Friday, May 19, 2017

Bài viết hay(4945)

Mỗi khi đến hè là giá xăng lại lên cao hơn. Khi đảng CH nắm quyền thì ngành kỹ nghệ năng lượng, vũ khí là sống hùng, sống mạnh. Dân Bolsa mong CH lên nắm quyền vì CH lên làm TT Mỹ là sẽ có đánh nhau; không đánh nước nào thì cứ xoay qua đánh đấm lẫn nhau như mấy tháng qua cũng vui ra phết. Cao bồi Mỹ là vậy kia mà. Dân Mễ và dân Bolsa cũng lây nhiễm cái máu cao bồi, thói hung hăng như vậy. Ai ra Bolsa mà không nóng máu vì cáí tật lái xe không coi ai ra gì của người Việt ở Bolsa? Không khác gì downtown Santa Ana hay Compton. Ăn tô phở hay dĩa cơm tấm bây giờ giá chót là $10 nhưng service ngày càng tệ hơn chứ chưa thấy dấu hiệu đổi mới gì hết. Một con tôm hùm hay một con cá hồng (Rock Cod) ở Tân Cảng giá chót là $100usd. Hèn gì mấy ông bạn già của tui cứ len lén mua vé máy bay về Saigon ăn phở, chê cơm Bolsa chán quá. Miệng thì chống Cộng nhưng ông nào cũng mê phở không cần gắp mà cũng đút tận mồm. Sướng hết biết khi vừa ăn phở, vừa tha hồ massage 2 trái táo, vừa mò sò lông nữa chứ. Bởi vậy VC vẫn sống nhăn khi bà con ta chống Cộng bằng mồm nhiều hơn.

"Mỗi người dân nộp vào ngân sách mỗi năm 10tr đồng để dành cho tham nhũng"

Kính gửi Chủ tịch Quốc Hội,
Kính gửi Thủ tướng Chính Phủ,
Cháu được biết thời điểm này Quốc Hội đang thảo luận về ngân sách, và hôm qua người đứng đầu Chính Phủ cũng đã nói về một bình minh mới của đất nước. Cháu rất xúc động và hoàn toàn ủng hộ, không có gì tuyệt hơn khi được thấy đất nước ta phồn vinh, mọi gia đình đều giàu có và hạnh phúc.
Ấy thế mà, bọn lương dân tăm tối trên cộng đồng mạng lại bỉ bôi lời của Thủ tướng, căn nguyên vì chúng cho rằng, hệ thống quan lại dưới quyền giờ quá tham nhũng, ăn của dân không từ thứ gì, nhũng nhiễu và cửa quyền doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp không thể phát triển vì chi phí đút lót ăn hết phần của lợi nhuận.
Là một người theo chủ nghĩa lãng mạn rất Paris trong lòng Hà Nội, cháu tha thiết kính đề nghị Quốc Hội và Chính Phủ thông qua dự thảo của cháu như sau:
"Mỗi người dân nộp vào ngân sách mỗi năm 10tr đồng để dành cho tham nhũng".
"Mỗi doanh nghiệp trong Top 500 đóng 100 tỉ mỗi năm dành cho tham nhũng".
"Mỗi doanh nghiệp Top 1000 đóng 10 tỉ mỗi năm dành cho tham nhũng".
Cháu nghĩ rằng, đây là đỉnh cao trí tuệ của cháu sau hàng chục năm thao thức về sự phát triển của đất nước và làm sao để giải quyết vấn nạn của đất nước về tham nhũng. Vị chi mỗi năm ngân sách có 660 nghìn tỉ tiền dân đóng cho tham nhũng, trung bình mỗi công chức ngoài lương có thêm 240tr tiền tham nhũng mỗi năm.
Có thể như vậy, nạn tham nhũng trên đất nước chúng ta mới thuyên giảm và công chức mới yên tâm làm đúng chức năng phận sự được giao.
Có thể như vậy, ngày mai mới thực sự là bình minh của đất nước và các doanh nghiệp mới thực sự là đầu tầu kinh tế của đất nước.
Cháu nghĩ rằng, dù có là tham nhũng, chúng ta vẫn cần sự minh bạch và đàng hoàng. Kẻ nào không nhận tiền tham nhũng, kẻ đó phải ngồi tù. Kẻ nào nhận tiền tham nhũng ngoài ngân sách, kẻ đó phải bị tử hình.
Cháu cảm ơn Quốc Hội và Chính Phủ đã lắng nghe ạ.
Các anh chị đừng cười em, đây là dự thảo nghiêm túc ạ, toàn dân và doanh nghiệp sẵn sàng chi 20 tỉ USD mỗi năm nhưng GDP sẽ tăng gấp rưỡi sau 3 năm triển khai dự thảo của em đấy.
Quan trọng là, chúng ta phải là dân tộc đàng hoàng, ngay cả trong tham nhũng, hèn mãi không thấy nhục à?Hải Lê

