Wednesday, May 31, 2017

Bài viết hay(4994)

Ngày mai mới là tháng 6 mà Mỹ thường gọi là June Gloom bởi tháng này trời u ám, hơi lạnh vào sáng sớm. Vậy mà hôm nay, 31/5, suốt ngày u ám, không thấy mặt trời. Dị đoan một chút, một anh già Bolsa đổ thừa là tại vì anh Fuck qua Mỹ nên người VN chống Cộng vui làm sao được. Đem qua cho Mỹ từ 10 tới 17 tỷ usd mà Trump chỉ gặp từ 3pm đến 4pm, xuống xe, bắt tay, chụp hình hết 15 phút rồi thì còn vỏn vẹn mấy phút để nói gì nữa mà gọi là thảo luận? Chuyến đi của anh F. quá tốn kém mà kết quả thu lượm là gì? Đừng nổ là Trump ưu ái VN hơn hết thảy các nước vùng Đông Nam Á mà hớ to đó nhe. Ở Bolsa chỉ cần vài ngàn đô là có thể bắt tay và chụp hình với TT Mỹ rồi, anh F ạ. Tiền xương máu của nhân dân ta mà xài sang như vậy là tội ác. Tính ra Trump lời bạo từ Saudi Arabia đến VN.

Đoàn tàu Việt- Mỹ bao giờ đến được… ga chính?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ chính thức (29-31/5/2017). Đã có nhiều người bình luận và phỏng đoán về sự kiện này. Có lẽ đây là một dịp tốt để nhìn lại quan hệ Việt-Mỹ trong bối cảnh thế giới mới đầy biến động bất thường và bất định. Muốn hiểu hiện tại và biết về tương lai, chúng ta không được quên quá khứ.
Trở về tương lai
Mỗi khi đề cập đến quan hệ Việt-Mỹ, người ta thường nhớ lại quá khứ đau buồn khi Chiến tranh Việt Nam đã biến hai quốc gia này thành kẻ thù. Nhưng nhiều người quên mất lịch sử trước đó khi hai quốc này gia suýt nữa … trở thành đồng minh. Ngày 16/7/1945, OSS đã cử nhóm “Con Nai” (Deer Team) đến Tân Trào để giúp Việt Minh, sau khi cụ Hồ thỏa thuận với Archimedes Patti (chỉ huy OSS tại Kunming). Hơn bốn thập kỷ sau Chiến tranh Việt Nam, nay hai quốc gia lại đang cố gắng để trở thành đồng minh, như “trở về tương lai” (back to the future). Vậy số mệnh trong tử vi của hai quốc này là kẻ thù hay đồng minh? Các sử gia cần làm rõ và xác định xem vì sao đoàn tàu Việt-Mỹ đã bị bẻ ghi đi chệch sang hướng khác, với những “hệ quả không định trước”, và làm thế nào để đưa đoàn tàu này “trở về tương lai”.
Nếu đặt quan hệ Việt-Mỹ vào bức tranh lịch sử đầy nghịch lý và trớ trêu đó, chuyến thăm Mỹ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này (cũng như các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước trước đây) chỉ là những điểm dừng chân của đoàn tàu Việt-Mỹ tại các nhà ga (cả ga chính và “ga xép”). Thế giới hiện nay còn nhiều nghịch lý và điên rồ hơn trước, vì ngày càng nhiều kẻ khùng đang cướp lái và bẻ ghi các đoàn tàu quốc gia. Trong khi có những người tin rằng thế giới đang tiến gần đến “ngày tận số”, thì nhiều người khác mất hết lòng tin vào cả hiện tại và tương lai, vì họ đã quên hoặc hiểu nhầm quá khứ. Ảo tưởng và nhầm lẫn trong lịch sử đã phải trả giá rất đắt, nên nếu lặp lại sai lầm một lần nữa thì thật là ngu xuẩn và điên rồ.
Có thể nói đoàn tàu Viêt-Mỹ đã vượt qua một quãng đường dài, có lúc chạy nhanh, có lúc chạy chậm, có lúc thậm chí dừng lại một chỗ vì lúng túng không biết chạy hướng nào trước ngã ba đường. Vấn đề không phải là đường ray hay biển chỉ đường bị sai mà là do đầu óc của những người lái tàu bị hồ đồ nhầm lẫn nên lầm đường lạc lối. Đoàn tàu đã rời ga “Đối tác Toàn diện” gần bốn năm, nay đang hướng tới ga mới là “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Nhưng không hiểu sao đoàn tàu Việt-Mỹ chạy mãi mà vẫn chưa tới được cái ga đó (cứ như một nhà ga ảo). Có lẽ chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ tới được một cái “ga xép” dọc đường, chứ chưa tới được cái ga chính, vì chủ nhân của Nhà Trắng đã thay đổi. Một năm trước đây khi ông Obama còn làm chủ Nhà Trắng, chỉ cần Hà Nội dấn thêm một bước nữa là đoàn tàu Việt-Mỹ có thể tới được cái ga đó rồi (nhưng nay cơ hội đó đã trôi qua).
Những rào cản lớn
Chặng đường trước mắt của đoàn tàu Việt-Mỹ còn nhiều trắc trở, với những rào cản hữu hình và vô hình (mà người ta sợ “nhạy cảm” nên không nói ra). Rào cản lớn nhất có tên là Bắc Kinh. Cứ mỗi khi đoàn tàu Việt-Mỹ định tăng tốc thì nó lại xuất hiện, làm cho đoàn tàu lắc lư phải chạy chậm lại, hoặc dừng hẳn. Ví dụ, khi đoàn tàu Việt-Mỹ đang chạy tới ga “Normalization” (hay “WTO” và “BTA”) thì lại có biển báo dừng lại, không phải biển cấm vì tàu đi vào đường một chiều, mà là biển báo hiệu nguy hiểm vì “diễn biến hòa bình”. Điều trớ trêu là Bắc Kinh ngăn cản Hà Nội kết bạn với Washington, trong khi họ làm tình với nhau.
Mặc dù Hà Nội biết cái biển báo đó là của Bắc Kinh, nhưng đoàn tàu vẫn phải chạy chậm hay dừng lại, không phải vì người lái tàu Hà Nội sợ sai luật giao thông mà sợ sai “quy trình”, như sợ một bóng ma vô hình. Cứ mỗi khi Hà Nội cử một lãnh đạo nào sang Washington, thì lại phải sang Trung Nam Hải trước, như một tiền lệ “bất thành văn”. Cái bóng Bắc Kinh đã ám ảnh đoàn tàu Việt-Mỹ suốt 27 năm qua (từ 9/1990) khi những người lái Tàu Hà Nội và Bắc Kinh gặp nhau bí mật tại Thành Đô để “bẻ ghi” đoàn tàu Việt-Trung chạy theo hướng ngược lại. Từ “kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất”, Trung Quốc trở thành “đối tác chiến lược toàn diện” với “16 chữ vàng”. Đó là một bước ngoặt chiến lược nguy hiểm để “trở về tương lai” của mối quan hệ “Bắc thuộc” (mà ông Nguyễn Cơ Thạch lúc đó đã cảnh báo).
