Monday, May 15, 2017

Bánh mì “khổng lồ” ở An Giang

Dân mạng “phát sốt” với bánh mì “khổng lồ” ở An Giang - 1
Một xe chở đầy bánh mì “khổng lồ” đi bán ở khu vực cầu Cồn Tiên, huyện An Phú, tỉnh An Giang. (Ảnh: Cao Phương)
Bánh mì “khổng lồ” ở An Giang
Nhiều ngày qua, cộng đồng mạng đang chia sẻ nhanh “chóng mặt” những hình ảnh liên quan tới ổ bánh mì “khổng lồ” ở An Giang.
Điều khiến những hình ảnh này “hút hồn” dân mạng là kích thước “khủng”, trọng lượng nặng chưa từng có. Theo đó, tùy ổ bánh mì mà nó có kích thước từ 0,9 - 1,2m, trọng lượng từ 2 - 3,5kg.
Theo chia sẻ của Facebooker Ngọc Bích, khu vực được bày bán loại bánh mì này là ở cầu Cồn Tiên, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Bánh mì “khổng lồ” nói trên được nhiều du khách mua làm quà khi ghé thăm An Giang và chúng đã trở thành điểm “check-in” quen thuộc của du khách chứ không phải mới đây.
Dân mạng “phát sốt” với bánh mì “khổng lồ” ở An Giang - 2
Ổ bánh mì “khổng lồ” cao gần bằng đầu người. (Ảnh: Ngọc Bích)
Để làm ra được một chiếc bánh, người thợ thường mất 6 giờ đồng hồ thực hiện các thao tác trộn bột, nhồi bột, ủ bột, tạo khuôn và nướng bánh. Trong quá trình nướng bánh, người thợ cũng phải trở mặt bánh liên tục để đảm bảo chín đều và có màu óng ánh đẹp mắt.
Không chỉ có kích thước “khủng”, những ổ bánh mì “khổng lồ” mang đậm dấu ấn của người dân An Giang còn rất ngon, giòn rùm và thơm lừng mùi bơ.Gần đây, mỗi dịp ghé qua vùng Châu Đốc (An Giang), khách du lịch thường truyền tai nhau mua những chiếc bánh mì khổng lồ để ăn hoặc làm quà cho người thân. Những chiếc bánh mì có chiều dài từ 0,9 đến 1,2mét, cân nặng từ 2 đến 3,5kg được nhiều người vô cùng yêu thích.
Hình ảnh những chiếc bánh mì khổng lồ thu hút người dân ở An Giang. Nguồn: Youtube
Xôn xao hình ảnh những chiếc bánh mì khổng lồ thu hút người dân ở An Giang - Ảnh 2.
Nhiều người thích thú khi mua được chiếc bánh mì khổng lồ. Ảnh: Facebook
Nhiều người chia sẻ, chiếc bánh mì này không chỉ to mà còn rất ngon, giòn, đặc ruột cùng vị bơ thơm lừng. Bởi vậy, ai đi qua nhìn thấy chiếc bánh mì đều hào hứng mua về hoặc chụp ảnh "check in" để khoe với mọi người.
Xôn xao hình ảnh những chiếc bánh mì khổng lồ thu hút người dân ở An Giang - Ảnh 3.
Mọi người hào hứng khoe chiếc bánh mì. Ảnh: Facebook
Theo tìm hiểu, thợ làm bánh mất gần 6 giờ đồng hồ để tạo ra chiếc bánh mì này. Các công đoạn làm bánh cũng mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo, tỷ mỉ từ người thợ. Chiếc bánh này vốn nổi tiếng ở An Giang đã từ rất lâu rồi.
Xôn xao hình ảnh những chiếc bánh mì khổng lồ thu hút người dân ở An Giang - Ảnh 4.
Cận cảnh chiếc bánh mì khủng. Ảnh: Facebook Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)                                Mấy ngày nay, tiệm bánh mì trong con hẻm nhỏ trên đường Khuông Việt, Tân Phú trở nên đông khách vì chiếc bánh mì đặc biệt nặng 2kg. 
24658cCMfDwGJ - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài Thành

Khách hàng của bánh mì khổng lồ không chỉ dừng lại ở phạm vi quanh thành phố mà còn mở rộng ra đến Hà Nội,các tỉnh miền tây, Thái Lan, Philippines, Malaysia…
24658VevnYZJm - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài Thành


24658wa4ZTLe5 - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài ThànhÔng Nguyễn Văn Yên, chủ nhân của ý tưởng cho biết ông không ngờ mọi người lại thích thú và có nhu cầu cao về loại bánh mì này như vậy. Ban đầu chủ yếu mua vì tò mò, nhưng sau chiếc bánh mì này lại khá hữu ích trong những bữa tiệc đông người, cho cúng giỗ…Nếu như 1 ổ bánh mì thông thường chỉ cần 80g bột, thì ổ bánh đặc biệt này ngốn đến 2,4-3,5kg (cho ra thành phẩm là 2 hay 3kg). Trước khi nướng bánh còn được ủ men 4 tiếng trong môi trường hiếm khí.Trong số các công đoạn từ nhồi bột, nắn bánh, cuốn lớp, ủ men, nướng thì kỳ công nhất là công đoạn nướng. Ông Yên cho biết, với bánh mì thông thường, chỉ mất 15-17 phút, nhưng chiếc bánh dài 70 cm này ông phải mất khoảng 70 phút theo dõi liên tục và chỉnh nhiệt độ lò thường xuyên.Bánh sau khi ra lò nổ tiếng lách bách, nứt lớp da rùa một cách tự nhiên chứng tỏ bánh đã đạt độ đứng bánh và giòn như ý. Sau khi nướng, bánh sẽ được quét một lớp bơ bên ngoài để "làm đẹp", việc mà ông nói vui là “tô son” cho chiếc bánh. Do đó, nếu tính tổng thời gian từ khi trộn bột, nắn bánh, ủ, nướng, đến khi ra lò, với một mẻ bánh người thợ cần đến 6 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, khâu vận chuyển cũng là trở ngại không nhỏ vì bánh mì quá khổ nên mỗi ổ giao đến cho khách đều được nâng niu.IMG 6791 - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài ThànhCông đoạn nướng là kỳ công nhất 

IMG 6800 - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài ThànhSau khi nướng, bánh sẽ được quét một lớp bơ bên ngoài để "làm đẹp"
Vì khá cực công, nên ông Yên chia sẻ ban đầu ông chỉ định làm cho vui, nhưng thời gian sau, thấy mọi người thích thú với món quà này, và đo được nhu cầu của thị trường nên có lẽ thời gian tới lò bánh mì sẽ đầu tư thêm khay và tăng mẻ nướng bánh mì khổng lồ.Tuy giá bán bánh tới 70.000đ, tức gấp 35 ổ bánh bình thường (ổ nhỏ của lò có giá 2.000đ), nhưng hàng ngày ông nhận được khá nhiều đơn hàng, đa phần là các bạn trẻ. Ban đầu khách cũng mua vì tò mò, nhưng sau mọi người lại xem đây như một món quà khá đặc biệt để cúng, giỗ, hay dùng trong tiệc gia đình có đông người.
24658kQ5hGB7J - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài Thành
24658gAInIuo5 - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài Thành


246582Qynd5Vz - BÁNH MÌ KHỔNG LỒ - gây sốt giới trẻ Sài Thành

Theo : Phunuonline

No comments:

Post a Comment