Những nguy cơ có thậtThành viên phong trào Lao Động Việt, anh Hoàng Đức Bình, vừa bị bắt vì giúp ngư dân miền Trung lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Trong một đất nước tự do, dân chủ có một nền lập pháp, tư pháp, hành pháp độc lập thì bạn có đầy đủ quyền con người. Bạn có thể lập đảng, lập hội, tụ tập, biểu tình, tự do ngôn luận và quyền được tôn trọng sự khác biệt.
Khi các quyền này bị xâm phạm bởi cơ quan hành pháp như cảnh sát thì sẽ có cơ quan tư pháp bảo vệ bạn, luật sư bảo vệ bạn, báo chí tự do bảo vệ bạn, người dân lên tiếng bảo vệ bạn. Vì thế, cái sai sẽ khó xảy ra, nếu cái sai xẩy ra thì cũng có các cơ chế giám sát, điều chỉnh, sửa sai, khắc phục thỏa đáng và hiệu quả.
Bởi các nguyên nhân trên mà các nước tự do, dân chủ thường phát triển nhanh vì con người được sống trong môi trường, điều kiện tốt, thoải mái phát biểu, làm việc, cống hiến và giám sát chính phủ cũng là kiểm soát được cuộc sống của mình.
Ở Việt Nam, quyền con người vẫn chỉ là những mỹ từ trên giấy. Khi mở miệng, khi thực hành các quyền của con người được "trân trọng" ghi trong điều 25 hiến pháp thì thường bị chính quyền chụp mũ, vu khống, khép tội vào điều 258 của bộ luật hình sự. Nhẹ thì giám sát, theo dõi, cho vào danh sách cần chú ý...thỉnh thoảng khi cần thì đá đạp cho vài chục cái.
Các cơ quan lập pháp, tư pháp, hành pháp đều ghi chữ "nhân dân" nhưng thực chất không của nhân dân mà là của đảng. Các cơ quan này không làm việc độc lập mà làm việc theo hệ thống chỉ đạo của đảng. Các bạn không thể cãi điều này vì điều 4 hiến pháp đã ghi rất rõ. (Ghi gì thì chịu khó google.)
Do các cơ quan này làm việc không độc lập và chịu sự chỉ đạo duy nhất của đảng chứ không phải sự chỉ đạo của tinh thần thượng tôn pháp luật, kèm theo đó là hệ thống báo chí không tự do, cũng chịu sự chỉ đạo của đảng nên người dân khi bị chính quyền vu oan, khép tội nhất là tội chính trị thì cầm chắc án, không thể cãi. Luật sư trong các án chính trị cho dù có giỏi tới đâu, tài tới cỡ nào vẫn chỉ bị khối tư pháp và hành pháp coi là những vật trang trí cho phiên tòa nhìn có vẻ dân chủ hòng lừa mị người dân và quốc tế.
Tôi nói những điều trên làm gì? Là muốn làm rõ vấn đề: Khi các bạn mở miệng, thực hiện quyền làm người theo đúng quy định của hiến pháp tại VN thì bạn vẫn có những nguy cơ gặp những nguy hiểm kể trên cho chính bản thân bạn.
Tôi sợ. Bạn sợ. Rất nhiều người sợ. Và chính quyền hiện tại đang cai trị bằng nỗi sợ của người dân.
Như tôi đã viết, chúng ta có những nỗi sợ, có những nguy cơ gặp nguy hiểm có thật và rất trần trụi, không mơ hồ chút nào cả. Nhưng, chúng ta cần phải quyết định xem mình có để cho nỗi sợ đó làm cho ta không được sống làm người đúng nghĩa không? Chúng ta cần quyết định liệu chúng ta có tàn nhẫn đến mức đùn đẩy trách nhiệm đòi lại quyền làm người của mình cho con cháu không?
Trả lời được hai câu ngắn gọn ở trên, bạn sẽ biết mình cần làm gì, làm như thế nào. Tùy vào sức, khả năng, kiến thức, điều kiện của bản thân mà lựa chọn cách đấu tranh cho chính mình một cách phù hợp. Chẳng có ông người nào có quyền phán xét bạn khi bạn đấu tranh theo cách mà bạn cho là phù hợp với bạn. Ông người nào phán xét bạn, hãy phủi đít vào mặt ông người đó và tiếp tục bền bỉ việc của mình.
Nguy cơ là có thật, nỗi sợ là có thật nhưng nếu chúng ta cứ mãi sợ những nguy cơ mà im lặng và chịu đựng thì chính chúng ta và nhiều thế hệ con cháu chúng ta sẽ thành nô lệ kiểu mới ngay trên chính quê hương đất nước mình.
Sự lựa chọn là của bạn, quyền quyết định là của bạn.
Nguyễn Thị Bích Ngà