Rào cản lớn thứ hai đối với đoàn tầu Việt-Mỹ là Nhân quyền, mà trước đây là vấn đề MIA đã từng cản trở quan hệ Việt-Mỹ suốt thời hậu chiến. Điều trớ trêu là trong khi Washington chấp nhận chế độ cộng sản Hà Nội mà biểu tượng là Tổng thống Obama đã tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong “Phòng Bầu dục” của Nhà Trắng, thì Washington lại không thể bỏ qua hồ sơ vi phạm nhân quyền, do sức ép của Quốc hội và dư luận báo chí. Hiện nay, mặc dù Tổng thống Donald Trump có thể bị nhiều người Mỹ lên án là vi phạm nhân quyền hay vi phạm quyền tự do báo chí, nhưng vấn đề Nhân quyền vẫn là một “cục xương mắc họng” trong quan hệ Việt -Mỹ. Vì vậy không nên nhầm lẫn giữa hai vấn đề này. Trong khi rào cản Bắc Kinh là một thực tế khách quan mà Hà Nội không làm gì được (trừ phi “thoát Trung”), thì rào cản Nhân quyền là một vấn đề mà Hà Nội có thể tháo gỡ bằng đổi mới thể chế.
Rào cản lớn thứ ba là sự “bất cập” của năng lực lãnh đạo (trong ngoại giao cá nhân). Mặc dù ai cũng biết ông Donald Trump là một Tổng thống bất bình thường, thậm chí có nhiều tai tiếng, nhưng nguyên thủ nước nào cũng phải đến Washington gặp ông Trump, từ Thủ tướng Nhật Abe đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thủ tướng Đức Merkel, thủ tướng Anh May, v.v. Đơn giản vì Mỹ vẫn là siêu cường số một thế giới. Vì vậy, Thủ tướng Việt Nam muốn đến Nhà Trắng gặp ông Trump cũng là điều dễ hiểu, vừa vì lợi ích quốc gia (để đối phó với những vấn nạn hiện nay), vừa vì lợi ích cá nhân (để tăng cường vị thế chính trị của mình).
Tuy các cố vấn chủ chốt của ông Trump như Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster, ngoại trưởng Rex Tillerson (trong nhóm “Axis of Adults”) có thể ủng hộ quan hệ đối tác Việt-Mỹ, vì lợi ích chung của hai nước. Nhưng họ có thuyết phục được ông Trump coi Việt Nam là “đối tác quan trọng” về kinh tế và chiến lược hay không, còn phụ thuộc vào ông Phúc có chứng minh được điều đó hay không, bằng cách trực tiếp thuyết phục ông Trump khi gặp gỡ. Ông Trump vốn thích “ngoại giao cá nhân” (personal diplomacy) và hay hành động theo cảm tính, đôi khi thất thường nên rất khó đoán. Trong khi ông Trump có thể tùy hứng thay đổi kịch bản có sẵn (script), thì ông Phúc (và hầu hết lãnh đạo Việt Nam) lại quen dựa vào kịch bản một cách cứng nhắc, nên dễ bị động và lúng túng. Vấn đề là ông Phúc làm thế nào để gây ấn tượng cá nhân tốt đẹp với ông Trump (như các nguyên thủ khác vẫn làm). Điểm mạnh của ông Trump lại là điểm yếu của ông Phúc (đã từng mang tiếng là “Thủ tướng CLMV”).
Tuy nhiên ông Phúc có thể dùng chiến thuật du kích làm ông Trump bất ngờ, như đề nghị mua thêm vũ khí tối tân, hoặc lập luận rằng trong số 32 tỷ USD thâm hụt thương mại mà Mỹ nhập siêu từ Việt Nam (năm 2016), hầu hết là sản phẩm điện tử của hãng Sam Sung và Intel (như điện thoại di dộng và linh kiện máy tính) sản xuất gia công tại Việt Nam. Số hàng hóa “nhập siêu” này thực chất không phải là hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, mà là hàng Việt Nam gia công cho nước ngoài, để hưởng dịch vụ (chỉ khoảng 5-8% gía trị hàng hóa). Nói cách khác, đây là một sự nhầm lẫn “oan” cho Việt Nam, do khác nhau về cách thống kê.
Xung quanh chuyến đi
Trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ (29-31/5/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Bắc Kinh (11/5/2017) nhân dịp dự diễn đàn quốc tế “Một Vành Đai một Con Đường” (14-15/5/2017). Ông đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình, và hai bên đã thông qua Thông cáo Chung về Biển Đông. Trong một động thái khác, ngày 22/5/2017, đại sứ Mỹ Ted Osius đã trao cho Cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra biển (Metal Shark) trong số 18 chiếc mà Tổng thống Obama đã cam kết 4 năm trước. Tiếp đó, ngày 24/5/2017, chiến hạm USS Dewey đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Vành Khăn tại Trường Sa, mà không thông báo trước như thường lệ “đi qua vô hại” (innocent passage). Đây là chuyến tuần tra FONOP đầu tiên, kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên của một nước ASEAN đến Nhà Trắng gặp ông Trump, dù trước đó các lãnh đạo Châu Á khác đã gặp ông Trump như Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình. Để thu xếp cho lãnh đạo nước họ gặp ông Trump và tháo gỡ những rào cản, người Nhật và người Trung Quốc đã phải khôn khéo vận động (lobby). Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Mấy tháng qua, lãnh đạo Hà Nội đã chủ động bày tỏ mong muốn gặp ông Trump, và cử các đoàn đi Mỹ vận động Quốc hội và các thế lực ủng hộ quan hệ với Việt Nam và duy trì tuần tra tại Biển Đông (FONOP). Theo Reuters, Việt Nam thuê một người vận động hành lang (lobbyist) với giá 30.000 USD/tháng.
