP.
Tuần trước, trong thông báo tăng thêm 1 tỷ đôla đầu tư vào nhà máy thép ở Hà Tĩnh, tập đoàn Formosa ở Đài Loan cho biết kế hoạch sản xuất của nhà máy dự kiến bắt đầu từ hồi năm ngoái đã bị trì hoãn liên tục vì vụ ô nhiễm môi trường và các cuộc biểu tình của người dân.
Vụ ô nhiễm do Formosa gây ra ở vùng biển miền Trung từ tháng 4/2016 được xem là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Cho tới nay, nhiều người dân địa phương vẫn đang gánh chịu hậu quả nhiều mặt của thảm họa này.
Các cuộc biểu tình chống Formosa diễn ra ở địa phương đã lan sang các tỉnh, thành và các nước khác.
Trong bối cảnh nhà hoạt động Hoàng Đức Bình vừa bị bắt hôm 15/5, nhiều nhà hoạt động khác đang bị truy nã và các linh mục Công Giáo bị tấn công vì liên quan đến vụ ô nhiễm Formosa, việc chính quyền Việt Nam ưu tiên giúp cho tập đoàn này vận hành nhà máy để đạt được chỉ tiêu kinh tế, theo TS. Vũ Quang Việt-một cựu kinh tế gia của LHQ, là một “suy nghĩ ngắn hạn”, mang nhiều nguy cơ tạo thêm bất ổn xã hội.
“Ngắn hạn thì rất dễ. Là nhà kinh tế, tôi có thể nghĩ ra đủ trò để tăng GDP lên một cách nhanh chóng, sau đó nó đi xuống thì chuyện đó để người khác lo”.
TS. Vũ Quang Việt cho rằng nếu chính quyền Việt Nam vẫn cương quyết tiếp tục với dự án Formosa, thì “cần phải có cái nhìn dài lâu”.
Ông nói: “Nếu minh bạch, rõ ràng, người dân có thể kiểm soát được thì cũng có thể người ta sẽ bỏ qua những lỗi lầm để cho công việc được tiếp tục. Còn nếu không, tôi nghĩ họ sẽ phải đối phó với những bất ổn xã hội trong tương lai”.
Theo cựu chuyên gia kinh tế của Liên Hiệp Quốc, ngay cả khi việc sản xuất của Formosa diễn ra suôn sẻ, thì Việt Nam vẫn cần phải xem xét lại hiệu quả thực sự của việc tự sản xuất thép trong nước.
Theo ông, mặc dù nhu cầu về sắt thép để xây dựng trong nước là có thực, nhưng Việt Nam chỉ nên tự sản xuất thép khi việc này thực sự mang lại hiệu quả về kinh tế và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
Ông nhấn mạnh: “Làm sao phải bảo vệ môi trường. Thứ hai là giá thành phải thấp. Còn nếu không thì làm làm gì? Trong trường hợp như tôi tính toán hiện tại bây giờ thì giá quá cao, không thể đi vào thị trường thế giới được. Vừa rồi họ không nghĩ đến vấn đề bảo vệ môi trường. Do đó, giá sắt thép sản xuất ở Việt Nam rất cao. Theo tôi tính, khi chưa có [chi phí] bảo vệ môi trường mà giá đã gần bằng với giá trên thế giới rồi. Nếu bảo vệ môi trường thật sự, như những quy định ở bên Mỹ, thì đương nhiên lỗ”.
Ngoài ra, TS. Vũ Quang Việt còn cảnh báo về nguy cơ hàng xuất khẩu của Việt Nam bị quốc tế “tẩy chay” vì những tai tiếng về ô nhiễm môi trường.
“Trong tương lai, họ làm sắt thép mà có xuất đi, trừ xuất đi Trung Quốc, mà Trung Quốc thì không cần thép, còn xuất ra nước ngoài thì có thể sẽ có phong trào chống lại việc mua sắt thép của Formosa không chừng. Chưa chắc họ giải quyết được vấn đề mà còn tạo ra nhiều vấn đề hơn”.
Hôm 10/5, khi chủ trì buổi họp của một hội đồng giám sát liên ngành đối với việc khắc phục ô nhiễm biển miền Trung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định Formosa đã đáp ứng “hoàn toàn” các yêu cầu của Bộ và Hội đồng đề ra, đủ điều kiện để đưa Lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ đi vào vận hành thử nghiệm.Khánh An-VOA

Việt Nam: Nhiều nhà hoạt động môi trường bị đàn áp vì đưa tin về thảm họa Formosa

Front Line Defenders(*)

Ngày 15 tháng 5 năm 2017, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình đã bị chính quyền tỉnh Nghệ An bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Một người hoạt động môi trường khác là Bạch Hồng Quyền cũng đang phải đối mặt với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” vì những hành động tổ chức tuần hành vì môi trường. Anh Quyền hiện đang bị truy nã toàn quốc bởi lệnh truy nã của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ban hành ngày 12 tháng 5 năm 2017.
Nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình

Hoàng Đức Bình là một nhà bảo vệ môi trường và là một thành viên của Phong trào Lao động Việt, một tổ chức với nhiều thành viên trong nước và nước ngoài hoạt động nhằm bảo vệ quyền của người lao động. Bạch Hồng Quyền là một người hoạt động môi trường và là thành viên của Con đường Việt Nam, một nhóm cổ súy nhân quyền và dân chủ được thành lập bởi tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và luật sư nhân quyền Lê Công Định. Bạch Hồng Quyền đã bị theo dõi kể từ khi anh tham gia tổ chức vụ diễu hành vào ngày 3 tháng 4 năm 2017 để đánh dấu một năm kỷ niệm ngày phát hiện thảm họa Formosa. Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền là hai trong số nhiều blogger năng động đã đưa tin về thảm hoạ môi trường do nhà máy thép Formosa của Đài Loan gây ra vào tháng 4 năm 2016, ảnh hưởng của vụ việc đối với người dân địa phương, cũng như các cuộc biểu tình chống lại công ty vì lý do gây ô nhiễm.
Sáng ngày 15 tháng 5 năm 2017, Hoàng Đức Bình đi trên xe đến thành phố Vinh cùng với một nhóm các nhà hoạt động môi trường, bao gồm linh mục Công giáo Nguyễn Đình Thục, một người nổi tiếng ở Việt Nam trong bảo vệ môi trường. Xe của họ bị cảnh sát thường phục chặn lại ở trung tâm huyện Diễn Châu và sau đó cảnh sát đã cưỡng bức, lôi Hoàng Đức Bình ra khỏi xe, đưa anh lên cảnh sát và chạy khỏi hiện trường. Trong quá trình bắt giữ, cảnh sát đã dùng xe phá sóng để chặn các cuộc điện thoại di động nhằm ngăn không cho các nhân chứng ở hiện trường đưa tin về vụ bắt cóc. Sau đó, chính quyền tỉnh Nghệ An công bố lệnh bắt giữ Hoàng Đức Bình do Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh ban hành hai ngày trước đó. Theo lệnh bắt giữ, Hoàng Đức Bình phải đối mặt với cáo buộc “chống lại người thi hành công vụ” theo Điều 257 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và/hoặc công dân “theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự. Nếu bị kết án, anh sẽ phải đối mặt với án tù từ sáu tháng đến ba năm đối với cáo buộc thứ nhất và đến 7 năm đối với cáo buộc thứ hai.
Do trong thực tế, việc ngược đãi và tra tấn vẫn là những hành động phổ biến ở các nhà tù và trại tạm giam ở Việt Nam, nên có cơ sở cho rằng Hoàng Đức Bình có thể bị đối xử tàn bạo trong khi thời gian bị nhà cầm quyền bắt giữ. Các nhà chức trách sẽ giam giữ anh để điều tra trong chín mươi ngày.
Ngày 12 tháng 5 năm 2017, công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức đưa ra lệnh truy nã toàn quốc đối với nhà bảo vệ nhân quyền Bạch Hồng Quyền, buộc tội anh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 của Bộ luật Hình sự. Với cáo buộc này, anh có thể phải đối mặt với án tù lên đến bảy năm tù. Bạch Hồng Quyền hiện đang ẩn náu sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước phát hình ảnh ảnh và kêu gọi bắt anh.
Một số người bảo vệ nhân quyền đã bị chính quyền Việt Nam quấy nhiễu vì xả chất độc công nghiệp của Formosa vào tháng 4 năm 2016, dẫn đến một số lượng lớn cá chết, khiến cho những ngư dân tại bốn tỉnh ven biển không có việc làm. Các nhà bảo vệ nhân quyền cũng đang bị bức hại vì sự tham gia của họ trong các cuộc biểu tình liên tục chống lại nhà máy thép Formosa của Đài Loan. Vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, nhà hoạt động môi trường Lê Mỹ Hạnh đã bị một nhóm 5 người đánh đập dã man tại thành phố Hồ Chí Minh, một tháng sau khi bị tấn công trong khi đưa tin về sự phản kháng của dân chúng vì môi trường. Ngày 10 tháng 10 năm 2016, blogger và người bảo vệ nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt và buộc tội vì sở hữu “tài liệu chống Chính phủ” liên quan đến sự cố xả thải của Formosa.
Front Line Defenders lên án việc bắt giữ và giam giữ Hoàng Đức Bình cũng như lệnh bắt giữ chống lại Bạch Hồng Quyền, mà tổ chức này tin rằng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động ôn hòa và hợp pháp của họ trong việc bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.
Front Line Defenders kêu gọi chính quyền Việt Nam:
1. Ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền vì những hành động của họ là hợp pháp và ôn hòa để bảo vệ nhân quyền;
2. Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hoàng Đức Bình và thu hồi lệnh bắt giữ đối với Bạch Hồng Quyền;
3. Đảm bảo rằng việc đối xử với Hoàng Đức Bình trong khi anh đang bị giam giữ, tuân thủ các điều kiện được quy định trong “Quy tắc bảo vệ tất cả mọi người dưới bất kỳ giam giữ nào”, được thông qua bởi Nghị quyết 43/173 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 9 tháng 12 năm 1988;
4. Cho phép Hoàng Đức Bình tiếp cận với gia đình và luật sư của mình ngay lập tức và tự do;
5. Chấm dứt nhắm mục tiêu đàn áp đối với tất cả các nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và đảm bảo trong mọi trường hợp họ có thể thực hiện hoạt động nhân quyền hợp pháp của họ mà không sợ trả thù và không có bất kỳ hạn chế nào, kể cả quấy rối tư pháp.
__________
(*) Lời người dịch: Front Line Defenders là một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Ireland. Tổ chức này đã có nhiều hỗ trợ cho người bảo vệ nhân quyền trên thế giới và đã nhiều lần lên tiếng phản đối những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.
VNTB gửi BVN.(Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ)

No comments:

Post a Comment