Nếu muốn mặt trời ló rạng

Báo Tuổi trẻ đăng như thế này đã là một sự dũng cảm và đáng trân quý đến tột cùng trong vô vàn những tờ báo đang nằm bất động về vấn đề biển miền Trung hậu thảm hoạ Formosa mà công ty này gây ra trong giai đoạn vận hành thử nghiệm nhà máy luyện thép từ đầu tháng 4/2016.
Chính nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp trung ương đã phát ngôn và khẳng định chắc nịch về việc biển đã an toàn và đã có thể khai thác được, đáy biển đã tự phục hồi mà không cần đến việc khắc phục bằng phương pháp khoa học nào cả.
Nhưng sự thật có lẽ lại khác. Nếu biển đã sạch thì người ta không thể trước sau tuyên bố bất nhất về cùng một hiện trạng môi sinh của chính vùng biển đã xảy ra thảm hoạ chỉ trong một thời gian ngắn như thế.
Nhưng có lẽ do không chỉ những người dân ở vùng biển phải lo lắng vì việc đình thác biển, hay bị ảnh hưởng thu nhập từ kinh doanh dịch vụ biển, hải sản, mà chính những người đang sống trên mảnh đất này, kể cả quan chức cũng phải bỏ chút tâm tư mà lo lắng vì "hiểm hoạ" sẽ không chừa một ai nếu chẳng may vì thứ gì đó ta cứ im lặng để mặc dân chúng khai thác mà không công bố hay lên tiếng chút gì. Vì những sản phẩm hải sản ấy sẽ được khai thác để trực tiếp bán ra thị trường, làm mắm, các chế phẩm đông lạnh hay nước biển làm muối có thể nhiễm độc tố - có thể trở thành món ăn trên mâm cơm của bất kỳ gia đình nào. Và ngay cả nếu không rõ ràng về tình trạng biển bằng công bố khoa học, nghiêm túc thì quốc tế cũng sẽ gắt gao trong vấn đề xuất khẩu hải sản chung đối với toàn bộ nền kinh tế nước này. Đó mới là thiệt hại vô cùng lớn cho tăng trưởng quốc dân.
Người ta ắt hẳn vẫn còn nhớ những di chứng khiến cả gần 2.000 người chết và hàng chục ngàn người sống trong cảnh bệnh tật dai dẳng (về thần kinh) ở Nhật Bản cách đây hơn 70 năm với tên gọi Minamata (do người dân vùng này bị nhiễm độc Thuỷ ngân có chứa trong chất thải được xả ra liên tục trong nhiều năm từ một công ty tại đó) bởi họ đã không lường trước được hết hậu hoạ kinh hoàng của nó mà ban đầu họ không quá bận tâm.
Ở một nơi khác, vụ đắm tàu chở dầu của hãng BP trên vùng biển Hoa Kỳ đã khiến công ty này phải bỏ ra một số tiền khổng lồ tương đương với khoảng 96 tỷ đô la cho việc bồi thường những người dân bị ảnh hưởng bởi sự kiện đó, chi phí khắc phục hậu quả cho đến khi môi trường biển hết ô nhiễm, bồi thường cho chính phủ,... và đương nhiên sự kiện đắm tàu chở dầu đó không hề nghiêm trọng và cũng không huỷ diệt cả một vùng biển dài như thảm hoạ do Formosa gây ra trên đất nước chúng ta.
Cái giá của chúng ta sao lại rẻ đến vậy? Và tương lai, sinh kế của hàng triệu dân sao định giá nhanh chóng và hời hợt đến vậy? Không những thế là sự xuê xoa, là sự xem nhẹ đối với việc khắc phục hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà kéo dài của nó để có một vùng biển sạch, an toàn.
Có vị quan chức nào đó còn phát biểu, mong rằng có một cơn bão lớn quét qua vùng biển miền Trung thì sẽ làm giảm nồng độ độc tố trong nước biển và sẽ làm sạch được biển. Hay cũng có vị bộ trưởng nói rằng biển đã sạch vì có cơ chế tự đào thải độc tố. Thật vô trách nhiệm với vai trò một nhà quản lý mà nó thuộc chức trách của mình.
Chẳng có cơn bão nào có thểm làm được điều đó nếu con người chúng ta không bắt tay vào bằng những hành động thiết thực, bằng khoa học, và trước tiên là thành thật với những thông tin và công bố dựa trên sự thật để nhân dân được biết.
Đó chính là khởi điểm của bình minh, nếu muốn có mặt trời ló rạng, trên bờ biển quê hương mình.Luật sư Luân Lê
TTO - Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa năm 2016.
Bốn tỉnh này gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
Tại cuộc họp lần thứ VII của Ban chỉ đạo vừa qua, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh tiếp tục vận động ngư dân không đánh bắt hải sản tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, cho đến khi Bộ Y tế có kết luận về an toàn thực phẩm đánh bắt tại khu vực này và nguồn lợi thủy sản đã được khôi phục.
Về đền bù thiệt hại cho người dân, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh hoàn thành chi trả phần kinh phí đền bù đã được tạm cấp trước ngày 30-6 và có đề xuất tiếp tục để Bộ Tài chính tiếp tục chi trả.
Đồng thời cho biết Chính phủ đồng ý rà soát lần cuối cùng về bổ sung người bị thiệt hại sẽ được đền bù, hỗ trợ. Đây sẽ là đợt rà soát để giải quyết dứt điểm.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường giám sát chặt chẽ công ty Formosa hoàn thành tiến độ khắc phục sự cố và tuân thủ pháp luật.
Giao Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Khoa học - công nghệ và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN cập nhật, theo dõi môi trường nước biển, an toàn thực phẩm với hải sản khai thác ở miền Trung và công khai thông tin cho người dân.L.ANH - L.C