Ngày 20-21/4/2017, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã đến Mỹ để “tiền trạm”, gặp gỡ các quan chức chủ chốt của Chính quyền và Quốc hội, trong đó có Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster. Trong dịp đó, ông McMaster đã trao cho ông Phạm Bình Minh thư của Tổng thống Donald Trup mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ. Đồng thời, ông Phạm Bình Minh cũng chuyển lời mời chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Donald Trump tham dự cuộc họp thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (tháng 11/2017) và thăm Việt Nam. Ông Trump đã nhận lời và khẳng định sẽ tham dự.
Mặc dù ông Trump đã quyết định rút khỏi TPP, bỏ rơi chính sách xoay trục sang Châu Á của ông Obama, và tỏ ra không tha thiết với vấn đề Biển Đông, nhưng trước chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc, Reuters (28/5/2017) nhận thấy một số dấu hiệu tích cực. Nhà Trắng gọi Việt Nam “là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á”. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ (Katrina Adams) nói rõ, “Quan hệ đối tác Việt-Mỹ là một phần cốt yếu trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương” (the US-Vietnam partnership is a critical component of US foreign policy in the Asia-Pacific region). Theo Carl Thayer, Viêt Nam là “một con bài quan trọng trong cấu trúc an ninh đa phương trong khu vực” của Mỹ, nhất là trong bối cảnh ông Rodrigo Duterte “lánh xa Mỹ và xích lại với Trung Quốc”.
Theo Carl Thayer, lúc này Việt Nam gần với Mỹ còn hơn cả hai nước đồng minh có hiệp ước quân sự với Mỹ là Thái Lan và Philippines. Việt Nam cần tham gia nhóm các nước đối tác của Mỹ trong khu vực (mà Singapore là đối tác số một). Theo Diplomat (5/2016) Việt Nam đang trở nên quan trọng hơn trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng trong khu vực. Các nhà phân tích cho rằng dưới thời Trump, Mỹ đã lặng lẽ rút lui khỏi khu vực, để Trung Quốc tự do hành động bá quyền, làm phương hại cho các nước như Việt nam. Sự nhân nhượng của Washington là một củ cà rốt to để đánh đổi lấy sự giúp đỡ của Bắc Kinh nhằm đối phó với Bắc Triều Tiên, một việc Trump rất cần nên sẵn sàng thỏa hiệp.
Đánh giá triển vọng
Hãy tham khảo một số đánh giá của những chuyên gia quen biết.
Theo Alexander Vuving ( “What Vietnam Can Offer America”, Alexander Vuving, National interest, May 27, 2017) vấn đề sống còn của Việt Nam là làm thế nào cân bằng mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Đó là bối cảnh cho chuyến thăm Mỹ của ông Phúc. Vuving cho rằng trong quan hệ với Mỹ có 03 vấn đề quan trọng nhất thiết phải đạt được. Thứ nhất là phải đạt được một hiệp định thương mại và đầu tư có triển vọng. Thứ hai là phải thỏa thuận được quan điểm về Biển Đông không chấp nhận hiện trạng. Thứ ba là phải xây dựng quan hệ đồng minh Viêt-Mỹ trên cơ sở “đối tác chiến lược toàn diện”. Tuy quan hệ đối tác phải mang tính chiến lược sâu sắc hơn, nhưng không nhất thiết phải là cam kết quốc phòng.
Theo Minxin Pei (“The TPP’s Second Act”, Minxin Pei, Project syndicate, May 24, 2017), quan điểm đồng thuận cho rằng thực tế ông Trump đã nhân nhượng và trao Đông Á cho Trung Quốc tuy có cơ sở, nhưng lại bỏ qua một thực tế địa chính trị cơ bản. Đó là nhiều nước Đông Á đã dựa dẫm ỷ lại vào vai trò đứng đầu của Mỹ nên không đầu tư cho an ninh kinh tế và quốc phòng của mình. Nay không còn dựa dẫm được vào Mỹ để duy trì hòa bình và thinh vượng, họ đang đứng trước các sự lựa chọn rất khó khăn, và phân hóa làm 03 nhóm.
Nhóm thứ nhất chọn cách ngả theo Trung Quốc, bao gồm một số nước như Thailand, Malaysia, Cambodia, Laos. Nhóm thứ hai chọn chiến lược đề phòng rủi ro (hedging strategy), gồm các nước như Australia, South Korea, Singapore. Nhóm thứ ba chọn chiến lược tự lo cho mình (self-help strategy) gồm các nước như India, Japan, Vietnam, Indonesia.
Để lấp lỗ trống do Mỹ rút khỏi TPP, Nhật phải dẫn đầu TPP11, thuyết phục các nước Châu Á xiết chặt hàng ngũ, không khuất phục Trung Quốc. Muốn vậy, Nhật phải có chính sách sẵn sàng chấp nhận phí tổn cao hơn để giữ cho Nhật và các đối tác khác thoát khỏi quỹ đạo Trung Quốc. Nếu Hàn Quốc và Indonesia tham gia TPP11, thì cán cân sẽ thay đổi.
Theo Jonathan London (“High Stakes for Vietnam Prime Minister’s Visit to Washington”, Jonathan London, CSIS CogitAsia, May 29, 2017), chuyến thăm của ông Phúc có ý nghĩa quan trọng trên 03 lĩnh vực. Thứ nhất là thương mại. Mỹ và Việt Nam có nhiều lý do để mở rộng và đa dạng hóa quan hệ thương mại. Điều này sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng sử dụng những công nghệ rẻ tiền, gây ô nhiễm cao, có hại cho người lao động, đồng thời khuyến khích Chính phủ bỏ những dự án nhiệt điện gây ô nhiễm và thay bằng những dự án mới dựa trên công nghệ và đầu tư của Mỹ, ví dụ như khai thác nguồn khí đốt ngoài khơi.
