Wednesday, May 17, 2017

Bạn làm gì khi ở trong thang máy đang rơi?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học và cơ sở hạ tầng, ngày càng có nhiều tòa nhà chọc trời, khu chung cư hay trung tâm thương mại mọc lên ở khắp nơi. Chính vì thế mà thang máy trở thành phương tiện chủ yếu không thể thiếu để di chuyển. Song song với nhu cầu đó cũng tồn tại một mối lo ngại rất đáng quan tâm hiện nay: Phải làm gì khi gặp các sự cố không may khi đi thang máy?
Vào một hôm tôi đang ở trong một thang máy thì bất thình lình thang bị hư và rơi từ lầu 13 xuống với một tốc độ thật nhanh. May mắn là tôi nhớ đã coi trong TiVi về trường hợp này nên vội dùng tay nhấn vào mọi nút nhấn của tất cả mọi tầng lầu. Và thang máy đã ngừng ở lầu 5.(Ảnh thông qua khoahoc.tv)

Nếu thang máy bị hư và rơi xuống, có thể bạn nghĩ là mình chỉ có "chờ chết" mà thôi. Tuy nhiên nếu ta bình tĩnh và biết áp dụng một số lời khuyên sau đây thì tình thế sẽ khác hẳn.
Trước hết hãy nhanh chóng nhấn mọi nút nhấn trong thang máy. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ không rơi thêm nữa.
Thứ hai hãy nắm chặt thanh nắm (handle) nếu có. Việc này làm bạn giữ được vị trí đứng của mình và không bị ngã hay bị va chạm vào thang máy khi mất thăng bằng.
Thứ ba là dựa lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng. Tựa vào tường để bảo vệ lưng/cột sống.
Thứ tư hãy cong đầu gối lại để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trầm trọng khi bị va chạm.
Hãy chia sẻ lời khuyên này cho mọi người cùng biết, bạn nhé!
(Ảnh thông qua nippon.com.vn)
(Ảnh thông qua nippon.com.vn)
Sự thuận tiện của thang máy là điều không thể bàn cãi. Bạn có thể đi một cái “vèo” từ tầng 1 lên đến tầng 50 của một tòa nhà chọc trời một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện đó lại tiềm ẩn một nỗi ám ảnh mà không ai không khỏi kinh hãi: “Thang máy rơi.“Theo thống kê cho thấy mức độ xảy ra tai nạn thang máy là vô cùng hi hữu, chỉ ở mức 0.00000015%. Và phần lớn các tai nạn thang máy gây tử vong và thương tích xảy ra trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng của công nhân, tiếp theo là những người bị kẹt ở cửa thang máy hoặc hụt chân khi thang máy dừng ở giữa hai tầng.
Và nếu như một ngày nào đó bạn vô cùng xui xẻo rơi đúng vào 0.00000015% đó thì hãy giữ bình tĩnh và nhớ những điều sau đây để có thể bảo vệ tính mạng của bản thân mình.

Thứ nhất

Khi thang máy bị chạy vượt tốc đương nhiên ai trong trường hợp ấy cũng hốt hoảng, nhưng bạn cần phải bình tĩnh trở lại ngay và nhanh nhất có thể nhấn vào tất cả các nút trong bảng button cabin. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ “không rơi” thêm nữa.

thang may roi tu do2
(Ảnh thông qua kienthuc.net.vn)

Thứ hai

Tuyệt đối không được làm theo cách này. Nhiều người cho rằng khi thang máy rơi tự do thì nên giữ thăng bằng, bám chặt thanh nắm của thang máy, tựa lưng vào thành, đầu giữ thẳng, hạ thấp đầu gối để trọng tâm vững, tránh tổn thương nếu có va chạm mạnh. Điều này là hoàn toàn sai lầm!
thang may roi tu do 1
(Ảnh thông qua khoahoc.tv)
Việc đứng thẳng hoặc co rúm người lại khiến chân của bạn phải chịu toàn bộ lực mà đáng lẽ phải được toàn bộ cơ thể phân chia hứng chịu.
Các bộ phận khác như các đốt sống, cổ… cũng phải chịu lực tương tự như vậy mà hậu quả là chùn các lớp sụn, khớp ở toàn thân, khiến tính mạng chúng ta gặp nguy hiểm hơn nhiều.

Thứ ba

Có nhiều người quan niệm rằng khi gặp sự cố thang máy rơi tự do, cách an toàn nhất là nhảy lên vào thời điểm thang máy gần tiếp đất. Điều này chỉ hữu dụng với thang máy rơi tự do trong khoảng cách ngắn, có vận tốc thấp (Ví dụ: rơi từ tầng 3, ở khoảng cách 7m xuống đất).
thang may roi tu do 5
(Ảnh thông qua yan.vn)
Còn nếu rơi từ vị trí cao hơn, theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn!

Vậy chúng ta nên làm gì?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn hãy thật bình tĩnh, loại bỏ hết những lo lắng và sợ hãi về những gì xảy đến với bản thân. Có như vậy bạn mới có thể tìm ra cách nhanh nhất để thoát khỏi nguy hiểm.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho rằng, trong trường hợp thang máy rơi, tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Khi đó, mọi bộ phận cơ thể sẽ ít bị áp lực, giảm nguy cơ chấn thương. Đồng thời dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng gạch đá rơi xuống.
thang may roi tu do 3
(Ảnh thông qua yan.vn)
Bác sĩ Phong còn cho biết tai nạn thang máy rơi có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng khiến nạn nhân gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não, tử vong… Do đó tư thế hợp lý nhất trong trường hợp này là nằm sát xuống sàn thang máy sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm bớt nguy cơ tổn thương.
Bất kì thang máy nào cũng có bộ phận giảm sốc đặt dưới đế. Khi bạn nằm yên trên sàn, bạn và thang máy là một khối, bạn sẽ được bộ phận giảm sốc “hỗ trợ”.Tai nạn thang máy là điều mà không ai mong muốn và hậu quả mà nó mang lại cho chúng ta là không lường trước được. Do đó, trong trường hợp nguy hiểm và khẩn cấp như vậy, bạn tuyệt đôi không được mất bình tĩnh, hãy lí trí và nhớ làm đúng theo những cách trên để giảm thiểu tới mức tối đa những thương tổn cho bản thân mình nhé!
Theo yan.vn

No comments:

Post a Comment