Từ quân sự hóa đến hạt nhân hóa Biển Đông

Vào tháng 4 năm 2016, Trung Quốc công bố ý định xây dựng 20 trạm điện hạt nhân nổi hoạt động tại Biển Đông. Các trạm điện này sẽ có lò phản ứng hạt nhân đặt trên bệ ở ngoài khơi. Khâu lấp ráp các lò phản ứng hạt nhân có căn cứ tại thành phố duyên hải Hồ Lô Đảo thuộc tỉnh Liêu Ninh và sẽ do công ty China Shipbuilding Inductry Corp quản lý. Ý định này nằm trong kế hoạch 5 năm là Trung Quốc sẽ hoàn tất 58 lò phản ứng hạt nhân trước năm 2020.
Động cơ mà Trung Quốc theo đuổi chính sách xây dựng và thiết lập lò phản ứng hạt nhân gồm có cả hai mặt kinh tế và quân sự. Thứ nhất là để cung cấp năng lượng sạch và rẻ giúp kinh tế phát triển và thứ hai là bảo đảm ưu thế chiến lược kiểm soát được Biển Đông. Trung Quốc đang phải đối đầu với nạn ô nhiễm môi trường trầm trọng vì công nghệ sản xuất chủ yếu dựa vào năng lượng dơ từ than đá. Các lò phản ứng hạt nhân sẽ cung cấp điện vừa sạch vừa ít tốn kém cho các cơ sở và căn cứ quân sự cũng như hệ thống khử muối để cung cấp nước ngọt cho các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Thông thường thì các phương tiện quốc phòng chẳng hạn như đường băng và nhà kho cần điện xuất phát từ lò than hoặc dầu. Lợi thế của lò phản ứng hạt nhân nổi trên biển là lúc nào cũng có nước để giải nhiệt. Các trạm điện này có thể được sử dụng để xây dựng đời sống và cộng đồng dân cư trên các đảo xa xôi tại Trường Sa cũng như tại các giàn khoan và những địa điểm khai thác dầu khí ngoài khơi.
Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên có ý định thiết lập trạm điện nổi. Từ năm 1996, Mỹ đã lắp đặt một lò phản ứng hạt nhân trên chiếc tàu chiến Sturgis để cung cấp điện cho Panama Canal Zone từ 1968 tới 1975. Hiện nay, Nga cũng đang tiến hành lắp đặt lò phản ứng hạt nhân nổi dựa trên chương trình phá băng bằng kỹ thuật hạt nhân. Lò phản ứng nổi đầu tiên đang được lắp đặt tại hãng đóng tàu St Petersburg. Nga đang có kế hoạch thiết lập 7 lò phản ứng hạt nhân nổi và dự trù sẽ hoàn tất lò đầu tiên trong năm nay để được đưa đến cảng Pevek thuộc vùng biển Siberia.
Hiện nay có hơn 400 lò phản ứng hạt nhân cung cấp điện khắp nơi trên toàn thế giới. Khi các trận động đất và sóng thần dẫn đến thảm họa Fukushima vào năm 2011 tại Nhật, Trung Quốc tạm ngưng dự án xây dựng lò hạt nhân tại các miền duyên hải. Nhưng công tác xây cất đã bắt đầu trở lại từ năm 2015. Hiện nay Trung Quốc có 37 lò phản ứng hạt nhân hoạt động trên toàn quốc và đang lắp đặt 20 cái khác mà trong số này có thể được đưa đến các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa. Chi phí cho 20 lò phản ứng nổi này có thể lên tới hàng chục tỷ Mỹ kim. Từ nhiều năm qua, Trung Quốc đã sử dụng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho nên việc chế biến thành nhà máy điện không có gì là khó khăn.