Thứ hai là vấn đề an ninh. Làm thế nào để Mỹ và Việt Nam (cùng các nước khác) có thể đảm bảo cho môi trường an ninh hàng hải ở Đông Á, phù hợp với luật quốc tế. Trước những dấu hiệu Bắc Kinh đang theo đuổi những mục đích ngược với lợi ích của Mỹ, thì lợi ích an ninh của Việt Nam và Mỹ ngày càng song trùng, hơn với bất cứ nước nào khác. Hai nước cần tiếp tục hợp tác về an ninh, như vừa rồi Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam 06 tàu tuần tra biển. Vì Trump quan tâm đến mua bán vũ khí, nên đây có thể là một lĩnh vực dễ hợp tác.
Thứ ba là một khía cạnh không đo đếm được nên dễ bị bỏ qua, liên quan đến vai trò của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, liệu ông ấy có vị thế quan trọng như thế nào trong sự phát triển kinh tế và chính trị của Việt Nam. Trong khi có vẻ thiếu khí thế và tiếng nói về vấn đề nhân quyền, ông Phúc lại là người có ý tưởng cải cách. Vừa rồi, khi Ban Tuyên giáo kêu gọi đối thoại với giới bất đồng chính kiến, một bầu không khí chống lại, thực chất là những tư tưởng bảo thủ- lại trỗi dậy. Theo các nhà quan sát, đây là một tín hiệu xấu cho tương lại cải cách ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, không biết chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng có ý nghĩa gì tốt đẹp.
Vì vậy, hy vọng Nhà Trắng, Quốc hội, và các lãnh đạo khác trong chính quyền có tiếng nói rõ ràng và tha thiết để biểu lộ cam kết thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam. Xét cho cùng, chỉ có người Việt Nam mới tự quyết định được tương lai của mình. Nếu nhìn xa hơn, bỏ qua chuyện chính trị trước mắt, thì Việt Nam và Mỹ có nhiều lợi ích lâu dài để xây dựng một quan hệ vững mạnh, đặc biệt là về lĩnh vực thương mại và quốc phòng.
Theo David Brown (“Vietnam’s Premier Phuc Enters the US Cobra Den”, David Brown, Asia Sentinel, May 29, 2017), TPP là công cụ để Hà Nội tháo gỡ sự ách tắc về ý thức hệ. Còn đối với quan hệ Viêt-Mỹ, TPP là chất keo kinh tế để gắn kết một quan hệ đối tác chiến lược bền vững. Tuy ông Trump đã rút khỏi TPP, nhưng Hà Nội vẫn hy vọng đạt được một hiệp định thương mại song phương với Mỹ tương tự như TPP (ưu tiên cao nhất của ông Phúc). Biết đâu một ngày nào đó, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối để đưa Mỹ trở lại sân chơi TPP.
David Brown cho rằng bản thân cuộc gặp ông Trump 30 phút tại Phòng Bầu dục là một sự kiện quan trọng, vì 03 ý nghĩa. Thứ nhất, Ngoại trưởng Phạm Bình minh và Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thu xếp để ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành thủ tướng đầu tiên của ASEAN được ông Trump tiếp đón tại Nhà Trắng. Thứ hai, Hà nội có lý do để hy vọng đàm phán thương mại song phương như TPP sẽ có kết quả. Thứ ba, món quà của Hà Nội mà ông Nguyễn Xuân Phúc đem đến cho ông Trump có thể là đề nghị mua một số vũ khí tối tân của Mỹ. Đây sẽ là cái chốt của cuộc gặp. Trong khi ông Phúc có thể bám vào kịch bản có sẵn, thì ông Trump lại hay nói nhiều và tùy hứng, nên không loại trừ tình huống bất ngờ, có thể lái quan hệ Viêt-Mỹ theo một hướng khác.
Thay lời kết
Tuy các nhà quan sát có thể phân tích nhưng rất khó dự đoán kết quả của sự kiện ngoại giao này, liệu có xảy ra trục trặc hay sai sót nào không. Đây vừa là một cơ hội vừa là thách thức và rủi ro đối với ông Phúc, vì Donald Trump là một bài toán đố khó tìm lời giải. Là một lái buôn (dealer) đầy cá tính, Donald Trump không phải là Bill Clinton hay Barack Obama. Ông ấy muốn phủ nhận mọi di sản của chính quyền trước. Đối với một tổng thống khác, kết quả gặp gỡ tùy thuộc nhiều hơn vào sự chuẩn bị (homework) và làm việc nhóm (teamwork). Nhưng đối với ông Trump, nó tùy thuộc nhiều hơn vào ngoại giao cá nhân và tương tác cá nhân (là một điểm yếu của ông Phúc). Cuộc gặp gỡ này có thể là một màn trình diễn của hai nhân vật có cá tính, như trong một chương trình “truyền hình thực tế” (reality television show).
Hiện nay, lo ngại lớn nhất của Việt Nam là liệu Mỹ và Trung Quốc có trở nên quá gần gũi và do đó không đếm xỉa đến lợi ích của Việt Nam hay không. Đối với Việt Nam lúc này, lựa chọn đối sách khả thi là rất khó, nên phải chơi cờ thế (gambit) bằng đề phòng rủi ro (hedging). Vì vậy, Việt Nam đang tăng cường hợp tác chặt chẽ với Nhật (chơi “lá bài Nhật”) và chuyển sang “phương án B” về TPP (còn gọi là TPP11). Vì Mỹ đã rút khỏi TPP nên Nhật trở thành động lực chính đối với TPP11, cũng như đối với Việt Nam trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Vì vậy, sự kiện ngoại giao song phương Việt-Mỹ này còn có ý nghĩa đa phương.
30/5/2017, Nguyễn Quang Dy

Ra ngay Luật Bà Xuân

“Sáng kiến vĩ đại”

Tin chính tắc: Bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu Quốc hội tỉnh Daklak đề nghị xử lý hình sự các hành vi "gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo…". Theo bà Xuân các hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, bịa đặt, lan truyền những nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo…ngày càng gia tăng. Hiện Bà là phó giám đốc công an tỉnh Daklak, đề nghị bổ sung quy định vào khoản 2, điều 155 (Tội bôi nhọ), điều 156 (Tội vu khống) tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo trong Bộ Luật hình sự chưa kịp thi hành đã phải…. sửa
Sáng kiến vĩ đại của Bà Xuân sặc mùi quyền uy của ngạch của Bà đang phụng sự. Phàm đã đứng trong đội quân này thì trung thành tuyệt đối với Tổ chức là nguyên tắc tối thượng, là tiêu chí hàng đầu theo chân lý của thời cuộc “Tổ chức còn thì ta còn”. Cùng là thành viên trong bộ máy nhưng nhờ hệ số lương cao lại luôn mưa sao, bão gạch, ngạch này trở thành Kiêu binh thời mới, nghĩ rằng luôn đứng trên mọi người, tha hồ cứng tay, bạo mồm. Hơn nữa, phải nghiêng mình trước đại biểu này vì là nữ tướng "Đàn bà dễ có mấy tay/ Ngày xưa mấy mặt đời này mấy gan” (1a). Nhưng cũng nên nhớ dù trên ngôi cao ngất ngưởng, bà vẫn là người phụ nữ mang bản tính thiên bẩm là đoan trang, hiền hậu, chẳng hay ho gì “Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều" (1b).