Kế hoạch lắp đặt lò phản ứng hạt nhân nổi tại Biển Đông của Trung Quốc sẽ là một thách thức to lớn cho cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các quốc gia trong khu vực ở hai mặt môi trường và an ninh. Việt Nam sẽ là nước bị ảnh hưởng và thiệt thòi nhiều nhất vì lý do địa lý.
Theo dự đoán thì lò phản ứng nổi đầu tiên sẽ được Trung Quốc đưa đến Trường Sa hoạt động trong năm 2019. Một chuyên gia Trung Quốc cho biết là lò phản ứng nổi trên biển an toàn hơn so với lò phản ứng trên đất liền. Khi có tai nạn, trạm điện có thể bơm nước biển vào để ngăn ngừa lò bị nóng chảy. Nhưng Biển Đông là nơi hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần và bão lớn. Nếu có tai nạn thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chất thải phóng xạ không chỉ ảnh hưởng tới các nước xung quanh mà sẽ đi lên bàn ăn từng nhà của mọi người trên khắp thế giới qua việc tiêu thụ hải sản và theo dòng hải lưu. Trong một thập niên qua, các công trình xây dựng đảo nhân tạo đã hủy diệt vĩnh viễn các rạn san hô và môi trường sinh thái theo bằng chứng được trưng dẫn và được Tòa Trọng Tài chấp thuận qua phán quyết Đường Chín Đoạn ban hành vào ngày 12/7/2016. Không chỉ trong trường hợp có tai nạn, nhà máy điện hạt nhân nổi sẽ xả nước nóng có chứa chất phóng xạ xuống biển ảnh hưởng đến đời sống sinh vật biển và biến đổi hệ sinh thái. So với thảm họa xả thải do Formosa gây ra tạo nên hiện tượng cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung thì tai họa từ các lò phản ứng hạt nhân nổi tại Biển Đông có thể hơn gắp ngàn lần và biến cả bờ biển dài hơn 3,000 cây số của Việt Nam trở thành phế thải.
Nghiêm trọng hơn là về mặt an ninh và chiến lược. Như các nhà máy điện hạt nhân khác, các lò phản ứng nổi trên Biển Đông cũng sản sinh ra chất thải phóng xạ. Làm cách nào để lưu trữ an toàn mà không bị rỉ ra là một thách thức lớn. Chất thải cần được đưa về đất liền để xử lý. Trong khi đó, Biển Đông đang phải đối mặt với nhiều vấn đề an ninh hàng hải như cướp biển, tranh chấp chủ quyền và buôn lậu. Chỉ cần một nhóm khủng bố vài người là có thể đánh phá các lò phản ứng tạo ra một đại thảm họa môi trường trong toàn khu vực và thế giới. Trung Quốc có thể dựa vào điểm này để tăng cường lực lượng quân đội tràn ngập khắp Biển Đông.
Hoàng Sa là nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Việt Nam và Trường Sa thì có Trung Quốc, Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai và Brunei. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã từng bước lấn chiếm bằng cách xây dựng đảo nhân tạo và thiếp lập các căn cứ quân sự tại Biển Đông. Đưa các lò phản ứng hạt nhân nổi vào vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia trong khu vực là bất hợp pháp. UNCLOS bảo đảm quyền tự do hàng hải nhưng các trạm điện hạt nhân nổi không phải là tàu thuyền đi qua đi lại. Dựa vào phán quyết của Tòa Trọng Tài trong vụ kiện Đường 9 Đoạn thì không có một thực thể nào tại Trường Sa (gồm có Ba Bình do Đài Loan chiếm đóng) được coi là "đảo" theo định nghĩa của UNCLOS có quy chế vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Nhiều lắm là các đảo thiên nhiên tại Trường Sa chỉ được hưởng 12 hải lý. Đảo nhân tạo không được hưởng 12 hải lý mà chỉ có 500 thước.
Một khi kế hoạch lắp đặt này tiến hành, Bắc Kinh sẽ có động cơ để đơn phương áp đặt vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông với cớ là bảo đảm an ninh cho khu vực vì bất cứ biến cố khủng bố hoặc tai nạn nào sẽ ảnh hưởng đến mọi quốc gia. Bằng cách trói chặt vận mạng các nước láng giềng với Trung Quốc, các tiểu quốc sẽ không có lý do phản đối mạnh mẽ và dần dần chấp nhận thuần phục.
Một vấn đề vô cùng quan trọng là các trạm điện hạt nhân nổi của Trung Quốc sẽ có yếu tố răn đe đáng kể vì Mỹ hoặc không có quốc gia nào khác muốn tạo ra một cuộc thảm họa môi trường cho toàn khu vực khi tấn công vào các căn cứ quân sự của Trung Quốc. Trong quá khứ, chủ quyền lãnh hải và quyền lợi kinh tế là hai lý do mà Trung Quốc dựa vào để áp dụng chiến thuật cắt lát salami từng bước lấn chiếm Biển Đông. Với kế hoạch lắp đặt lò phản ứng nổi, Trung Quốc sẽ cộng thêm yếu tố thứ ba là sử dụng thảm họa hạt nhân để răn đe. Ngoài ra, Trung Quốc hiểu được rằng hỏa tiễn trên đất liền có thể bị tiêu diệt qua các cuộc tấn công phủ đầu. Từ cuối thập niên 50, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng căn cứ tàu ngầm tại vịnh Yalong và thu thập kỹ thuật trang bị tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động dưới mặt nước trong một khoảng thời gian dài. Hỏa tiễn trang bị dưới tàu ngầm thì khó bị phát hiện hơn. Trong tương lai, Trung Quốc chắc chắn muốn xây thêm căn cứ tàu ngầm tại Hoàng Sa hoặc Trường Sa để có thể đối đầu với Mỹ và khống chế toàn bộ khu vực. Dù cho không đuổi được Mỹ ra khỏi khu vực nhưng nếu làm cho Mỹ hiểu rằng cái giá phải trả cho một cuộc đụng độ là rất cao thì Trung Quốc đã thành công về mặt chiến lược.
Chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ vẫn còn mang tính phản ứng và thụ động và Trung Quốc đã đạt được mục tiêu chiến lược dựa vào chiến thuật “ván đã đóng thuyền”. Từ các đảo nhân tạo tới đường băng, hệ thống radar tại Trường Sa rồi đến dàn hỏa tiễn HQ-9 tại Đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, khi mọi người biết thì chuyện đã xong rồi. Mỹ không có cách nào đảo ngược trừ phi tuyên chiến. Lò phản ứng hạt nhân sẽ là một bước ngoặc chiến lược nghiêm trọng có thể hoàn toàn thay đổi cán cân quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ tại Châu Á – Thái Bình Dương. Điều đáng lo ngại là Tổng Thống Trump hiện đang quá bận rộn ve vãn Tập Cận Bình nhờ giúp đỡ đối phó với Bắc Hàn. Biển Đông không là một vấn đề ưu tiên của Trump. Hoặc nếu có thì chỉ là một con cờ được dùng để trao đổi mua bán với Bắc Kinh. Bị thua lỗ thiệt thòi nhất sẽ là dân tộc Việt Nam. Còn Đảng CSVN sẽ tiếp tục ung dung bình chân như vại để đóng trọn vai tuồng môi hở răng lạnh và thể hiện ''tình đồng chí'' với người anh từ phương Bắc.
Ls Nguyễn Văn Thân

No comments:

Post a Comment