Cảo thơm lần giở trước đèn (1c)

Phải “Nghiêm trị” những ai to gan dám bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các vị lãnh đạo Tổ chức. Cái “Tổ chức” hiện đang cai quản quốc gia, dân tộc là bộ phận ưu tú, là Bộ Tham mưu tối cao của giai cấp lãnh đạo. Tổ chức tiếp thu sáng tạo chủ thuyết ngộ nhận là “Đỉnh cao của trí tuệ nhân loại”. Tổ chức được sáng lập và rèn luyện bởi lãnh tụ thiên tài, người thày vĩ đại, chiến sỹ quốc tế lỗi lạc, đã và đang dẫn dắt Xứ sở trên đường thắng lợi như thế này.
Ngay từ thời kỳ đầu, Tổ chức đã bệ nguyên si kinh điển “Trí – Phú – Địa Hào, đào tận gốc, trốc tận rễ” và được thực hiện sáng tạo qua ba cuộc bể dâu long trời lở đất Cải cách ruộng đất - Cải tạo tư sản - Đánh nhân văn giai phẩm”, nhấn chìm cái quốc gia khánh kiệt, nhân dân chưa hoàn hồn sau “Nghìn năm nô lệ giặc Tàu/ Trăm năm đô hộ giặc tây/ Hai mươi năm nội chiến từng ngày" (2a). Huy động cả dân tộc vào 2 cuộc binh đao, để lại “Một rừng xương khô/ Một núi đầy mồ” (2b) đến ngày khải hoàn giữ chặt độc quyền lãnh đạo tuyệt đối – toàn diện- duy nhất đúng đắn – vô cùng sáng suốt, lấy “chuyên chính” của một giai cấp áp đặt lên toàn dân tộc.
Các vị lãnh đạo kế nhiệm của Tổ chức đều là học trò xuất sắc, chiến sỹ lỗi lạc, nhà lý luận thiên tài, kiến trúc sư của công cuộc cải tổ, tấm gương sáng ngời về đạo đức tác phong, tiền phong gương mẫu mọi lúc mọi nơi, “tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc” (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ)… (3).
Hiện thời các vị là một khối gắn kết hơn cả xi măng mác cao, chăm lo sự đoàn kết như giữ gìn con người của mắt minh, chưa vững mạnh thế bao giờ, chưa đẹp thế bao giờ, chưa giỏi giang thế bao giờ, không tơ hào cái kim sợi chỉ của dân, không bồ bịch, không biệt điện nguy nga, không điều chỉnh khai sinh, hễ nói phun châu nhả ngọc, là lời non nước, là làm cho vấn đề càng sáng ra ạ, suốt năm canh canh cánh quốc gia đại sự, lo sắp xếp cho hậu duệ, cài cắm thân tộc vào các vị trí then chốt để thể chế này ngàn năm vững bền… Càng liệt kê càng thấy thiếu. “Hữu sạ tự nhiên hương”, cứ để sử sách lưu danh.
Học hành lom bõm, nhảy cóc nhưng uyên bác siêu phàm. Bé không học lớn vẫn làm to (4). Các vị đều được sàng lọc nghiêm túc, hiệp thương kỹ càng trên tinh thần chưa dân chủ thế bao giờ - sản phẩm của cơ chế bầu cử của một chính thể dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á. Màn bỏ phiếu tín nhiệm càng tuyệt chiêu. Kỳ nào, vị nào cũng giành được phiếu cao ngất, tỷ lệ thắng cử áp đảo. Thế mới biết dân của ta trên cả tuyệt vời, còn dân thiên hạ ấu trĩ, dại khờ. Bên họ chỉ giành được trên 50% tí ti đã hò reo đắc thắng. Khi tin thì thế, trái lại thì cho lĩnh đủ cà chua, trứng thối, đốt hình nộm, biểu tình lật đổ, lôi cổ ra tòa. Xúc phạm đến thế là cùng, thế mà dám nhân danh dân chủ, có mà thứ dân chủ “giả hiệu”. Giả dụ có nước nào bắt chước ra Luật này hẳn sản xuắt còng tay không kịp, phải dùng Robot phủ sóng toàn cầu mới bắt hết người phạm húy!

Ra ngay Luật Bà Xuân

thumb_660_07f129d3-9ae2-4962-be13-8df887bb7a4e.dai_ta_xuan.jpg
Bà Nguyễn Thị Xuân là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa 14, Đại tá Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.
Vậy mà có người dám châm chọc, buông lời phàm tục là bất kính. Dám tắt phụt TV khi thấy bóng hình của các vị xuất hiện trên màn ảnh ê a đọc lời hịch… sửa ngày, thay số, quả là đại nghịch, khép vào khung tội hình vẫn là chiếu cố. Phải bảo nhau và nhớ rằng chỉ được tụng ca, chiêm ngưỡng tượng đài, đèn nhang nhà lưu niệm, ghi công trời, ơn biển…, như ngày một thời “Tất cả trôi suôi/ Cấm lội ngược dòng”.
Tức tốc họp, họp thông tầm, họp ca 3, họp trong ngày nghỉ để bổ sung ngay vào Bộ Luật hình sự. Nhưng đợi hoàn thiện Bộ Luật hiện đang rối bời với hàng trăm điểm phải sửa, kỳ trước thảo chưa xong, kỳ này đang luận thế thì quá muộn, nạn xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo…ngày càng gia tăng. Nên soạn thành Luật riêng mà theo tập quán quốc tế dự Luật của Nghị sỹ nào thì lấy tên vị đó, trường hợp này Luật sẽ mang tên “Luật Bà Xuân”. 491 trí tuệ kiên cường, sẽ lựa từng câu gang, chọn từng chữ thép để gô cổ, bịt mồm kẻ bêu xấu, xuyên tạc, bắt nhầm hơn bỏ sót, triệt từ mầm mống. Nhân vụ này Luật biểu tình đã lùi càng phải gác lại, kẻo bị lợi dụng ào ào bôi nhọ, xuyên tạc có khi vỡ trận.

Luật 1, biện pháp 10

Có Luật chưa đủ, quy định của Luật chặt chẽ 1 thì biện pháp phải cứng rắn 10, nếu không sẽ nhờn Luật như vi trùng nhờn thuốc kháng sinh. Giải pháp hàng đầu là huy động tổng lực các phương tiện thông tin “biên chế” mở chiến dịch tuyền truyền về gương sáng của các vị lãnh đạo. Dân ở xa, rẻo cao không được chiêm ngưỡng mặt rồng thì học ngay gương lãnh đạo liền kề rồi mường tượng ra gương sáng ngời của lãnh đạo trên. Tăng cường lực lượng thanh sát tinh nhuệ, dụng cụ hỗ trợ đa năng, gắt gao lùng sục 24/7, thấy bắt ngay, lộ bịt luôn. Bình an vô sự muôn năm ./.
Nguyễn Duy Nghĩa
Ghi chú
(1a, 1 b) Truyện Kiều - Nguyễn Du, từ câu số 2359 đến câu số 2362
….
"Đàn bà dễ có mấy tay
Đời xưa mấy mặt đời này mấy gan

Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều."
….
(1c) Câu thứ 7, Truyện Kiều
(2a, 2b) Trích lời bài hát “ Gia tài của mẹ” – Trịnh Công Sơn.
Một ngàn năm nô lệ giặc tầu
một trăm năm đô hộ giặc tây
hai mươi năm nội chiến từng ngày
gia tài của mẹ, một rừng xương khô
gia tài của mẹ, một núi đầy mồ
(3) Phạm Trọng Yêm (989–1052 SCN) là một học giả Nho giáo và nhà chính trị nổi tiếng triều đại Bắc Tống. Ông được biết đến với câu nói nổi tiếng “tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu th iên hạ chi lạc nhi lạc” (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).
(4) Châm ngôn “Ngọc Bất Trác Bất Thành Khí - Nhân Bất Học Bất Tri Lý - Ấu bất học--Lão hà vi” là các bậc tiền nhân khuyên hậu thế: trẻ nhỏ mà không dạy thì lớn lên sẽ hư, lúc nhỏ mà không học thì lớn lên không thành người được.

Hưng Tano đã phá Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam như thế nào?

Dân Luận: Chúng tôi nhận được thông tin sau đây về nhân vật "Hưng Tano" (đã từng được nhắc đến trong loạt bài "Ai đang làm khánh kiệt đất nước" của tác giả Dương Vũ. Do không có điều kiện kiểm chứng, chúng tôi xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết.
Ông Phạm Ngọc Minh và Hưng Tano có quan hệ thân thiết với nhau từ lâu. Vì quen thân được với ông Minh- Hưng Tano sẽ rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển máy bay, nhất là những thời điểm Việt Nam đi được máy bay phải quen thân lắm mới được sắp xếp – lúc đầu Hưng Tano chỉ muốn được “oai” với mọi người, nhất là đối với các nhân viên hàng không, sau đó Hưng tiến lên một bước nữa là bàn chuyện “làm ăn” với ông Minh- như muốn thao túng khâu dịch vụ nhưng không được ông Minh chấp nhận. Và sự mâu thuẫn giữa 2 người cũng phát sinh từ đấy, quan hệ giữa 2 người cứ xa dần đến mức Hưng Tano nghĩ cách loại ông Minh ra khỏi vị trí lãnh đạo Tổng công ty hàng không.
Vào năm 2010 bước vào chuẩn bị cho sắp xếp nhân sự của các Tổng Công ty để bước vào đại hội Đảng khóa XI, đây là thời cơ để Hưng Tano hạ bệ Minh- thực ra Hưng Tano chỉ là công dân hạng hai thì làm sao mà hạ bệ được ông Minh ? đúng chỉ một mình Hưng Tano thì y chẳng làm được điều gì. Cái mà nó làm được là vì nó đã thao túng được người sắp xếp nhân sự thời đó là Hồ Đức Việt – Trưởng ban tổ chức TW và Nguyễn Văn Chi – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, và Đinh La Thăng – Bộ trưởng giao thông – Hưng Tano biết rất rõ yếu điểm chết người của Minh là sinh con thứ 3- đầu tiên Hưng Tano tiếp cận Minh nêu ra điều kiện giúp đỡ Minh- tất nhiên là Minh đồng ý ngay là nhờ Hưng Tano để dẹp được trở ngại- nhưng Minh lại không đáp ứng đủ điều kiện Hưng Tano nêu ra đó là tiền, nên sự việc không xong. Biết Minh “quá rắn” vấn đề tiền, Hưng Tano tìm đến con bài khác là Phạm Viết Thanh, Phó Tổng của Minh để gây áp lực cho Minh- xin nêu rõ là trường hợp ông Thanh đã được Bộ giao thông dự kiến bổ nhiệm lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không VN rồi, nhưng khi gặp ông Thanh, Hưng Tano tỏ ra chính y là người đã giúp ông Thanh trong chuyện đề bạt này. Tuy biết như vậy ông Thanh cũng ậm ừ, không phản đối vì cũng sợ lòng dạ tiểu nhân của Hưng Tano, biết đâu nó tâu bẩm với mấy ông sẽ gây bất lợi cho mình, kèm theo đó Tano cũng nhận được những “điều kiện” có thể chấp nhận được.
Kết cục như lời Hưng Tano đã đe dọa, ông Minh bị kỷ luật cảnh cáo vì đẻ con thứ 3- vẫn giữ chức vụ Tổng giám đốc, còn ông Thanh giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty hàng không, nắm quyền Đảng, Tổ chức- ai cũng hiểu đây là công việc của tổ chức Đảng, nhưng đối với Hưng Tano thì phao tin rằng: Thằng Minh chống tao nó phải chịu hậu quả nó chẳng có quyền gì ở Hàng không nữa.
Sau này nhân viên Hàng không đều nể sợ Hưng Tano vì những điều diễn ra sau này đúng như Tano nói, ai muốn được đề bạt chức tước đều tìm đến y “xin được giúp đỡ”. Y trễ giờ lên máy bay cũng phải chờ.
Mối thù với Phạm Ngọc Minh được đeo bám cho tới kỳ chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XII- việc cơ cấu nhân sự ở Tổng Công ty Hàng không VN cũng như khóa trước rất phức tạp- cũng là do Hưng Tano thao túng. Lúc này một mặt Hưng Tano nói sẽ chạy cho ông Thanh vào TW khóa này, một phần lo sắp xếp nhân sự của Hàng không- nhờ có Bùi Cao Tỉnh-Trợ lý Trưởng ban tổ chức, Hưng Tano nắm được nhân sự một cách thuận lợi- y biết ông Thanh được dự kiến vào TW rồi điều đi ngành khác cũng là từ đây. Đối với ông Thanh, Hưng Tano nói sẽ gặp “các Bác” và các anh TW để nhờ ủng hộ- nhưng ông Thanh phải ủng hộ Dương Trí Thành Phó tổng Công ty Hàng không thay ông Thanh làm Chủ tịch Tập đoàn. Vì sao Hưng Tano lại ủng hộ Dương Trí Thành, chắc ông Minh, ông Thanh đều biết rõ Thành chỉ là một Phó Tổng, trình độ kém cỏi, bị Hưng khống chế nhiều năm, nhất là những sai phạm của Thanh khi ông làm Tổng giám đốc Jetstar Pacific.(sai phạm này của ông Thành sẽ được nêu ở bài sau) từ khi Thành được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Hàng không đã cung phụng cho Hưng Tano như một kẻ đầu sai. Hưng Tano cùng Dương Trí Thành thực hiện nhiều phi vụ dịch vụ hàng không đã kiếm được hàng chục tỷ đồng qua vợ của Thành. Nếu Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn chẳng những kiềm chế quyền hành của ông Minh còn để cho Hưng Tano và Dương Trí Thành thực hiện các phi vụ làm ăn trong ngành hàng không. Cuộc điều tra nội bộ lãnh đạo Hàng không do Hưng Tano giật dây kéo dài đến khi kết thúc Đại hội XI. Và đúng như lời Hưng Tano nói, ông Phạm Viết Thanh vào TW- làm Bí thư Đảng úy khối doanh nghiệp- chức Chủ tịch Tập đoàn và Tổng giám đốc là sự tranh giành giữa ông Minh và ông Thành. Ông Minh có lợi thế là Thủ trưởng của ông Thành nhiều năm, còn ông Dương Trí Thành tuy là Phó Tổng giám đốc đã lôi kéo được đa số ủng hộ. Lúc này Hưng Tano ra sức vận động ông Thanh Bí thư Đảng khối doanh nghiệp, ông Nghĩa Bộ trưởng Bộ giao thông gây áp lực với ông Minh- song Hưng Tano biết ông Minh đã được Ban tổ chức TW dự kiến làm Chủ tịch Tập đoàn Hàng không và theo qui chế đồng thời là Bí thư Đảng ủy, biết không làm gì thay đổi được chỉ đạo của Ban tổ chức TW về chức Chủ tịch của ông Minh vì lãnh đạo tổ chức TW là ông Phạm Minh Chính chứ không phải là Tô Huy Rứa. Và Bùi Cao Tỉnh lúc đó cũng đang bị xem xét tới sự mờ ám trong việc sắp xếp nhân sự, nên Tano đã mất chỗ dựa. Tuy nhiên nhờ có sự vận động trong nội bộ ngành hàng không cuối cùng Dương Trí Thành làm Tổng giám đốc, Bí thư đảng ủy. Ông Minh chỉ là Chủ tịch Tập đoàn mặc dù Phó Ban Tổ chức TW đã làm việc với Đảng ủy Hàng Không nhưng ông Minh không được đa số phiếu bầu.
Việc Thanh vừa làm Tổng giám đốc, vừa là Bí thư Đảng ủy là điều chưa xảy ra ở ngành hàng không, trước đó theo qui chế Chủ tịch Tập đoàn đồng thời là Bí thư đảng ủy-khi đó sẽ kiểm soát về công tác Đảng và công tác bổ nhiệm hoặc kỷ luật cán bộ. Điều đó đồng nghĩa ông Minh đã bị HưngTano loại mất quyền quyết định kiểm soát nội bộ.
Do nắm giữ quyền về nội bộ, Hưng Tano đã ép Thành đưa nhiều người không đủ tiêu chuẩn vào nắm các chức vụ chủ chốt trong ngành Hàng không để bọn Hưng Tano thao túng và làm ăn bất chính./.
Lê Dân

No comments:

Post a Comment